Thứ Sáu, 10 tháng 2, 2017

TỪ BAO GIỜ NHÀ THỜ BIẾN THÀNH TỔ CHỨC BIỂU TÌNH ĐÒI NỢ THUÊ?Sau khi BBC và các phương tiện truyền thông nước ngoài, lề mạng đưa tin về các giáo dân Cồn Sẻ dưới vai trò tổ chức của linh mục Công giáo xứ này biểu tình ngày 5/2/2017 phản đối chính quyền không đền bù thiệt hại cho dân bị ảnh hưởng bởi vụ Formosa được truyền thông “chống cộng” nhiệt tình đăng tải tố chính quyền ăn chặn tiền đền bù của dân xứ này, một chuyên gia môi trường đã tố dân xứ này ăn vạ và nhà thờ ở đây chống cộng thiếu “trình độ”. Nội dung chuyên gia môi trường Nhất Đình cho biết, thôn Cồn Sẻ có 94 hộ dân nuôi cá nhưng cán bộ địa phương chỉ bồi thường cho 79 hộ, mỗi hộ được nhân trên 100 triệu đồng cho cả chủ hộ lẫn các lao động kèm theo, như vậy, số hơn chục hộ còn lại không được nhận tiền đền bù đã được nhà thờ tổ chức “đấu tố” chính quyền địa phương lần này.  Ông này tố cáo, số hộ gia đình không được đền bù chịu thiệt hại từ só tiền của Formosa do bị thiệt hại từ trận lũ cuối năm 2016, chứ không phải từ vụ Formosa. Ông này dẫn chứng ngày 19/10/2016, báo Quảng Bình đưa tin hàng chục hộ dân ở thôn Cồn Sẻ, Quảng Bình bị thiệt hại do trận lũ lịch sử khiến bộ phận lớn người dân nuôi cá bè ở đây “trắng tay”. 
Như vậy những hộ dân này đang gặp khó khăn do lũ lụt – thiên tai chứ không phải do vụ Formosa nên nhà thờ tổ chức biểu tình phản đối chính quyền không đền bù cho hơn chục hộ dân này từ khoản Formosa chẳng khác nào trò mèo ăn vạ, đánh bùn sang ao, làm truyền thông kiếm danh, kiếm tiền. Không chỉ có vậy, chuyên gia môi trường này còn tố cáo, những hộ dân ở Cồn Sẻ bị thiệt hại trong vụ Formosa được đền bù về bản chất là thiệt hại do báo chí, truyền thông và trình độ kém cỏi của các nhà khoa học chém bậy của Việt Nam khiến các hộ nuôi cá không bán được sản phẩm (tức ảnh hưởng liên đới chứ không phải là thiệt hại trực tiếp) vì vùng biển Cồn Sẻ thì chất độc do Formosa thải ra không thể “với” tới nơi được. Như vậy chứng tỏ nhà nước đã đền bù thiệt hại cho tất cả số hộ dân bị ảnh hưởng bởi Formosa, dù trực tiếp hay gián tiếp. Việc nhà thờ xúi dân làm bậy, quậy phá kể trên cho thấy cách thức chống phá rất mất uy tín, không khác nào Chí Phèo. Trên thực tế, ngay sau vụ Formosa, giáo dân Cồn Sẻ đã nổi tiếng nhờ linh mục xứ này tổ chức cho hàng ngàn giáo dân biểu tình, bạo loạn, tấn công lực lượng bảo vệ được truyền thông Công giáo và zận chủ đưa tin là “gần 3.000 người dân nơi này đã xuống đường biểu tình ôn hòa yêu cầu chính phủ dừng hoạt động của nhà máy Formosa mà theo họ là 'thủ phạm huỷ diệt môi trường' biển miền Trung”. Xem bài Bạo loạn ở Cồn Sẻ có bàn tay kích động của linh mục và phản động Còn vừa qua là hơn chục hộ dân mà linh mục xứ này, Hoàng Anh Ngợi thừa nhận 200-300 người (nhưng truyền thông Việt tân, RFA và lề mạng của giới zận chủ thổi lên thành hơn 1000 người!!!) chưa nhận tiền đền bù đòi cách chức trưởng-phó thôn lập danh sách đền bù không có họ!
Xem bài Dân Cồn Sẻ biểu tình đòi đền bù vụ Formosa - BBC Tiếng Việt Biểu tình ở Quảng Bình đòi minh bạch tiền bồi thường Formosa Hơn 1000 bà con ngư dân Cồn Sẻ biểu tình yêu cầu nhà cầm quyền đền bù thỏa đáng ... - SBTN Sự việc này thật tiếc không thấy báo chí xứ ta vào cuộc như khi họ đưa tin khiến dân chúng khủng bố dân chúng sau vụ Formosa khiến chính dân miền Trung – kể cả những vùng không bị ảnh hưởng bởi vụ Formosa lao đao. 
Vụ việc này cũng rất cần chính quyền địa phương điều tra làm rõ, công khai trên truyền thông, không để đám Việt Tân, linh mục Công giáo cực đoan và truyền thông lề mạng thổi phồng, bóp méo thông tin, làm xấu hình ảnh chính quyền địa phương và chính sách đền bù của Nhà nước với hộ dân bị thiệt hại.

