Thứ Tư, 28 tháng 9, 2016

LM. ĐẶNG HỮU NAM VÀ NGƯ DÂN NHẬN THỨC SAI VỀ QUYỀN LỢI


Gió Lành

Linh mục Đặng Hữu Nam, cha quản xứ của giáo xứ Phú Yên, tỉnh Nghệ An vào sáng sớm ngày Thứ Hai 26 tháng 9 đã cùng hàng trăm ngư dân lên đường đến thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, để nộp đơn khởi kiện công ty Formosa nhằm yêu cầu công ty này bồi thường thiệt hại cho ngư dân sau thảm họa môi trường mà họ đã gây ra.
Thông tin trên các trang mạng phía nhà zân chủ hân hoan loan tin này với những lời bình đầy hứng khởi về xã hội dân sự. Linh mục trong việc này là người dẫn dắt giáo dân đấu tranh…
TAND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có nhận được hơn 500 đơn của người dân kiện Formosa. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhiều nguyên đơn không có quyền lợi xác thực.
Đa phần các lá đơn đều trình bày: Do Formosa xả thải không đúng quy trình, gây ô nhiễm môi trường nên cá chết hàng loạt. Từ đó, người dân rơi vào cảnh thu nhập giảm sút, thậm chí mất thu nhập, thiếu việc làm, vấn đề khai thác hải sản, làm muối, nước mắm… gặp nhiều khó khăn, trở ngại.
Tuy nhiên, dựa trên thực tế cho thấy, có một tồn tại bất cập nổi lên: Người thiệt hại trực tiếp thì không tham gia; người không bị thiệt hại, không liên quan trực tiếp lại kéo nhau nộp đơn kiện, gây bất ổn an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.
Theo cán bộ TAND thị xã Kỳ Anh (trực tiếp nhận đơn) cung cấp, trong số hơn 500 lá đơn này, chưa có đơn nào của ngư dân Hà Tĩnh - nơi chịu thiệt hại nặng nề từ sự cố cá chết hàng loạt do Formosa xả chất thải độc hại. Trong khi đó, số đơn này đều của người dân các xã: An Hòa, Tiến Thụy, Quỳnh Lộc thuộc huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), nơi không xảy ra hiện tượng trên. Có chăng, các khu vực này của huyện Quỳnh Lưu chịu ảnh hưởng về sự chênh lệch giá cả hải sản đánh bắt được, trong thời điểm "tâm bão".
Trước sự việc người dân nộp đơn khởi kiện Formosa, Luật gia Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý (thuộc Sở Tư pháp Hà Tĩnh) cho hay: Việc cá nhân, đơn vị nào đó gây ra thiệt hại cho người dân thì họ có quyền khởi kiện để yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, ông này cũng có nói thêm: "Trước khi bà con nộp đơn khởi kiện đến tòa án thì nên cân nhắc rất kỹ mình có thuộc diện được bồi thường theo quy định của pháp luật về dân sự hay không?
Khi bà con yêu cầu bồi thường thiệt hại thì ngoài đơn cần phải có các tài liệu chứng cứ cụ thể kèm theo, chứ không thể nói chung chung được. Trong trường hợp có hành vi trái pháp luật của Fomosa ảnh hưởng đến môi trường, bà con có thiệt hại nhưng không có tài liệu chứng cứ chứng minh mình bị thiệt hại do Fomosa gây nên, dù tòa án có thụ lý giải quyết thì cũng sẽ bị bác yêu cầu bồi thường theo quy định của pháp luật. Như vậy, người dân vừa mất công sức, tiền bạc đi lại để tham gia tố tụng, vừa mất tiền án phí lại không được bồi thường gì".
Câu chuyện ở đây là vấn đề nhận thức. Linh mục Nam đã dẫn dắt con chiên của mình đi lệch, đòi thứ mà họ không có quyền lợi xác thực!
Chưa có đặt vấn đề động cơ, chỉ nói đến căn cứ và hiệu quả kiện cáo đã thấy vụ việc này khó có thể đi đến kết quả như ông Nam vẽ ra cho ngư dân.

Vậy câu chuyện mục đích của ông Nam là gì? 

10 nhận xét:

 1. ôi dồi ôi, dắt nhau đi kiện thứ không phải của mình, mình không phải là đối tượng trực tiếp thì đúng là dở thật rồi. ông linh mục kia thật có lỗi với giáo dân

  Trả lờiXóa
 2. Phải nói ngay cho nó vuông, linh mục Nam có mục đích không sáng trong chuyện đưa giáo dân đi kiện. Linh mục này hiểu biết chứ không phải là hạn chế như nhieuf giáo dân nên cũng có thể nói ông ta đã lợi dụng lòng tin của giáo dân.

  Trả lờiXóa
 3. Có mục đích không hay là chắc luôn.
  Và không thể chấp nhận được linh mục như thế này, gây chia rẽ chính quyền với giáo dân, khiến giáo dân có thể hiểu sai và hành xử không đúng.

  Trả lờiXóa
 4. Có mấy ông linh mục miền Trung kích động giáo dân, không tuân theo lời huấn của Giáo hoàng là phải sao cho tốt đời đẹp đạo, đại ý câu thế, không nhớ chính xác lắm.

  Trả lờiXóa
 5. Phức tạp quá, làm sao để người dân hiểu bản chất sự việc chứ vì người ta ngoan đạo thì rất tin các cha đạo. Cộng thêm là ai cũng có lòng tham, nghĩ chả mất gì, cứ đi kiện biết đâu có tiền...

  Trả lờiXóa
 6. Có khi có tiền các cha phát cho trước khi đi kiện rồi, dễ lắm.

  Trả lờiXóa
 7. Linh mục Nam bị kiến nghị trục xuất khỏi địa phương dồi

  Trả lờiXóa
 8. Cũng xứng đáng thôi, ông này nhận nhiều tiền từ bên ngoài mà

  Trả lờiXóa
 9. Tiền đổ về tài khoản ông này hơi bị nhiều đấy, check gúc đi

  Trả lờiXóa
 10. Hà Tĩnh có kiến nghị không cho thôi ông Nam quản xứ

  Trả lờiXóa