Thứ Hai, 16 tháng 1, 2017

“DÂN OAN” BIỂU TÌNH XIN TIỀN VỀ QUÊ ĂN TẾT

Bạn Đường

Liên tiếp trong các tuần gần đây, dịp gần Tết Đinh Dậu 2017, thì tại hồ Hoàn Kiếm - điểm đến du lịch, nơi thường xuyên đông người qua lại, xuất hiện “bất thường” một nhóm khiếu kiện của các tỉnh gồm: An Giang, Bạc Liêu, Cần Thơ, Bình Dương... khiến người dân qua lại cũng như khách du lịch bắt gặp không tránh sự tò mò về số này. Tuy nhiên, những gương mặt khiếu kiện này đã không còn xa lạ với công dân Thủ đô, bởi đây thực chất chính là những thành phần lợi dụng việc khiếu kiện để tham gia các hoạt động gây mất an ninh tự, thường xuyên góp mặt trong  các cuộc kêu gọi tập trung đông người, biểu tình, tuần hành tập trong những năm qua, những biểu tình viên của  những trò chơi của số tay buôn rân chủ.
Có thể kể đến một số những gương mặt như: Nguyễn Kim Thu, Nguyễn Kim Vân – Bình Dương; Nguyễn Thị Loan (mẹ tử tù Hồ Duy Hải) – Long An; Nguyễn Trường Chinh (bố tử tù Nguyễn Văn Chưởng) – Hải Dương.. hay còn cả những màn Nuy toàn thân của bà Hồ Thị Niên, cào mặt ăn vạ... để gây sự chú ý.
 Tính “bất thường” của việc số này liên tiếp xuất hiện tại khu vực Bờ Hồ và trụ sở UBND Tp Hà Nội trong thời gian qua ở chỗ: Thứ nhất, đây đều là những công dân khiếu kiện của các tỉnh, nội dung khiếu kiện của những công dân trên không hề có liên quan gì tới thẩm quyền giải quyết thuộc chính qyền Hà Nội, tuy nhiên số này lại thường xuyên tới trụ sở UBND TP để khiếu kiện. Thứ hai, những công dân này chỉ xuất hiện vào những ngày nghỉ của cơ quan nhà nước thứ 7 và chủ nhật, không phải là ngày tiếp công dân.
Đáng chú ý hơn là số này trưng các khẩu hiệu không hề liên quan tới nội dung khiếu kiện của mình, mà là những khẩu hiệu với mục đích để xin tiền về quê quê ăn tết, đặt những “hòm công đức” để xin tiền, như: “Dân oan các tỉnh an giang, bạc liêu, cần thơ, tiền giang, kiên giang, bình dương, vĩnh long, gia lai, nghệ an bị mất nhà, mất đất, oan sai từ 10 đến 40 năm. Chúng tôi đã ra Hà Nội từ mấy tháng nay, Tổng Thanh tra chính phủ Phan Văn Sáu, Nguyễn Hồng Điệp không giải quyết. Nay hết tiền, xin bà con, cô bác giúp chúng tôi có tiền để ăn tết. Cảm ơn”.        Quả là nực cười với những rân oan này, tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay thì có thể hiểu được. Trước việc những “chùm dân oan” như Mai Xuân Dũng bị vạch trần thủ đoạn ăn chặn tiền trong thời gian qua đã khiến số hải ngoại vốn là nhà tài trợ chính cho các nhóm này cũng phải ngán ngẩm lắc đầu, đồng nghĩa với việc tiền tài trợ bị giảm đi hẳn. Do vậy, mục đích của số khiếu kiện này trong trong thời gian qua là điều dễ hiểu.

