Thứ Sáu, 30 tháng 12, 2016

HAI CÁCH HÀNH XỬ


Gió Lành

Ngày 29/12 tổng thống Barack Obama ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga vì cáo buộc gián điệp. Nhà Trắng cũng tuyên bố áp đặt trừng phạt với hai cơ quan tình báo khác của Nga là Cơ quan An ninh Liên bang (FSB)  và Cơ quan Tình báo Quân sự (GRU) vì cáo buộc xâm nhập vào các tổ chức chính trị Mỹ, đồng thời đóng cửa hai cơ sở Nga ở New York và Maryland vì bị nghi ngờ về việc thu thập thông tin tình báo. 35 nhà ngoại giao Nga tại đại sứ quán ở Washington và tổng lãnh sự quán ở San Francisco được trao thời hạn 72 giờ để rời khỏi Mỹ và tất cả các quan chức Nga sẽ bị từ chối tiếp cận hai cơ sở trên vào chiều 30/12.
Thủ tướng Nga, ông Dmitry Medvedev chia sẻ trên mạng xã hội: “Thật đáng buồn là chính quyền Obama bắt đầu đoạn đời của họ với sự khôi phục hợp tác nhưng lại kết thúc bằng cơn hấp hối", trong microblog cá nhân trên Twitter.
RT dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố sẽ trình lên tổng thống Putin đề nghị trục xuất 35 nhà ngoại giao Mỹ để đáp trả lệnh trừng phạt tương tự của Washington.
Bộ Ngoại giao Nga và các đồng nghiệp của họ từ những cơ quan khác vừa đề nghị Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố 31 nhân viên đại sứ quán Mỹ tại Moskva và 4 nhà ngoại giao từ lãnh sự quán Mỹ ở St. Petersburg thuộc diện người không được hoan nghênh”, ông Lavrov nhấn mạnh.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga cũng bày tỏ mong muốn các đề xuất này sẽ được xem xét càng sớm càng tốt.
Trái với dự đoán của nhiều người, Tổng thống Putin, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, theo thực  tế quốc tế hiện nay, Moskva có đủ mọi cơ sở để đáp trả hợp lý.
Nga vẫn giữ quyền trả đũa, nhưng sẽ không hạ mình xuống mức độ bếp núc ngoại giao”, ông Putin khẳng định.
Ông chủ điện Kremlin đánh giá những động thái không thân thiện của chính quyền Obama như hành động khiêu khích hướng tới tiếp tục phá hoại quan hệ Nga-Mỹ.
Đây rõ ràng là trái với lợi ích căn bản của nhân dân Nga cũng như nhân dân Mỹ Tính đến trách nhiệm đặc biệt của Nga và Hoa Kỳ trong việc giữ gìn an ninh toàn cầu - sẽ gây tổn hại cả cho toàn bộ tổ hợp quan hệ quốc tế”, Sputnik dẫn lời ông Putin nói.
Trong tuyên bố của mình, lãnh đạo Nga khẳng định, những bước tiếp theo để khôi phục quan hệ Nga-Mỹ sẽ được xây dựng xuất phát từ chính sách mà tổng thống Hoa Kỳ mới đắc cử Donald Trump sẽ thi hành.
Chúng tôi sẽ không tạo vấn đề đối với các nhà ngoại giao Mỹ. Chúng tôi sẽ không trục xuất một ai. Chúng tôi sẽ không ngăn cấm gia đình và con em họ sử dụng những địa điểm quen thuộc đối với họ để nghỉ ngơi trong dịp lễ Năm Mới”, ông Putin nhắn nhủ.
Hai cách xử lý nói lên văn hóa ứng xử của 2 bên.

Chắc hẳn, những nhân viên ngoại giao Mỹ ở nói riêng các các nhân viên ngoại giao Mỹ nói chung sẽ xấu hổ, khó xử trước cách xử lý của ông chủ Nhà Trắng! Thực sự, đó không phải cách hành xử đẹp, nhất là đối với quốc gia được coi là nước lớn! Cách hành xử của Mỹ thật ra là đã hạ thấp nước Mỹ!!!!


23 nhận xét:

 1. Thế thằng chó đảng csVN hành xử thế lào với nhân dân?

  (Phản hồi)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái câu nói thể hiện rõ bản chất con người. Hãy đừng lồng hai tiếng "nhân dân" những kẻ chống đối, chí phèo rạch mặt ăn vạ, chửi bới chế độ đã sản sinh ra cha ông chúng. Như vậy là không công bằng với người dân lương thiện

   Xóa
 2. Ông Donald Trump không loại trừ khả năng gặp TT Đài Loan

  Tân Tổng thống Hoa Kỳ đắc cử Donald Trump nói với báo giới rằng ông không loại trừ khả năng gặp Tổng thống Đài Loan nếu bà sang thăm Hoa Kỳ sau khi ông chính thức nhậm chức.

  Hãng tin Reuters cho biết, trong phát biểu mừng năm mới từ dinh thự riêng Mar-a-Lago, phóng viên hỏi liệu ông có gặp bà Thái Anh Văn sau khi lên nắm quyền, ông Trump nói: "Để xem".

  Ông Trump cũng dẫn giao thức nói ông sẽ không gặp bất kỳ lãnh đạo nước ngoài nào trong thời gian ông Barack Obama còn làm tổng thống.

  Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn dự kiến sẽ quá cảnh ở Houston và San Francisco vào đầu tháng Một.

  Hôm 09/12, cuộc điện đàm giữa tân Tổng thống Hoa Kỳ đắc cử với Tổng thống Đài Loan khiến Bắc Kinh sửng sốt.

  Cú điện đàm phá lệ đặt ra trong chính sách của Hoa Kỳ thiết lập vào năm 1979 khi quan hệ hai bên bị cắt chính thức.

  Trung Quốc nói động thái này cùng tuyên bố về việc xem xét lại chính sách Một Hoa Kỳ của ông Donald Trump có thể ảnh hưởng tới hòa bình với Đài Loan. Phát ngôn viên nước này cũng nói can thiệp từ Mỹ cũng sẽ ảnh hưởng quan hệ Trung-Mỹ.

  Theo chính sách 'Một Trung Quốc', Hoa Kỳ chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc, chứ không phải với Đài Loan mà nước này coi là một tỉnh của mình.

  (BBC News)

  Trả lờiXóa
 3. Tổng thống Obama sẽ rời nhiệm sở với tư cách là người đàn ông được ngưỡng mộ nhất nước Mỹ - trong khi ông Trump về nhì, theo một cuộc thăm dò dư luận hàng năm của Viện Gallup. Trả lời câu hỏi “Người đàn ông nào trên thế giới mà bạn ngưỡng mộ nhất?”, 22% người Mỹ chọn ông Obama,. 15% chọn ông Trump. Đức giáo hoàng Phan-xi-cô về thứ ba. Về phía nữ giới, bà Hillary Clinton vẫn là người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất trên cả nước. Đây là lần thứ 21 bà nhận danh hiệu này.

  (Voa)

  Trả lờiXóa
 4. TRANH CÃI GAY GẮT VỀ VIỆC CẤP PHÉP XẢ THẢI CHO FORMOSA

  Vào sáng ngày 30/12/2016, tại trụ sở Bộ Tài nguyên Môi trường diễn ra buổi làm việc giữa các luật sư đại diện cho các hộ dân Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và Bộ Tài nguyên Môi trường về tính pháp lý xung quanh quyết định Bộ này cấp phép xả thải cho Formosa.

  Đại diện các hộ dân Kỳ Anh gồm Luật sư Trần Vũ Hải, Luật sư Ngô Anh Tuấn, và Trợ lý Luật sư Hải. Đại diện phía Bộ Tài nguyên Môi trường (Bộ TNMT) có Ông Lê Văn Hợp, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Chủ trì buổi làm việc; Ông Hoàng Văn Bảy, Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước; và các chuyên viên của Bộ.

  Mở đầu màn "chào hỏi", đại diện Bộ TNMT than phiền về việc mời một mình Luật sư Trần Vũ Hải thôi, sao lại có tới cả hai người khác đi cùng. Sau hồi tranh luận căng thẳng ngay từ màn chào hỏi, Luật sư Hải đã giữ được nguyên quân số của mình cho buổi làm việc.

  Bắt đầu buổi làm việc, Vụ trưởng vụ Pháp chế, người chủ trì buổi làm việc khẳng định đây là buổi làm việc riêng và đề nghị các luật sư không được ghi âm, chụp hình, nhưng các luật sư không đồng tình với đề nghị này. Luật sư Trần Vũ Hải nói rõ: "Chính phủ đang yêu cầu minh bạch, công khai mà các vị cứ giấu diếm, lấp liếp là vỗ vào mặt Chính phủ đó! Hay các vị đang làm sai, nên công khai minh bạch sẽ càng làm rõ sai của các vị, vậy tôi thông cảm cho các vị đó!"

  Luật sư Hải cũng yêu cầu nội dung buổi làm việc hôm nay phải được lập biên bản để có cơ sở pháp lý cho cả hai bên tiếp tục thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình sau này. Vụ trưởng Lê Văn Hợp không đồng ý, và ông kiên quyết: “Không ghi biên bản, đây là buổi "trao đổi cởi mở" chứ không nên lập thành văn bản làm gì.”

  Nội dung chính của buổi làm việc, Luật sư Trần Vũ Hải nêu ra việc cấp Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước mà Cục Quản lý Tài nguyên nước thuộc Bộ TNMT đã cấp cho Formosa năm 2015 trái pháp luật vì đã không tham vấn ý kiến cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng theo đúng quy định tại Phụ lục 9, Thông tư 27/2014/TT-BTNMT.

  Luật sư Ngô Anh Tuấn qua các buổi tiếp xúc trực tiếp với người dân ở đây cho biết: “tất cả những người dân được hỏi đều cho biết họ hoàn toàn không được lấy ý kiến – ngoài việc biết có dự án thép Formosa thì họ không hề có thêm thông tin nào khác, đặc biệt là sự ảnh hưởng của dự án tới môi trường.

  Cả ông Hợp và ông Bảy đại diện cho Bộ TNMT đều cho rằng, việc cấp phép xả thải cho Formosa là hoàn toàn đúng pháp luật. Hai ông có dẫn ra một số tài liệu pháp luật về tài nguyên nước và môi trường nhưng tuyệt nhiên không đề cập đến các tài liệu liên quan tới việc cấp Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước cho Formosa mà các luật sư đã yêu cầu Bộ cung cấp.

