Chủ Nhật, 18 tháng 12, 2016

KHÔNG CHÚC TẾT, KHÔNG TẶNG QUÀ LÃNH ĐẠO


Gió Lành

Phải công nhận Chính phủ kiến tạo có nhiều hành động cụ thể, quyết liệt trong điều hành, trong công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực, nỗ lực thực hiện công khai, minh bạch. Cái gì Thủ tướng và các thành viên Chính phủ cũng quyết ngay và luôn, nhất là khi tiếp nhận thông tin từ nhân dân.
Hôm qua, 17/12/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Chỉ thị số 33/CT-TTg về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Trong đó, cũng nêu rõ, các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước các cấp quán triệt, thực hiện nghiêm không chúc Tết, tặng quà lãnh đạo, yêu cầu các địa phương không về Hà Nội chúc Tết Chính phủ, các bộ, ngành.
Đây là lần thứ 2 Thủ tướng đưa ra chỉ đạo trên, trước đó, tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ ngày 29/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các địa phương không được về Hà Nội chúc tết, tặng quà cho Thủ tướng, các phó thủ tướng, bộ trưởng mà hãy dành thời gian chủ động tập trung chăm lo Tết cho nhân dân.
Thủ tướng nói rõ: “Ngay trong dịp Tết nguyên đán sắp tới, tôi đề nghị tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì. Tôi yêu cầu không chúc Tết Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành.
Yêu cầu các tỉnh không về Hà Nội chúc Tết. Ở các địa phương cũng vậy. Cần thực hiện nghiêm việc này. Chính phủ cần làm gương, từng đồng chí thành viên Chính phủ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng”.
Đã có năm Chủ tịch UBND Thành Phố Hà Nội nộp lại một cơ số kha khá tiền được biếu Tết đầu tiên khi nhậm chức. Sau đó, những Tết sau không thấy thông tin gì, không rõ vì ông không nộp lại nữa hay vì báo chí không đưa tin… Nay chuyện biếu quà Tết được Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt thế này chắc sẽ dẹp luôn. Đúng là nhiều khi người ta mượn quà Tết để làm những chuyện đằng sau…
Người dân kỳ vọng và mong chờ ở Chính phủ kiến tạo và Thủ tướng!


3 nhận xét:

  1. Không biết thực hiện được không nhưng chỉ thị này rất đáng hoan nghênh. Cứ đến tết dân tình lại lo nhon nhót chuyện đi tết sếp thì thật chán.

    Trả lờiXóa
  2. Có nhiều khi người đi làm không yên tâm nên cứ đi biếu quà người ta không nhận thì lại cố nài cho bằng được.

    Trả lờiXóa
  3. Chuyện tặng quà đi tặng nữa chứ không phải người nhận không.

    Trả lờiXóa