Thứ Ba, 8 tháng 11, 2016

HÌNH ẢNH “TỪ THIỆN” THẬT VI DIỆU CỦA NHÓM HOÀNG SA FC


Bạn Đường
Trong số những hội, nhóm xã hội dân sự tham gia trong việc kêu gọi “làm từ thiện” ủng hộ đồng bào miền Trung trong thời gian qua, thì nhóm Hoàng Sa FC là một trong những nhóm được đánh giá là khá “tích cực” trong việc thiện nguyện lần này. Tính từ khi có phong trào “vì miền Trung thân yêu”, nhóm đã 02 lần tổ chức đi thiện nguyện tại một số địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai lũ lụt. Mới đây nhất, là chuyến “công tác” tại Quảng Bình của nhóm Hoàng Sa FC gồm các rận chủ như: Lê Thị Phương Lan; Trần Quyết Thắng; Trần Quang Trung… Đáng nói, bộ mặt “thiện nguyện” lần này của nhóm Hoàng Sa FC đã bị chính thành viên của nhóm này bóc mẽ.
Trong chuyến thăm, trao quà cứu trợ cho gia đình ông Lê Minh Tuấn – 60 tuổi, bị bệnh nhũn não đã hơn 10 năm, ở với vợ là Lê Thị Minh 58 tuổi cùng 2 con trai đều bị thiểu năng trí tuệ ở thôn 3 Thạch Sơn, Tuyên Hóa, Quảng Bình. Gia đình ông Tuấn được xem là một trong những hộ có điều kiện hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thôn tin về chuyến đi và hình ảnh “thiện nguyện” của nhóm nhanh chóng được những rận chủ làm màu, dàn dựng thêm khá sinh động không gì khác nhằm mục đích quảng bá hình ảnh “thiện nguyện” được lan tỏa rộng hơn.
Có lẽ quá ngán ngẩn với cách làm việc của nhóm này, Phạm Văn Hải – một thành viên “kỳ cựu” của nhóm Hoàng Sa FC, từng nhiều lần tham gia “thiện nguyện” cùng nhóm và mới đây nhất chuyến thiện nguyện tại miền Trung đã phải lên tiếng:
Phạm Văn Hải Vi diệu quá. Lấy hình ảnh dân khổ làm nền bản thân”

Ai phát ngôn thế đã đành, nhưng giờ chính những người “cùng hội cùng thuyền” lại “vạch áo cho người xem lưng”, phát ngôn với những lời lẽ mỉa mai chính “đồng đội” như vậy khiến nhiều rận chủ rơi vào tình trạng sock không hề nhẹ. Theo Phạm Nam Hải, đối với những “người đấu tranh dân chủ thực thụ” thì không nên đánh đồng với những người làm công tác thiện nguyện; làm như vậy chỉ thêm cớ cho DLV “ném đá” phá đám hoặc chính những hình ảnh thiện nguyện làm bị làm màu quá đáng đã tự tố cáo bản chất việc thiện nguyện của số này. Quả đúng như vậy, nhìn hình ảnh “thiện nguyện” của nhóm Hoàng Sa FC có thể thấy ngay điều đó qua cách “trao quà” bằng việc dí phong bì tận mồm cho ông Tuấn trong khi ông bị bại liệt để chụp ảnh làm màu, biến ông Tuấn trở thành diễn viên bất khả kháng trong vở diễn của Hoàng Sa FC.

Thế mới thấy bản chất từ thiện của những hội, nhóm xã hội dân sự đang ngày mọc lên như nấm như hiên nay. Đồng thời qua việc Phạm Nam Hải mỉa mai hoạt động “từ thiện” chính những “đồng đội” của mình cho thấy trong giới rận chủ đâu phải ai cũng bẩn bựa như những rận chủ đã làm, ít nhất vẫn còn người “có tâm huyết thực sự” trong sự nghiệp đấu tranh này.

27 nhận xét:

 1. Cùng hội cùng thuyền đạp nhau suốt ngày chứ không đâu. Cũng tại hội kia làm phô quá nên hội mới chửi cho, sợ lộ ảnh hưởng đến tất cả đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuẩn không cần chỉnh!
   Một khi thấy có vẻ bị ảnh hưởng là đạp thẳng vô mặt, không chần chừ!

   Xóa
 2. Chuyện, liên quan đến cần câu cơm của cả hội dâm chủ mà lại.
  Chửi nhau oánh nhau là chuyện thường tình dồi. Không nhớ chuyện chị em Bùi Hằng với Phương Bích à? Chí chóe mãi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh em dân chủ là như thế, gì thì gì chứ đụng đến bát cơm hay cái ví là tạt ngay và luôn.

   Xóa
 3. Dân chủ dân chỉ gì không biết, chỉ thấy suốt ngày choang nhau vì quyền lợi lợi ích, dính tí là choang. Khiếp lên được, nhưng ngoài mặt vẫn cứ cười mới đểu chứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bây h mới biết đểu à? Hội là dzâm chủ đấy nhé!

   Xóa
  2. Nghe tên dzâm chủ là thấy đểu, còn phải nghi hoặc gì nữa.
   Toàn diễn sâu thôi

   Xóa
 4. Chế ảnh thì cánh rận làm thường xuyên, còn diễn xuất cũng luôn luôn.
  Ảo diệu lắm.

