Thứ Sáu, 28 tháng 10, 2016

CẦN CHẤN CHỈNH LẠI HOẠT ĐỘNG CỦA NHÀ THỜ THÁI HÀ


 Bạn Đường
Liên quan “sinh nhật 5 tuổi” của CLB bóng đá No-U ngày 28/10/2016 được rận chủ lựa chọn tổ chức tại “căn cứ địa” Nhà thờ Thái Hà. Trước thông tin trên, UBND phường Quang Trung đã có thông báo tới Linh mục Trịnh Ngọc Hiên, Bề trên Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội kiêm Chính xứ Thái Hà, yêu cầu không để số rận chủ tổ chức sự kiện trên, nội dung cụ thể của Thông báo:
“Qua báo cáo của quần chúng và các cơ quan chức năng, UBND phường được biết: Vừa qua tại khu vực Nhà thờ Thái Hà và Đền Thánh Giê ra đô đã và có một số hoạt động gặp mặt, liên hoan với sự tham gia của một số công dân thường xuyên có hoạt động  vi phạm pháp luật trên dịa bàn Hà Nội ngoài nội dung tôn giáo.
Đây là hoạt động ngoài chương trình tôn giáo, nếu tiếp tục được tổ chức trong khuôn viên Nhà thờ Thái Hà và Đền Thánh Giê ra đô sẽ gây tác động xấu đến tình hình an ninh trật tự tại khu vực và gây hiểu nhầm trong quần chúng nhân dân cho rằng Nhà thờ Thái Hà đang hoạt động ngoài phạm vi tôn giáo và dung túng cho số công dân vi phạm pháp  luật dùng khuôn viên nhà thờ để hoạt động sai mục đích
Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn và để tạo hình ảnh tốt của người Công giáo đối với quần chúng nhân dân trong phường, UBND phường đề nghị ông với cương vị là Linh mục bề trên tu viện chỉ đạo các linh mục chỉ đạo các linh mục không để tổ chức các hoạt động ngoài phạm vi tôn giáo trong khuôn viên Nhà thờ Thái Hà và Đền Thánh Giê ra đô; Với tư cách Chính xứ nhắc nhở bà con giáo dân khi đến nhà thờ dự lễ chấp hành tốt quy định của Giáo luật và Pháp luật”.

Nhóm No-U là nhóm tập hợp của những rận chủ chuyên tham gia tập trung đông người biểu tình, được hình thành từ năm 2011, duy trì hoạt động núp dưới danh nghĩa câu lạc bộ bóng đá. Có thể nói đây là nhóm tập hợp của những kẻ bất tuân pháp luật, từng vi phạm và bị xử lý nhiều lần. Vậy mà không những Nhà thờ Thái Hà không chấp chấp hành đề nghị của UBND phường Quang Trung, mà trên trang facebook “Truyền Thông Thái Hà” còn cho rằng “Nhà cầm quyền Hà Nội phải cám ơn những người dân đã nghĩ và hành động vì sự toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc”.
Không những vậy, trong thời gian gần đây liên quan thiên tai lũ lụt tại một số tỉnh miền Trung, Nhà thờ Thái Hà công khai tiếp nhận tài trợ, mà chủ yếu là từ số rận chủ chống đối trong các hội, nhóm thành lập trái phép mà không hề có văn bản thông báo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, vi phạm quy định về “Tổ chức quyên góp của cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo” - Điều 36 Nghị định 92/2012/NĐ-CP ngày 08/11/2012 Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Tín ngưỡng, Tôn giáo.
Với những vi phạm trong hoạt động, sinh hoạt của Nhà thờ Thái Hà trước đó và đặc biệt trong thời gian gần đây, Nhà thờ Thái Hà đang ngày càng cho thấy việc công khai bất tuân pháp luật, cổ vũ cho những hành vi vi phạm pháp luật của số đối tượng chống đối. Hy vọng cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp để chấn chỉnh lại hoạt động của Nhà thờ Thái Hà trong thời gian tới, không để tiếp tục tái diễn.


