Thứ Ba, 28 tháng 3, 2017

CỬA LÒ: XÂY DỰNG NHÀ NGUYỆN TRÁI QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT


Gió Lành

Hôm 25/3 vừa rồi, một số giáo dân Xuân Lộc, Nghệ An tổ chức xây dựng nhà nguyện ở thửa đất 54, bản đồ số 2, diện tích 297,6m2 của gia đình ông Trần Văn Sơn và bà Nguyễn Thị Hồng ở khối 8, phường Nghi Tân. Lùm xùm, khi cán bộ các cơ quan chức năng vào yêu cầu ngừng xây dựng thì ông Trưởng hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân lại kích động một số giáo dân để phản ứng tiêu cực. Sự thật là bộ phận giáo dân này đã tự ý xây dựng nhà nguyện trái quy định của pháp luật.
Việc xây dựng nhà nguyện khi chưa được cấp phép là trái với quy định của pháp luật. Hơn nữa, công trình này trước đó đã bị chính quyền địa phương lập biên bản yêu cầu đình chỉ xây dựng.
Khi Chính quyền và các tổ chức đoàn thể phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò tuyên truyền vận động ngừng xây dựng thì ông Sáng vẫn tiếp tục kích động một số giáo dân tụ tập, gây rối. Chỉ sau khi ông Trần Đình Chín - Trưởng Ban hành giáo, giáo xứ Tân Lộc có ý kiến những giáo dân này mới dừng xây dựng và giải tán.
Việc cố ý xây dựng nhà nguyện trái phép của một số hộ giáo dân ở Khối 8, phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò đã làm mất an ninh trật tự. Dư luận nhân dân ở thị xã Cửa Lò rất bất bình!
Thứ nhất, việc ông Trần Văn Sơn và bà Nguyễn Thị Hồng chuyển nhượng đất cho ông Trần Văn Cậy, bà Hoàng Thị Tâm (giấy tờ viết tay ngày 16/2/2017) nhưng chưa thực hiện công chứng, chứng thực là vi phạm Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 (Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất).
Việc ông Trần Văn Sơn (chủ sử dụng đất) chưa thực hiện đúng việc kê khai đăng ký đất đai và thực hiện các thủ tục khi chuyển nhượng QSD đất là vi phạm quy định tại Khoản 2, Điều 170 Luật Đất đai 2013 (Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất) và Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ (Trình tự, thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất).
Thứ hai, theo giấy GCNQSDĐ mã số BR 416891 ngày 17/2/2014 do UBND thị xã Cửa Lò cấp thì mục đích sử dụng thửa đất số 54, bản đồ số 2 diện tích 297,6m2 là đất ở và đất trồng cây lâm nghiệp nhưng ông Trần Văn Cậy đã tự ý chuyển sang làm nhà nguyện là không đúng với mục đích sử dụng đất ban đầu.
Thứ ba, việc ông Trần Văn Cậy tổ chức xây dựng nhà nguyện tại thửa đất số 54 bản đồ số 2 tại khối 8 phường Nghi Tân khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng đã vi phạm vào Khoản 6 Điều 13, Nghị định 121/2013/NĐ- CP ngày 10/10/2013 quy định xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng.
Thứ tư, một nửa lô đất nói trên nằm trên đường 12m và một nửa nằm trên khu chia lô đất ở thuộc quy hoạch chợ cá, kho hàng đông lạnh tái định cư và khu dân cư thuộc phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò. Bản quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được UBND thị xã Cửa Lò phê duyệt tại Quyết định số 4127/QĐ.UBND ngày 31/12/2013. Hiện tại, dự án đang được đầu tư xây dựng một số hạng mục. Vì vậy, việc xây dựng công trình nói trên là không phù hợp quy hoạch.
Thứ năm, việc cấp phép xây dựng các công trình tôn giáo phải được thực hiện theo Nghị định 12/2009/NĐ-CP ngày 12/02/2009 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình (viết tắt là Nghị định 12/CP). Nghị định số 92/2012/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo cũng quy định: Đối với các công trình xây dựng tôn giáo phải được sự chấp thuận bằng văn bản của Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ (cơ quan chuyên môn tham mưu quản lý nhà nước về tôn giáo cấp tỉnh).
Giấy chuyển nhượng đất viết tay chưa được cơ quan chức năng xác nhận của ông Trần Văn Sơn với ông Trần Văn Cậy.
Việc cố ý xây dựng nhà nguyện trái pháp luật của ông Trần Văn Cậy và một số hộ dân xảy ra ở khối 8 phường Nghi Tân đã vi phạm vào Luật Đất đai, Luật Xây dựng và Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, cần phải được xử lý nghiêm minh.


