Thứ Ba, 14 tháng 3, 2017

TƯỞNG NIỆM GẠC MA


Gió Lành

Hội zân chủ, rận chủ lại kéo nhau ra vườn hoa, tượng đài tụ tập lấy cớ là tưởng niệm những người đã ngã xuống bảo vệ Gạc Ma 29 năm trước. Với họ, tưởng niệm, kỷ niệm là phải hô hét lên cho mọi người chú ý tới, phải tụ tập lại mang những biểu ngữ hô hào khẩu hiệu như cuộc biểu tình, thiếu vắng vẻ trang nghiêm…
Khác hẳn với hoạt động tưởng niệm, tri ân của những cựu chiến binh đã từng chiến đấu bảo vệ biển đảo.
Chiều nay 14-3, các cựu chiến binh từng chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma và quần đảo Trường Sa ở nhiều địa phương trong cả nước hội ngộ để kỷ niệm 29 năm sự kiện bi tráng Gạc Ma và bảo vệ Trường Sa.
Buổi gặp mặt diễn ra tại xã Hòa Thành (huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên), do Ban liên lạc cựu chiến binh Trường Sa tỉnh Phú Yên tổ chức. Năm nay đã là năm thứ 10 liên tục.


Ông Huỳnh Bá Thoại, đại diện ban liên lạc, cho biết cựu chiến binh Trường Sa từ 10 địa phương trong cả nước sẽ về tham dự cuộc gặp gỡ nghĩa tình truyền thống này.
“Năm nay, bên cạnh những cựu binh Trường Sa đến từ Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, TP.HCM… chúng tôi còn mời các đoàn từ Long An và Hải Phòng nữa.
Đây là những anh em chúng tôi mới kết nối, tìm lại được và những cựu chiến binh thuộc trung đoàn 83 công binh xây dựng Trường Sa năm 1988” - ông Thoại cho hay.
Theo kế hoạch, tại cuộc gặp gỡ năm nay, Ban liên lạc cựu chiến binh Trường Sa tỉnh Phú Yên sẽ tặng quà, chúc sức khỏe mẹ Lê Thị Niệm (mẹ liệt sĩ Phan Tấn Dư) và mẹ Nguyễn Thị Đảo (mẹ liệt sĩ Trương Văn Thịnh) ở tỉnh Phú Yên, tặng quà các cựu binh Trường Sa có hoàn cảnh khó khăn.
“Kể từ khi biết có cuộc gặp gỡ cựu binh Trường Sa này, năm nào tôi cũng mong đợi cho ngày gặp nhau sớm đến” - ông Lê Minh Thoa (ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, là thợ máy trên tàu HQ604 trong sự kiện Gạc Ma) cẩn thận gắn các huy hiệu, huy chương lên bộ quân phục hải quân để chuẩn bị lên đường đến Phú Yên dự gặp mặt, thổ lộ.
Ngày 14/3/2017, tại Đà Nẵng, Hội cán bộ chiến sĩ Trường Sa 83 (chiến dịch CQ88), đã tổ chức lễ tướng nhớ 64 liệt sĩ hy sinh tại Đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988.


Ông Trần Đức Lợi (một cựu binh thuộc Quân chủng Hải quân Việt Nam tham gia chiến dịch CQ 88) vừa tự tay bày bàn giỗ cho các đồng đội Gạc Ma vừa bùi ngùi chia sẻ: “Ngày hôm nay anh em chúng tôi có mặt tại đây để tưởng nhớ đồng đội mình - những người đã anh dũng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng với quân xâm lược trong trận hải chiến năm 1988 tại Gạc Ma.
Chúng ta và thế hệ mai sau sẽ không bao giờ quên công ơn và sự hy sinh của những chiến sĩ Gạc Ma năm xưa. Các anh sống mãi trong lòng mỗi chúng ta”.Sau lễ tưởng niệm, dâng hương, các cán bộ, chiến sĩ Trường Sa năm xưa đã cùng nhau ra biển để thả vòng hoa, đèn hoa đăng tưởng nhớ 64 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma ngày 14/3/1988.
Sự khác nhau đã nói lên tất cả!

12 nhận xét:

 1. AI DỐI HƠN AI?

  Bác Hồ đang trên đường đi dạo quanh hồ thì bất chợt bắt gặp một lũ trẻ đang vây quanh một con chó, cãi nhau chí chóe. Hắn liền dừng xe, lại gần hỏi chuyện.

  Một cậu bé nói:

  - Chúng cháu nhặt được con chó này, ai cũng muốn mang về nuôi nên chúng cháu quyết định là đứa nào nói dối giỏi nhất sẽ được nuôi con chó.

  - Các cháu không được thi nói dối vì đó là điều tội lỗi. – Bác Hồ khuyên nhủ. – Khi ta ở tuổi các cháu, ta không bao giờ nói dối và bây giờ cũng vậy…

  Bọn trẻ con im lặng một phút rồi cậu bé thở dài:

  - Đưa con chó cho ông ấy đi!

  (Copy from fb Hằng Lê)

  Trả lờiXóa
 2. Phải tưởng niệm như vậy mới gọi là tưởng niệm chứ, hành động thực tế, ý nghĩa là vô cùng thành tâm, còn cứ tự tập chụp ảnh với lại khẩu hiệu thì chẳng có ý nghĩa gì ở đó cả

  Trả lờiXóa
 3. Tưởng niệm phải xuất phát từ trong tâm con người, nhưng gì các nhóm zân chủ làm khiến người ta liên tưởng đến hành động biểu tình, phá phách nhiều hơn là tưởng nhớ đến những người đã khuất.

  Trả lờiXóa
 4. Thấy 2 cách hành xử khác nhau là biết 2 nhân cách khác nhau!

  Trả lờiXóa
 5. Lễ tưởng niệm có thể giản dị nhưng phải toát lên sự trang nghiêm, kính cẩn trước vong hồn các anh hùng liệt sĩ. Thấy các người tự xưng là zân chủ tổ chức tưởng niệm kiểu đánh trống phèng phèng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực ra mấy người zân chủ chỉ lấy cớ tưởng niệm để mà tụ tập phá phách chứ tưởng niệm gì mà lôi nhau đi diễu phố mặt mày hùng hổ như đánh nhau.

   Xóa
 6. Trang nghiêm, kính cẩn mới đúng là tưởng niệm.

  Trả lờiXóa
 7. Vì bọn rận cứ lấy danh nghĩa tưởng niệm để gây mất trật tự ảnh hưởng mọi người và xúc phạm những liệt sĩ nên nhiều người bức xúc rồi lời qua tiếng lại, có khi bị chúng vu cho

  Trả lờiXóa
 8. Khi lòng hướng về những anh hùng liệt sĩ người ta sẽ rất nghiêm tcus chứ không phải như mấy thằng rận đư nhau đi diễu quanh bờ hồ gây sự hết người này người khác.

  Trả lờiXóa
 9. Bảo xao người ta càng ngày càng ghét rận!

  Trả lờiXóa
 10. Những trò lợi dụng tưởng niệm là không có tâm, không thể tồn tại lâu được. Đấy rồi mà xem, các bác cứ hóng xem

  Trả lờiXóa