Thứ Hai, 17 tháng 10, 2016

LỘ MẶT BẦY “KỀN KỀN” TRONG SỰ CỐ LŨ MIỀN TRUNG


Bạn Đường
Trước việc nhân dân một số tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình…) đang phải gồng mình chống chọi cơn lũ lịch sử trong những ngày qua, thì số rận chủ nhân sự kiện này cũng nhanh chóng “đánh hơi” để bày trò trục lợi. Ngay sau khi sự cố xảy ra, trên cộng đồng tập hợp các “nhà đấu tranh dân chủ” thì có thể thấy những rận chủ sắm vai các “nhà hảo tâm” mọc lên như nấm sau mưa. Thành phần những “nhà hảo tâm” này khá đa dạng, “dân chủ”, “dâm chủ”, “dân oan”… đủ cả. Tất cả đều tranh nhau đứng ra công khai tài khoản cá nhân, nhận tiền quyên góp với mục đích “vì miền trung thân yêu”. Tuy nhiên, bộ mặt thật của những vị rận chủ này đã nhanh chóng bị chính những người trong cuộc vạch mặt.
Trên facebook của Heidi Dang – một hải ngoại vốn cũng là “nạn nhân” của bầy “kền kền” trước đó không khỏi bức xúc viết:
“Mới xả lũ là một bầy kền kền đưa nhau đưa tài khoản để quyên góp tiền. Mọi người cẩn thận, đừng bạ ai cũng chuyển khoản như nhiều vụ trước nha. Ráng chọn mặt gửi vàng…”.
Trong stt của mình, facebooker Heidi Dang cũng không quên chỉ ra “một trong bầy kền kền, đã đánh hơi được mùi tanh của tiền và mùi máu” đó chính là Mai Xuân Dũng – “Chủ tịch” sáng lập của hàng loạt những hội, nhóm lập ra để trục lợi đã bị bóc mẽ dẫn đến phải tuyên bố giải tán như “Cứu lấy dân oan”; nhóm “Mai infomaiton” đang hoạt động tích cực trong thời gian gần đây cũng với phương thức cũ. Nhân sự kiện lần này, Mai Dũng viết:
“Hãy thôi khóc lóc, ít xót thương, đừng nói nhiều mà hành động. I do, you do, we do”; hay như: “Ruột gan nóng như lửa đốt trước hình ảnh gập lụt ở Quảng Bình, Hương Sơn Hà Tĩnh… mà những Fbker bè bạn gửi về. Phải làm gì lúc này để giúp đồng bào miền Trung, nơi bà con đang sống trong cảnh màn trời chiếu đất, tài sản mất hết, đói và rét nữa?...”.
Trước stt trên, Heidi Dang cho rằng: “Dung Mai đóng phim hài à! Người nghèo không có tiền đóng góp, bộ cấm người ta đồng cảm lời đau buồn? I do, you do, we do!. You do! You có cứt gì ngoài ba cái Stt bi thương để hòng mưu lợi! ĐM thứ kền kền!”.
Hay như một nạn nhân khác của trùm Mai Dũng là Thuy Hall và con trai 1 tuổi, cũng không giấu nổi bức xúc:
“Nghe đến trùm Dũng Mai ăn bẩn là thấy chán rồi. Giúp đỡ người gặp khó khăn là việc nên làm. Nhưng không phải là người núp bóng lợi dụng cơ hội.
He wrote I do, you do, we do. But I knew, you knew and we all knew what he did last summer! Shame on you dung mai. Scumbag!
Thế mới thấy, hành động “từ thiện” của những rận chủ này hoàn toàn chỉ là giả tạo, xuất phát từ chính bụng dạ của bầy kền kền không hơn không kém – loài chuyên kiếm sống trên máu của loài khác.