  Trả lờiXóa
 5. Tin gì lũ này, chúng diễn suốt, phân biệt thế nào?
  Dân oan cũng là chúng, cứ đến đoạn chia bôi y là có đánh nhau xô xát.

  Trả lờiXóa
 6. Hình ảnh ảo diệu, ngoài đường hội này cũng ảo rượu!!!

  Trả lờiXóa
 7. Nhóm này rất hay đăng linh tinh trên facebook kêu gọi biểu tình bất hợp pháp, từ thiện trá hình. Với cái tên đầy chất giả dối, trá hình nhóm này đã kêu gọi những người nhẹ dạ, cả tin đi theo và thực hiện những hoạt động của chúng. Thật kinh tởm cho những con người bẩn thỉu, mang danh yêu nước, yêu dân nhưng toàn đội lốt quỷ.

  Trả lờiXóa
 8. Đối với những kẻ lợi dụng nhân dân, lợi dụng những đồng bào còn gặp nhiều khó khăn để đánh bóng tên tuổi, chuộc lợi thì thật đúng là những kẻ khốn nạn, "lòng lang dạ sói". Không cần đến những người ngoài cuộc mà ngay chính những kẻ đã từng cùng hội cùng thuyền cũng phải ngán ngẩm à than lên. Kính mong chính quyền các cấp nhanh chóng vào cuộc ngăn chặn, xử lý nghiêm khắc, sớm loại bỏ những con người loaị bỏ lốt quỷ kia, đem lại bình yên cho nhân dân.

  Trả lờiXóa
 9. KẺ VÔ GIÁO DỤC LÀM GIÁO DỤC.

  Lê Bá Thiềm là Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

  Phòng Giáo dục và Đào tạo Hồng Lĩnh có đề cử sẵn lên UBND danh sách nữ giáo viên đi tiếp khách. UBND thị xã Hồng Lĩnh trên cơ sở đó ra thông báo yêu cầu các giáo viên phải đi làm lễ tân trong chương trình Liên hoan Dân ca ví dặm.

  Sau đó, các giáo viên trẻ, đẹp buộc phải đến các nhà hàng, quán karaoke tiếp khách, uống rượu, để cho khách ôm vai, bá cổ, hành động ngả ngớn, khiếm nhã... Nếu không tham gia sẽ bị phê bình gay gắt.

  Trước bức xúc của giáo viên, Lê Bá Thiềm nói, "Chuyện đi tiếp khách là hoàn toàn trong sáng. Tuy nhiên, trong các bữa tiệc, rượu vô thì lời ra; ai đó có một hành động không đẹp thì cũng là chuyện bình thường trong cuộc sống".

  Này, Lê Bá Thiềm kia, nhà nước trả lương cho giáo viên là để dạy dỗ bọn trẻ làm người, chứ không phải để họ phải mua vui cho quan khách trong tiệc rượu, càng không phải là phương tiện để loại như ông dâng lên quan trên!

  Nhà nước trả lương cho ông để ông làm giáo dục, chứ không phải để ông có những hành động và phát ngôn vô giáo dục.

  Vợ ông, con gái ông cũng đang làm giáo viên. Vợ ông dạy ở trường Tiểu học Bắc Hồng, thuộc địa bàn ông quản lý. Hay là ông cũng dâng cho quan trên rồi!?

  (Bach Hoan)


  Trả lờiXóa
 10. Mới sáng sớm đã nghe tiếng chổi xể quẹt quẹt phía công viên sau nhà. Dậy chi mà dậy sớm thế không biết. Tôi chưa kịp "mắng" thì lão Maddox đã gõ cửa cộc cộc, thò đầu vào. Lão hùng hổ, ông có đọc tin Viện công tố ở Hàn Quốc nó lôi cả tổng thống Park Geun-hye có sai phạm ra đấu không, cả ở Brazil công tố cũng truất quyền của bà Dilma Rousseff. Chống tham nhũng thế mới là chống, chả chừa đứa nào, dân được thực hiện quyền làm chủ của mình.

  Còn xứ ta, đủ thứ vùng cấm, đố ai động được đến lông chân các bố ấy. Ra rả cái mồm xét xử 9 đại án tham nhũng, nhưng lại lôi mấy thằng ranh Giang Kim Đạt, Phạm Công Danh ra làm đại án là cái đéo gì, ngay mấy gã Vũ Huy Hoàng, Trịnh Xuân Thanh mà cũng xử lý phơ phất chả ra làm sao, đòi chống này chống nọ. Đại án là phải lôi những thằng còn giấu mặt ra chứ thí mấy thằng tép riu làm quái gì.

  (Nguyen Thong)

  Trả lờiXóa
 11. TRONG PHÂN CŨNG CÓ MÙI CHÍNH TRỊ...!

  - Bác sĩ ơi, bác sĩ thì chữa bệnh thôi, chứ quan tâm chính chị chính em làm gì khổ vậy. Như bọn em, ai cũng chỉ lo phần mình cho nó lành...!