15 nhận xét:

 1. Ai chấn chỉnh được? Chính quyền hay là bên giáo hội?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính quyền có thể chấn chỉnh theo quy định của pháp luật nhưng đây là cơ sở tín ngưỡng nên rất thận trọng. Người ta hay vin vào lý do này kia để nói là vi phạm tự di tôn giáo chẳng hạn.

   Xóa
 2. Tổ chức tín ngưỡng tôn giáo cũng cần tôn trọng luật pháp của đất nước sở tại. Đó là chắc chắn. Ngay cả ở bên Rome cũng như vậy.

  Trả lờiXóa
 3. Chấn chỉnh ở đây bao hàm cả bề trên của Nhà thờ, vì những hoạt động của Nhà thờ Thái Hà thì những người có chức sắc trong tôn giáo này cũng phải chịu trách nhiệm. Vẫn đề là cả chính quyền và phía nhà thờ đều cần chấn chỉnh lại.

  Trả lờiXóa
 4. Nhà thờ Thái Hà hay kích động giáo dân biểu tình, gây sự chú ý, quấy ầm lên vè các sự kiện xã hội chính trị. Không phải hj chỉ đạo hoạt động tu hành hay tôn giáo nào.

  Trả lờiXóa
 5. Gần đây có một số linh mục tham gia làm chính trị, rao giảng để giáo dân hiểu sai về các chủ trương chính sách của Nhà nước. Như vụ Formosa, xúi người không có quyền lợi trực tiếp kiện cáo...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vụ linh mục Thái Hợp, linh mục Nam phải không?
   Mấy ông này như phản động chứ không phải đơn giản.

   Xóa
  2. Hình như có linh mục cổ xúy cho cờ vàng ba que, xử lý đê, đợi gì các bác?

   Xóa
 6. Có dấu hiệu kết cấu với mấy tổ chức phản động nhưng muón xử lsy theo quy định pháp luật phải có căn cứ chứng cứ buộc tội. Các bác cứ lót dép ngồi thông thả, món này không thể vội vàng.

  Trả lờiXóa
 7. Em sướng xử lý mấy ông đội lốt LM, mặc áo thày tu làm bậy.

  Trả lờiXóa
 8. sự chống phá quyết liệt của những kẻ cực đoan trong tôn giáo cùng sự “hà hơi, tiếp sức” của các thế lực thù địch bên ngoài nguy hiểm ở chỗ làm cho một số người “nhẹ dạ cả tin” trong bà con giáo dân nghe lời xúi giục kích động của chúng tham gia tụ tập, biểu tình, gây rối và có những hành vi vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 9. lợi dụng các phương tiện truyền thông, mạng internet, các đối tượng cực đoan chống đối thường xuyên liên lạc, truyền bá, kích động tư tưởng dân tộc hẹp hòi; chia rẽ khối đại đoàn kết, giữa đồng bào theo tôn giáo với không theo tôn giáo và theo các tôn giáo khác nhau, hòng làm suy yếu khối đại đoàn kết toàn dân tộc, không những thế, chúng còn kích động các dân tộc thiểu số, tín đồ, chức sắc các tôn giáo chống lại chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 10. có thể nói, núp dưới ngọn cờ dân chủ và tự do lương tâm, tự do tôn giáo, các thế lực thù địch và phản động không ngừng cổ súy cho các nhân vật có tư tưởng chống đối Đảng và Nhà nước trong các tổ chức tôn giáo. Mặt khác, chúng luôn tìm kiếm sơ hở trong giải quyết vấn đề tôn giáo để cáo buộc Việt Nam vi phạm nhân quyền và tự do.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. các thế lực thù địch, phản động lưu vong, số cơ hội chính trị, phần tử xấu sẽ vẫn tiếp tục lợi dụng tôn giáo với nhiều hình thức, thủ đoạn mới để lôi kéo, tập hợp lực lượng, tiếp tục hoạt động chống phá cách mạng Việt Nam. Chúng tiếp tục chỉ đạo từ bên ngoài, móc nối với những phần tử chống đối ở trong nước xây dựng cơ sở, tìm cách tái phục hồi các hoạt động chống đối.

   Xóa