29 nhận xét:

 1. Chúng tôi muốn công lý cho những người đã chết oan...

  Chúng tôi phải lên tiếng để đòi công bằng cho những người đàn ông, đàn bà và trẻ nhỏ đã chết thảm ngày 14/10/2016 ở các tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An bởi có sự xả lũ vô trách nhiệm của các quan chức nhà máy thủy điện Hố Hô. Tôi không có các con số của các nhà máy thủy điện xả lũ ra trong ngày 13 -14/10 đó, cũng như không có được các con số dữ liệu về thủy văn, dòng chảy, lượng mưa..v..v... để có thể đưa ra các dự đoán chính xác về việc các nhà máy thủy điện có làm sai hay không trong cơn lũ khủng khiếp mà Hà Tĩnh phải gánh chịu với hàng chục người chết. Việc đó cần phải có những chuyên gia đầu ngành và độc lập làm việc với nhau và đưa ra kết luận cuối cùng. Phần tôi chỉ đưa ra những phân tích sơ khởi sau đây.

  Các ông đã nói rằng để cứu nhà máy thủy điện, tránh vỡ đập. Đây rõ ràng là những lời nói dối hoặc chống chế yếu ớt với những ai hiểu biết về thủy điện. Vì mọi cao trào nhất của nước hồ mà các nhà thiết kế xây dựng đã hoạch định bao giờ cũng chỉ ở mức 70 - 80% so với mực nước cao nhất có thể làm tràn bờ và gây mất an toàn. Xin thưa nói mất an toàn ở đây là đầu tiên phải nói đến mất an toàn cho các cư dân sống ở trong làng mạc, dưới nguồn nước đổ ra nếu có sự cố vỡ đập. Sau đó mới đến an toàn của nhà máy thủy điện, cụ thể là an toàn của hồ chứa nước. Nhưng cũng xin nói ngay là với một hệ thống phòng ngừa chắc chắn, các cửa tràn, mương dẫn nước tự động cùng hệ số an toàn cao của bất cứ nhà máy thủy điện nào cũng đều đảm bảo không có sự cố. Có lẽ nhiều chục năm rồi không hề có sự cố nào xảy ra trong hàng ngàn nhà máy thủy điện trên thế giới cả.

  Các lãnh đạo nhà máy thủy điện ở NA đã nói dối khi nói rằng, vì chúng tôi lo sợ cho nhà máy thủy điện nên khi xả nước ra đã không chú ý lắm về nguồn nước xả ra.

  Vì bất cứ ai nắm vị trí xây dựng, sản xuất điện của một nhà máy thủy điện đều hiểu được tầm quan trọng của việc an toàn cho người dân sống ở hạ lưu dòng nước, và việc bảo đảm tính mạng và tài sản của họ luôn được đứng lên hàng đầu. Nên các công việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho môi trường xung quanh là một mệnh lệnh rõ ràng và thuộc về nguyên tắc. Các vị lãnh đạo nhà máy đều đã đi học nước ngoài, bằng cấp này tiến sĩ nọ thì đương nhiên phải biết nguyên tắc này trong việc xây dựng và vận hành một nhà máy thủy điện. Và không thể giả vờ hay giả nai mà nói rằng, chúng tôi lo sợ cho sự an toàn của nhà máy mà không lưu tâm lắm tới việc xả lũ. Nói như thế thì cũng giống như ta nói : chúng tôi lo cho sự an toàn của khẩu súng nên không để ý lắm đến viên đạn bay đi đâu và có giết ai không.

