Thứ Tư, 26 tháng 10, 2016

KHỔ THÂN BÁC TRƯỞNG THÔN QUÁ!Gió Lành

Ngày 22/10, có một đoàn cứu trợ từ TP Hồ Chí Minh ra thôn Trung Thôn, xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn trao quà cho 40 hộ dân, mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng. Trước đó, đoàn cứu trợ đã liên hệ với chính quyền thôn nhờ liệt kê danh sách 40 hộ gia đình khó khăn và bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ để họ đến tận nhà trao quà.
Tuy nhiên, khi đoàn cứu trợ vừa trao quà xong và rời khỏi địa phương, nhiều cán bộ thôn đã đến từng nhà những hộ dân vừa được nhận quà, yêu cầu bớt lại 400 nghìn đồng để... chia đều cho những hộ dân khác.
Nhiều người dân đã bức xúc và phản ánh với báo chí việc này; lập tức, một loạt bài viết được đăng tải, lên án hành động “ăn chặn” này của cán bộ thôn. Nhiều từ ngữ chỉ trạng thái cảm xúc tiêu cực được dùng, bao nhiêu comment dưới các bài viết, trên các trang mạng xã hội trút tức giận vào ông trưởng thôn, người đi thu tiền lại của dân.
Mãi sau, người ta mới cho ông cán bộ được giải trình. Và câu chuyện tóm lại là: bác trưởng thôn được giao đi thu lại tiền, quà cứu trợ để mang ra chia đều, san cho các hộ dân khác trong thôn. Bác này cũng như các bác khác trong thôn trong xã không xơ múi, xà xẻo gì hết trọi.
Thế rồi các cán bộ, từ tỉnh đến huyện đến xã, từ ông to đến ông nhỏ phải giải trình, phải trả lời công luận.
UBND xã đã chỉ đạo Ban công tác Mặt trận thôn Trung Thôn đến từng nhà trả lại toàn bộ số tiền cứu trợ đã truy thu và gửi lời xin lỗi đến 40 hộ dân. Đảng ủy, UBND xã đã thống nhất kiểm điểm Ban công tác Mặt trận thôn Trung Thôn bằng hình thức nhắc nhở, rút kinh nghiệm. Với Đảng viên thì thực hiện kỷ luật theo điều lệ Đảng.
Chao ơi, khộ không cơ chứ! Phân tích quan điểm gì gì thì việc làm của các cán bộ thôn Trung là không đúng. Nhưng thử nghĩ xem, sao cùng đói khổ mà không thể san sẻ cho nhau chút mà phải đưa nhau lên báo thế?! Cán bộ cũng có thu lại để hưởng lợi cá nhân đâu mà khổ rứa?

Thương bác trưởng thôn quá đi! 

26 nhận xét:

 1. Cơ khổ, ông trưởng thôn đúng là tai bay vạ gió

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người dân trong thôn đánh giá lãnh đạo thôn Trung Thôn là những người nhiệt tình, chu đáo trong công việc.

   Bản thân ông Lê Hồng Quân - Trưởng thôn, từ khi có lũ lụt ông chưa có bữa cơm nào được ăn cùng vợ và con. Bởi, ông luôn tất bật đi sớm, về khuya để lo tiếp đón các đoàn từ thiện và ghi chép lại toàn bộ hàng hóa, quà tặng mà các đoàn từ thiện trao cho người dân.

   Đồng thời, tính toán, cân nhắc để chia những số hàng đó sao cho công bằng để người dân khỏi đàm tiếu chuyện “nhà này được ít, nhà kia được nhiều”.

   Ông ấy như này liệu có đáng để lũ kền kền và AHBP đấu tố tập thế hay không?

   Xóa
 2. Đúng là nghèo lại còn... không nương tựa vào chòm xóm thì nương vào ai mà tị với nạnh?!! Bó tay!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có thể khẳng định, việc thu lại tiền đoàn từ thiện đến hỗ trợ người dân ở thôn Trung Thôn là "tự phát" của lãnh đạo thôn. Tuy nhiên, không có dấu hiệu tiêu cực hay tham ô trong vấn đề này. Việc làm của lãnh đạo thôn Trung Thôn xét về lý là sai nhưng xét về mặt động cơ thì cũng chỉ vì muốn tốt và đảm bảo công bằng cho dân.

   Xóa
 3. Kể ra thì cũng khó nhưng trong hoàn cảnh ấy thì có lẽ tao cũng làm như ông trưởng thôn. Vì ông ấy cũng chịu sức ép từ người dân cả thôn chứ không à.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tình người là ở chỗ đó, một miếng khi đói bằng một gói khi no. Cả mấy trăm nhà đều chịu thiệt hại như nhau nhưng đoàn cứu trợ chỉ có vài chục phần quà, vậy phải nghĩ cách chia nhau cùng hưởng chứ. Bác trưởng thôn cũng vì nghĩ đến những người dân nghèo vừa hứng chịu thiệt hại trong thôn mà phải làm như vậy thôi. Miếng ăn cùng hưởng là thế.

   Xóa
 4. Mấy ông bà được nhận tiền cứu trợ cũng có cái lý của họ, nên chung quy là tại cái nghèo, cái thiên tai, cãi nhau làm chi nữa

  Trả lờiXóa
 5. tự nhiên đưa lên mặt báo những chuyện lý ra có thể thu xếp với nhau một cách tình lý, báo chí cũng hay quá ta, cái gì cũng bệ lên làm nóng vấn đề lên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật ra vấn đề không có gì lớn, chỉ là cái lũ kền kền thích chọc ngoáy để có cái cớ giật tít, câu view. Bác Trưởng thôn là người do dân bầu, việc thu lại tiền để chia đều cũng được đa số các hộ đồng ý. Khi làm việc tốt đó, chắc bác không bao giờ nghĩ có một ngày, mình lại trở nên nổi tiếng bất đắc dĩ, phải ngồi khổ sở “trần tình” như vậy.
   Tiên sư lũ kền kền!

