Thứ Tư, 30 tháng 11, 2016

Y ÁN CHO KẺ VU VẠ LA LÀNG


Gió lành


TAND TP Hà Nội hôm nay mở phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Cấn Thị Thêu (SN 1962, ở Hà Đông, Hà Nội) về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
Tại bản kết luận điều tra vụ án Cấn Thị Thêu phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”, Cơ quan điều tra đã nêu rõ: Ngày 27-2-2016 Cấn Thị Thêu kêu gọi, kích động một số dân khiếu kiện phường Dương Nội và số công dân khiếu kiện các địa phương đang lưu trú tại Hà Nội (khoảng 200 người) tập trung tại khu vực Trụ sở Ban tiếp công dân Trung ương (số 1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông) căng băng-rôn, khẩu hiệu, tuần hành gây mất an ninh, trật tự. Thêu đã vu cáo chính quyền vi phạm nhân quyền, đàn áp người khiếu kiện và được một số công dân quay video, đăng tải trên mạng xã hội facebook, các đài báo nước ngoài đưa tin, bình luận, chia sẻ với mục đích chống phá Nhà nước Việt Nam.
Ngày 8-4-2016, Cấn Thị Thêu kích động và cùng một số công dân khiếu kiện phường Dương Nội, số người khiếu kiện chây ì các địa phương đang lưu trú tại khu vực Trụ sở Ban tiếp công dân Trung ương đến trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, rồi di chuyển về Đại sứ quán Mỹ. Tại đây số người do Thêu cầm đầu kết hợp với khoảng 15 đối tượng cốt cán, nhiều lần tham gia các cuộc tụ tập tuần hành gây mất an ninh, trật tự. Họ căng băng-rôn “Yêu cầu Việt Nam hủy bỏ Điều 88, Bộ luật Hình sự”, “Yêu cầu trả tự do cho Lê Thu Hà”, “Chúc mừng khối 8406 sinh nhật lần thứ 10”… và hô khẩu hiệu nội dung trên.
Khi các lực lượng làm nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, Cấn Thị Thêu và số công dân trên tiếp tục kéo về Trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường la hét, căng băng-rôn, khẩu hiệu và nằm ra lòng đường cản trở giao thông, gây mất an ninh, trật tự khu vực. Trong nhiều giờ các lực lượng chức năng đã giải tỏa, tiến hành điều tra xử lý vụ gây rối trật tự công cộng.
Cũng theo cơ quan chức năng, từ đầu năm 2008 đến nay, Cấn Thị Thêu đã cầm đầu số công dân phường Dương Nội (50-200 người) mặc áo đồng phục, in các nội dung phản đối chính sách của Nhà nước ta; nhiều lần kéo đến trụ sở các cơ quan của Trung ương và TP  Hà Nội đưa đơn khiếu kiện về đất đai. Trong dịp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Cấn Thị Thêu cùng con trai là Trịnh Bá Phương đã chụp ảnh, đăng lên facebook với nội dung kích động số công dân khiếu kiện phường Dương Nội tẩy chay bầu cử. Việc vi phạm pháp luật của Cấn Thị Thêu mang tính hệ thống, thể hiện sự coi thường pháp luật. Mặc dù đã bị răn đe, xử lý nhiều lần nhưng Thêu không thành khẩn, hối cải, tiếp tục thách thức chính quyền và dư luận xã hội bằng những hành vi vi phạm pháp luật.
Qua phân tích lời khai của các nhân chứng, các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án… Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm cho rằng có đủ cơ sở để xác định bị cáo Cấn Thị Thêu đã cùng với một số đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng tại trước cửa Trụ sở tiếp dân Bộ Tài nguyên và Môi trường, thuộc Khu làm việc liên cơ quan - 79 Nguyễn Chí Thanh vào sáng 8/4/2016. Hành vi của bị cáo Thêu đã gây cản trở, ách tắc giao thông, làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan nhà nước. Hội đồng xét xử cho rằng, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Cấn Thị Thêu không thành khẩn khai báo nhằm mục đích trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật, lý do kháng cáo của bị cáo kêu oan và quan điểm bào chữa của luật sư là không có căn cứ để chấp nhận. Vì vậy, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã quyết định bác kháng cáo của bị cáo Cấn Thị Thêu và giữ nguyên bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Cấn Thị Thêu 20 tháng tù giam về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại Điều 245 - Bộ luật Hình sự.
Nhà chức trách lập luận theo các quy định pháp luật, chứ nói nôm na theo cách nói của bà con xóm thì Cấn Thị Thêu là kẻ chuyên tụ tập, đơm đặt vu vạ và ăn vạ kiểu tự rạch mặt tự la làng… Những kẻ như Cấn Thị Thêu cần phải xử lý đến nơi đến chốn mới hy vọng chừa được. Không có trải nghiệm đích đáng có khi bà này còn nhờn, còn tưởng tưởng sức mạnh của cái sự cùn chấy nhiều.
Xử nghiêm là chuẩn rồi!


10 nhận xét:

 1. Bà Thêu này quá nhờn pháp luật, không xử thì dân người ta nói cho. Xử nghiêm xử đúng chứ còn chờ gì?

  Trả lờiXóa
 2. Nói thật, mấy mụ zân oan này không có não đâu, cứ thế bị giật dây làm như cái máy thôi mà. Nhg tham thì số dách luôn nhá

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tham nên mới bị lợi dụng triệt để đến nỗi lao vào con đường tù tội, tỉnh thì đã không rúc vào. nói như đúng dồi.

   Xóa
 3. Xử như thế có khi là chưa kịch khung, vẫn để cho suy nghĩ đấy, phỏng các bác?

  Trả lờiXóa
 4. Không biết như thế đã đủ để Cấn Thị Thêu tỉnh ngộ chưa? Có khi vẫn mù văn quáng lắm, tưởng chỉ có bà ta cứu được thế giới. Đàn bà khi ảo tưởng về bản thân làm nhiều chuyện điên rồ.

  Trả lờiXóa
 5. Bà Thêu này thuộc loại ngoan cố nên mới bị xử lý thế chứ có người sau khi tham gia tụ tập biết sai họ rút luôn, có làm sao đâu?

  Trả lờiXóa
 6. Đối với những người ngoan cố không chịu hiểu hoặc cố tình không hiểu thì phải có biện pháp nghiêm minh, người ta có nhận ra lỗi đâu mà khoan hồng hay nương nhẹ

  Trả lờiXóa
 7. Y án là đúng, mụ này già mồm làm lắm chuyện xong cứ như không, nhận thức không có nhưng ăn vạ thì nhanh bất biết bất nghe

  Trả lờiXóa
 8. Mấy mẹ con bà này cũng tham gia hội dzân chủ, bà này rất hăng, hình như có quyền lợi nhiều nên lôi cả con cái vào. Nếu không xử nghiêm sẽ kéo theo các con dính nặng hơn.

  Trả lờiXóa
 9. Thích vơ tiền thì phải chịu, ai cho ai không cái gì?

  Trả lờiXóa