  Vấn đề thứ hai là các ông lãnh đạo của nhà máy thủy điện Hố Hô khi trả lời phỏng vấn của báo chí thì có nói đại ý rằng. Nhà máy thủy điện Hố Hô là nhà máy nhỏ, lượng nước xả ra không thể làm ngập lụt được. Đó là do lượng mưa quá lớn gây ngập lụt. Nhà máy thủy điện Hố Hô 14 KW. Hồ nước 38 triệu km3. Xây dựng từ 2010.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đó là vấn đề giải trình của các ông bên nhà máy thủy điện xả lũ, còn chúng tôi là người đại diện tinh thần cho những con người đau khổ đã chết đêm qua trong bão lũ thì chúng tôi không đồng ý. Các ông nói rằng, nước chứa trong hồ cũng là nước mưa của mùa mưa năm đó. Và nếu nó có gây lụt thì cũng là lượng nước đó, nhà máy thủy điện chỉ chứa lượng nước đó và cho xả ra cũng lượng nước đó mà thôi. Tôi xin đưa ra một phản biện đơn giản ý kiến đó bằng một ví dụ sau đây :

   Ta có hai cái chai nước, một chai ta đổ rỉ rỉ, rả rả nước chảy ra và coi như nước mưa chảy bình thường. Còn chai nước kia thì coi như là của nhà máy thủy điện của các ông đi đã lưu trữ. Ok. Không có gì tranh cãi cả.

   Nhưng khi mùa mưa bão đến thì từ cái chai nước đang đổ nước kia nước sẽ đổ nhanh ra miệng cống và thoát đi. Bao nhiêu năm nay nó vẫn thoát đi như thế. Nhưng vấn đề ở đây là chỗ các ông đã chứa quá nhiều nước vào trong chai, và do những lý do tắc trách, giờ thì các ông tống xuất nước ra khi cả thiên hạ đang ngập nước. Giống như bất ngờ đổ nước từ cái chai vẫn chứa nước đó ra và hòa vào dòng chảy cùng lúc của chai nước đổ ra trước đó. Như vậy là mặc dù lượng nước không thay đổi nhưng lưu lượng nước đã tăng gấp đôi bởi có hai nguồn nước cùng xả ra. Và đó là những giọt nước tràn ly và giết người của các ông ở nhà máy thủy điện.

   Chưa hết, khi xả nước ra thì các ông đã xả với tốc độ nước thoát ra lớn nhất : 1800 m3/giây. Tức 7,3 triệu m3/giờ. Có thể nhìn thấy tốc độ nước xả ra rất lớn với lưu lượng lớn tuyệt đối của thiểt kế lớn nhất, phải gấp nhiều lần tốc độ trữ nước. Và với sự xả nước như thế của nhà máy thì nước sẽ không thoát kịp. Cả số lượng nước chảy tự nhiên, cả do xả nước và cả do xả nước gấp gáp như vậy thì số lượng nước đã gấp ba lần lượng nước bình thường và biến thành lũ để ngập tràn nhà cửa, hoa màu và chính cả những người dân Hà Tĩnh đang ngủ say đêm đó.

   Nhưng đáng buồn là vẫn chưa hết thảm họa với những người dân hiền lành đó. Địa bàn miền Trung hẹp với bên núi, bên biển và thật ngạc nhiên khi thấy nó xảy ra lũ lụt. Đó là những vùng, làng mạc nằm ở phía trên vùng núi với các rãnh xẻ, khe lớn hoặc thung lũng hẹp. Khi nước bất ngờ đổ tới với số lượng lớn thì đây chính là những điểm kẹt chết người, những nút thắt kinh hoàng dẫn đến thảm họa khôn lường cho người dân. Ngập lụt tuy không kéo dài nhưng cũng đủ để giết người và làm tan hoang tất cả...

   Than ôi. Đó cũng chưa phải là thảm họa cuối cùng cho những con người nghèo khổ này. Xem các biên bản thanh minh của thủy điện Hố Hô, ta sẽ thấy nhà máy đã xả lũ tận lực vào khoảng 18 giờ của cái ngày tang tóc 14/10/2016 ấy. Khi đó ở ngoài biển bắt đầu có thủy triều lên, biến thành triều cường dâng nước ngược ở các cửa sông khiến dòng chảy từ trong ra không thoát được. Các tác động của con nguòi đó đã khiến cho nước lũ dâng nhanh đến kinh hồn từ 7 mét tới 10 mét , thậm chí còn cao hơn nữa.

