Thứ Tư, 26 tháng 4, 2017

KHÔNG THỂ VÌ CHƯA TÌM ĐƯỢC THỦ PHẠM MÀ BẮT NGƯỜI TA CHỊU TÙ OAN


Gió Lành

Chiều 25/4, TAND tối cao tổ chức xin lỗi công khai Hàn Đức Long, người bị TAND tỉnh Bắc Giang và TAND Tối cao tuyên phạm tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người, hình phạt chung là tử hình. Suốt thời gian này, ông Long liên tục kêu oan, nói do bị bức cung nên nhận tội.
Đúng 14h10 phút (25/4), ông Trần Văn Tuân, Phó Chánh TAND Tối cao, chính quyền địa phương cùng gia đình ông Hàn Đức Long đã có mặt tại hội trường tại UBND xã Phúc Sơn để tiến hành buổi xin lỗi công khai với ông Long.Tuy nhiên, một nhóm người là gia đình của nạn nhân Nguyễn Thị Yến đã mang di ảnh đến buổi xin lỗi, họ giật đứt bảng hiệu phông nền, xông lên sân khấu, ném dép, chai lọ vào vị Phó Chánh án... liên tục hò hét yêu cầu cơ quan chức năng hủy buổi lễ xin lỗi với ông Long vì lý do chưa xác định ai là hung thủ gây ra vụ án và vì sao ông Long đã đi tù được 11 năm lại được thả với kết luận án oan trong khi không có bằng chứng rõ ràng.
Để đảm bảo an toàn, ông Long đã được đưa nhanh ra khỏi hội trường. Còn ông Trần Văn Tuân vẫn cố gắng đứng tại bục để đọc lời xin lỗi công khai đối với ông Hàn Đức Long bất chấp không khí ồn ào, la hét, những chiếc dép, chai lọ lao thẳng về phía ông trong 5 phút rồi nhanh chóng ra xe, rời khỏi UBND xã Phúc Sơn.
Thật buồn!
Trước tiên phải nói ngay, tôi cũng rất phẫn nộ trước hành vi tội ác của thủ phạm gây ra và rất thương cảm với gia đình nạn nhân.  Tôi cũng không có quan hệ gì với ông Long, cũng không có ý bênh vực ông ta. Nhưng pháp luật là pháp luật, thẳng băng, không nghiêng về phía ai.
Không thể chì vì chưa tìm ra hung thủ mà bắt ông Long phải chịu tù oan. Ở địa vị ông Long và gia đình ông ta cũng đau xót lắm chứ!

Gia đình nạn nhân vì bức xúc mà có những hành vi không đúng, cơ quan chức năng có thể vì cảm thông mà bỏ qua, nhưng cũng phải có ngưỡng của nó. Đừng nên quá lên, không được đâu! 

20 nhận xét:

 1. Trình độ dân trí có vậy nên người ta phản ứng theo bản năng, đau xót người thân thì hăng lên, buồn thật

  Trả lờiXóa
 2. Đừng có làm oan sai khiến người ta mất lòng tin.

  Trả lờiXóa
 3. Dần dần xã hội xã phát triển và người dân người ta sẽ hiểu biết hơn sẽ cải thiện cả cách ahnhf xử nữa. Cảnh xin lỗi hốn loạn quá.

  Trả lờiXóa
 4. Hỗn loạn và công an khá vất vả!

  Trả lờiXóa
 5. Gia đình nạn nhân vì bức xúc mà có những hành vi không đúng, cơ quan chức năng có thể vì cảm thông mà bỏ qua, Hy vọng sớm chấm dứt tình trạng như thế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chấm dứt là cũng phải theo phát triển của xã hội, do nhận thức dân trí.

   Xóa
 6. dã man, ông Long đi tù oan thì cũng khổ bỏ cha chứ.
  Người nhà vừa nhục vừa thăm nuôi.
  Chưa kể nếu ông này là lao động chính thì khốn nạn cả nhà...

  Trả lờiXóa
 7. Nghe đâu ông long này về xong cũng hoảng loạn.

  Trả lờiXóa
 8. Oan sai làm khổ cả 2 gia đình, cán bộ gây ra cái này bị xử lý chưa?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xử lý thế nào cũng không lấy lại được niềm tin, phải có thời gian phải chứng minh bằng những sự việc cụ thể sau này..

   Xóa
  2. Biết là vậy nhưng làm sai phải chịu trách nhiệm, để cho thấy công minh, ai sai nấy phải chịu.