35 nhận xét:

 1. Sau khi BBC và các phương tiện truyền thông nước ngoài, lề mạng đưa tin về các giáo dân Cồn Sẻ dưới vai trò tổ chức của linh mục Công giáo xứ này biểu tình ngày 5/2/2017 phản đối chính quyền không đền bù thiệt hại cho dân bị ảnh hưởng bởi vụ Formosa được truyền thông “chống cộng” nhiệt tình đăng tải tố chính quyền ăn chặn tiền đền bù của dân xứ này, một chuyên gia môi trường đã tố dân xứ này ăn vạ và nhà thờ ở đây chống cộng thiếu “trình độ”.

  Trả lờiXóa
 2. Chính quyền địa phương cần sớm làm rõ sự việc, mạnh tay xử lý, công khai trên truyền thông đại chúng để người dân biết không tin theo những luận điệu xuyên tạc của đám dân chủ, người dân họ đã phải chịu nhiều thiệt hại do thiên tai gây ra nên không thể vì những kẻ cơ hội này lợi dụng tư lợi cá nhân, chống đối chính quyền.

  Trả lờiXóa
 3. Vì tiền con người ta có thể làm ra rất nhiều hành động bất nhân. Thân là những cha xứ, linh mục, vậy mà không chú tâm truyền giảng đạo lý cho con chiên, lại đi bắt tay với những thành phần phản động mưu đồ chống phá đất nước.

  Trả lờiXóa
 4. Mỗi người dân Việt Nam yêu nước, yêu cuộc sống hòa bình, ấm no hạnh phúc, đều có mong muốn rằng các cơ quan chức năng cần phải tỏ thái độ cương quyết, vạch trần bản chất của những kẻ phản động khoác áo linh mục như Đặng Hữu Nam, Hoàng Anh Ngợi..., không để chúng tác oai tác quái, làm khó khăn thêm cuộc sống của người dân.

  Trả lờiXóa
 5. Biến nhà thờ thành đủ các thể loại: địa điểm tập trung đòi nợ thuê, địa điểm tụ tập của mấy kẻ đầu đường, xó chợ, chuyên đi xuyên tạc, chống phá đất nước. Đó là tác phẩm của những kẻ cơ hội chính trị, những chức sắc công giáo mất nết, không màng đến cuộc sống của giáo dân để trục lợi cho bản thân.

  Trả lờiXóa
 6. Việc nhà nước đền bù cho cho những hộ dân bị thiệt hại do ảnh hưởng về fomosa là đúng rồi, thế mà lũ rận chúng còn lôi ra để mà xuyên tạc nhà nước ta. chúng lợi dụng sự cả tin của nhân để mà kích động nhận dân, thật không thể chấp nhận nổi. Nguy hiểm hơn khi chúng còn núp dưới danh nghĩa chức sắc tôn giáo để lừa gạt người dân.

  Trả lờiXóa
 7. Vụ việc này cũng rất cần chính quyền địa phương điều tra làm rõ, công khai trên truyền thông, không để đám Việt Tân, linh mục Công giáo cực đoan và truyền thông lề mạng thổi phồng, bóp méo thông tin, làm xấu hình ảnh chính quyền địa phương và chính sách đền bù của Nhà nước với hộ dân bị thiệt hại. Chỉ có như vậy, người dân mới có thể an tâm ổn định lại cuộc sống của mình.

  Trả lờiXóa
 8. Việc nhà thờ tổ chức biểu tình phản đối chính quyền không đền bù cho hơn chục hộ dân này từ khoản Formosa chẳng khác nào trò mèo ăn vạ, đánh bùn sang ao, làm truyền thông kiếm danh, kiếm tiền. Thiết nghĩ chính quyền cần phải vào cuộc để xử lý tình trạng lợi dụng sự khó khăn của người dân để gây rối, để trục lợi cá nhân.