   Cuối cùng là việc xả lũ vào giờ đó, trong lúc người dân đang yên bình với giấc ngủ thì nước đã biến thành lũ và ào ạt tràn về trong đêm khiến người dân không kịp trở tay. Mặc dù nhà máy nói có gọi điện báo trước việc xả lũ nhưng ông chủ tịch huyện Hương Điền nói không hề nhận được.

   Giờ đây thì chỉ còn là những cuộc tranh cãi vô ích khi đã có những người lương dân đó đã chết oan bởi dòng lũ hung hãn được sinh ra bởi thiên tai, nhưng cũng bởi cả nhân tai nữa. Nhưng cũng bởi vì những đồng bào đã chết oan uổng đó mà chúng tôi thấy phải đòi sự công bằng cho họ, đòi biết sự thật và đòi có một phiên tòa để đưa những kẻ thủ ác ra trước vành móng ngựa. Chỉ có như thế thì mới không còn những vụ Hố Hô nữa, và linh hồn của những người đã chết mới siêu thoát...

   MTA

   Xóa
 2. H: "thời mỹ nguỵ miền trung có lũ lụt không?"
  Đ: "có"

  H: "có khi nào lụt chạm nóc không?"
  Đ: "có"

  H: "có bị lụt nhanh như bây giờ không?"
  Đ: "không"

  H: "tại sao?"
  Đ: "vì thời đó không có màn đốn rừng vô tội vạ và xâp đập tuỳ thích".

  H: "có bị lụt nhiều ngày như bây giờ không?"
  Đ: "không lâu như bây giờ vì nhà cửa và thoát nước không bừa bãi như bây giờ"

  H: "miền trung có được cứu trợ không?"
  Đ: "có, thường xuyên và rất nhiều, từ cấp chính quyền cho đến cá nhân."

  H: "vậy thời trước và thời nay cũng không khác gì mấy."
  Đ: "khác xa! ngoài những đặc điểm đã nêu trên, thời trước miền trung được cứu trợ nhưng xe cứu trợ nơm nớp sợ việt cộng đánh úp để cướp đoạt thuốc men và lương thực. Thời nay miền trung được cứu trợ nhưng xe cứu trợ biết trước mấy thằng 'đày tớ dân' đánh công khai để cướp đoạt đồ cứu trợ của người bị nạn. Cả hai thời chỉ có một điểm giống nhau: 'có cùng bọn cướp!'"

  (Hoang Ngoc Dieu)

  Trả lờiXóa
 3. Bảo sao giải quyết cho dân thì không có người, nhưng đàn áp thì lại đầy rẫy người.

  '' Có thể nói là số lượng công chức cung ứng dịch vụ hành chính nhà nước cho xã hội rất thấp, chỉ có hơn 500 ngàn. Điều này ngược lại hoàn toàn với số lượng người tham gia vào hệ thống an ninh, kiểm soát xã hội và chính trị (không kể quốc phòng), lên tới 1.5 triệu người, bao gồm 600 ngàn công an và 950 ngàn cán bộ không chuyên trách và hưởng trợ cấp từ thu ngân sách hay ngoài ngân sách. Từ những con số trên, cải cách xã hội và chính trị ở mọi cấp sẽ rất khó khăn khi thành phần được gọi là làm hành chính chủ yếu là lực lượng bảo vệ người cầm quyền, và nhất là khi hệ thống tòa án cũng nằm dưới sự điều hành của họ.''

  (Thanh HiếU BÙi)

  Trả lờiXóa
 4. Hơi bất ngờ. Tôi cứ nghĩ thông báo mấy tiếng mới xả đã là ngu xuẩn. Đây mới một tiếng mà đã xả thì giết dân là đúng rồi.

