Thứ Tư, 22 tháng 2, 2017

THẾ LÀ ÔNG CỰ ĐÃ HẾT CỰ…


Gió Lành

Còn nhớ, chiều 24/7/2016, ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam, nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh - người trực tiếp liên quan cấp phép đầu tư 70 năm cho Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa đã khẳng định với phóng viên báo điện tử VnExpress rằng cấp phép cho Formosa ông không có sai gì.  “Với bối cảnh như tôi nói ở trên, căn cứ vào quy định pháp luật, về phần thực hiện các thủ tục đầu tư, cấp phép thì tôi đã làm nghiêm túc, đầy đủ quy trình một cách chặt chẽ, không có gì sai. Điều băn khoăn, trăn trở là vì Formosa vi phạm, gây sự cố môi trưởng ảnh hưởng đến đời sống bà con, trong đó có những người thân của mình. Tất nhiên, tôi thấy có phần trách nhiệm của mình, nói là đứng ngoài cuộc thì không phải.”
Thế nhưng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT TƯ) vừa ra thông cáo báo chí về nội dung kỳ họp thứ 11 (diễn ra từ 15-17/2). Theo đó, ông Võ Kim Cự (nguyên là Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2011-2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban quản lý khu kinh tế giai đoạn 2008-2010), hiện là Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Ủy viên ủy ban Kinh tế của Quốc hội, có trách nhiệm chính trong vụ Formosa.
Cụ thể, ông Cự chịu trách nhiệm chính trong việc lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án; để xảy ra các vi phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh.
Tất nhiên, đứng bên chịu trách nhiệm cùng với ông cự có nhiều cán bộ cấp dưới của ông và còn có ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban Cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng với cương vị là người đứng đầu; ông Bùi Cách Tuyến, nguyên Ủy viên Ban Cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường và ông Nguyễn Thái Lai, nguyên Ủy viên Ban Cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng chịu trách nhiệm trực tiếp về những vi phạm thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách và cùng chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Mai Thanh Dung trong thời gian giữ chức vụ Cục trưởng Cục Thẩm định, đánh giá tác động môi trường và ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.
Chắc sau đây sẽ là việc thực hiện quy trình kỷ luật hàng loạt cán bộ, chẳng lấy gì làm vui vẻ.

Thế là ông Cự đã hết cự và ông Quang đã hết quang zồi!!! 

10 nhận xét:

 1. Ông Cự tự tin quá!
  Có lẽ ông này không nhận ra được trách nhiệm của mình trong đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông ta không có trách nhiệm trong việc cấp phép, lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án...

   Xóa
  2. Cấp phép là trách nhiệm thẩm định của cánh tài môi.
   Phía địa phương là quản lý giám sát.

   Xóa
 2. Xử lý kỷ luật nặng hội này cũng không lấy lại được môi trường!

  Trả lờiXóa
 3. Chắc sẽ xử lý nghiêm chứ không thì cũng không xong với dư luận xã hội, nhất là bà con các tỉnh bị ảnh hưởng bị thiệt hại.

  Trả lờiXóa
 4. Công bố thế này là chót hết xong, chỉ họp kỷ luật nữa thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Riêng họp xét mức độ trách nhiệm từng người thôi cũng sẽ rất phức tap, lúc ấy sẽ đổ hết lẫn nhau và sẽ toang hoang hết cả ra cho mà xem.

  Trả lờiXóa
 6. Ông Cự này hạ cánh không an toàn!

  Trả lờiXóa
 7. Những cán bộ chịu trách nhiệm trong vụ Formosa cần xử lý nghiêm khắc. Gây ra hậu quả biết bao nhiêu năm mới khắc phục được, thiệt hại kinh tế...

  Trả lờiXóa
 8. Nhiều người hạ cánh không an toàn!

  Trả lờiXóa