Thứ Sáu, 30 tháng 12, 2016

BÁO CHÍ CẦN ĐƯỢC CHẤN CHỈNH THÊM NHIỀU NỮA!


Gió Lành

Nhiều nhà báo chân chính buồn bã vì cách làm báo, cách nhiều cơ quan báo chí hiện nay làm, kiểu như sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ. Đã có nhiều chia sẻ của nhà báo trên mạng xã hội về chuyện đạo đức nhà báo… Đợt rồi bộ 4T đã xử lý báo chí rất mạnh, đã có những thay đổi về việc thực hiện tôn chỉ mục đích của các cơ quan báo chí.
Ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng bộ 4T bảo: Không lấy việc xử lý, xử phạt báo chí là mục tiêu, là thành tích. Cơ mà, có những chuyện cho thấy: Báo chí cần được chấn chỉnh thêm nhiều nữa. Có vẻ báo chí đã đi xa, đi quá xa rồi các anh chị em ạ. Đây này, mới toe đây này, báo chí cả gan sửa cả lời của Thủ tướng Chính phủ đây này!
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu rành mạch tại phiên họp trực tuyến cuối năm với các địa phương: “Nhân đây, tôi cũng nói vói các đồng chí, không một lý thuyết quy hoạch nào mà tại Trung tâm Giảng Võ lại xây dựng chung cư 50 tầng, với mấy nghìn căn hộ, làm sao chịu được”. Ngay sau đó rất nhiều tờ báo giật tít như sau: “Chung cư 50 tầng ở Trung tâm, mỗi nhà già 2 ô tô đi đường nào?” (Vietnamnet); “Thủ tướng: Quy hoạch nào cho xây chung cư 50 tầng ở Giảng Võ?” (Người lao động); “Trung tâm Giảng Võ xây chung cư 50 tầng, sao chịu nổi chứ” (Dân Việt); “Thủ tướng: Quy hoạch nào cho phép ở Giảng Võ xây chung cư cao tầng” (VTC News); “Thủ tướng: Ai cấp phép cho xây chung cư cao tầng ở Giảng Võ?” (Vneconomy); “Thủ tướng: Ai cho phép xây cao ốc 50 tầng ở Giảng Võ?” (Zing)… Còn nhiều nữa, cả báo Giao thông, cả VOV, cả anh Bizlive… Nhưng rồi cũng rất nhanh chóng sau đó đồng loạt các tờ báo hạ tít xuống, “50 tầng” và “Giảng Võ” và 2 từ khóa lập tức bị xóa sổ.Không biết ông Trương Minh Tuấn và bộ 4T sẽ xử lý vụ này thế nào, nhưng rõ ràng báo chí vẫn cần được xử lý chứ không thể khoan. Các anh chị báo chí chưa nhận thức được vấn đề đâu, mạng xã hội người ta bóc mẽ xấu hổ lắm! 

19 nhận xét:

 1. Không rõ vụ này thực hư thế nào nhưng không bình thường. Làm gì có chuyện tự dưng các báo đồng loạt sửa lại tít như thế? Phải có chỉ đạo hay thông tin từ đâu ra.

  Trả lờiXóa
 2. Quả thật như vậy thì lũ báo chí này quá to gan, đến lời thủ tướng chúng nó còn không tôn trọng thì... Có cách nào xử lý nghiệm không?

  Trả lờiXóa
 3. Sao phải thay đổi như vậy? Chính ông Nguyễn Đức Chung nói cái dự án này đã được Thủ tướng cho ý kiến, có thể từ khi ông Nguyễn Tấn Dũng làm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dù có được cấp phép hay không nhưng Thủ tướng đương nhiệm có quyền phế, thay đổi quyết định. Có lẽ vậy nên họ mới sợ và tác động vào báo chí.

   Xóa
 4. Bộ trưởng Tuấn chắc sẽ phải giải bài toán này thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Không có gì là tự dưng hết, có giá của nó đấy các ông, không biết các nhà quản lý sẽ làm thế nào để chế ngự tình trạng này?

  Trả lờiXóa
 6. Chấn chỉnh dồi lại chấn chỉnh nhưng chưa thấy được bao nhiêu, báo chí chững lại một nhịp xong lại tiếp tục thế này đây. Haizaaaa

  Trả lờiXóa
 7. Báo chí vẫn láo toét như thế, ngã giá bằng những tin bài để kiếm chác, thấy sặc mùi tiền

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chán thật, thế mà cứ một lòng tin vào báo chí có chết không? Biến chất, phải xử lý nghiêm.

   Xóa
 8. Báo chí có mặt tốt và mặt tiêu cực của bộ phận nhà báo biến chất, nhưng đây là hiện tượng đáng báo động về mức độ biến chất của báo chí. Sửa cả lời TTg thì đúng là láo quá.

  Trả lờiXóa
 9. Không thấy bọn này bị gì, khiếp thật.

  Trả lờiXóa
 10. Hiện tượng bất thường nhưng muốn xử lý phải căn cứ quy định pháp luật chứ không thể cứ thế mà xử được. Cho nên nói là xử cũng không thể một sớm một chiều.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Càng ngày báo chí truyền thông càng có những diễn biến phức tạp.

   Xóa
 11. Thế này có nghĩa là bộ 4T cần nghiên cứu cách quản lý báo chí tốt hơn và bằng các hình thức mềm mại nhưng hiệu quả hơn.

  Trả lờiXóa
 12. các cơ quan báo chí cần phải tập trung vào khâu kiểm định hơn nữa trong việc sản xuất các bài báo, đặc biệt là các bài báo quan trọng có liên quan đến các chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước, đến các hoạt động của các lãnh đạo, tránh để các thế lực thù địch xuyên tạc, bịa đặt ảnh hưởng uy tín đối với nhân dân.

  Trả lờiXóa
 13. có thấy thấy, gần đây, báo chí liên tục mắc phải các sai lầm không đáng có, mà nhiều nhất có lẽ là đài truyền hình vtv, khi đăng tải, vi phạm rất nhiều trên các chương trình truyền hình, đấy còn chưa nói đến một số chương trình truyền hình mang tính phản cảm, không có tính nghệ thuật, thẩm mỹ.

  Trả lờiXóa
 14. nhiều nhà báo chưa thực sự có tâm với nghề, chưa có kinh nghiệm trong việc viết báo, điều đó được thể hiện qua hàng loạt các sai phạm trong ngành báo chí năm vừa rồi, các bài viết ảnh hưởng không nhỏ đến dư luận, nhiều nhà báo bị xử lý vì những sai phạm, bị tước thẻ nhà báo, thậm chí có thể bị bắt giữ, khởi tố điều tra.

  Trả lờiXóa
 15. theo tôi thì bộ thông tin truyền thông cùng các cơ quan báo chí cần phải thực hiện các khâu từ tuyển dụng, phải tuyển những người thực sự có tâm với nghề, những người có năng lực thực sự, có đạo đức nghề nghiệp, và tập trung quản lý thật chặt chẽ đối với việc xuất bản, không để việc nhà báo, phóng viên mắc sai lầm, mà những người duyệt bài cũng vi phạm nốt.

  Trả lờiXóa