Thứ Năm, 2 tháng 2, 2017

SAN JOSE (MỸ) QUYẾT ĐỊNH TREO CỜ VÀNG CỦA THÂY MA


Gió Lành

Chính quyền San Jose ở California (Mỹ) hôm 24/1 đã quyết định chọn treo cờ vàng ba sọc của VNCH tại các nơi công sở thay vì treo cờ đỏ sao vàng quốc kỳ của Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở các trụ sở công cộng.
San Jose, là thành phố có nhiều người Mỹ gốc Việt (10%), những người đã tháo chạy khỏi miền Nam Việt Nam sau khi kết thúc chiến tranh. Đối với những người này, lá cờ đỏ sao vàng vẫn gây ra cho họ sự ám ảnh sợ hãi và trở thành đối tượng để họ trút hận thù.
Cờ đỏ sao vàng của Việt Nam được treo tại trụ sở của Liên Hiệp Quốc ở New York, tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington cũng như tại các sự kiện đón tiếp các quan chức cấp cao ở trong nước sang thăm Nhà Trắng. Điều này thể hiện quan hệ ngoại giao chính thức của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ với Việt Nam; và đó chính là quy tắc trong quan hệ ngoại giao.
Quyết định của chính quyền thành phố San Jose đã đi ngược lại qui tắc trong quan hệ quốc tế của thế giới.

Treo lá cờ của một chế độ không tồn tại, có nghĩa là treo cờ của thây ma; lá cờ vô nghĩa, không được công nhận trong quan hệ ngoại giao quốc tế. Vô hình chung, chính quyền thành phố San Jose đã tự đứng ra ngoài thế giới văn minh, tự bước lùi vào bóng tối. Lựa chọn thuộc quyền của họ, nhưng chắc chắn rằng: San Jose sẽ có ngày hối tiếc về quyết định này. 

10 nhận xét:

 1. Đùa chứ, déo hiểu cái thành phố này chính quyền nghĩ như nào mà quyết định vớ vẩn thế? Cờ đỏ sao vàng là quốc kỳ của Việt Nam, được cả thế giới công nhận chứ cờ ba que chỉ là thứ không có tên trong danh sách quốc kỳ các quốc gia

  Trả lờiXóa
 2. Đây là thành phố có nhiều người Việt Nam chạy sang ở sau hôm 30/4/1975. Những người này ôm hận về chuyện VNCH thua tháo chạy nên đưa ra cái đề nghị này. Chính là những người quyết định không ra sao, chiều lòng 1 bộ phận mà không nhìn thấy tầm cỡ quốc gia.

  Trả lờiXóa
 3. Ở trụ sở LHQ, trên các tòa nhà hành chính Mỹ, trong các cuộc hội đàm cấp nhà nước... cờ đỏ sao vàng được treo trang trọng. Điều đó nói lên ý nghĩa của quốc kỳ Việt Nam. Còn loại cờ vàng ba sọc chẳng là đinh vít đinh gỉ gì.

  Trả lờiXóa
 4. Cái vụ treo cờ này thấy thành phố San Jose rất trẻ con.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vừa trẻ con vừa ấu trĩ!!!
   Một thành phố bị thao túng bởi lũ kém cỏi

   Xóa
 5. Thực sự thì quyết định trên của San Jose là quyết định kém, thể hiện nhận thức về chính trị rất thấp, không phân biệt được thế nào là quốc gia, là quan hệ đối ngoại quốc tế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có lẽ trong bộ máy chính quyền có người Việt 75 nên bị ảnh hưởng.

   Xóa
 6. Kệ họ thôi, ảnh hưởng uy tín thành phố họ chứ quốc tế ai người ta công nhận.

  Trả lờiXóa
 7. Quyết định kiểu hội trẻ nghé thì phù hợp, tầm cỡ thành phố thì xoàng quớ

  Trả lờiXóa
 8. Chắc sẽ có ngày hối hận về quyết định này thôi, lót dép hóng đê

  Trả lờiXóa