Thứ Năm, 20 tháng 10, 2016

HIỆN TƯỢNG PHAN ANH VÀ CHIÊU TRÒ ĂN THEO CỦA RẬN CHỦ


        Bạn Đường
Truyền thông cả trên “lề phải”, “lề trái” trong mấy ngày vừa qua đã tiêu tốn không ít giấy mực khi xoay quanh “chủ đề” MC Phan Anh quyên góp và làm từ thiện ủng hộ đồng bào Miền trung. Hình ảnh MC Phan Anh đã được xây dựng ví von như một hình ảnh MC Quốc dân, Soái ca hay hài hước hơn, những rận chủ còn cho cả rằng đây chính là hình ảnh vị “ Tân Thủ tướng” tương lai của đất nước… Là một nhân vật của công chúng, việc quyên góp tài trợ của Phan Anh nhận được sự ủng hộ, cảm tình không nhỏ của cộng đồng mạng, điều đó đồng nghĩa với việc số tiền quyên góp thông qua tài khoản của Phan Anh được tăng lên một cách nhanh chóng.
Đáng nói, “hiện tượng” Phan Anh nhanh chóng được giới rận chủ bâu vào, ăn theo nhằm mục đích truyền thông.
Thứ nhất: Giới rận chủ đánh đồng việc từ thiện của Phan Anh với việc từ thiện của các hội, nhóm xã hội dân sự. Hành động từ thiện của Phan Anh hoàn toàn xuất phát từ tình cảm của cá nhân với mục đích chia sẻ, hỗ trợ đồng bào những người bị mất mát do thiên tai gây ra. Còn đối với bầy rận chủ thuộc các hội, nhóm xã hội dân sự thì khác, núp dưới danh nghĩa từ thiện nhưng thực chất chỉ nhằm mục đích chính trị xấu, hoặc ăn chặn tiền từ viêc quyên góp từ thiện như nhiều trường hợp đã bị vạch mặt trước đó.
Thứ hai: So sánh việc quyên góp từ thiện của Phan Anh với những hành động hỗ trợ từ phía chính quyền, theo kiểu hành động kêu gọi từ thiện của Phan Anh sớm hơn so với Chính Phủ, Nhà nước, Quốc Hội… Qua đó nhằm mục đích định hướng dư luận theo chiều hướng tiêu cực, cho rằng chính quyền chậm trễ trong việc hỗ trợ người dân. Đơn cử như rận chủ Nguyễn Quang A cho rằng: “Thấy chưa? Dân đi đầu rồi mới đến ngài Thủ tướng (mới phát động chiều ngày 17/10/2016 trong khi các tổ chức XHDS có mặt tại hiện trường từ nhiều ngày trước đó)”
Thứ ba: Thổi phồng, cho rằng số tiền kỷ lục mà Phan Anh quyên góp được là “vô tiền khoáng hậu” từ trước tới nay, đồng thời đem so sánh số tiền trên lớn hơn so với việc vận động quyên góp từ phía chính quyền (hơn 16 tỷ đồng thông qua tài khoản Phan Anh với số tiền 1,2 tỉ đồng thông qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trong 2 ngày 17-18/10/2016). Hay như rận chủ Nguyễn Lân Thắng cũng so sánh số tiền mà y cùng các hội, nhóm XHDS nhận được cũng đã bằng hoặc hơn so với tiền quyên góp trên, mục đích để xuyên tạc về “ý Đảng lòng dân”.     
        Không những vậy, những rận chủ cũng hùa vào, tung hô Phan Anh “như một vị thần”, coi đây như một thần tượng. Vậy nên, những rận chủ còn lo lắng cho Phan Anh đến cả việc “tư vấn pháp luật”, sức khỏe, đồng thời cũng tư vấn luôn cả “cách giải ngân” để Phan Anh sớm tiêu hết được số tiền quyên góp “khủng” trên.
Không chỉ bây giờ Phan Anh mới được rận chủ “quan tâm” như vậy, mà trước đó Phan Anh đã được rận chủ “để mắt tới” từ sau chương trình 60 phút Mở của VTV xung quanh việc chia sẻ clip cá chết ở Vũng Áng gây nhiều tranh cãi trên cộng đồng mạng, cùng clip “đừng im lặng, hãy lên tiếng” của Phan Anh khi nói về những vấn đề còn tồn tại trong xã hội.