  Trả lờiXóa
 9. Cái gì nó cũng có giá của nó đấy, nếu cứ tiếp tục dùng những lời lẽ sực mùi phản động sai sự thật thì kiểu gì cũng sẽ phải trả một cái giá đắt. Đó là những ngày tháng còn lại của cuộc đời phải ngồi trong nhà giam, suy ngẫm về những hành động sai trái này, lúc đó thì đã quá muộn rồi.

  Trả lờiXóa
 10. Dưới chiêu bài đi “đòi” đất, sáng 2-12, linh mục chính xứ Thái Hà Nguyễn Văn Phượng cùng một số linh mục, tu sĩ và giáo dân đã kích động, cầm đầu nhóm khoảng 80 giáo dân kéo đến trụ sở tiếp công dân của UBND TP Hà Nội tại 34 phố Lý Thái Tổ. Sau khi được người có trách nhiệm tiếp nhận đơn, nhóm linh mục, giáo dân do ông Phượng dẫn đầu tiếp tục đi vòng quanh hồ Gươm, cố tình gây náo loạn trật tự công cộng ở giữa trung tâm Thủ đô. Đó là những hành động nguy hiểm của đám giáo dân này, cần phải được ngăn chặn kịp thời.

  Trả lờiXóa
 11. Lực lượng làm nhiệm vụ đã kiên trì tuyên truyền, giải thích và yêu cầu số công dân trên thực hiện đúng nội dung Thông báo của UBND TP và các quy định của pháp luật về đảm bảo an ninh trật tự công cộng theo Nghị định số 38/2005/NĐ-CP ngày 18/3/2005 của Chính phủ. Tuy nhiên, những công dân trên không chấp hành, tiếp tục có nhiều lời nói, hành động lăng mạ, chống người thi hành công vụ.

  Trả lờiXóa
 12. Hiện nay, các thế lực thù địch và những phần tử phản động luôn lợi dụng tìm cách kích động, gây rối, nhằm thực hiện ý đồ chống phá Đảng, Nhà nước, gây rối ren nội bộ, làm mất lòng tin của người dân với Đảng, Nhà nước ta. Làm gì để phòng, chống kẻ xấu kích động người dân tụ tập gây rối là một trong những yêu cầu đặt ra đối với nhiều địa phương và cơ quan chức năng. Báo Quân đội nhân dân ghi nhận ý kiến của một số bạn đọc về vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 13. Hiện nay, một số đối tượng núp dưới danh nghĩa chức sắc tôn giáo, mang âm mưu của các thế lực thù địch muốn chia rẽ dân tộc, lôi kéo các tôn giáo, các thành phần khác nhau trong xã hội vào hoạt động gây mất ổn định chính trị. Tùy theo mức độ vụ việc mà người vi phạm có thể bị xử phạt theo Điều 5, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định vi phạm về trật tự công cộng hoặc bị truy cứu hình sự theo Điều 245 về tội gây rối trật tự công cộng.

  Trả lờiXóa
 14. Hoạt động của số giáo sỹ, giáo dân Giáo xứ Thái Hà thực chất là lợi dụng các quyền tự do, dân chủ của công dân để lôi kéo, kích động quần chúng tập trung đông người nhằm gây rối trật tự công cộng, bất chấp các quy định của pháp luật. Đây là những hành vi đáng bị lên án và cần được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 15. Hành vi tụ tập của nhóm linh mục, giáo dân trên diễn ra khoảng 8h30 sáng qua 2-12 tại trụ sở tiếp công dân của UBND TP. Và trước đó, theo một kế hoạch đã được sắp đặt sẵn, số người trên bằng nhiều phương tiện đã có mặt tại địa chỉ 34 Lý Thái Tổ. Số người này kéo đến trụ sở tiếp công dân của UBND TP, đưa đơn yêu cầu trả lại Tu viện Dòng chúa cứu thế Thái Hà hiện Nhà nước đang sử dụng làm bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Những hành vi như vậy cần được xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 16. Có thể khẳng định, hành vi của số giáo sỹ, giáo dân nhà thờ Thái Hà, mà cầm đầu là nhóm linh mục Nguyễn Văn Phượng, Nguyễn Ngọc Nam Phong, Nguyễn Văn Thật… thực chất là sự lợi dụng các quyền tự do, dân chủ của công dân để lôi kéo, kích động quần chúng tập trung đông người nhằm gây rối trật tự công cộng.