23 nhận xét:

 1. Quả là nực cười với những rân oan này, tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay thì có thể hiểu được. Trước việc những “chùm dân oan” như Mai Xuân Dũng bị vạch trần thủ đoạn ăn chặn tiền trong thời gian qua đã khiến số hải ngoại vốn là nhà tài trợ chính cho các nhóm này cũng phải ngán ngẩm lắc đầu, đồng nghĩa với việc tiền tài trợ bị giảm đi hẳn. Do vậy, mục đích của số khiếu kiện này trong trong thời gian qua là điều dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
 2. những công dân này chỉ xuất hiện vào những ngày nghỉ của cơ quan nhà nước thứ 7 và chủ nhật, không phải là ngày tiếp công dân. Nên việc họ về hay không về có ai can thiệp đâu mà đòi biểu tình về hay không về

  Trả lờiXóa
 3. Ơ thế là các dâm oan này không gãi được tiền của các hội đoàn bên ngoài thì quay sang làm nghề xin tiền à? Nhục nhể?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nghề xin tiền ngoài đường thế người ta vẫn gọi là ăn xin, mà bên Tàu gọi là cái bang đó hả?

   Xóa
 4. Hôi này vẫn sống bằng nghề ăn xin đấy chứ, họ làm những chuyện thu hút sự chú ý của bên ngoài để đợi được cho ít tiền. Thấy làm ăn kiểu đó nhàn hơn lao động nên người này rủ người kia...

  Trả lờiXóa
 5. bản chất như nhau, đều là đi xin tiền từ sự thương hại hoặc thứ gì đó của người khác.

  Trả lờiXóa
 6. Chắc vạ vật không kết quả, bên ngoài kia người ta cũng chán tài trợ tiền nên phải xin tiền về quê ăn tết, chẹp chẹp

  Trả lờiXóa
 7. Đúng là tự nhiên bỏ nhà để ra đường ăn xin, không dại nào bằng dại nào, không biết đã ngộ ra chưa hay vẫn đương trên mây trên gió.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không khéo xin ăn này cũng là bài của họ thì sao? Chưa chi đã vội thương, một khi đã bị lừa thì khó mà tránh lắm, phải có cú sốc mới nhìn lại.

   Xóa
 8. Đếu mệ, kệ cha chúng nó, làm ăn không làm ăn lại mong đổi đời bằng cách đi kiện cáo.

  Trả lờiXóa
 9. tất tật hội dzân chủ đều mắc bệnh lười làm thích mau giàu nên đâm đầu vào

  Trả lờiXóa
 10. nếu không làm gì mà giầu thì chỉ có đi lừa đảo.

  Trả lờiXóa
 11. Cuối năm rồi nên dân oan cũng cố kiếm tí tiền về quê ăn tết thôi. Sau khi Dũng Mai bị vach mặt thì đám dân oan như rắn mất đầu. Chúng chả biết bấu víu vào đâu nên lại lên bờ hồ kiếm ăn như đám cái bang đây mà.

  Trả lờiXóa
 12. Khiếp, đúng là dân oan này làm tiền bằng đủ mọi phương cách

  Trả lờiXóa
 13. Trông lốc nhốc, bê cả trẻ con ra đứng để mong được sự chú ý, không khác gì lũ ăn mày thiên hạ nhếch nhác.

  Trả lờiXóa
 14. Những người này có người chỉ theo người ta xui mà làm thậm chí không hiểu gì về pháp luật hay dân chủ. Cứ đi họ xui gì nói nấy rồi họ cho tiền, khi bị bỏ lại không còn cách gì về quê...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nấu nát với mấy ông bà dờ dẫm này, chính quyền cũng thấy cảm cảnh nên vận động và tuyên truyền là chủ yếu.

   Xóa
 15. Giờ có khi hội này lại tham gia biểu tình ở chỗ khác với vai người dân địa phương khác cũng có khi đó, đừng có thương không phải chỗ.

  Trả lờiXóa
 16. cái gì cũng có giá của nó, tham thì thâm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận thức của người ta hạn chế chứ cũng chưa đến mức tham quá đến thâm!!!

   Xóa
 17. Xin tiền về ăn Tết, nghe thảm quá, y như kiểu các dâm oan vạ vật.

  Trả lờiXóa
 18. Cái trò này diễn suốt, nhàm lắm ngán lắm.

  Trả lờiXóa