Khách quan mà nói, hành động của PA là một hành động đẹp, rất đáng để ghi nhận. Tuy nhiên, trước thảm họa thiên tai lũ lụt đối với một số tỉnh miền Trung không chỉ trong thời gian qua mà từ trước đến nay đều nhận được sự chung tay đóng góp, chia sẻ, quan tâm từ nhân dân cả nước, đồng thời không thể thiếu vai trò chỉ đạo giải quyết, hỗ trợ khắc phục từ Đảng, Nhà nước, đó là vai trò không ai, tổ chức nào có thể làm thay được. Do vậy, với những gì rận chủ đang cố xuyên tạc, bóp méo chỉ càng cho thấy bộ mặt tráo trở, hèn hạ mà thôi. 

17 nhận xét:

 1. Cái này gọi là ăn theo nói leo đây!
  Cánh rận mà cũng áp dụng bài ăn cơm mèo nhỉ!!

  Trả lờiXóa
 2. Toàn bài câu kéo vớ vẩn, đã gọi là làm từ thiện mà đánh bóng bản thân là chính, thu hút tiền của người khác cho cái danh cá nhân thì không ra gì hết. Bất cứ ai có nhân cách cũng không làm vậy.

  Trả lờiXóa
 3. Mẹ, đúng là lợi dụng đủ các cách các mánh!

  Trả lờiXóa
 4. MC Phan Anh này có gì mà hot thế? Khối người làm từ thiện, riêng gì anh ta?!!

  Trả lờiXóa
 5. Thì là MC nên công chúng hay chú ý, các nhà zân chủ lợi dụng vào điều này.

  Trả lờiXóa
 6. Dựa dẫm, đúng là đặc phong cách dận

  Trả lờiXóa
 7. bám theo người ta mà không biết ngượng!
  chắc chú em xi kia vô tư nhưng lũ rận cứ bám

  Trả lờiXóa
 8. Tởm, có một thằng theo đoàn này làm từ thiện bằng BVS, thế mà các nhà dâm chủ bám vào, kk

  Trả lờiXóa
 9. Ăn theo thế phải chịu nhục chứ biết sao!
  Mà không chỉ bám theo MC này đâu, cứ có đoàn nào nôi nổi là bám.

  Trả lờiXóa
 10. hiện tượng và chiêu trò, câu này gắn liền với các nhà zân chủ nên nghe quen quen các mợ nhở?

  Trả lờiXóa
 11. Việc phán xét lòng tốt và lòng nhiệt thành vì công việc từ thiện của một người là không nên và không bao giờ nên! Việc mà nhiều người đặt ra nghi vấn ở MC Phan Anh chính là liệu số tiền khổng lồ mà bằng một cách "kỳ diệu" nào đó anh kêu gọi được có được gửi đến đúng nơi, đúng chỗ, sử dụng hoàn toàn cho mục đích từ thiện giúp đỡ người dân vùng lũ không? và chúng ta sẽ đợi những điều gì mà chúng ta đang thấy

  Trả lờiXóa
 12. Hà Tĩnh: Tượng Đức Mẹ bị đập phá, dân vùng dậy đánh đuổi công an

  Một đoạn video clip phổ biến trên facebook Bạch Hồng Quyền cho thấy cảnh xô xát dữ dội giữa người dân Đông Yên và lực lượng công an, cơ động và mật vụ của nhà cầm quyền vào lúc 17 giờ chiều hôm nay, 22/10/2016. Nguyên nhân vụ việc được người dân cho biết, lực lượng khoảng 100 gồm cảnh sát cơ động, công an, mật vụ và những người mặc đồ công nhân đến đập phá trụ gạch mà người dân Đông Yên xây dựng để làm tòa Đức Mẹ Maria.

  Mục đích xây dựng tòa Đức Mẹ mà người dân cho biết là để những ai không đi lễ được thì ra tòa Đức Mẹ để cầu nguyện. Xin được nhắc lại vụ việc trước đó, vào tháng 03/2015, nhà cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh đã cưỡng chế người dân cũng như đập phá nhà thờ Đông Yên để giao đất cho Công ty gang thép Hưng Nghiệp thuộc tập đoàn Formosa xây dựng nhà máy thép. Sau đó người dân Đông Yên buộc phải di dời đến nơi tái định cư.

  Một giáo dân Đông Yên cho biết là cách đây hai ngày, nhiều cán bộ đã đến hạch hỏi người dân về việc xây dựng tòa Đức Mẹ. Sau hai lần hạch hỏi trước thì đến chiều nay nhà cầm quyện huyện Kỳ Anh, Kỳ Phương tỉnh Hà Tĩnh đã kéo lực lượng đến đập phá trụ gạch đang xây của người dân.

