Thứ Tư, 22 tháng 2, 2017

TRUYỀN THÔNG RẬN CHỦ LẠI ĐƯỢC BẼ MẶT LIÊN QUAN THÔNG TIN TỪ FOMOSA – HÀ TĨNH


 Bạn Đường
Từ ngày 17/02/2017, trên cộng đồng mạng chia sẻ clip và hình ảnh về một dải nước màu đỏ dài khoảng 50m tại địa điểm được xác định là khu vực Cảng Sơn Dương thuộc Công ty Fomosa Hà Tĩnh. Như thường lệ, các rận chủ trong nước ngay lập tức đăng tải, chia sẻ đoạn clip và hình ảnh trên, kèm theo là những bình luận 1 chiều theo hướng cho rằng, Fomosa tiếp tục xả thải gây ô nhiễm Biển miền Trung. Đồng thời, phê phán chính quyền trong việc buông lỏng quản lý, giám sát việc xả thải của Fomosa dẫn tới ô nhiễm, gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân.
Trước thông tin trên, những cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc và đã có thông tin chính thức về hiện tượng trên. Ông Nguyễn Hồng Minh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thuộc Ban Quản lý KKT Hà Tĩnh cho biết: “Dải nước màu đỏ này cách đây một tháng đã xuất hiện tại khu vực cảng Vũng Áng rồi. Lúc đó, người dân họ cũng nói việc này là bình thường không ảnh hưởng gì tới môi trường”. “Hiện, chúng tôi đã phối hợp với Viện Công nghệ môi trường lấy mẫu đi xét nghiệm để tìm nguyên nhân xuất hiện hiện tượng này”, ông Nguyễn Hồng Minh cho biết.
Cũng theo một số công nhân đang làm việc tại cầu cảng Sơn Dương thì sau khi xuất hiện, dải nước màu đỏ này đã biến mất hoàn toàn, vào sáng 18/2. Liên quan đến sự việc trên, theo một số hộ dân kinh doanh hải sản tại khu vực cảng Vũng Áng thông tin, dải nước màu đỏ này vào sáng 17/2 cũng xuất hiện tại khu vực này. Chủ bè nổi mực nhảy Hậu Thìn (cảng Vũng Áng) thông tin, vào sáng 17/2, tại đây cũng xuất hiện dải nước màu đỏ nhạt. Sau khi xuất hiện, khi nước thủy triều lên, dải nước bị cuốn trôi và biến mất. Cũng theo chủ bè nổi Hậu Thìn, việc xuất hiện dải nước màu đỏ như thế này là thường xuyên. Hiện tượng này ngư dân gọi là “mé nước”. “Năm nào cũng có, việc xuất hiện “mé nước” không ảnh hưởng gì, ngược lại nó còn dự báo một mùa biển trúng đậm cho ngư dân.” - Ông Thìn nói.
Không những vậy, cộng đồng mạng còn nhanh chóng “bóc phốt” được thủ đoạn của các rận chủ bằng việc khẳng định, clip xả nước thải đỏ từ cống xả thải của Fomosa mà các rận chủ đưa trước đó là hoàn toàn sai sự thật, thông qua phần mềm phân tích ảnh Exif. Kết quả kiểm tra cho thấy, clip và những hình ảnh mà truyền thông rận chủ đưa được quay, chụp từ năm 2012 (Profile Date Time 2012:01:25 03:41:57) mà không phải được chụp lúc 10 am ngày 17/02/2017 như thông tin rận chủ đưa.
Thêm một lần nữa truyền thông rận chủ lại được phen bẽ mặt, đặc biệt với những rận chủ vốn “nghe hơi nồi chõ” để “chém gió” nói như đúng rồi, kiểu như: “Đây là thông từ phóng viên tại hiện trường cung cấp”.
Mặc dù những thông tin của số rận chủ là hoàn toàn sai sự thật, tuy nhiên trên thực tế cũng đã phần nào gây hoang mang, tạo dư luận không tốt trong xã hội, đặc biệt đối với nhân dân một số tỉnh miền Trung và giáo sứ Song Ngọc – Nghệ An đang là vấn đề “nóng” trong thời gian qua. Thế mới thấy được âm mưu, thủ đoạn của các rận chủ muốn lợi dụng các vấn đề nhạy cảm, thông tin bịa đặt với mục đích cổ vũ, kích động quần chúng nhân dân tham gia vào các hoạt động gây mất an ninh trật tự. Mong rằng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, tìm ra và xử lý thích đáng đối với những kẻ thông tin bịa đặt trên.

12 nhận xét:

 1. Cái này là tung tin sai sự thật, có thể xử lý được chứ nhỉ? Vì nó gây hoang mang trong xã hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đăng trên mạng xã hội nên chắc khó xử lý hoặc cần thời gian tìm kiếm nhân thân người thật. Cái này là tác hại của mạng ảo diệu.

   Xóa
  2. Thằng đưa clip này đã lên mạng tự thú và xin lỗi rồi còn gì?

   Xóa
 2. Những người nhăm nhăm nói xấu, bôi nhọ vớ được thông tin này là vớ lấy tung lên, bàn luận các kiểu chán chê mê mỏi, không xác minh xem nó thật đến đâu như thế nào...

  Trả lờiXóa
 3. Lũ rận chủ biết ngượng biết bẽ mặt à?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đua nhau làm bao nhiêu chuyện không thẹn không ngượng nên cứ nghĩ lũ đó đứt hết dây thần kinh từ lâu

   Xóa
  2. Thế mới thấy được âm mưu, thủ đoạn của các rận chủ muốn lợi dụng các vấn đề nhạy cảm, thông tin bịa đặt với mục đích cổ vũ, kích động quần chúng nhân dân tham gia vào các hoạt động gây mất an ninh trật tự. Mong rằng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, tìm ra và xử lý thích đáng đối với những kẻ thông tin bịa đặt trên.

   Xóa
 4. Thằng ku xin lỗi kia vẫn nên phải xử phạt nặng cho nó chừa.Không thể tung quả thối ra xong xin lỗi mà xong hết được. thành ra tiền lệ không hay cho những trường hợp vi phạm sau.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sao không cho anh ta một cơ hội?
   Có thể nó chỉ nghịch dại thôi mà.

   Xóa
  2. Cái này do những người có trách nhiệm quyết định, không đến phần chúng ta

   Xóa
 5. Người ta quyết định nhưng mình có quyền có ý kiến chứ.

  Trả lờiXóa