  Mà đây lại là không phải lần đầu tiên làm việc "đúng quy trình" của bọn Hố Hô.
  Người dân chịu khổ, những người có tấm lòng thì xót xa đồng bào và tìm mọi cách giúp đỡ nhưng tất cả sẽ là vô nghĩa một khi bọn họ quyết tâm làm "đúng quy trình", một kiểu đúng quy trình đưa người dân vào chỗ chết và đói khổ.

  Nếu tất cả đều "đúng quy trình" thì mọi việc sẽ lại hoà cả làng như chuyện "thường ngày ở huyện" và người dân sẽ lại tiếp tục nơm nớp chờ đợi một sự việc "đúng quy trình" giết người nào đấy trong tương lai.

  Tôi đề nghị công luận lên tiếng mạnh mẽ để phá vỡ tất cả những việc "đúng quy trình" kiểu này bởi bên trong những sự việc kiểu này ẩn chứa đầy sự khốn nạn, ngu xuẩn và dã man.

  Feeling mad!

  (Chau Doan)

  Trả lờiXóa
 5. Ngưỡng mộ những bạn bè tôi đang xả thân đi về phía tai họa để giúp đồng bào miền Trung.

  Nhưng tôi sẽ ngưỡng mộ vạn lần hơn nếu có các vị luật sư, các nhà báo (bất kể lề dân hay lề đảng), các nhà họat động xã hội hay bất kỳ ai giảng giải cho đồng bào nghe tai họa này không chỉ do trời, mà do bọn bất nhân. Trước hết phải kiện bọn chúng.

  Một cái thủy điện bé tý như Hố Hô với công suất chỉ 14 MW, có đáng đánh đổi bao nhiêu sinh mạng dân lành? Và thiệt hại do nó gây ra có đáng với số điện mà nó sản xuất?

  Nên phá bỏ các loại thủy điện và các đập nước loại này!

  (Bon Dinh Nguyen)

  Trả lờiXóa
 6. Quảng Bình và Hà Tĩnh sau cú đấm từ biển chết, giờ lại thêm cú đạp từ lũ lụt, bà con biết sống sao đây ? Rồi cũng dắt díu nhau vào miền Nam làm thuê trong đó có SG. SG không phân biệt ai nhưng nếu người người đổ xô vào đây quá nhiều thì SG rồi cũng đến lúc thất thủ mà thôi. Bắc Trung bộ, cái nôi của cách mạng, hy sinh nhiều nhất, mất mát nhiều nhất, tin tưởng vào chủ nghĩa Cộng sản nhiều nhất và bây giờ cũng là nạn nhân nặng nề nhất của chính quyền Cộng sản. Có thể coi đó như là định mệnh !

  (Nguyen Thuy Linh)

  Trả lờiXóa
 7. Đang lũ lụt thế này mà vẫn lải nhải "chống tự chuyển hóa, tự diễn biến" thì quả thật cục tim bằng sắt, khùng hết sức. "Đêm ngày nói sảng nói mê/Chân tay mỏi mệt khó bề yên vui". Đợi nước rút rồi hãy nói đi cha nội.

  (Nguyen Thong)

  Trả lờiXóa
 8. Gần 30 chục người chết, 3 triệu người điêu đứng vì mát nhà cửa hoa màu mất trắng.
  Một nước như Lào chỉ rơi máy bay chết chưa tới 10 người mà đã có Quốc tang và bao nhiêu nước trên Thế giới cũng như vậy !

  Thế nhưng nước Việt, có đảng Cộng sản cầm quyền luôn luôn rêu rao do Dân, vì Dân thì không. Bao nhiêu người chết mặc kệ, còn chúng cứ lể hội vui chơi đã.

  (Nguyen Tan Thanh)

  Trả lờiXóa
 9. THẮC MẮC BIẾT HỎI AI?