  Luật sư Tuấn nhận định, với những văn bản có được vào thời điểm này, soi vào các văn bản luật hiện hành, không chỉ Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước được cấp sai mà ngay cả việc phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án này cũng làm sai nốt.

  Trong suốt buổi làm việc gần 02 giờ đồng hồ, quan điểm của hai bên vẫn bất đồng và gay gắt: Bên cho rằng sai, bên thì bảo đúng. Bên bảo sai đã nêu cụ thể vấn đề chiếu theo quy định pháp luật, nhưng bên cho rằng việc làm của mình là đúng lại không chịu cung cấp những tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu để chứng minh.

  Mục đích buổi làm việc của hai bên không đạt được.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Luật sư Hải nhiều lần khẳng định rằng, phía Bộ TNMT quanh co, không minh bạch, không muốn đi vào nội dung chính mà người dân và luật sư đã nêu. Ông yêu cầu Bộ phải có văn bản trả lời – buổi làm việc dạng như thế này sẽ không mang lại hiệu quả thực tế.

   Cuối buổi làm việc, Người chủ trì buổi làm việc khẳng định sẽ báo cáo lại Bộ trưởng và Bộ trưởng sẽ có văn bản trả lời chính thức. Ông bổ sung thêm, thảm họa môi trường xảy ra là do lỗi của Formosa và họ đã khắc phục lỗi, cả hệ thống chính quyền cũng đang ra sức khắc phục hậu quả - thảm họa này không phải do việc cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước gây ra nên đề nghị các luật sư không đào sâu vấn đề này.

   Phía luật sư nêu quan điểm, lỗi lớn là do Formosa nhưng các cơ quan có thẩm quyền cũng có trách nhiệm không hề nhỏ khi đã lơ là trong việc thực hiện quyền và trách nhiệm của mình đối với dự án này, đối với kế sinh nhai và sinh mệnh của hàng triệu người dân miền Trung.

   Phía luật sư đã dẫn chứng rằng, nếu việc cấp phép xả thải cho Formosa trải qua đầy đủ các công đoạn cần thiết theo quy định pháp luật thì có lẽ đã không có một thảm họa môi trường biển như hiện nay – nhưng Bộ đã đã không làm vậy - các giấy phép đã được cấp một cách không thể nhanh hơn với thủ tục tinh giản tới mức lờ đi cả một số quy định của luật.

   Qua đó phía luật sư yêu cầu cơ quan có thẩm quyền phải nghiêm túc nhìn nhận lại trách nhiệm của mình và có những động thái cụ thể, chấn chỉnh lại hoạt động của Formosa cho đúng khuôn khổ của luật pháp Việt Nam, cần thiết rút lại giấy phép xả thải cho Formosa để chấm dứt nguy cơ xảy ra thảm họa, và đảm bảo cho việc phục hồi môi trường biển miền Trung. Nó cũng là lời cảnh tỉnh đối với các doanh nghiệp khác đang có thái độ vô trách nhiệm với môi trường, vô trách nhiệm với mạng sống người dân.

   Các luật sư sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc cho tới khi vụ việc được sáng tỏ, và đảm bảo việc bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng đúng với thiệt hại của họ.

   (Phạm Lê Vương Các)

   Xóa
 5. Vàng nhưng không phải vàng, mà lại là vàng

  Vụ mấy cái nhẫn nặng vài chỉ "màu vàng" ở Yên Bái làm tôi sực nhớ đến chuyện cũ.

  Thời đánh tư sản, cải tạo công thương nghiệp sau năm 1975 ở miền Nam, cũng như trong một số vụ án có liên quan đến vàng, sau khi bắt và thu được vàng của đương sự, cơ quan công an bao giờ cũng lập biên bản và ghi rõ là thu được (bao nhiêu) kim loại màu vàng, chứ không ghi là vàng. Có những vụ cả mấy chục ký, nhất là với những tư sản bự như Hoàng Kim Quy, Lý Long Thân, Mã Hỷ, Trương Dĩ Nhiên... thu "kim loại vàng" rất nhiều rồi chả biết nó có chân chạy đi đâu mất.

  Đầu năm 1977 tôi có mặt ở Sài Gòn, không khí đánh tư sản vẫn còn hừng hực bốc cao, rồi đến nửa cuối năm 1978 người Hoa vượt biên, vụ "nạn kiều", vàng bị tịch thu rất nhiều, hầu như báo chí ngày nào cũng cũng có thông tin về việc tịch thu và lập biên bản thu bao nhiêu "kim loại màu vàng".

  Trong vụ đại tá Nguyễn Hữu Giộc (Mười Giộc) giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai thu của người vượt biên hơn 10.000 lương vàng (hồi ấy nghe nói thế, cần biết thêm căn nhà mặt tiền đường Ngô Gia Tự, quận 10 chỉ khoảng 10-12 cây vàng), nghe nói sau khi mở niêm phong kiểm đếm số vàng tịch thu của Giộc người ta phát hiện có cả "kim loại màu vàng", đồn rằng do bọn ma lanh nào đó lấy kim loại mạ vàng để lừa Giộc. Có người bảo Giộc nó chả lừa ai thì thôi chứ ai lừa được nó. Đây lại chắc có đứa tuồn "kim loại màu vàng" vào tang vật rồi. Sau khi tòa kết án, Mười Giộc bị xử bắn, hết đường cãi và đòi lại của.