13 nhận xét:

 1. Lại vẫn cái bài lợi dụng giáo dân để kích động, làm rối lên. Sao chính quyền không giải quyết thẳng tưng ra cho họ biết, cứ đươc thể lấn tới làm thế này cho mệt. Họ sai lè lè ra chứ có phải đâu mà tuyên truyền thuyết phục mãi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khổ cái là giáo dân là người bị lợi dụng, đẩy ra để đói mặt với chính quyền, nên nếu xử lý giáo dân thì không tận gốc và càng làm cho họ, những người như họ thêm tiêu cực vì họ nhận thức có hạn thôi!

   Xóa
  2. Mẹ bọn chức sắc vớ vẩn, nhẫn tâm độc ác! Nhân dân Chúa để đẩy người ta vào con đường phạm lỗi, không biết bọn này chết có bị đầy xuống địa ngục không? Xứng đáng xuống địa ngục lắm.

   Xóa
 2. Rất cảm ơn về bài viết của bạn, bài viết rất hay và ý nghĩa.
  Nếu có các nhu cầu về thiết kế, thi công các sản phẩm nội thất như: bàn ghế sofa, giường tủ, thi công trọn gói có thể liên hệ bên Mozza mình nhé. Click vào đây để xem chi tiết nhé các bạn:
  sofa giường đẹp
  sofa văn phòng đẹp
  sofa giá rẻ đẹp
  sofa phòng khách đẹp
  sofa phố xinh
  hãy liên hệ cho mình nhé. Cảm ơn !
  _______________________________________________
  SIÊU THỊ GHẾ SOFA MOZZA
  Địa chỉ: 66 - Tương Mai - Hai Bà Trưng - Hà Nội
  Điện thoại: 093 628 3333 - 04 6674 9999

  Trả lờiXóa
 3. Chắc là hội này định xây thêm cái gọi là nhà nguyện này để lấy chỗ tụ tập chứ nhà thờ ở miền Trung vừa xây sửa hàng loạt mà cao đẹp quá trười đi.

  Trả lờiXóa
 4. Sao có thể tự ý xây dựng nhà nguyện trên đất tư?
  Đất ở khác với đất thờ tự, đất của các cơ sở tôn giáo các cậu các mợ nhể?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thì người ta phân tích chỉ rõ ở trên rồi còn nhể với nhả gì nữa.
   chuẩn không cần chỉnh

   Xóa
 5. Chuyện xây dựng nhà nguyện, nhà thờ, điện thờ... phải theo quy định, xin phép xin tắc chính quyền. Đến xây nhà riêng mà còn có thủ tục nữa chớ không phải không.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giống như những chuyện khác, cái ông cái lão chủ trò không phải không biết mà biết tất đấy nhưng cố tình bày ra để gây chuyện. Công trình này đã bị lập biên bản yêu cầu dừng nhưng không dừng, nó phải có lý do chứ.

   Xóa
  2. Có khi ông trưởng trò này làm theo ý muốn bề trên nào đó chứ tự lão cũng không nghĩ ra. Phức tạp ở thằng đứng phía sau xúi dục phá phách.

   Xóa
 6. Chính quyền địa phương này làm nghiêm đi, xử lý theo đúng quy định đi phạt hành chính nghiêm khắc xem nào. Nhờn mãi được sao?

  Trả lờiXóa
 7. Việc cố ý xây dựng nhà nguyện trái pháp luật của ông Trần Văn Cậy và một số hộ dân xảy ra ở khối 8 phường Nghi Tân đã vi phạm vào Luật Đất đai, Luật Xây dựng và Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, cần phải được xử lý nghiêm minh.

  Trả lờiXóa