  Sinh ra trong thời bình, đã từng tự hào vể màu cờ sắc áo, đã từng yêu đảng, yêu bác. Nhưng càng trưởng thành, tôi càng đặt ra cho mình nhiều câu hỏi:

  1- Việt Nam có 9.000 giáo sư, 24.000 tiến sĩ nhưng không có bất kì bằng sáng chế nào. Vậy những giáo sư, tiến sĩ đó, họ làm gì?

  2- Giáo dục Việt Nam cải cách không ngừng, vậy tại sao 63% sinh viên thất nghiệp khi ra trường?

  3- Báo chí ca ngợi người Việt Nam thân thiện hiếu khách, vậy tại sao đa số du khách nước ngoài tuyên bố sẽ không quay trở lại Việt Nam lần thứ 2?

  4- Đảng Cộng sản Việt Nam thừa nhận rằng chưa có nhận thức rõ, cụ thể và đầy đủ về thế nào là "Nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa", vậy rốt cuộc ai nghĩ ra mô hình này?

  5- Nhiệm vụ của báo chí truyền thông là nói lên sự thật hay là nói lên những điều có lợi cho đảng?

  6- Nhà nước nhận lương từ tiền thuế của dân để làm việc phục vụ nhân dân hay để cai trị nhân dân?

  7- Công an là lực lượng được thành lập để bảo vệ dân hay bảo vệ chế độ?

  8- Khẩu hiệu của quân đội là "trung với đảng", vậy sao khi hi sinh lại ghi trên bia mộ là "tổ quốc ghi công" chứ không phải "đảng ghi công"?

  9- Tại sao có "huân chương kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ" mà lại không có "huân chương kháng chiến chống Tầu"?

  10- Đảng cử thì đảng bầu, tại sao đảng cử lại bắt dân bầu?

  11- Chủ nghĩa xã hội là chế độ ưu việt, vậy tại sao nó sụp đổ tại Nga, nơi nó được sinh ra và tại sao chỉ còn vài quốc gia theo mô hình này?

  12- Tư tưởng Mác-Lenin là tư tưởng khai sáng nhân loại, vậy tại sao tượng Lenin bị phá sập tại Nga và các nước đông Âu trong tiếng hò reo của nhân dân?

  13- Hồ Chí Minh từng nói: "Không, tôi chẳng có tư tưởng gì ngoài tư tưởng chủ nghĩa Mác-Lê". Vậy giáo trình tư tưởng Hồ Chí Minh ở đâu ra?

  (Thu Dang) s.t

  Trả lờiXóa
 10. Không ai làm mất uy tín của đảng bằng chính những người lãnh đạo cao nhất. Cuộc nội chiến sinh tử đang diễn ra ở thượng tầng lãnh đạo phơi bày cơ chế của đảng đang tan vỡ từng mảng nhỏ. Mỗi phe nhóm càng lo vơ vét quyền lực và lợi ích riêng tư, mặc cho cuộc sống gay go khổ cực của nhân dân, bỏ mặc nhân dân, thì nhân dân càng mất niềm tin, khinh bỉ họ như một bầy sâu mọt. Một nền "văn hóa khinh bỉ" đã hình thành ngày càng sâu đậm đối với lãnh đạo tha hóa. Đảng tự thủ tiêu tính chính đáng của mình, nhân dân dần dần cách ly, xa rời, khinh bỉ đảng. Vậy rồi đây đảng còn sống với ai ?

  Trả lờiXóa
 11. MIỀN TRUNG TANG TÓC, THỦ TƯỚNG ĐANG Ở ĐÂU?

  Dân chết, nhà trôi. Miền Trung tang tóc. Thủ tướng vẫn miệt mài đi... tiếp xúc đầu tư.

  Giàn ống kính phóng viên hùng hậu kia, không chỉ "giết" Thủ tướng, mà giết chết cả hình ảnh báo chí.

