Thứ Năm, 29 tháng 9, 2016

HỘI CHỨNG “NHÀ BÁO”


Gió Lành

Khiếp, phải nói là xã hội đánh giá cao nghề báo. Đến độ, nhiều phóng viên, nhà báo đi ra đường mặt ngước lên giời, không thèm nhìn đường, không cần thực hiện yêu cầu của lực lượng công an đang làm nhiệm vụ.
Đây nhé, ông Lê Văn Tuấn, tự khoác cho mình cái áo phóng viên, thế là có quyền lao thẳng xe, đâm thẳng hàng rào Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, xuống xe tuyên bố hoành tá tràng: Tao là nhà báo! Ý chừng như là, phóng viên, nhà báo thì đếch có cái gì cản được, đi đâu, làm gì cũng là đang tác nghiệp, người ta cần bảo vệ phóng viên thì có.
Đến khi, tờ giấy ông Tuấn xuất trình không phải thẻ nhà báo và cũng chỉ là tờ giấy nghi được làm giả danh của Tạp chí Nhà quản lý. Tạp chí này lập tức lên tiếng thông báo: Ông Tuấn có làm ở đó một thời gian (không nói thời gian nào) nhưng giờ đã nghỉ.
Anh chàng CTV, gọi là phóng viên cho oách, của báo Tuổi trẻ thì lao vào nơi hiện trường vụ án công an đang bảo vệ. Đi như chỗ không người, chỉ bởi một điều, tao đang tác nghiệp!


Đến khi cơ quan chức năng làm rõ, té ra, anh này chỉ là CTV trẻ. Và khi đi tác nghiệp anh ta vi phạm một loạt vi phạm hành chính, xử lý phạt với tổng số tiền lên tới 14 triệu đồng với 6 hành vi vi phạm.
Hội chứng “nhà báo” có vẻ như đang tiến triển nhanh. Người ta thấy xã hội, các cơ quan công quyền phải nể sợ nhà báo dù bất luận đúng sai vì cứ đưa lên báo là cơ quan ngại sức ép dư luận, hy sinh luôn chú tốt…

Nếu các cơ quan không điềm tĩnh, xử lý những tình huống như thế này sẽ khiến cơ quan chức năng mất uy để làm việc. Và ông nhà báo cũng không làm được gì để trấn áp tội phạm ngoài việc uốn cái lưỡi, chém ba câu…   

20 nhận xét:

 1. Nhà báo nói láo ăn tiền giờ nhiều ra phết!

  Trả lờiXóa
 2. Gọi là hội chứng cũng đúng.
  có vẻ cuồng danh từ nhà báo hay sao nên xảy ra như vậy

  Trả lờiXóa
 3. Trẻ thường năng nổ nhưng lại đi kèm với húng lìu quá dễ gây việc

  Trả lờiXóa
 4. Trông mẹt lão phóng viên dởm Tuấn ghét thật

  Trả lờiXóa
 5. Toàn dởm dít mới thế, làm báo chuyên nghiệp không ai như bọn này.
  Vớ vẩn.

  Trả lờiXóa
 6. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 7. Hồi nhỏ cứ tưởng đảng giải phóng miền Nam đói rách, lớn mới biết đảng cướp miền Nam giàu có .

  Trả lờiXóa
 8. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 9. NHŨNG LỖI TIẾNG VIỆT THƯỜNG THẤY TRÊN BÁO CHÍ, TRUYỀN THÔNG

  Nói không quá đáng, trong việc chuyển tải ngôn ngữ mẹ đẻ đến với đông đảo công chúng, báo chí-truyền thông công rất to nhưng tội cũng nhiều. Thậm chí có ý kiến cực đoan cho rằng báo chí phải chịu trách nhiệm lớn đối với sự hủy hoại, làm hỏng sự trong sáng, quy chuẩn của tiếng Việt. Xin nêu ra đây một vài lỗi mà chúng ta thường thấy trên báo chí-truyền thông:

  1. Cách viết không thống nhất những từ nước ngoài đã được Việt hóa, tức là đã được phiên âm, dùng phổ biến trong tiếng Việt. Ví dụ: càphê, ximăng, xíchlô, bêtông, axít, vắcxin, kiốt (trên báo Lao Động) hay là cà phê, xi măng, xích lô, bê tông, a xít, vắc xin, ki ốt? Theo chúng tôi, những từ như thế đã thoát khỏi nguyên gốc, được sử dụng như mọi từ tiếng Việt khác, có dấu tiếng Việt thì cần viết tách ra.

  2. Nhiều từ có nghĩa rất rõ ràng nhưng thường bị viết sai: Tham quan viết thành thăm quan, chấp bút – chắp bút, lặp lại – lập lại, trùng lặp – trùng lắp, hằng ngày – hàng ngày, thập niên – thập kỷ; không phân biệt được sự khác nhau giữa giả thuyết – giả thiết, tung tích – tông tích… Chúng tôi nhận thấy hầu hết những trường hợp sai do phóng viên và biên tập viên không chịu hiểu kỹ nghĩa của thành tố ghép (đẳng lập hoặc chính phụ) hoặc không nắm được nghĩa của từ Hán Việt, khiến từ vô nghĩa hoặc sai trầm trọng.