  Về mặt nghiệp vụ, chưa xác định được ngay nó là cái gì thì ghi thế có vẻ hợp lý, khó bắt bẻ, thậm chí luật còn cho phép, nhưng đó cũng chính là lỗ hổng chết người tạo ra sự gian dối, thâm lạm, tư túi. Không ít vụ, tang vật vàng (thật) khi thu đã biến thành vàng giả khi mở niêm phong (lão Maddox bảo niêm phong là cái đéo gì), kim loại màu vàng thì vẫn là kim loại màu vàng, còn đủ cả đấy, chả ai làm gì được nhau.

  Thực ra cách chặn đứng những kẽ hở rất dễ. Nếu không mời ngay được thợ kim hoàn đến để thử, xác minh có phải vàng hay không, tuổi vàng bao nhiêu... thì ngay chính cơ quan công an cũng chả thiếu gì phương tiện để làm việc đó. Chỉ có điều họ có muốn thực hiện hay không thôi.

  Cuối cùng thì cho đến nay người ta vẫn thu được "kim loại màu vàng", chả có thay đổi gì về nghiệp vụ.

  Nguyễn Thông
  (Posted by Fb Hằng Lê)

  Trả lờiXóa
 6. Phúc Hói quỵt tiền quen, định quỵt của bọn Hà Nội. Bọn Hà Nội nó nói luôn là ông nhận tiền rồi thì im đi. Bọn này không dễ im như bọn khác đâu.

  Phúc Hói xuống nước, bảo thôi bọn mày bỏ tên tao chịu trách nhiệm trong dự án, còn đâu chúng mày muốn làm gì thì làm. Nghe nói Phúc định nhờ Cả Trọng nói đỡ, nhưng Cả Trọng nhớ hồi làm bí thư Hà Nội làm ngơ cho Ciputra khai gian thuế thất thu 4 ngàn tỷ, nên Trọng bảo thôi bỏ qua đi.

  Thanh Hiếu Bùi
  (Posted by Fb Hằng Lê)

  Trả lờiXóa
 7. Trong chuyến đi Châu Âu lần này, tôi có dịp đi cùng một bác thượng tá công an vừa về hưu, bác ấy đi du lịch kết hợp với việc thăm cô con gái đang làm việc bên này.

  Tại là công an nên sau khi nghỉ hưu bác mới được xuất cảnh, tôi và bác cũng trao đổi với nhau nhiều về cuộc sống giữa Việt Nam và ở đây. Trong đêm cuối năm, tôi hỏi bác ước mơ điều gì cho năm mới? Ồ ước mơ ấy hả, bác mơ cô con gái được nhập tịch ở Ba Lan, mơ đưa cô út qua luôn ở đây và cuối cùng là hai bác cùng sang với chúng.

  Sao bác một đời làm công an, một đời bảo vệ chế độ mà không cho con cái theo nghiệp của mình, rồi sao bác không sống ở Việt Nam, đất nước mà những người như bác đang kiên định dẫn dắt nó theo con đường mà không ai biết bao giờ sẽ đến đích?

  Tại con cái bác cần một môi trường tốt hơn bác đã và đang sống; chúng cần được ăn một bữa ăn sạch không hoá chất, một bác sỹ hay một cô giáo tốt; chúng cần được bình đẳng về cơ hội tiến thân, cần một nơi mà thứ người ta cần là năng lực thực sự chứ không phải chúng là con ông này, bà kia.

  Việt Nam cho chúng dòng máu, ngôn ngữ Việt nhưng không cho chúng quyền được làm một con người đúng nghĩa. Chúng không có một xã hội lành mạnh, không có một sự níu kéo để phải trở về ngay chính từ cái lúc chúng bước chân đi.

  Việt Nam giờ không những ô nhiễm về môi trường sống mà còn ô nhiễm về lòng tự trọng, ô nhiễm về đạo đức lối sống và đặc biệt là ô nhiễm về cả cái quyền cơ bản nhất, quyền được làm người.

  Tôi dừng câu chuyện vì không biết phải nói gì hơn. Những người như bác ấy đều biết con đường này là sai, là phi thực tế nhưng ai cũng đợi đến khi về hưu thì mới nói ra. Bác ấy mong muốn con cái được vậy thì chẳng lẽ người dân Việt Nam họ lại không mong muốn thế?

  Tôi nghĩ, đất nước mình giờ thành như vậy lỗi phần lớn là bởi những người như bác. Những người này, họ sẵn sàng phục vụ cho cái sai, nhắm mắt làm ngơ trước mọi bất công chỉ để nhận về mình và gia đình sự ấm êm, còn xã hội có sao thì mặc kệ.

  Từ bao giờ, đất nước này trở thành nơi xâu xé, ăn chia của những con người đang ngày đêm bày mưu tính kế để được tranh phần hơn thay vì là cùng nhau góp sức xây dựng nó? Câu hỏi này cứ quanh quẩn trong đầu tôi từ hôm qua đến giờ!

  Nhân Thế Hoàng
  (Posted by Fb Hằng Lê)

  Trả lờiXóa
 8. MỘT THẾ GIỚI BẤP BÊNH.