  Có mặt giữa vùng lũ lúc này, tất nhiên cũng chẳng cứu được gì, ngoài việc làm bận bịu rối bời thêm quan dân vùng lũ. Nhưng vẫn là cần thiết. Chính trị, ăn nhau là biết chọn cơ hội nào để diễn.

  Xắn quần lội nước trong lúc này, tất nhiên vẫn là trò diễn. Nhưng cái động thái diễn ấy cần, hơn là việc sáng hôm ra chợ bốc cá ngửi, hay chồm hổm vỉa hè với bát phở và cốc cà phê đen tám nghìn.

  (Truong Duy Nhat)

  Trả lờiXóa
 12. Thú thực, hôm qua khi biết tin Bộ Công Thương cử đoàn về kiểm tra hoạt động của nhà máy thủy điện Hố Hô, tôi đã không tin, bởi xưa nay nhà cầm quyền làm nhiều điều khiến tôi mất lòng tin. Chiều nay báo chí công bố kết quả làm việc của đoàn, mấy ông ấy phát ngôn này nọ, ăn nói nước đôi, chê một tí, khen một tí, xoa dịu dư luận, nghĩ đúng là tốn tiền nuôi các bố ấy. Ai đời về đó kiểm tra "nó" mà chỉ làm việc với "nó", nghe "nó" báo cáo, phân trần thì tìm được cái đếch.

  (Nguyen Thong)

  Trả lờiXóa
 13. Sự ngu muội đớn hèn nào cũng vô cùng kiên cố. Riêng sự ngu muội đớn hèn theo khuôn mẫu cộng sản-như cộng sản Việt Nam-thì phải nói là vô địch. Nó không thể được "giải toả" bằng các biện pháp duy lý. Nó chỉ có thể bị giải toả bằng... THẢM HOẠ-mà cũng chưa chắc!

  Trả lờiXóa
 14. NGƯỜI VIỆT CHÚA PHẢN PHÚC.

  "Chơi với người Việt thì vui. Ai cũng dễ thương, nhiệt tình. Nhưng làm việc với người Việt thì phải cẩn thận. Họ thường là những kẻ phản phúc ngay trong sự ngoan ngoãn, phục tùng của mình". Một anh bạn người Pháp, trước đây, là giám đốc một công ty truyền thông ở Saigon, có lần đã nói với tôi như thế. Anh giải thích: "Làm sếp, nhưng không phải mình luôn luôn đúng. Còn họ, hầu hết nhân viên của mình, kể cả những người mình tin là thông minh, thì không bao giờ tranh luận, không bao giờ phát biểu chính kiến. Họ chỉ nói những điều vừa lòng mình. Họ thiếu ý thức về đạo đức nghề nghiệp, thiếu ý thức về một tương lai chung, một trách nhiệm chung..."

  Câu chuyện của anh bạn này, chắc chắn không phải là ngoại lệ. Chính cái "truyền thống văn hóa" khước từ quyền con cái cãi lại bố mẹ, trò cãi lại thầy, cấp dưới cãi lại cấp trên... kéo dài suốt mấy chục năm qua, đã biến số đông người Việt trở thành những "chúa" phản phúc như vậy mà không tự biết.

  Với "truyền thống văn hóa" này, đất nước ngày càng bệ rạc, thậm chí mất nước, là chuyện không đáng ngạc nhiên nữa...!

  (Trích từ "Lời một con giun")

  Trả lờiXóa
 15. Đau lòng ở chỗ không chỉ truyền thông zận chủ, truyền thông Công giáo sử dụng để thổi phồng thảm họa, để có cớ vu cáo, đổ lỗi thiên tai cho nhà nước, kích động chống chính quyền, để quyên góp tiền dưới cái mác “từ thiện”, mà còn cả một số tờ báo “cách mạng” như báo Pháp luật bị cộng đồng phanh phui về hành vi này, xem ra thật khó chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 16. LỘ CÁI MẶT NHỮNG KẺ VỖ NGỰC ĐẤU TRANH, GIÚP ĐỠ NGƯỜI DÂN HÓA RA LẠI LÀ LỢI DỤNG DANH NGHĨA ĐỂ LÀM CHUYỆN CHÍNH TRỊ CHÍNH EM.