  - Đừng giỡn, ở Việt Nam bây giờ, ai cũng chỉ lo phần mình, nên bệnh viện mới ngày một quá tải đó. Đừng tưởng làm như không quan tâm là thoát. Thử lấy phân qua Hòa Hảo xét nghiệm đi. Bốc đầy mùi chính trị trong đó!

  - Bác sĩ vui tính quá nói gì em không hiểu!

  - Thì tại không quan tâm đến chính trị nên mới không hiểu. Hàng ngày, ăn gì, uống gì, thở cái bầu không khí nào, lo toan những chuyện vặt vãnh gì đều dính đến chính trị đó...!

  (Chuyện nghe ở phòng mạch của một anh bạn già)

  (Nguyen Hung)

  Trả lờiXóa
 12. Điều lạ lùng là mặc dù ông lão tiến sĩ 76 tuổi bị một cán bộ Sở Ngoại vụ Hà Nội đánh bầm mặt, đến nay đã cả tuần, dư luận um xùm, nhưng không hề thấy Hội Người cao tuổi có ý kiến gì. Họ vừa mới đại hội thành công tốt đẹp, tôi chả hiểu tốt đẹp ở chỗ nào.

  Trả lờiXóa
 13. TRÍ TUỆ CỦA HỌ

  Thông qua việc bầu cử tổng thống Mỹ, tôi khuyên rằng, các bạn nên biết nghi ngờ và chớ vội tin vào những gì mà truyền thông đưa ra, đặc biệt là khi họ cố tình làm xấu đi tình trạng của một ai đó.

  Khi đọc về Trump, những nhận định trong làm ăn và các hoạt động kinh tế, từ quốc nội đến đối ngoại, ông ta có nhiều nhận định rất đúng đắn và thẳng thắn, hơn thế, thay vì sử dụng động từ kiểu bị động "mong", ông ta đưa ra giải pháp là "phải cứng rắn" một cách chủ động.

  Ông ta nhìn ra khuyết điểm, thói hư tật xấu của những quốc gia khác, ông ta lớn tiếng chỉ trích, và cuối cùng là "điều phải làm" được liệt kê ra.

  Đó là cá tính mà Mỹ đang cần và rất cần, sau sự mềm mỏng mà có phần yếu đuối của Obama với Trung Quốc cũng như một số quốc gia khác trong việc giải quyết xung đột hoặc tìm lại ảnh hưởng của mình.

  Người Mỹ không ngu, ít nhất là như vậy, kể từ khi lập quốc cho đến lúc này. Và nền dân chủ của họ tuyệt vời đến mức kinh ngạc, bởi lẽ, họ không cào bằng và lấy số đông làm chân lý theo kiểu cứ nhiều phiếu phổ thông trên tổng dân số thì sẽ thắng cử, mà là dân chủ hai lớp liên tiếp.

  Ở tiểu bang, dùng đầu phiếu phổ thông trên tổng dân số của bang/hạt để biết ai thắng được ở bang đó. Từ kết quả đó lại lấy làm cơ sở tính số phiếu thông qua phiếu đại cử tri (để cân bằng vị thế giá trị phiếu bầu giữa các bang bất kể mức độ dân số). Từ phiếu đại cử tri toàn liên bang sẽ quyết định được ai đắc cử tổng thống.

  Một sự thông minh và dân chủ đan xen hai lớp tuyệt đối khoa học và văn minh. Thật kinh ngạc là họ, những tinh hoa của hợp chủng quốc Hoa Kỳ, đã nghĩ ra từ hơn 220 năm trước để thiết lập nên một cơ chế vận hành cho một nền dân chủ ổn định và khoa học nhất thế giới.

  Toán học được sử dụng trong mọi mặt cuộc sống ở Mỹ, từ hành vi kinh tế, thống kê xã hội, lựa chọn đối tác kinh doanh, tính toán trong chiến tranh, cách thiết lập tỷ lệ phiếu bầu cử từ tiểu bang đến liên bang, đến cách bố trí số sao trên lá cờ tổ quốc của họ.

  Nước Mỹ, không tự nhiên mà vĩ đại, chắc chắn là vậy.

  Luật sư Luân Lê

  Trả lờiXóa
 14. Trung Cộng đã hoàn thành cuộc xâm lược Việt Nam trên đất liền rồi đấy. Thật là vĩ đại và đáng khen cho mưu sâu kế hiểm của lãnh đạo cộng sản Hà Nội - Bắc Kinh biến đất nước Việt Nam trở thành nô lệ của Trung Cộng. Thật là vĩ đại và đáng mừng cho con dân đất Việt này sẽ trở thành " công dân Bắc Triều".

  Biển đảo chúng chiếm đã xong, giờ thì chúng gấp rút, gấp rút lắm rồi đổ bộ vào Ba Đình.

  1. Sáng 10.11, ông Trương Đức Giang dẫn đầu đoàn Đoàn đại biểu cấp cao Trung Quốc đến thăm và cùng dự phiên họp ở hội trường Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV đang diễn ra tại Hà Nội.

  Việc của nhà em lo cũng là việc của nhà anh lo mà việc của nhà anh là của nhà anh lo.