  Trả lờiXóa
 17. Từ khi quạ đen Nguyễn Thái Hợp Hợp được CIA Mỹ đào tạo và đưa về Việt Nam hoạt động ở giáo phận Vinh đến nay cả 4 tỉnh Miền Trung như có loạn. Bàn tay của "Chúa" khi được CIA tiếp sức đã khuấy đảo khắp nơi trên khắp nước. Đạo công giáo do mấy tay linh mục dưới trướng GM Hợp đã không coi pháp luật ra gì nữa, cái trò biểu tình thuê như thế này chỉ là 1 mặt nhỏ của lũ phá hoại. Chính quyền cần phải có những hoạt động kiên quyết hơn để ngăn chặn tình trạng xấu này.

  Trả lờiXóa
 18. Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên các linh mục Dòng chúa cứu thế Thái Hà cố tình kích động giáo dân tập trung đông người tại trụ sở các cơ quan Nhà nước, khiếu kiện, tuần hành tự phát, vi phạm các quy định của pháp luật. Những chức sắc tôn giáo nơi đây dường như đã quên rằng nhiệm vụ chính của họ là truyền dạy đạo lý làm người cho giáo dân, chứ không phải là cầm đầu họ đi biểu tình như vậy.

  Trả lờiXóa
 19. Những người này đang làm xấu đi hình ảnh của những người theo đạo.Tôi đã từng đi nhiều nơi , nhất là miền đồng bằng sông cửu long , những người theo đạo họ rất là lành , sống rất thân thiện và dễ thương.Có lần tôi về Vụ Bản Nam Định , tuy là người không theo đạo nhưng tôi vẫn có thể hòa đồng cùng họ , những con người chân chất , thân thương , và rất tôn trọng tín ngưỡng riêng của nhau, khác hoàn toàn so với những tên chức sắc mất nết kia.

  Trả lờiXóa
 20. Điều quan trọng nhất là cần phải đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao hiểu biết pháp luật, hiểu biết cả về các âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch cho người dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc, vùng sâu, vùng xa. Người dân hiểu biết pháp luật thì mới bảo đảm tính răn đe của pháp luật. Người bị lôi kéo, kích động thường không rõ hành vi của họ sẽ chịu hậu quả pháp lý như thế nào. Hiểu biết pháp luật sẽ tránh được vi phạm pháp luật. Có như vậy người dân mới không bị những đối tượng xấu kích động, lôi kéo.

  Trả lờiXóa
 21. Việc chống phá cách mạng của các thế lực thù địch đã có từ lâu, các đối tượng sử dụng chiêu trò lợi dụng người dân đi tuần hành là phổ biến. Một bộ phận nhỏ người dân do nhận thức hạn chế nên bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo, kích động tụ tập gây rối. Nếu như người dân không tỉnh táo thì sẽ rất dễ bị chúng lôi kéo, như những giáo dân mù quáng tin vào tín ngưỡng, tin vào sự xúi giục của một số chức sắc mất nết.

  Trả lờiXóa
 22. Để ngăn chặn, đẩy lùi âm mưu của kẻ xấu, việc tìm ra và xử lý nghiêm kẻ chủ mưu, cầm đầu là rất quan trọng. Cần phân hóa rõ kẻ chủ mưu và bộ phận nhân dân bị lôi kéo, từ đó lấy tuyên truyền, thuyết phục là chính, vừa kiên quyết, vừa mềm dẻo, khôn khéo, linh hoạt để người dân nhận thức rõ âm mưu, thủ đoạn của chúng. Nếu như đất nước vẫn còn loại giặc này thì rất khó có thể toàn tâm phát triển được.

  Trả lờiXóa
 23. Hành động của một số giáo sỹ, giáo dân cực đoan Giáo xứ Thái Hà thực chất là lẩn trong âm mưu, ý đồ gây mất ổn định chính trị tại Việt Nam, tạo cớ để các thế lực thù địch và số chống đối lợi dụng tuyên truyền chống phá. Nước Mỹ biểu tình ở Phố Wall Cảnh sát còn phải giải tán, bắt giữ. Vậy, mong sao chính quyền xử lý nghiêm những người cầm đầu, kích động gây rối an ninh trạt tự làm mất đi sự bình yên của đất nước.