   Xóa
 6. Đây là cái mà các nhà hảo tâm cần nghĩ đến trong các lần cứu trợ bão lụt. Thực sự không chỉ là vấn đề của địa phương.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực sự người ta không nghĩ đến tình huống đó nên cơ sự mói như vậy. Có thể sau chuyện này sẽ phải nghĩ cặn kẽ hơn về hình thức cách thức tặng quà

   Xóa
 7. Có lẽ đây là câu chuyện đau lòng nhiều người nhất trong vụ lũ lụt năm nay!

  Trả lờiXóa
 8. Buồn nhở!
  Những tưởng hậu quả lũ lụt nặng nhưng vụ này cũng làm tâm trạng nặng quá!

  Trả lờiXóa
 9. chỉ là chuyện nhỏ trong bao nhiêu chuyện tình cảm nhân hậu khác, các bác không phải nghĩ nhiều, có tiền cứ từ thiện!

  Trả lờiXóa
 10. Đúng là tội nghiệp bác trưởng thông, ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng có sung sướng gì đâu. giờ cũng vì bà con nông dân mà vất vả, ấy thế mà cũng bị mạng tiếng vạ lây như vậy thương bác ghê

  Trả lờiXóa
 11. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 12. Từ nhà báo giờ trở lên xa xỉ quá, đâu đâu cũng thấy kền kền với lều báo thôi. Trưởng thôn đâu phải cán bộ, trưởng thôn cũng chỉ là dân, nhưng được dân bầu ra để vác tù và hàng tổng. Rồi chưa nắm ngõ ngọn ngành câu chuyện, mới nghe phong thanh đâu đó người ta than, được trợ cấp 500 ngàn nhưng trưởng thôn tới thu lại 400 ngàn ngay khi đoàn cứu trợ rời đi, kền kền đã vội đưa tin để cả xã hội lên đồng chửi trưởng thôn.

  Trả lờiXóa
 13. Việc làm của ông trưởng thôn này âu cũng chỉ mong số tiền cứu trợ được đến với toàn bộ người dân đang khó khăn, đúng với khẩu hiệu "một miếng khi đói bằng một gói khi no". Nhưng hình như chính quyền đã làm lý một cách cứng nhắc mà không để ý đến tình hình thực tế.

  Trả lờiXóa
 14. Đã ở trong hoàn cảnh này, khi mà lũ quét qua thì người dân nào mà chẳng cần cứu trợ. Có thể 40 hộ dân kia, chính quyền thôn chọn để lấy lệ, rồi sau đó thu lại chia cho toàn bộ nhân dân trong thôn đang gặp khó khăn. Đó cũng là một việc nên là, dù có có sai về lý.

  Trả lờiXóa
 15. Nhiều người dân đã bức xúc và phản ánh với báo chí việc này; lập tức, một loạt bài viết được đăng tải, lên án hành động “ăn chặn” này của cán bộ thôn. Tuy nhiên, cần phải kiểm chứng mới có thể biết được sự thật, không nên phán xét một cách thiếu căn cứ như vậy.

  Trả lờiXóa
 16. Việc đi thu lại tiền, quà cứu trợ để mang ra chia đều, san cho các hộ dân khác trong thôn cũng chỉ là vì chính quyền xã muốn chia đều số tiền ủng hộ đó cho toàn bộ người dân trong thôn đang gặp khó khăn, không phải chỉ độc 40 hộ dân được tặng quà đó.

  Trả lờiXóa
 17. Đúng là về lý, mấy người này đã làm sai khi đi thu lại tiền cứu trợ mà 40 hộ dân kia mới được trao tặng. Tuy nhiên, theo một góc nhìn khác, mấy bác cán bộ thôn này cũng chỉ mong có thể chia sẻ sự giúp đỡ này cho toàn thể người dân trong thôn đang điêu đứng vì cơn lũ.

  Trả lờiXóa
 18. Suy cho cùng thì những tranh cãi trên chẳng thể nào làm cho cuộc sống của người dân nơi đây ổn định trở lại cả. Cái cần làm của chính quyền giờ đây là làm sao trợ cấp, giúp đỡ cho người dân sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống chứ không phải khiển trách cán bộ của mình.

  Trả lờiXóa
 19. Đúng là có chút sai phạm trong việc thu lại tiền hỗ trợ từ tay người dân. Tuy nhiên, chỉ là muốn san sẻ cho nhau lúc khó khăn hoạn nạn thôi, làm sao mà phải đưa lên báo, rồi thay nhau chỉ trích người ta là sao?

  Trả lờiXóa
 20. Có sai phạm thì kiểm điểm và sửa chữa là được rồi, làm sao lại phải đưa nhau lên báo mà cãi cọ nhau như vậy chứ. Các vị cãi nhau thì cuộc sống của nhân dân nơi đây cũng chẳng thể nào trở lại bình thường được. Họ đang cần những sự giúp đỡ thực sự, chứ không phải bằng những lời nói.

  Trả lờiXóa
 21. Việc làm của chính quyền là đúng nhưng cách làm là sai nên dễ bị các phần tử xấu lợi dụng để bôi nhọ chính quyền cho nên qua sự việc trên thiết nghĩ chúng ta cần phải rút kinh nghiệm một cách sâu sắc, thẳng thắn tránh lặp lại sai lầm như trên.

  Trả lờiXóa