  2. Sáng 9/11, tại vạch phân quản cầu Bắc Luân (Móng Cái, Quảng Ninh) đã diễn ra lễ Khai trương sản phẩm xe du lịch tự lái hoạt động qua lại biên giới Móng Cái (Việt Nam)- Đông Hưng (Trung Quốc).

  Xe du lịch tự lái chuyển sang đến xe đặc chủng nhanh lắm.

  3. Sáng 6/11, Lễ đón 1.000 đại biểu thanh niên Trung Quốc được tổ chức tại ba cửa khẩu Hữu Nghị, Lào Cai và Móng Cái để cho cái gọi là "khởi động Liên hoan Thanh niên Việt – Trung lần thứ 3 hôm thứ Hai nhằm tăng cường hiểu biết và tình hữu nghị giữa hai quốc gia".

  Chỉ trong vòng 1 tuần lễ, ba hướng tấn công dồn dập thật là vi diệu của Trung Quốc vào trung khu thần kinh Ba Đình và gọng kiềm Tây Bắc - Đông Bắc của Việt Nam đã thành công tốt đẹp và rực rỡ.

  Để tang cho đất nước và dân tộc Việt Nam là vừa rồi đó.Hoặc để tang hoặc chống hiểm họa Bắc Triều là quyết định rất cần kíp của nhân dân Việt Nam trong thời khắc đất nước lâm nguy này.

  (Son Van Le)

  Trả lờiXóa
 15. HÃY NHÌN LẠI MÌNH

  Mọi người sợ hãi và tặc lưỡi để cúi đầu sống yếu hèn và trước các bất công đến khi nào nữa?

  Phải chăng chỉ đến khi chính bạn bị điều đi để tiếp khách, vịn vai và bắt phục vụ như một sự xúc phạm và chà đạp nhân phẩm, nhưng một phần lớn của thứ tồi tệ đó xảy ra cũng là do bạn đã tự hạ thấp danh dự của chính mình bằng cách chấp nhận, thì bạn mới bắt đầu nghĩ đến sự bất thường và mục nát, suy đồi đến bất chấp pháp luật và nhân cách con người của một xã hội mà chúng, những kẻ có quyền điều động bạn đi và những tên yêu cầu điều động bạn đến phục dịch, lại nói rằng đó là điều văn minh và niềm vinh dự?

  Vinh dự, trên nỗi nhục nhã và ê chề của những người mang danh nhà giáo với tư cách trồng người mà đáng ra là phải được kính trọng trong xã hội?

  Bạn, hay con cái bạn, tôi, hay con cái tôi, và tất thảy lại, chúng ta hay con cái chúng ta, sẽ phải gánh lấy điều đó nếu chúng ta tiếp tục dung dưỡng cho những điều vô luân, vô đạo và vô pháp này tiếp diễn, dù ngay trước mắt và hàng ngày?

  (Luan Le)

  Trả lờiXóa
 16. Nước Mỹ sẽ thế nào thời hậu Obama, chưa biết. Nhưng tôi biết chắc chắn rằng sắp tới Mỹ sẽ không có một vị tổng thống tham nhũng. Đồng chí Trăm kính mến (mà giới lãnh đạo VN vừa có điện chúc mừng nhưng không dám công bố nội dung cụ thể) tuy hơi non yếu về... lý luận nhưng tiền thì vô thiên khênh. Tiền nhiều quá rồi, đến mức không muốn kiếm tiền nữa thì tham nhũng làm quái gì cho mất công. Đáng nhẽ phải đặt tên đồng chí này là Tỉ chứ không phải Trăm.

  (Nguyen Thong)

  Trả lờiXóa
 17. Lê Bá Thiềm một trong số ngàn quan cộng sản mà lại là trưởng phòng giáo dục cơ đấy, đã kiêm thêm nghề môi giới cho các cô giáo để khách vô tư sờ soạng khi đi hát Karaoke ngang nhiên tuyên bố xanh rờn : uống vào thì có vài hành động như thế là chuyện bình thường ....

  Mở miệng vừa ngu vừa tự vả vào mặt mình .

  Các đắng mày râu đâu hết rồi nhỉ ? Đúng thật đàn ông ai cũng vậy á :v:v Thế nên nhà cháu cực dị ứng với các bố có chút hơi men mà lè nhè . Dạo này các quan cộng sản được PR khá tốt với những vụ kiểu như này.
  Nhục quá !

  (Thao Teresa)

  Trả lờiXóa
 18. 9 CÂU NGỤY BIỆN ĐIỄN HÌNH CỦA NGƯỜI VIỆT

  Có một thói quen rất nguy hiểm mà người Việt thường xuyên sử dụng trong giao tiếp, đó là thói quen ngụy biện. Thói quen này đã lây nhiễm một cách vô hình từ giao tiếp thường nhật, từ tâm lý thắng thua khi tranh cãi, và nhất là trong cộng đồng cư dân mạng…

  Ngụy biện hay Fallacy là khái niệm để chỉ những cách lập luận tưởng chừng là đúng, nhưng thực chất lại là sai lầm và phi logic trong tranh luận. Ngụy biện có thể biến một vấn đề từ sai thành đúng, và từ đúng trở thành sai. Ngụy biện có thể dẫn đến những cái nhìn sai lệch và tư duy sai lầm mà chính bản thân người nói cũng không nhận ra được.