  Trả lờiXóa
 24. Gây rối, vu cáo, kích động, tụ tập, tuần hành trái pháp luật… linh mục chính xứ Thái Hà Nguyễn Văn Phượng và những giáo sỹ, giáo dân quá khích đang tiếp tục mượn chiêu bài “đòi đất” để cố tình tập hợp lực lượng gây rối trật tự xã hội, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc.

  Trả lờiXóa
 25. Những hành vi như của chức sắc nhà thờ Thái Hà, nếu có mục đích chống phá Nhà nước và có đủ yếu tố cấu thành tội danh thì sẽ bị truy tố theo các tội danh có khung hình phạt cao hơn như: Tội phá hoại chính sách đoàn kết, Điều 87, Bộ luật Hình sự; Tội tuyên truyền chống Nhà nước, Điều 88, Bộ luật Hình sự. Những quy định của pháp luật hiện hành là tương đối chặt chẽ và đủ sức răn đe.

  Trả lờiXóa
 26. Có mấy linh mục không lo làm việc của Chúa, suốt ngày cứ đi xúi bẩy giáo dân làm những những điều trái đạo đức trái pháp luật. Chuyện này có thể xử lý theo quy định không mà các cơ quan không nghiên cứu để làm? Để họ thích làm gì thì làm à?

  Trả lờiXóa
 27. Mấy người này buồn cười thật? Thời nay mà không biết phân biệt đâu là thật đâu là lợi dụng? Chỉ cần lên mạng tìm phát là ra ngay: Có thuộc đối tượng bị ảnh hưởng sự cố môi trường không? Mức như thế nào...

  Trả lờiXóa
 28. Cũng không hẳn là đòi nợ thuê vì có phải nhà nước nợ những hộ dân đó đâu? Khái niệm chưa chuẩn.

  Trả lờiXóa
 29. Vụ việc này cũng rất cần chính quyền địa phương điều tra làm rõ, công khai trên truyền thông, không để đám Việt Tân, linh mục Công giáo cực đoan và truyền thông lề mạng thổi phồng, bóp méo thông tin, làm xấu hình ảnh chính quyền địa phương và chính sách đền bù của Nhà nước với hộ dân bị thiệt hại.

  Trả lờiXóa
 30. Mất uy tín nhà thờ quá. Sao phía công giáo lại để chuyện này. phải chấn chỉnh các linh mục để họ làm đúng bổn phận chứ.

  Trả lờiXóa
 31. Khu vực miền Trung người dân khó khăn do thiên tai, nhưng mấy ông linh mục thay vì động viên giáo dân chăm lo sản xuất khắc phục khó khắn thì lại kích động người ta bỏ công bỏ việc để tụ tập biểu tình. Mà cái quan trọng là lý do rất vớ vẩn, không đâu ra đâu cả.

  Trả lờiXóa
 32. Lâu nay chính quyền Việt Nam vẫn quá nhân nhượng với các vấn đề liên quan đến tôn giáo, có lẽ do sức ép từ phương Tây. Tôi chưa thấy nơi nào có tự do tôn giáo như ở Việt Nam, tự do đến mức nhân danh tôn giáo để làm loạn, thậm chí là bắt cóc người th hành công vụ làm con tin luôn.

  Trả lờiXóa
 33. Một cha xứ ở Hà Tĩnh sau khi nhiều lần tổ chức cho giáo dân bao vây trụ sở UBND xã đòi bồi thường các thứ, khi những ngư dân là giáo dân được bồi thường, cha đạo này đứng ra nhận tiền đền bù cho dân rồi ngay lập tức giữ lại 2/3 số tiền với danh nghĩa để xây nhà thờ.

  Trả lờiXóa
 34. Từ xưa đến giờ hầu như cuộc biểu tình nào cũng có mặt của nhà thờ. Trước kia các cha xứ chỉ dám chống đối âm thầm bằng cách tổ chức cầu nguyện cho đám tội phạm phản động ở nhà thờ thì nay chúng công khai chống chính quyền bằng việc lợi dụng thánh lễ để tuyên truyền phản động.

  Trả lờiXóa
 35. Ôi, giáo dân có ăn vạ đòi được tiền thì giáo xứ mới có tiền để xây nhà thờ to, cha đạo mới có tiền mua oto xịn chứ, thế nên các cha đạo luôn tìm mọi cách để gây sức ép với chính quyền, đòi tiền bằng được dù địa phận giáo xứ mình chả chịu tác động gì từ thảm họa môi trường biển

  Trả lờiXóa