  Chúng ta đang chứng kiến một thế giới thay đổi nhanh với rất nhiều biến động khó lường. Nhiều thay đổi sâu sắc đang diễn ra khiến thế giới ngày càng bất ổn và khó dự đoán trong khoảng một thập kỷ tới. Người ta thống nhất với nhau rằng lịch sử văn minh nhân loại luôn có xu hướng đi lên, nhưng cũng chính từ lịch sử, người ta nhặt ra không ít những thời kỳ đen tối mà lịch sử đã bị kéo lùi, khi bạo tàn chiến thắng văn minh và để lại những vết sẹo khó xoá mờ đối với nhân loại. Những dấu hiệu rõ nét về sự tan vỡ của những mối liên minh cũ và một cuộc chạy đua vũ trang mới đang ngày một định hình. 20 năm tới sẽ là một thời kỳ đầy sóng gió với lịch sử nhân loại.

  Giữa một thế giới đầy bất ổn, Việt Nam cũng đang vật vã trong một thời đại suy tàn. Ai cũng mong muốn điều tốt sẽ đến nhưng khó có thể nói trước được điều gì sẽ diễn ra nếu những suy nghĩ tiến bộ không giành được lợi thế và lối tư duy hợp tác không thay thế cho những nỗ lực tiêu diệt lẫn nhau. Chiến tranh hay hoà bình, loạn lạc hay thịnh vượng, tiến bộ hay tụt hậu, tất cả đều là những dự báo bỏ ngỏ trước bức tranh chính trị xã hội phức tạp của Việt nam và cả thế giới xung quanh.

  Tôi nhận được một tập tài liệu điều tra liên quan đến cá nhân mình sau nhiều bài viết phản ánh quan điểm chính trị trên mạng từ một người bạn không quen biết. Đại loại từ năm 2011, cục A68 nhận được yêu cầu điều tra của cục A63, Tổng cục an ninh, Bộ Công An trong việc truy tìm và truy xét thông tin về trang facebook và trang blogslot với bút danh Lãng. Tập tài liệu gồm nhiều trang A4, có lẽ họ đã bỏ nhiều nỗ lực rà soát công phu trong nhiều năm ròng cho mãi tới gần đây. Trong một xã hội mà cái xấu đang nắm quyền và lấn át cái tốt, có những kẻ vẫn đang cố gắng duy trì giấc mơ nô dịch đồng loại trong màn đêm tối tăm, điều đó không có gì lạ.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng dù là dưới bầu trời đầy mây thì phía trên vẫn tồn tại mặt trời. Người bạn vô danh đã gửi tập tài liệu điều tra cho tôi, (có lẽ là một người trong ngành an ninh), là một ví dụ tốt cho thấy giấc mơ trường tồn của những người cộng sản không thể tồn tại mãi. Dù có bị kìm kẹp hay nhồi sọ, thì ánh sáng văn minh sẽ vẫn lặng lẽ len lỏi và chiếu rọi, cuối cùng, sẽ không bức tường nào có thể chặn lại nó. Một tin xấu đối với cá nhân tôi, là dù cố gắng tìm kiếm một giải pháp chấp nhận được cho tất cả các phía nhưng chế độ vẫn liệt vào danh sách tiễu trừ. Tôi không mấy ngạc nhiên vì bản tính cố hữu của mọi chế độ độc tài là diệt trừ mọi sự khác biệt, dù điều đó có thể là lối thoát cho sự tồn tại của chính họ. Tin tốt là từ báo cáo này, có thể nói chế độ đọc rất kỹ những gì tôi chia sẻ ở đây, và đó là điều tốt. Trước sau gì những quan điểm đúng đắn cũng có giá trị riêng, và việc họ chịu đọc sẽ mang lại những tác động có thể nằm ngoài mục đích của chính họ. Gần đây tôi có được đọc vài phát ngôn của nhiều quan chức cao cấp trên báo chí chính thống về việc cần xây dựng "lồng nhốt quyền lực", điều chưa bao giờ được họ nhắc tới. Tôi nghĩ rằng không ít trong số đó đã đọc và suy nghĩ kỹ về những bài viết "Hệ thống lỗi và sự lạm dụng quyền lực" mà tôi đã phân tích qua nhiều sự kiện khác nhau. Điều đó cho thấy dù giáo điều hay bảo thủ, thì ánh sáng văn minh vẫn không thể bị chặn lại. Tôi tin rằng còn nhiều quan điểm khác mà dù không dám phát ngôn công khai, nhưng nhiều quan chức cao cấp đang ngầm thừa nhận về tính đúng đắn của nó. Có thể khẳng định, trước sau gì chế độ cũng sẽ phải thừa nhận, lối thoát duy nhất cho sự tồn tại của Đảng Cộng Sản là chia sẻ quyền lực và xây dựng nhà nước pháp quyền, trên một nền tảng hiến pháp phục vụ nhân dân thay vì một hiến pháp được nặn ra nhằm nô dịch người dân và kéo dài sự ngự trị của Đảng Cộng Sản.

   Những nỗ lực giữ mình trong bí ẩn suốt 20 năm qua của tôi có lẽ không uổng phí. Từ báo cáo điều tra của Bộ Công An, họ vẫn đang đi nhầm đường. Nhưng tôi không nghi ngờ gì vào năng lực triệt hạ người dân khét tiếng của bộ máy an ninh Việt Nam. Do đó, tôi sẽ buộc phải hạn chế online và chia sẻ các quan điểm của mình để tránh việc bị khoanh vùng qua các giải pháp mang tính kỹ thuật. Mặc dù vậy, tôi tin là truyền thông xã hội ngày nay đã đủ trưởng thành, và sự kết nối giữa những người Việt Nam tiến bộ đang ngày một mạnh mẽ theo thời gian. Cuối cùng, độc tài nào rồi cũng phải kết thúc và trước sau gì cũng phải nhường chỗ cho sự văn minh.

