Chủ Nhật, 12 tháng 2, 2017

NGÀY THƠ VIỆT NAM 2017


Gió LànhHôm qua 11/2, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 năm 2017 tưng bừng khai mạc với chủ đề “Đồng hành và sáng tạo cùng đất nước”. Không còn một chỗ trống trong 2 sân thơ bởi nhiều người quá yêu thơ, trong Hà Nội và cả các tỉnh xa đổ về.
Để tạo điểm nhấn cho Ngày thơ năm nay, Ban tổ chức đã kỳ công dựng “Con đường thi nhân” để tôn vinh các thế hệ nhà thơ. Lần đầu tiên “Con đường thi nhân” được mở tại Ngày thơ Việt Nam. Trên con đường này, Ban tổ chức giới thiệu chân dung, tác phẩm của các nhà thơ tiêu biểu trong làng thi ca Việt Nam.Dù được đặt rất nhiều kỳ vọng, tâm huyết, tuy nhiên "Con đường thi nhân" lại khiến người yêu thơ thất vọng, bởi có nhiều sai sót.
Ngay ở đầu "Con đường thi nhân", đoạn gần cổng chính vào Văn Miếu – Quốc Tử Giám, hình ảnh cụ Nguyễn Khuyến (1835 - 1909) đã bị nhầm lẫn với cụ Phan Thanh Giản (1796 - 1867). Cụ Phan Thanh Giản sinh trước cụ Nguyễn Khuyến 39 năm, là đại thần làm quan dưới ba triều của nhà Nguyễn là Minh Mạng, Thiệu Trị và Tự Đức.
Câu thơ nổi tiếng của cụ Nguyễn Du: “Trời còn để có hôm nay/Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời”, bị trích sai thành “Đời còn để có hôm nay/Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời”.
Ngoài ra nhà báo Kiều Mai Sơn còn phát hiện hình ảnh trên panô tôn vinh thi sĩ Hàn Mặc Tử lại là hình ảnh của nhà thơ Yến Lan. Hình ảnh này nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội gây bức xúc với độc giả cũng như giới chuyên môn.
Nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đơn vị tổ chức Ngày thơ - cho biết việc in sai ảnh nhà thơ trên “Con đường thi nhân” có thể là do phải làm gấp rút vào ngay trước đêm khai mạc nên đã không có thời gian duyệt kỹ. Các thành viên trong Hội Nhà văn cũng không có chuyên môn về việc tổ chức sự kiện nên đã nhờ một đơn vị khác, nhưng đơn vị này lại không có chuyên môn về văn học. Trước đó Hội Nhà văn chọn thơ, giao kèm theo ảnh cho đơn vi này và sau đó họ thực hiện. Có một số nhà thơ bị thiếu ảnh, nhà thi công tải trên mạng, do không nắm được, nên có sự nhầm lẫn.
Giá như không có những hạt sạn thì Ngày thơ Việt Nam trọn vẹn hơn, hoàn thiện hơn. Không thể bênh vực, cổ xúy cho sự ẩu thiếu chuyên nghiệp trong tổ chức, nhưng cũng không nên vì thế mà làm mất vui, làm nàng thơ mất đi sự thơ mộng, lãn mạn. Cuộc đời vốn như thế, không có điều gì hoàn thiện cả. Vậy hãy cứ để cảm xúc bồng bềnh như mây như khói, hãy cứ thả hồn phiêu diêu, đừng vì những sơ suất, lỗi của một vài người mà làm đời mất thi vị.
Con đường thi nhân là ý tưởng hay, ý tưởng đẹp nên hãy trân trọng những gì tốt đẹp của ngày Thơ, phải không các chế?

6 nhận xét:

 1. Hạt sạn quá to quá chán.
  Những nhà thơ thật là trên mây trên gió.

  Trả lờiXóa
 2. Nghe nói việc chuẩn bị toàn làm trong đem vì ban ngày khách tham quan Văn Miếu đông. Có lẽ đó cũng là cái điều bất cập, dễ xảy ra sai sót.

  Trả lờiXóa
 3. Hãy vì thơ mà thể tất cho người ta, đừng làm hỏng tâm hồn vì những thứ nhỏ.
  Coi là nhỏ thì nó sẽ nhỏ các anh các chị ạ.

  Trả lờiXóa
 4. Không thể tưởng tưởng nổi, có thuê người làm phần trang trí tổ chức thì cũng phải có hiểu biết và phải duyệt kỹ chứ nhỉ? Kiểu này là phó mặc để người ta làm nên xảy ra dở khóc dở mếu.

  Trả lờiXóa
 5. cũng thích thơ ca lai láng lắm nhưng mà rồi lại thôi vì không phải ai cũng cảm nhận được cuộc sống để bật thành thơ. Mà nếu viết thơ không chiều sâu thì thôi khỏi cần viết à.

  Trả lờiXóa