Thứ Bảy, 25 tháng 3, 2017

CON SỐ “TẨY CHAY” QUẢNG CÁO TRÊN YOUTUBE ĐANG TĂNG LÊN


Gió Lành

Gã khổng lồ Gúc đang phải đối mặt với tình trạng nhiều công ty, doanh nghiệp đã tuyên bố rút khỏi quảng cáo trên YouTube.
Ở Việt Nam, đầu tiên, Vinamilk, Vietnam Airlines có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông về việc các clip quảng cáo của doanh nghiệp này trên YouTube có liên kết đến những nội dung xấu độc. Ngày 1/3, ông Lê Quang Tự Do, Cục phó Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết Cục vừa nhận được công văn của Vinamilk và Vietnam Airlines về việc này.
Những ngày gần đây, hàng loạt công ty ở Anh đã rút quảng cáo khỏi YouTube, sau khi cuộc điều tra của tờ The Times of London phát hiện ra rằng, quảng cáo của các công ty này hiển thị ở các video cực đoan. Cuộc điều tra dẫn tới sự tẩy chay của hàng trăm nhãn hàng khác, trong đó có các nhãn hàng lớn như McDonald’s, Audi và Toyota.
2 nhà mạng viễn thông Mỹ AT&T và Verizon cũng chính thức công bố rút quảng cáo khỏi YouTube và hàng triệu website đối tác của Google. "Chúng tôi quan ngại sâu sắc việc quảng cáo của mình có thể xuất hiện ở các video YouTube có nội dung quảng bá khủng bố và kích động thù hằn dân tộc. Cho đến khi Google có thể đảm bảo điều này sẽ không xảy ra thêm một lần nữa, chúng tôi sẽ gỡ bỏ quảng cáo khỏi các các nền tảng của Google, ngoại trừ mảng tìm kiếm" - phát ngôn viên của AT&T chia sẻ. Nhà mạng Verizon, ngay sau đó, cũng đưa ra ý kiến của mình: "Một khi chúng tôi được thông báo rằng quảng cáo của mình xuất hiện trên các trang web không được phê chuẩn, chúng tôi sẽ có phản ứng tức thì để dừng việc quảng cáo và tiến hành điều tra". Các công ty khác bao gồm hãng thuê xe hơi Enterprise và công ty dược phẩm Glaxo Smith Kline, cũng có động thái tương tự.
Nguyên nhân bởi quảng cáo của các nhà mạng này có nguy cơ xuất hiện bên cạnh các video độc hại trên YouTube, như video chứa ngôn từ kích động thù địch, bao gồm các nội dung về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, video và các trang web được tạo ra và thiết kế nhằm mục đích quảng bá khủng bố.
Google cũng đưa ra phản hồi của mình, nói rằng hãng đang cố gắng khắc phục vấn đề thông qua một loạt các quy định nghiêm ngặt hơn và cải tiến cho hệ thống kiểm duyệt thủ công lẫn tự động. "Chúng tôi không bình luận về từng khách hàng riêng, nhưng như đã công bố, Google đã bắt đầu xem xét kỹ lưỡng các chính sách quảng cáo của mình và đưa ra cam kết công khai về việc cho phép thương hiệu kiểm soát nhiều hơn nữa đối với vị trí mà quảng cáo của họ xuất hiện".
Bất chấp lời xin lỗi từ Google cũng như cam kết khắc phục, các công ty lớn đều lần lượt quay lưng và cắt hợp đồng sử dụng dịch vụ quảng cáo trên YouTube.
PepsiCo, Walmart và Starbucks vừa xác nhận ngừng sử dụng dịch vụ quảng cáo trên YouTube, qua đó chính thức gia nhập hàng ngũ công ty tạm ngừng hợp tác với Google về mảng quảng cáo trực tuyến.
Đây cũng được xem là dấu hiệu cho thấy các công ty này đang dần mất lòng tin vào “gã khổng lồ” trong việc ngăn chặn và kiểm soát các nội dung quảng cáo bị đính kèm video không lành mạnh trên YouTube.

Thời buổi làm ăn mà không kiểm soát được thì không có cửa kiếm đâu, đừng có đùa!!

11 nhận xét:

 1. Tưởng Gúc quảng cáo xuyên biên giới thì không kiểm soát được?
  Chà, giờ cái gì cũng phải đúng quy định.

  Trả lờiXóa
 2. Phen này Google khó khăn đây, mọi quốc gia đều có doanh nghiệp tuyên bố từ bỏ quảng cáo trên gúc. Ảnh hưởng đến doanh thu và uy tín của Google chứ.

  Trả lờiXóa
 3. Tưởng là có trong tay công cụ truyền thông thì muốn làm gì cũng được sao? Nhầm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có thể Google không cố ý đâu, người ta chưa có biện pháp kỹ thuật để bảo đảm an toàn cho các khách hàng thôi, đừng có cực đoan vậy.

   Xóa
 4. Chắc dồi hãng truyền thông này phải đầu tư bộ lọc tốt hơn đáp ứng yêu cầu khách hàng.

  Trả lờiXóa
 5. Ảnh hưởng doanh số quảng cáo nhưng không ăn thua gì với tập đoàn Google, nhưng nếu không giải quyết được nó lan ra thì cũng chưa biết chừng. Đốm lửa có thể đốt cháy cả rừng cây.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chứ sao, người ta đang cóng dồi bạn nhé!

   Xóa
 6. Lót dép ngồi hóng đê!
  Từ hồi giờ thu bao nhiêu tiền giờ phải xả ra ít chứ nhỉ, heheheee

  Trả lờiXóa
 7. Mất một cơ số tiền và một cơ số uy tín.
  Qua Việt Nam bán cho cái mẹt hay cái mo mà đắp lên mặt.

  Trả lờiXóa
 8. Đây cũng được xem là dấu hiệu cho thấy các công ty này đang dần mất lòng tin vào “gã khổng lồ” trong việc ngăn chặn và kiểm soát các nội dung quảng cáo bị đính kèm video không lành mạnh trên YouTube.Thời buổi làm ăn mà không kiểm soát được thì không có cửa kiếm đâu, đừng có đùa!!

  Trả lờiXóa