   Lang Anh
   (Posted by Fb Hằng Lê)

   Xóa
 9. KHÔNG PHẢI VĂN HÓA HAY vị trí địa lý mà thể chế chính trị mới quyết định sự phồn thịnh của một quốc gia. Điều này hẳn nhiên không có gì phải bàn cãi, nhưng thể chế chính trị tương đồng, các vấn đề xã hội cũng báo động như nhau thì chưa ai đề cập.


  7/12/2015, lần đầu tiên trong lịch sử, chính quyền Bắc Kinh nâng mức báo động màu cam sang đỏ, mức nguy hiểm nhất về ô nhiễm không khí. Cách đây hai tuần 16/12/2016, mức báo động đỏ lại được ban hành, Bắc Kinh chìm trong khói mù dày đặc, người ta không thể nhìn thấy các tòa nhà chọc trời, thậm chí khó nhìn thấy mặt nhau khi chỉ đứng cách 10 m. Mọi hoạt động và sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo ước tính của Berkeley Earth, Mỹ, mỗi ngày có khoảng 4.000 người chết vì ô nhiễm không khí ở Trung Quốc, và hít thở không khí ở thủ đô Bắc Kinh tương đương hút 40 điếu thuốc lá mỗi ngày. Báo cáo khác của Ủy ban toàn cầu về kinh tế và khí hậu cũng chỉ ra 1,23 triệu người đã chết ở Trung Quốc trong năm 2010 vì ô nhiễm không khí. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho thấy mối liên hệ giữa mức độ ô nhiễm với tuổi thọ của người dân. Theo đó, mật độ bụi PM 2,5 trong không khí tại các thành phố ở miền bắc Trung Quốc cao hơn 55% so với miền nam nước này dẫn đến tuổi thọ trung bình người dân ở đây cũng thấp hơn 5 năm so với miền nam.

  Khi Bắc Kinh gọi Hà Nội lập tức trả lời. Tháng 10/2016, chỉ số chất lượng không khí đo được ở Hà Nội là 245, mức độ "rất không tốt cho sức khoẻ". Với chỉ số này, Hà Nội "vươn lên" xếp thứ hai các thành phố ô nhiễm nhất TG, chỉ sau Barzar, Ấn Độ và cao hơn rất nhiều các thành phố khác. Có thể số liệu được ghi nhận bởi hệ thống máy quan trắc tại tòa Đại sứ Mỹ không phản ánh chính xác tình trạng không khí của cả một thành phố nhưng nó đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

  Không chỉ giống nhau về hậu quả của việc phát triển kinh tế mà bất chấp tất cả, giờ sự tha hoá của xã hội của hai đất nước láng giềng này cũng giống nhau đến kỳ lạ, giống như cùng một quốc gia, giống hơn cả những xã hội người Hoa là Hồng Kông hay Đài Loan, giống không chỉ ở bộ quân phục bên ngoài của quân đội hai nước mà ngay cả tâm hồn nghèo nàn bên trong cũng không khác nhau mấy, cũng tôn thờ vật chất, cũng buôn thần bán thánh, cũng thứ văn hoá kệch cỡm khoe của của đám nhà giàu mới phất. Những thanh niên ăn mặc thời trang chen lấn trước thang máy các trung tâm thương mại hay những đám đông lố nhố, ồn ào ở các điểm văn hoá nước ngoài, nếu không lại gần thì khó mà phân biệt được là người Trung quốc hay Việt nam.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở đâu cũng có điều này điều kia nhưng chẳng ở đâu các thang giá trị bị đảo lộn tất cả, cái xấu dày đặc đến mức hiển nhiên, thậm chí lên ngôi, được đám đông noi theo. Nhưng điều chua chát hơn cả là cách người trí thức, tầng lớp có nhiệm vụ thức tỉnh, cảnh giác công chúng lại quên đi trách nhiệm bảo vệ kẻ yếm thế, cúi đầu sống trong một xã hội ô nhiễm báo động như vậy. Không ai lên tiếng, vẫn cười đùa về những trò nhố nhăng giăng đầy trên "báo chí cách mạng", luôn thể hiện "lý trí", "khách quan" nhưng tuyệt nhiên không bao giờ bày tỏ quan điểm của mình trên mạng xã hội.

   Đọc Lưu Hiểu Ba, nhà bất đồng chính kiến đoạt Nobel Hoà Bình viết trong "Triết lý con lợn" mới thấy họ Lưu dường như không chỉ nói về xã hội nơi anh sống: "Giới trí thức đang bị tha hóa vì cam tâm lãnh nhận những ân huệ vật chất và các tiện nghi thỏai mái do nhà nước chu cấp để đổi lại sự im lặng làm ngơ trước sự nhũng lạm thối nát, sự đàn áp cướp bóc của cán bộ nhà nước đối với đa số quần chúng dân oan".
   Họ Lưu nhấn mạnh đến sự đồng lõa, thỏa hiệp của giới trí thức với chủ trương mê hoặc ru ngủ của nhà cầm quyền đương thời qua các chiêu bài “phải bảo vệ sự ổn định xã hội”, “phát triển kinh tế là ưu tiên hàng đầu" để mà bỏ qua những đòi hỏi về tự do, công bằng xã hội và phẩm giá của người công dân.
   Cuối cùng, người tù nổi tiếng nhất Trung quốc này mỉa mai đám trí thức chẳng khác gì những con lợn được vỗ béo và ngoan ngoãn đi vào cái chuồng được dọn sẵn.