  Những ai đã có kiến thức về ngụy biện đều hiểu một điều đáng buồn rằng: Người Việt rất hay ngụy biện và tư duy ngụy biện! Chúng ta đều biết hai chữ “ngụy biện”, nhưng liệu chúng ta có thật sự hiểu về nó? Bạn có tin rằng tại Việt Nam, ngụy biện đã cướp đi mạng sống của con người?

  Trên thế giới, ngụy biện đã trở thành một kiến thức được biết đến rộng rãi, và các nhà nghiên cứu đã thống kê khoảng trên dưới 100 loại ngụy biện khác nhau. Đáng tiếc là tài liệu về ngụy biện tiếng Việt chỉ có một vài nguồn, đó là trang GS Nguyễn Văn Tuấn, trang Thư viện khoa học, hay trang “Ngụy biện – Fallacy” của TS. Phan Hữu Trọng Hiền.

  Dưới đây xin được tổng hợp lại 9 câu “ngụy biện” điển hình của người Việt đã được nêu ra tại các nguồn tài liệu trên:

  1. “Nhìn lại mình đi rồi hẵng nói người khác”

  Mình làm sai thì là sai rồi, sao lại không nhận sai, không nói thẳng vào vấn đề “mình sai” mà lại quay qua tìm điểm yếu của người khác? Việc này cũng giống như là khi nhận được góp ý: “Viết sai chính tả rồi kìa”, thì thay vì sửa sai, bạn lại bốp chát: “Thế mày chưa viết sai bao giờ à?”

  2. “Có làm được gì cho đất nước đâu mà to mồm”

  Người ta có làm được gì hay không thì là điều mình chưa biết, hơn nữa bạn đã “lạc đề” rồi. Vấn đề người ta nêu ra thì bạn không trả lời, không đưa ra luận điểm logic, mà lại đi đường vòng, chuyển qua công kích người khác.

  3. “Nó ăn trộm chó thì cứ đánh cho nó chết”

  Lập luận này đã khiến cho những kẻ trộm chó vốn không đáng phải chết bị giết chết bởi chính những người dân tưởng chừng “lương thiện”. “Ăn trộm chó” là sai, nhưng “giết người” cũng là sai, hai sai thì không phải là một đúng, mà là sai lại càng sai.

  Xem thêm: Văn hóa nhậu ở Việt Nam: Tâm lý gì đằng sau hai chữ “hết mình”?

  4. “Làm được như người ta đi rồi hãy nói”

  Lại một hình thức “lạc đề”. Luận điểm mà người ta đưa ra thì bạn không xoay quanh mà bàn luận, lại cứ phải công kích cá nhân người khác thì mới vừa lòng sao?

  5. “Nếu không hài lòng thì cút xéo ra nước ngoài mà sinh sống”

  Lời nói này không chỉ đánh lạc hướng vấn đề, mà còn rất bất lịch sự, chuyên dùng để làm người đối diện tức giận, chứ chẳng có một chút logic nào trong đó cả.

  6. “Chỉ có những người chân lấm tay bùn từ nhỏ mới là người cần cù chăm chỉ xây dựng đất nước”

  Câu khẩu hiệu này đã từng xuất hiện ở Việt Nam trong quá khứ. Người ta có câu “vơ đũa cả nắm”, ấy chính là để chỉ việc lập luận cảm tính, khái quát cảm tính, mà không hề đưa ra logic hợp lý nào cả. Cũng như vậy, khi phân chia giai cấp và tuyệt đối hóa đấu tranh giai cấp, thì người ta đã mắc sai lầm ngụy biện, ví như chủ đất không nhất định là xấu, chủ doanh nghiệp cũng không nhất định là xấu, và người làm công ăn lương hay nông dân chắc gì đã là một người tốt cần cù chăm chỉ?

  7. “Nước nào mà chẳng có tham nhũng”

  Vì nước nào cũng có tham nhũng nên Việt Nam được phép có tham nhũng hay sao? Vì mọi người đều vượt đèn đỏ nên tất nhiên tôi cũng phải vượt đèn đỏ? Vì xã hội thiếu gì nghiện hút nên trong nhà có người hút chích cũng là bình thường?

  (Xin xem tiếp phần KẾT dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 8. “Nếu anh là họ mà anh làm được thì hẵng nói”

   Đặt mình vào vị trí người khác là một tiêu chuẩn người xưa dùng để tu sửa bản thân, hướng vào bản thân tìm lỗi, là một nét văn hóa rất độc đáo của phương Đông. Tuy nhiên câu nói đó chỉ sử dụng khi một người tự răn mình, chứ không phải là một câu nói dùng trong tranh luận. Việc sử dụng nó trong tranh luận không chỉ là sự bịt miệng những phê bình của người khác, không giải thích các luận điểm của người khác, mà còn chứng tỏ rằng chúng ta đang phá hoại và lãng quên văn hóa truyền thống của chính mình.

   Xem thêm: Cổ nhân thường có nói ‘tích đức, thất đức,’ vậy đức ấy là gì?