  3. Người viết không nắm được kết cấu cơ bản chủ vị của câu tiếng Việt nên thường sai trong các trường hợp đặt câu có vị ngữ là những động từ cho biết, khẳng định, nói, nói rằng khi đặt dấu phảy ngay sau những từ đó. Theo chúng tôi, để bảo đảm chuẩn tiếng Việt phải viết liền thành phần bổ ngữ ngay sau những động từ đó; còn nếu nội dung có tính liệt kê thì dùng dấu hai chấm (:).

  Trả lờiXóa
 10. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 11. Trong cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ ngày 26/9/2016, bà Hillary Clinton đã nêu một vấn đề đáng để Chủ tịch nước Trần Đại Quang học hỏi, đó là cảnh sát Mỹ được huấn luyện để tôn trọng cộng đồng và luật pháp, và nhờ vậy họ cũng được cộng đồng tôn trọng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhắc đến cuộc tranh luận của 2 ứng cử viên TT Mỹ lại thấy đúng là bửn. Người ta thấy bộ mặt đạo đức nhầy nhụa và những trò xấu xa!!! Vậy mà còn dẫn chứng ra đây được!!! Lặn đi cho trong!

   Xóa
 12. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 13. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 14. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 15. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 16. Rất ghét cái kiểu đàn ông đánh phụ nữ trong tình huống không có gì nguy hiểm phải phòng vệ.

  Càng ghét cái thể loại công an được trang bị vũ khí và được huấn luyện về mặt võ thuật lại đi đánh đập phụ nữ đến mức chảy máu.

  Đó là hành động của loài thú vật chứ không phải của con người.

  Nhân đây tôi cũng cảnh báo các bạn nữ đang có ý định yêu mấy anh làm nghề công an, cẩn thận có ngày vừa ôm bụng bầu vừa ôm cái đầu đang chảy máu, tôi không nói ngoa đâu !

  Trả lờiXóa
 17. Tôi nói thêm về phóng viên Trần Quang Thế, người bị công an cho ăn đấm hộc máu mồm.

  -Nó hành nghề viết lách, chuyên viết bài cho tờ báo mà nó được trả lương, không gọi nó là nhà báo thì gọi nó là gì.

  -Nhà báo không hẳn cứ phải là những người có thẻ do Bộ 4T cấp. Theo quy định do chính các vị ấy đặt ra, phải được cơ quan báo chí nhà nước tuyển dụng, ký hợp đồng, có 3 năm hành nghề trở lên mới được cấp thẻ nhà báo. Vậy trong thời gian 3 năm đó, không gọi nó là nhà báo thì là gì, con chó chắc.

  -Nó đi làm nhiệm vụ do tòa soạn, do ban biên tập phân công, đó cũng là thi hành công vụ. Nó đi tán gái thì mới là việc riêng, còn đi lấy thông tin theo sự phân công của lãnh đạo cơ quan nhà nước thì phải gọi là công vụ. Công vụ đâu chỉ công an làm nhiệm vụ mới là công vụ. Mấy ông công an làm công vụ đậu xe ô tô chình ình trên cầu thì được, còn nó chạy gấp đến tạm bỏ cái xe máy đó để làm công vụ thì bắt lỗi nó. Phải bình đẳng. Đừng có mượn con ma chế độ để nhát người khác nhé.

  -Chú Thế, anh bảo thật, không có lỗi thì đừng nhận lỗi, đừng hèn. Không làm việc này thì làm việc khác, hai tay vày lỗ miệng, rồi cũng sống được, để còn đứng thẳng trong đời. Cái báo của chú nó đã nhu nhược thế, chú đừng có nấn ná tiếc nuối gì.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhóm cảnh sát giao thông Mỹ trong clip này đang được nghi vấn là Công an Cộng Sản cài cắm để phá hoại xã hội dân sự Mỹ. Họ đã còng tay và bắt khẩn cấp một người dân đang thực thi quyền giám sát xã hội của mình, khi ông này cầm điện thoại và tiến lại gần nhóm công an để ghi những hình ảnh lực lượng chức năng đang làm việc.
   Xem link này https://trelangblogspotcom.blogspot.com/2016/10/canh-sat-my-va-pv-tran-quang-the.html cho nó sáng mắt ra nha

   Xóa
 18. Hội chứng “nhà báo” có vẻ như đang tiến triển nhanh. Người ta thấy xã hội, các cơ quan công quyền phải nể sợ nhà báo dù bất luận đúng sai vì cứ đưa lên báo là cơ quan ngại sức ép dư luận, hy sinh luôn chú tốt… Những kẻ như thế này mà cũng đòi làm phóng viên nhà báo sao? Chỉ toàn những kẻ bố láo.

  Trả lờiXóa