   2016 đã khép lại với thật nhiều biến động, những vấn nạn xã hội ngày càng nhức nhối hơn và không chừa một ai, cái sau xảy ra thường xuyên và lớn hơn cái trước. Một bạn trẻ hỏi tôi khi nào thì đến ngưỡng chịu đựng của dân, tôi không biết nữa nhưng loài tồn tại được không phải là loài mạnh hay thông minh hơn mà là loài thích nghi tốt nhất.

   Năm 2017 sẽ là một năm đầy biến động, khó khăn!

   Lê Trọng Vũ
   (Posted by Fb Thang Tran)

   Xóa
 10. Điều ước lớn lao đầu năm 2017 của chúng tôi :
  Đất nước có một TỔNG THỐNG và TỔNG THỐNG như bà Thái Văn Anh !

  Chứ không phải như một thằng TBT của đcs già nua, ngu xuẩn, hèn hạ và luôn luôn luồn cúi liếm đít ngoại xâm Nguyễn Phú Trọng!

  (Phản hồi)

  Trả lờiXóa
 11. Đầu năm thấy ấm ức, ...xem chương trình trên VTV1 thấy một không khí lai căng toàn tập.
  Mấy con điên mặc quần xịp nhảy nhót như điên, hát tuyền tiếng tây , tiếng u, cu hề Bắc gào thét khán giả hò reo lên , trông như .... ....CCCC gì ấy , nghe cứ như ...... Trạch văn Đoành.
  Trong trường quay thì giải phông giả làm tuyết trắng, cây rụng lá còn nhõn cành khẳng khiu, mấy con cũng mặc như không mặc gì, nhảy cẫng cả lên, gào rú thứ tiếng không phải tiếng Việt nghe cứ như lạc vào chuồng vịt ....trong khi mùa xuân Việt Nam cây cối đâm chồi, nảy lộc ......các liền anh, liền chị trảy hội giao duyên !
  Hay đây không phải năm mới Việt Nam ?
  Vậy sao không ghép cái năm mới lai căng này vào năm mới cổ truyền dân tộc ?

  (Fb Lê Thế Bình)

  Trả lờiXóa
 12. Vũ Đức Đam: Tại sao Việt Nam ta tốt mà vẫn nghèo?

  Nguyễn Thiện Nhân: Tại sao chúng ta cần cù, thông minh mà vẫn nghèo?

  Đinh La Thăng: Tại sao chúng ta có rừng, có biển mà vẫn nghèo?

  Nhân dân: Tại sao chúng ta có đảng cộng sản thần thánh dẫn dắt, có chủ nghĩa Mác - Lê vô địch làm nền tảng, có tư tưởng HCM vĩ đại làm kim chỉ nam mà vẫn nghèo???

  (Fb Nhân Thế Hoàng)

  Trả lờiXóa
 13. Vì mối quan hệ tốt đẹp giữa hai vị Tổng thống Putin và Donald Trump. Nên Obama quyết tâm gây chia rẽ giữa Nga và Mỹ khiến mối quan ệ hai nước trở nên căng thẳng. Hành động chia rẽ tiểu nhân của vị Tổng thống sắp bãi nhiệm Obama không hề làm sứt mẻ mối quan hệ này. Đến thời Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền thì mối quan hệ giữa hai cường quốc thế giới sẽ ngày càng tốt đẹp hơn, hợp tác để cùng phát triển thế giới. Nếu chính quyền của Obama tiếp tục thì rất có thể chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Nga sẽ xảy ra.

  Trả lờiXóa
 14. Thế giới đang trong xu thế hòa bình, hợp tác, các bên cùng có lợi, thế nhưng ẩn sau những quan hệ ngoại giao thì cuộc chiến ngầm vẫn diễn ra. Đóng cửa hay trục xuất đều không phải là những cách làm hay, nó chỉ thể hiện sự nóng giận vội vàng của các vị Tổng Thống. Đàm phán có lẽ luôn là cách giải quyết văn minh nhất

  Trả lờiXóa
 15. Dương Hoài Linh said:

  Cuối năm dương lịch tổng kết lại một tí ta thấy thế này. Ông bà ta nói rất đúng rằng " Có làm thì mới có ăn. Không dưng ai dễ đem phần đến cho". Nhìn một cách khái quát trên toàn thế giới ,tất cả các nước mà đảng cộng sản đang cầm quyền đều không làm mà vẫn có ăn.Số tiền nuôi đảng,chế độ,nuôi bộ máy bảo vệ chế độ lấy từ đâu? Một miếng bánh đều có chia phần,người này miếng to thì người kia phải chịu phần nhỏ. Một cái chăn khi kẻ này chiếm đắp hết thì kẻ kia phải chịu lạnh cóng.

  Chính người dân các nước độc tài đang gồng mình chịu đói ,chịu lạnh để nuôi cái đảng đang ăn hết phần của mình.