   9. “Tại sao anh dám nói chúng tôi sai? Anh là một tên phản bội dân tộc”

   Kiểu lập luận chụp mũ này mặc nhiên coi mình là đúng, họ là sai, và những người đồng quan điểm với họ cũng là sai. Nó không hề đưa ra một thứ logic nào, nhưng lại cắt ngang một cái giới tuyến, và tùy tiện định tội cho người khác.

   Tất nhiên đây mới chỉ là những câu ngụy biện cơ bản nhất, thường thấy nhất. “Văn hóa ngụy biện” đã ngày càng xuất hiện thường xuyên hơn, muôn hình vạn trạng, và luôn ẩn giấu trong tư duy của người Việt. Vậy nguyên nhân của thói quen này là từ đâu?

   Trong phần nhiều các lỗi ngụy biện thường gặp của người Việt, có một tâm lý cơ bản hiện rõ ra khi tham gia thảo luận, đó chính là tâm tranh đấu, hiếu thắng, và không hề tôn trọng người đối diện. Ngoài đó ra, chúng ta cũng hay bị ảnh hưởng của tâm lý đám đông, lợi dụng tâm lý đám đông để che đi trách nhiệm của bản thân mình.

   Muốn tránh cách tư duy ngụy biện, chúng ta không những phải sửa lối tư duy vòng vo, thiếu suy nghĩ, mà còn phải sửa chính từ tâm thái của mình khi trao đổi và luận bàn về mọi việc. Điều cơ bản nhất khi tham gia tranh luận là có trách nhiệm trong lời nói của chính mình và biết tôn trọng người đối diện.

   Quang Minh tổng hợp

   Xóa
 19. HƯỚNG VỀ PHƯƠNG BẮC.

  Đại hội đảng CSVN khoá 12 kết thúc đầu năm 2016, đánh dấu sự lên ngôi tột đỉnh của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Dư luận phân vân câu hỏi ông Trọng dựa vào đâu đã làm nên cuộc thâu tóm ngoạn mục quyền lực về tay mình. Là người cao tuổi, không có tay chân mạnh vì gạo bạo vì tiền, thế nhưng ông Trọng đã hất được tất cả những đối thủ nặng ký trong Bộ Chính Trị khoá 11 về hưu. Để mình ông trở thành một dạng như cha già dân tộc thứ hai.

  Các câu trả lời dần dần hé mở ở những tháng sau đó. Đáp án chung đều chỉ về một dấu hiệu, đó là Việt Nam thắt chặt với Trung Quốc hơn, đồng thời xa cách thế giới phương Tây.

  Quốc hội Việt Nam trước chuyến thăm của tổng thống Hoa Kỳ Obama đã làm một việc hy hữu, đó là bãi miễn chức vụ của các uỷ viên trung ương, bộ chính trị đã bị loại khỏi hàng ngũ quyền lực trong đảng trước đó ở đại hội đảng khoá 12. Tổng thống Hoa Kỳ Obama đến Việt Nam với một nghi thức đón tiếp tồi tệ , lạnh nhạt từ giới lãnh đạo mới của Việt Nam.

  Trước chuyến thăm của Obama đến Việt Nam ít ngày, tập đoàn Formosa đóng ở Hà Tĩnh xả ra một lượng chất độc cực lớn, gây ô nhiễm môi trường 4 tỉnh miền Trung trầm trọng như một thảm hoạ lịch sử. Formosa là tập đoàn chủ người Đài Loan, nhưng phần hùn vốn ở Hà Tĩnh có đến ít nhất 70% từ Trung Quốc qua nhiều nguồn lắt léo khác nhau.

  Chỉ sau sự đón tiếp nhạt nhẽo với tổng thống Hoa Kỳ ít ngày, Việt Nam dấy lên một cuộc chống tham nhũng ầm ĩ mà cách dạo đầu mang mầu sắc của Trung Hoa cổ xưa, đó là việc TBT Nguyễn Phú Trọng nhận tin trên báo chí về một chiếc xe sang đeo biển xanh. Từ đó ông Trọng chỉ đạo dắt dây đến việc thất thoát hàng ngàn tỷ ở Bộ Công Thương và Dầu Khí Việt Nam. Sự việc này lây lan nhanh chóng đến hai quan chức cấp cao là Đinh La Thăng đương kim bí thư thành uỷ HCM, uỷ viên bộ chính trị khoá 12 và bộ trưởng công thương Vũ Huy Hoàng đã về hưu . Xuất hiện nhiều bài báo tấn công hai quan chức này rất nặng nề từ phía chính thống cũng như trên mạng xã hội.

  Thế nhưng, một điều lạ lùng là trong việc điều hành kinh tế thất thoát ở Bộ Công Thương, Dầu Khí Việt Nam còn liên quan đến những quan chức khác như các uỷ viên bộ chính trị đương nhiệm là Hoàng Trung Hải, Nguyễn Xuân Phúc, Vương Đình Huệ. Các vị này lại không hề được nhắc đến, mặc dù trong thời gian thất thoát tiền bạc ở Bộ Công Thương, Dầu Khí Việt Nam những vị này đều có vị trí quan trong liên quan. Ngay cả việc luân chuyển cán bộ được phanh phui sai trái song song với việc truy cứu thất thoát tiền này, cũng có những né tránh. Chẳng hạn không thấy nhắc đến vai trò của trưởng ban tổ chức trung ương Tô Huy Rứa.

