Thứ Ba, 29 tháng 11, 2016

RFEEDOM HOUSE VẪN MỘT KIỂU QUEN THUỘC


Gió Lành
Freedom House là tổ chức phi Chính phủ, thành lập tháng 10/1941, trụ sở đặt tại Hoa Kỳ. Tổ chức này tự gán cho mình sứ mệnh “theo dõi tiến trình dân chủ hóa toàn cầu, khảo sát và nghiên cứu tình hình thực thi các quyền tự do chính trị và dân sự tại các quốc gia trên thế giới”. Là tổ chức phi chính phủ nhưng thực ra, chả phi cái gì. Tổ chức này hoạt động bằng tiền của một số nước, đương nhiên, đánh đổi lại họ phải làm theo người cung cấp tiền.
Như gà đẻ trứng, mới đây, tổ chức này lại công bố kết quả khảo sát về “tự do internet” trên toàn thế giới và lại như mọi khi, Việt Nam xếp vào hàng cuối, tức là những quốc gia không có tự do về internet. Lý do họ đưa ra là: “Việt Nam duy trì chính sách kiểm soát Internet, theo dõi, đánh sập các trang mạng xã hội, hạn chế thông tin và tiếp tục vi phạm quyền của người sử dụng mạng, bất chấp luật lệ, đàn áp bloggers bằng chiêu bài bảo vệ an ninh quốc gia...”
Thực tế tại Việt Nam, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí trong đó có tự do internet được ghi hẳn trong Hiến pháp luôn. Điều 25, Hiến pháp 2013 quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”.Luật Viễn thông cũng nêu rõ trách nhiệm của Nhà nước trong việc “tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư, kinh doanh viễn thông để phát triển nhanh và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng viễn thông, đa dạng hóa dịch vụ viễn thông, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân”.
Thêm nữa, Nghị định 72/2013/NĐ - CP về quản lý, cung cấp sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng quy định cụ thể chính sách phát triển, quản lý Internet của Nhà nước như sau:
“1. Thúc đẩy việc sử dụng Internet trong mọi hoạt động kinh tế, xã hội đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế, nghiên cứu khoa học, công nghệ để tăng năng suất lao động, tạo việc làm và nâng cao chất lượng cuộc sống.
2. Khuyến khích phát triển các nội dung, ứng dụng tiếng Việt phục vụ cho cộng đồng người Việt Nam trên Internet. Đẩy mạnh việc đưa các thông tin lành mạnh, hữu ích lên Internet.” (Điều 4).
Chả thế mà, tính tới tháng 3 năm 2015, có khoảng 45% dân số sử dụng internet tức tính ra sẽ khoảng có 41 triệu người dùng. Theo số liệu mình cập nhật 22/7/2015 của Facebook thì có khoảng 25M – 30M(M là triệu) người hoạt động hàng tháng trên mạng xã hội này.
Khủng chưa?

Freedom House nói ảo thế tin thế nào được?!


12 nhận xét:

 1. Freedom House vẫn thế, có khác gì đâu

  Trả lờiXóa
 2. Phải nói nhưng năm gần đây nhà nhà lên phây, ăn phây ngủ phây. Thế mờ còn nói là không tự do thì còn gì là tự do đây?

  Trả lờiXóa
 3. Phải nói hội này đểu thật, Việt Nam dùng internet tẹt ga, vẫn kêu.

  Trả lờiXóa
 4. Tổ chức này không khách quan khách quách gì cả đâu, tiền nhận vô nên phải chịu ảnh hưởng chứ, người ta đưa tiền để chơi à? dớ dẩn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác, không ai cho ai không thứ gì.
   Đội cái mũ phi chính phủ lên cho ra vẻ khách quan, hết.

   Xóa
  2. Miếng thịt không phải mua nằm trong bẫy chuột mà!

   Xóa
  3. kakaka, đúng câu đó nhưng trong trường hợp này không phải vậy. Tiền tài trợ để cho đối tượng khác, không phải tổ chức này. Tổ chức gọi là phi chính phủ này mới là bẫy chuột.

   Xóa
 5. Không có thứ phi lợi nhuận đâu, chẳng qua lợi nhuận tính không bằng tiền thôi.

  Trả lờiXóa
 6. thường các tổ chức phi chính phủ nhận tiền từ mỹ và một số nước khác và cách họ truyền thông cũng hết sức tinh vi, khéo léo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công nhận nước ngoài truyền thông rất tinh vi nên thường phải thời gian dài người dân mới phát hiện ra.

   Xóa
 7. Tôi vẫn sử dụng Facebook hằng ngày và các trang web khác bình thường. đâu có nghe ai nói bị cản trở, quấy rầy gì.

  Trả lờiXóa