  Trả lờiXóa
 17. Lấy danh nghĩa làm từ thiện nhưng lại để bớt xén tiền, tư túi thì đáng lên án. Mà đấy lại là những người suốt ngày rao giảng về chuyện đạo đức xã hội

  Trả lờiXóa
 18. Cứ công khai hết số tiền, thủ đoạn kêu gọi tiền nong bớt xén của đám rận là mọi người tức khắc hiểu. Đếch ai cứ đi góp tiền cho chúng rút ra ăn tiêu dồi ngoác mồm đòi nữa.

  Trả lờiXóa
 19. Nhiều vụ được công khai rồi chứ, cả chuyện nhà dận đánh nhau vì tiền đấy thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng! Đồ rận! Chúng bắn cả nhau ở Yên Bái vì ăn chia không đều!

   Xóa
  2. Tên nầy cầm bạc tỷ USD rồi chạy khỏi VN, chắc là của tụi dân chủ đảng Việt Tân đây! Hehehe!

   Bộ Công an: 'Truy bắt bằng được nghi can Trịnh Xuân Thanh'

   http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/bo-cong-an-truy-ba-t-ba-ng-duo-c-nghi-can-tri-nh-xuan-thanh-3485958.html

   Xóa
 20. Zân chủ được cái mặt lừa tiền ủng hộ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vịt cộng chỉ như con vẹt, thằng đảng, thằng bác nói sao thì cứ lập lại y choang ....chứ chúng chẳng hiểu là chúng đang nói cái gì! Gọi vẹt cộng là đúng nhất!!!

   Xóa
 21. Miền Trung.. Gánh thảm hoạ Formosa do CS rước về, giờ gánh thêm thảm hoạ lũ lụt do Cs xả lũ...
  Không cần phải đăng hình ảnh nào nữa, đủ đau thương đến 10 năm sau chưa khôi phục lại được..
  Cái giá cho lòng tin mù quáng vào cái Đảng chỉ nói chứ không làm.. Muốn thoát khỏi thảm hoạ chỉ có thể bằng cách thoát khỏi CS...

  Trả lờiXóa
 22. Ở đời, chẳng hiếm gì kẻ, sẵn sàng đốt nhà người khác, để nướng củ khoai nhà mình!

  Nhưng, sẵn sàng bán đứt cả Tổ quốc lẫn Đồng bào, để giữ cái ghế cai trị của mình, trên đời, có lẽ, chỉ có duy nhất đảng cộng sản Việt Nam!

  Đến lúc này, có cần tôi phải chứng minh cho nhận định này không?

  (Nguyễn Hưng)

  Trả lờiXóa
 23. Những thành phần lợi dụng sự cố thiên tai để chuộc lợi, phải nói là táng tận lương tâm, ăn cắp trắng trợn miếng cơm manh áo của nhân dân đói khổ vùng bão lũ, đéo còn điều gì diễn tả cho nổi độ tởm lợm của bọn này. Chết xuống âm phủ các người sẽ bị đày đọa không bao giờ được đầu thai làm người đc nữa đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chửi thì chửi thẳng mấy thằng cán bộ vịt cộng chứ vòng vo làm éo gì?

   Xóa
 24. đồng bào miền trung đang cố gắng vượt lên mọi khó khăn để làm lại từ đầu và đây chính là một nỗi đau của cả dân tộc ấy thế mà có những con người đang lợi dụng làm những điều này để kiếm những đồng tiền trên nỗi đâu của người khác thì đúng là thất đức . sau này những con người này sẽ phải nhận lấy báo ứng vào những việc chúng đang làm

  Trả lờiXóa