  Vấn đề là dân nước nào thông minh và dũng cảm sớm nhận ra điều này để đứng lên thì đảng cộng sản ở nước đó sớm dẹp tiệm,trả lại quyền tự quyết cho dân.

  Thay đổi xã hội là nhiệm vụ của cả đám đông nhưng lại khởi nguồn từ một số ít.Với những dân tộc thụ động thì họ có nhiều lý do để chấp nhận cái đói,cái lạnh ấy để sống cho hết kiếp và để dành nhiệm vụ thay đổi xã hội ấy cho đời sau. Và đời sau tiếp tục dành cho đời sau nữa.

  Nhưng quy luật kinh tế "có làm thì mới có ăn" sẽ quyết định đến thể chế chính trị. Một đất nước chỉ bán tài nguyên,bán sức lao động,sống dựa vào đầu tư nước ngoài,bóc lột người dân trong nước để sống mà không tìm cách nâng cao năng suất lao động,sử dụng chất xám để kinh doanh tạo ra của cải mà chỉ dựa vào vay mượn,lòng hảo tâm từ nước ngoài thì sớm muộn cũng sẽ dẫn đến đổ vỡ cả nền kinh tế. Bởi một lẻ đơn giản "cung" không đủ "cầu".

  Chính quyền cộng sản sở dĩ tồn tại được lâu như thế là vì người dân Việt Nam chịu "thắt lưng buộc bụng" để nuôi một bộ máy"ăn của dân không chừa thứ gì" quá lâu. Nhưng bất công giàu nghèo đang đào sâu trong xã hội. Kẻ thì ăn (cướp) không hết,người lần không ra,sẽ dẫn đến bất mãn và chống đối. Do đó chế độ độc tài sẽ sớm bị đào thải một khi bất công đạt đến giới hạn cuối cùng.

  Trong năm mới 2017,ta thấy có nhiều lý do để đưa đến việc chế độ độc tài sẽ cáo chung trên hai nước Trung Quốc và Việt Nam. Đó là việc Mỹ sẽ bắt tay với Nga và cùng liên kết với khối NATO,Nhật ,Hàn để tiêu diệt nền kinh tế của khối cộng sản còn lại. Đây là điều đã có tiền lệ thành công vào năm 1991.Chắc chắn rằng với làn sóng rút đầu tư khỏi Trung Quốc ,Việt Nam, tăng thuế lên các công ty muốn đầu tư nước ngoài, tăng thuế lên hàng nhập khẩu của cả Trung Quốc ,Việt nam...Mỹ sẽ khiến tăng trưởng của hai nước này chựng lại,nạn thất nghiệp gia tăng,doanh nghiệp phá sản hàng loạt...lạm phát sẽ đi đến chỗ không còn kiểm soát. Ăn quen nhưng nhịn không quen,bộ máy bảo vệ chế độ sẽ nhắm vào dân để bóc lột và đẩy bất công,mâu thuẫn lên cao hơn.

  Nhanh thì một năm,chậm có lẻ hai năm sẽ có một cuộc cách mạng như Liên xô và Đông Âu đã làm để thoát độc tài. Nhưng có tái lập một chế độ độc tài khác hay không thì cũng còn tùy thuộc vào dân trí của 1,3 tỷ người Trung Quốc và 90 triệu người Việt Nam hôm nay.

  Trả lờiXóa
 16. Ngân An said:

  Nhiều người cho rằng chính quyền ko bắn pháo hoa (hình như) để dành tiền giúp đỡ dân nghèo, dân bị lũ lụt là nhân văn nhưng theo tôi, chính quyền chỉ muốn xoa dịu dư luận mà thôi. Tiền để bắn pháo hoa, có thể là tiền ngân sách và tiền các doanh nghiệp tài trợ, nếu ko bắn thì tiền đấy chuyển cho người nghèo ư? Xin thưa, có cái ccc nhá, thật. Pháo hoa đã đặt hàng các doanh nghiệp, giờ ko mua nữa thì sẽ bị phạt vì phá hợp đồng, còn tiền méo đâu mà đem ra từ thiện? Hơn nữa, các doanh nghiệp tài trợ để bắn pháo hoa chứ ko tài trợ để đem cho người nghèo, ko bắn pháo hoa thì trả lại tiền cho doanh nghiệp, tiền đâu mà từ thiện nữa? Nhà nước chứ ko phải thằng Phan Anh mà dám lấy tiền của doanh nghiệp cho mục đích bắn pháo hoa chuyển sang cho người nghèo, sai mục đích sử dụng thì có mà bị kiện ngay. Tóm lại, nếu có bắn thì dân nghèo còn được xem, quên đi được đói nghèo trong một lúc, ko bắn thì dân nghèo cũng đừng mơ mà nhận được thứ gì (trong cái khoản tiền dự kiến sẽ bắn), thật đấy

  Trả lờiXóa
 17. Đang từ chuyện Obama sao lại sang chuyện pháo hoa? Từ trên giời rớt xuống sao?

  Trả lờiXóa
 18. Thấy ông Putin thông minh, sắc sảo và rất đàng hoàng. còn chuyện chính trị 2 ông này thực chất là câu chuyện 2 quốc gia. xét cho cùng ra thì quyết định là của 2 bộ phận tham mưu đằng sau.

  Trả lờiXóa
 19. Mình thích Tổng thống Nga!

  Trả lờiXóa