  Tất cả những người liên quan không được nhắc đến như Vương Đình Huệ, Nguyễn Xuân Phúc, Hoàng Trung Hải, Tô Huy Rứa đều có đặc điểm chung là không bộc lộ quan điểm thân thiện với Hoa Kỳ, không có thái độ làm Trung Quốc khó chịu. Trái lại những người bị nhắc đến như Vũ Huy Hoàng, Đinh La Thăng đều có thái độ thân thiện với Hoa Kỳ. Nhất là Đinh La Thăng từng lớn tiếng mắng nhà thầu Trung Quốc và ủng hộ trường đại học do Hoa Kỳ mở tại Việt Nam. Vũ Huy Hoàng là người xúc tiếp thương thảo ký kết hiệp định TPP.

  Chỉ có điểm giống nhau , bọn họ đều là cán bộ cao cấp của đảng cộng sản và đều có tài sản lớn, có anh em, con cái, bè cánh tham gia lũng đoạn đất nước.

  Cuộc tấn công tham nhũng có chọn lọc đối tượng của Nguyễn Phú Trọng, tức những đối tượng nào có thái độ thân thiện với Hoa Kỳ bị đem ra xử trước. Còn những đối tượng tham nhũng, bè phái, luân chuyển có vấn đề nhưng không thân Hoa Kỳ. Sẽ được để đó tính sau, hoặc có thể không bao giờ bị tính đến, nếu như quan hệ Việt Trung vẫn nồng thắm như bây giờ.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
 20. Quan hệ Việt Trung tăng cường tốc độ chóng mặt trong thời gian này. Các uỷ viên bộ chính trị trọng yếu như bộ trưởng quốc phòng Ngô Xuân Lịch, thường trực ban bí thư Đinh Thế Huynh, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên tiếp sang Trung Quốc ra mắt cầu kiến. Phía Trung Quốc cũng có những uỷ viên bộ chính trị cao cấp đến Việt Nam xem xét và truyền đạt chỉ đạo như bộ trưởng công an Quách Thanh Côn và uỷ viên thường trực Bộ Chính Trị Trung Quốc , chủ tịch nhân đại Trung Quốc Trương Đức Giang cũng đến Việt Nam và dự phiên họp của quốc hội Việt Nam. Tàu hải cảnh Trung Quốc cập bên Cam Ranh , 1000 thanh niên Trung Quốc đến Việt Nam giao lưu. Tất cả những hoạt động chính trị tầm vóc to lớn này diễn ra cấp tập trong vòng 3 tháng.

  Trong cụm từ đối đáp ngoại giao Việt Trung xuất hiện hai từ '' thân thiết ''. Chúng được lặp đi lặp lại giữa hai bên được Thông Tấn Xã Việt Nam nhấn mạnh như chủ ý về tâm quan trọng. Trong cuộc gặp Trương Đức Giang, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dùng từ thân thiết được mô tả trong đoạn viết từ tin của Thông Tấn Xã Việt Nam như sau.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình; Thủ tướng Lý Khắc Cường và lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Trung Quốc.

  (Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Trương Đức Giang)
  http://www.qdnd.vn/chinh-tri/doi-ngoai-doi-ngoai-quoc-phong/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-tiep-uy-vien-truong-uy-ban-thuong-vu-dai-hoi-dai-bieu-nhan-dan-toan-quoc-trung-quoc-492216

  Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng dùng từ '' thân thiết '' như vậy.

  Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng những thành công của Hội nghị Trung ương 6 vừa qua của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, và qua đồng chí Trương Đức Giang, gửi lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp tới Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc.

  (Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc)
  http://www.qdnd.vn/chinh-tri/doi-ngoai-doi-ngoai-quoc-phong/gap-go-huu-nghi-nhan-dan-viet-nam-trung-quoc-492233

  Chưa từng có trong lịch sử quan hệ ngoai giao Việt Trung mà cường độ thăm gặp, làm việc cấp độ cao lại diễn ra cấp tập trong thời gian ngắn ngủi vài tháng như vậy. Có lẽ Trung Quốc đã biết tận dụng thời khắc xung đột ý thức hệ của hàng ngũ lãnh đạo Việt Nam, chớp được thời cơ bầu cử tổng thống Mỹ sẽ thành khoảng trống trong quan hệ Việt Mỹ. Lúc mà những nhân vật có ý thân Mỹ bị cô lập tại Việt Nam. Người Trung Quốc ráo riết đòi ông Trọng cùng bộ sậu lãnh đạo mới, những món nợ mà ông đã cam kết trước đây Trung Quốc đã giúp đỡ phe ông thắng lơi tại đại hội đảng 12.

  Sự thắng lợi của phe Nguyễn Phú Trọng ở đại hội 12, gắn liền với những hoạt động gia tăng cường độ gắn bó với Trung Cộng sau đó của đảng cộng sản Việt Nam là điều ai cũng thấy rõ bằng mắt thường. Trong thời gian tới chuyện Việt Nam gắn bó, lệ thuộc vào Trung Quốc toàn diện hơn, sâu rễ hơn là điều tất yếu. Vận mạng đất nước và dân tộc Việt Nam đã chính thức bắt đầu công khai nằm trong tay những người phương Bắc vốn là kẻ thù truyền kiếp.