   Xóa
 9. Biết rằng, mất mát của gia đình của cháu Yến là không có thể bù đắp nổi, rất đau đớn nhưng ông Long không phải là thủ phạm thì sao lại xỉ vả việc xin lỗi của Tòa mà trái lại đó là một việc làm hoàn toàn đúng đắn, nhân văn và đáng khen nữa là khác của Tòa án khi mà nhân quyền của ông Long được tôn trọng; quyền suy đoán vô tội được tôn trọng; không chấp nhận những sai sót, buộc tội thiếu căn cứ của cơ quan điều tra

  Trả lờiXóa
 10. Không thể chì vì chưa tìm ra hung thủ mà bắt ông Long phải chịu tù oan. Ở địa vị ông Long và gia đình ông ta cũng đau xót lắm chứ. Tội phạm phải là đúng người đúng việc chứ. thế mới gọi là pháp luật được

  Trả lờiXóa
 11. việc đứng ra xin lỗi không phải là dừng không tìm ra thủ phạm mà nó thể hiện sự công minh của pháp luật. Là để khẳng định ông Long không có tội. Chứ không phải để từ chối điều tra kẻ giết người, những người có những hành động không phải hôm đó đã sai nhưng đó không phải là cái để chúng ta truy cứu mà việc tìm ra thủ phạm mới thực sự là cần thiết

  Trả lờiXóa
 12. Oan sai là điều khó tránh khỏi và cần phải có sự điều tra để làm rõ. Cơ quan có thẩm quyền nếu đã tuyên bố là oan sai thì hãy thông qua chế tài xử lý cán bộ gây ra oan sai như thế gia đình ông Long và gia đình nạn nhân sẽ không bức xúc đến như thế. Biết là pháp luật uy nghiêm , nhưng xem thử trong hoàn cảnh bọ kích động như vậy với tâm trạng đau thương, họ lựa chọn cách xử sự như vậy thì đừng nên trách móc.

  Trả lờiXóa
 13. đúng vậy không thể vì chưa tìm ra thủ phạm mà bắt anh Long ngồi tù oan được, việc trả tự do và có lời xin lỗi như vậy là hợp tình hợp lí, gia đình cháu bé nên bình tĩnh hơn để có thể tiết chế cảm xúc không nên có những hành động thiếu suy nghĩ như vậy, gây nên hình ảnh xấu trong dư luận mà lại không giúp gì cho việc tìm kiếm hung thủ sớm hơn cả

  Trả lờiXóa
 14. người nhà cháu nhỏ có thể không kiềm chế được cảm xúc mà có những hành động không hay nhưng chúng ta là những người ngoài cuộc thì nên có cái nhìn khách quan hơn về sự việc, người oan thì phải được thả tự do và có bồi thướng xứng đáng đó là hợp tình hợp lí chứ không thể bắt họ bị oan cho đến khi tìm được thủ phạm thật sự được, cái quan trọng bây giờ là sớm tìm ra kẻ đó để gia đinh cháu nhỏ đỡ buồn phiền

  Trả lờiXóa
 15. Gia đình nạn nhân vì bức xúc mà có những hành vi không đúng, cơ quan chức năng có thể vì cảm thông mà bỏ qua, nhưng cũng phải có ngưỡng của nó. Đừng nên quá lên, không được đâu!
  Đúng vậy, làm gì cũng phải có giới hạn. Trong sự việc này đúng là gia đình ông long đã chịu nhiều uất ức, nhưng giờ sự việc đã được sáng tỏ, các cơ quan chức năng sẽ công khai xin lỗi và sẽ có sự hỗ trợ về mặt kinh tế cho gia đình ông Long.

  Trả lờiXóa
 16. Chiều 25/4, TAND tối cao tổ chức xin lỗi công khai Hàn Đức Long, người bị TAND tỉnh Bắc Giang và TAND Tối cao tuyên phạm tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người, hình phạt chung là tử hình.
  Thực sự tội danh mà nói đã gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và vấn đề kinh tế của cả gia đình ông Long, ảnh hưởng đến uy tín của cả gia đình. Cho nên buổi công khai xin lỗi không được xuôi sẻ, có lẽ cũng nên thông cảm cho phía gia đình ông Long.

  Trả lờiXóa
 17. hoàn toàn đồng ý với TAND tỉnh Bắc Giang họ đã làm đúng chức trách của mình, cũng thông cảm với những hành động thiếu suy nghĩ của gia đình cháu bé, họ đã muốn tìm ra kẻ gây ra tội ác đó quá rồi, khi vọng cơ quan công an sớm tìm ra kẻ đó, trả lại sự trong sạch cho ông Long cũng như sự an tâm cho gia đình nạn nhân

  Trả lờiXóa