  Sau khi người dân phát hiện, lực lượng cảnh sát cơ động, côn an và mật vụ đã dùng đá ném vào phía người dân, khiến chị Mai Thị Hương và một giáo dân Đông Yên bị thương ở sóng mũi và dập chân.

  Ngay sau, đó người dân Đông Yên đã báo động, rất đông người đã dùng gạch đã ném lại. Cuối cùng, lực lượng của nhà cầm quyền huyện Kỳ Anh, Kỳ Phương đã rút lui trước sự phản ứng quết liệt của người dân.

  Hiện trường vụ việc sau vụ xô xát cho thấy, trụ gạch đang xây dở dang của người dân đã bị đập bể móng và xô đổ. Một chiếc xe ô tô 4 chỗ đã bị giữ lại, nếu không có sự can ngăn của anh Bạch Hồng Quyền thì chiếc ô tô này đã bị người dân tức giận đập phá. Khoảng 1 tiếng sau đó, nhiều người dân Đông Yên đã dùng dây thừng để dựng lại trụ gạch mà họ đang xây dở dang.

  Có thể nói vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam đang bị cộng sản vô thần đàn áp mạnh mẽ từ Bắc chí Nam. Sự việc vừa xảy ra tại khu tái định cư Đông Yên là một minh chứng cho thấy sự ngang ngược vô đối của cộng sản.

  Bà con giáo dân Đông Yên xây dựng tòa Đức Mẹ cũng chỉ vì họ muốn cầu nguyện, họ muốn bình an nội tâm với đức tin tín ngưỡng của họ. Hơn nữa chính cộng sản Hà Tĩnh đã đập ngội nhà thờ của họ và di dời họ đến một nơi xa xôi, không nhà thờ, thì việc xây dựng một tòa đài Đức Mẹ như thế là một việc cần thiết cho đới sống tâm linh của họ. Họ không vi phạm luật tín ngưỡng mà pháp luật ban hành.

  Đất nước Việt Nam với rất nhiều tượng đài ngàn tỷ được xây từ tiền thuế của dân và cũng chẳng một lần họp bàn với dân, thử hỏi những tượng đài đó có cần thiết phải xây dựng không. Có cần phải chi tới số tiền hàng ngàn tỷ không.

  (DLB)

  Trả lờiXóa
 13. Lâm Viên •

  Mới phá chùa ở Thủ thiêm xong . Bây giờ tôi phá tòa đài Đức Mẹ Maria . Vậy thì mắt trả mắt . Răng trả răng . Bà con ơi . Chờ gì nữa . Kéo cổ tượng đài của thằng đảng trưởng tụi nó xuống . Tượng Hồ sập , Cộng tiêu đời [Câu sấm mới].

  Trả lờiXóa
 14. trankl96 •

  Đọc bản tin cầm quyền cs huy động công an côn đồ đập phá tượng Đức Mẹ Maria, hành hung giáo dân phụ nữ có lẽ người hiền nhất cũng nổi giận, nổi máu hung. Nếu có chuyện không may xẩy ra cho lãnh đạo công an thì rõ ràng gieo gió gặt bão

  Trả lờiXóa
 15. Phóthườngdân •

  Chúng ta không tấn công trước nhưng nếu bên côn an dùng bạo lực thì người dân có quyền tự vệ bằng bất cứ phương tiện nào có trong tay.
  Những thằng côn an hèn hạ, đánh dân như đánh kẻ thù trong khi gặp bọn Tàu ngoại xăm thì lòn cúi, quỳ mọp.

  Trả lờiXóa
 16. Năm xích lô •

  Đôi khi ngồi suy tư khi chúng ta nói với nhau là bất bạo động. Chế độ cs này luôn khủng bố người dân. Vậy chúng ta ra sao?

  Trả lờiXóa
 17. Ba Phi •

  Đã rõ ràng chưa? Đảng cs chủ trương tiêu diệt đạo Thiên Chúa. Bước đầu, chúng phá trụ gạch đang xây dở dang để thăm dò phản ứng của đồng bào công giáo. Nếu đồng bào phản ứng yếu ớt chúng sẽ lấn tới, phá tiếp tượng Đức Mẹ. Tàu cộng ép đảng cs mà cs không dám làm gì. Túng thế, nay chúng ép lại công giáo để gỡ gạc cho...bỏ tức, đỡ quê. Cộng sản nó hèn thế đấy.

  Trả lờiXóa