  Tương lai đất nước Việt Nam này, có phát triển hay không?

  Câu trả lời tuỳ thuộc vào quyết định của những người lãnh đạo Trung Quốc. Một khi lãnh đạo Việt Nam đã đồng lòng hướng về phương Bắc như thế, lẽ tất nhiên câu trả lời là vậy.

  Thanh Hieu Bui
  Nov 11, 2016

  Trả lờiXóa
 21. Bản chất câu chuyện là gì?

  Ông Lê Bá Thiềm, Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Hồng Lĩnh điều giáo viên đi tiếp khách. Hãy nghe ông ta nói: "Chuyện đi tiếp khách là hoàn toàn trong sáng. Tuy nhiên, trong các bữa tiệc, rượu vô thì lời ra; ai đó có một hành động không đẹp thì cũng là chuyện bình thường trong cuộc sống".

  Một cô giáo nói: "Trong bữa tiệc, khi chén bia chén rượu vào, sẽ không tránh khỏi những hành động như ôm vai, bá cổ. Tỏ thái độ thì không được, sợ mất lòng quan khách; thậm chí là bị cấp trên phê bình gay gắt. Nhưng nếu dễ dãi quá sẽ bị lấn lướt, lợi dụng…"

  Những ai đã có dịp đi dự những bữa tiệc tiếp khách thì sẽ hiểu những điều gì thường xảy ra. Ông Thiềm nói "bình thường" là hoàn toàn đúng. Nhưng cái "bình thường" là bình thường trong một xã hội cấp trên có quyền nạt nộ, bắt nạt, sai cấp dưới làm việc không phải chức năng, nhiệm vụ của họ. Và tâm lý của đa phần cán bộ cấp dưới ở Việt Nam là e dè, nể sợ cấp trên. Cần phải đập tan tâm lý này. Cấp dưới sở dĩ là cấp dưới bởi khả năng, uy tín kém cấp trên chứ cấp dưới không chịu ân huệ gì của cấp trên. Đồng lương cấp dưới nhận là từ thuế người dân, không bố con cấp trên nào ban phát, ban ơn.

  Rượu vào lời ra, tay chân quờ quạng, giáo viên có kêu ca là bị khiển trách là không biết tiếp khách. Vậy, ông Thiềm coi giáo viên dưới chức của mình là một dạng gái gọi chăng? Ông thể hiện sự oai của mình bằng cách điều giáo viên đi tiếp khách?

  Giáo viên dậy xong cần phải về nhà với chồng con họ, chứ không phải làm thêm ca bằng cách cố nhe răng cười, cố không nhăn mặt để tọng thứ nước đàn ông hay đổ vào mồm.

  Làm lãnh đạo giáo dục mà thế thì các ông sẽ đào tạo ra học sinh, thế hệ tương lai của đất nước thành những dạng người gì? Đàn ông biết uống rượu hát hò, đàn bà biết nhe răng cười, dễ dãi ngoan ngoãn?

  Hôm trước thì có ảnh ông bí thứ Hà Tĩnh oai phong lẫm liệt cưỡi thuyền đi đánh nhau với lũ, cấp dưới rạp mình xuống kéo để thể hiện sự cung kính. Giờ ông Thiềm, thầy của những bậc thầy lại linh hoạt điều giáo viên đi làm những việc "bình thường". Hỏi sao đất nước bao năm chỉ sánh vai được với những "cường quốc" như Lào và Campuchia.

  Nếu nói thế thì cái gì mà chẳng bình thường. Hành động của một lũ đang đi ăn cướp, nếu cần thì sẵn sàng đâm chết người, đấy rõ ràng là bình thường.

  Tôi e đầu óc ông Lê Bá Thiềm đã quá quen với những điều "bình thường" đáng ghê tởm nên không thể nhỉn ra vấn đề nghiêm trọng đến đâu.

  Tôi đề nghị công luận lên tiếng mạnh mẽ để Sở GD-ĐT Hà Tĩnh cách chức ông này. Nếu không, học sinh ở Hồng Lĩnh sẽ thành những con người "bình thường" và đất nước sẽ rất mệt mỏi với nhiều điều "bình thường" nữa.

  (Chau Doan)

  Trả lờiXóa
 22. Để phá sập một căn nhà, chỉ cần vài thằng ngu liều mạng biết quăng lựu đạn. Nhưng, để xây dựng được ngôi nhà cho khang trang thì ít nhất cũng phải cần một trình độ kỹ sư. Bởi vậy, chẳng lạ gì, có những kẻ phá sập được nhà, cướp được đất của thiên hạ, mà mấy mươi năm rồi, vẫn không tự dựng được cho mình một ngôi nhà cho tử tế. Mấy chú ưa huênh hoang về chuyện bách chiến bách thắng này nọ, nên chịu khó học hành đàng hoàng để hiểu điều này...!

  (Chi Di)

  Trả lờiXóa