Thứ Tư, 28 tháng 9, 2016

DÒNG THÁNH PHAOLO HÀNG BỘT KHÔNG THỂ ĐÒI THỨ HỌ KHÔNG CÒN SỞ HỮU!


Gió Lành

Thấy người ta bàn chuyện các xơ Dòng Thánh Phaolo Hàng Bột kêu cứu về việc đất của Dòng Thánh bị Công ty Dược phẩm TW1 cướp, bèn dạo trên mạng xem thông tin đặng biết mà bàn luận với mọi người. Cái hồi thấy thông tin nhiều, không phải ít và cũng nhiều thông tin trái ngược với nội dung trình bày của các xơ nhà dòng.
Theo các xơ, Công ty Dược phẩm TW1 đã chiếm đất của nhà dòng ở địa chỉ 160 phố Hàng Bột, Hà Nội và đang có biểu hiện phân tán, chia chác…
Thế nhưng, thông tin trên mạng lại cho biết: Dòng Thánh Phaolo không còn quyền sở hữu miếng đất này từ rất lâu rồi.  
       Trước năm 1954 thuộc sở hữu của Nhà xứ Hàng Bột thuộc Tòa Tổng Giám mục Hà Nội và Dòng Thánh Phao lô Hà Nội. Năm 1955 đến năm 1959 Dòng thánh Phaolo Hà Nội cho Công ty Cổ phần Dược phẩm TW1 thuê làm cơ sở sản xuất.
Ngày 24/11/1961, thực hiện chính sách cải tạo XHCN, linh mục Hoàng Cao Chiểu, lúc đó là Chánh xứ Hàng Bột và soeur Lê Thị Đông lúc đó là Tu viện trường Dòng thánh Phao lô Hà Nội đã kê khai và bàn giao nhà đất tại đây (bao gồm đất, nhà đã cho thuê, cho ở nhờ) cho Nhà nước thống nhất quản lý.
Hiện nay khu vực này do Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý và cho Công ty Dược phẩm thuê để sử dụng làm cơ sở kinh doanh dịch vụ theo Hợp đồng thuê nhà đất số 79/XN2/HĐTN26/XD ngày 19/5/2009 (đã được đăng ký tại Sở Xây dựng Hà Nội ngày 18/6/2009).
      Năm 2010, Công ty Cổ phần Dược phẩm TW1 đã di chuyển phần lớn nhà xưởng đến cơ sở mới tại Sóc Sơn để chuẩn bị cải tạo nơi đây thành Trung tâm nghiên cứu vaccine phục vụ lợi ích chung của cộng đồng. Mọi công việc đang đi vào các bước hoàn thiện.
Ngày 16/8/2016, các xơ dòng đã tự ý trổ cửa (2m x 1m) sang bên dãy nhà kho của Công ty Cổ phần Dược phẩm (tiếp giáp với dãy nhà 7 tầng của nhà dòng). Tại đây các xơ đã tự ý dọn dẹp và sử dụng 02 gian nhà của Công ty Cổ phần Dược phẩm làm nơi để xe đạp và chứa củi đun, diện tích khoảng 30m2…
Ngày 27/9/2016, các xơ tiếp tục lấn chiếm thêm 01 gian nữa và lắp cửa sắt kiên cố để bịt lối đi của Công ty Cổ phần Dược phẩm.
Như vậy đến nay, dòng tu đã lấn chiếm của Công ty Cổ phần Dược phẩm 03 gian nhà với chiều dài 27m, diện tích tầng 1 là 61,7m2, trên nóc nhà là 181,2m2.
      Thấy sự việc ngày càng gay, Công ty Cổ phần Dược phẩm đã huy động công nhân rào lại khu vực bị lấn chiếm nhưng Dòng tu đã huy động gần 100 người gây sức ép không cho Công ty Cổ phần Dược phẩm thực hiện và phá hủy 04 Camera giám sát của Công ty Cổ phần Dược phẩm đặt tại khu vực này (nhằm mục đích bảo vệ)  và đặt tượng Đức Mẹ (trên có Thánh giá) có chân sắt di động cao khoảng 1.6m rộng 0.6m để làm “ranh giới” không cho lực lượng bảo vệ công ty vào và phân công các xơ và giáo dân túc trực 24/24 tại đây để cố thủ.
        Câu chuyện hoàn toàn trái ngược với các xơ nhà dòng nói khiến cho người ta hoang mang, không biết các xơ này kiểu gì?
Việc đi đòi thứ không phải của mình khiến người ta buồn cười. Nhưng việc lấn chiếm rồi lại kêu gào theo kiểu các xơ này khiến người ta bất bình.

        Câu chuyện khỏi cần bàn nữa, rành rành ra đấy rồi! 

11 nhận xét:

 1. những việc làm tùy tiện này có thể là không có ai chấp nhận được và nếu cứ coi những trật tự pháp luật là những điều coi thường như thế thì sao mà có thể tốt đời đẹp đạo được và chăc hẳn la những hành động này không có ai chấp nhận được đâu đấy là điều mà những người dân có thể thấy

  Trả lờiXóa
 2. mấy xơ chắc nghĩ cứ lấn tới là được nên làm vậy, đáng ra, ngay từ khi các xơ lấn là chủ đang dùng phải có ý kiến có hành động bảo vệ tài sản ngay thì sự việc không thế hoặc tránh được những phức tạp hơn.

  Trả lờiXóa
 3. Chắc hiến rồi giờ những người thế hệ sau tiếc muốn đòi lại nhưng như thế sao được, phải tôn trọng những quyết định của người trước và pháp luật đâu phải nay thế này mai đổi ý thế khác cũng chiều lòng được.

  Trả lờiXóa
 4. Thật buồn! Sao các xơ không nghĩ đến những giá trị tốt hơn?!!

  Trả lờiXóa
 5. Người ta thấy có thể lấy được vì bên kia không phản ứng mạnh nên người ta làm từng bước một. Kể cũng buồn cười vì đi đạo thì phải không tham mới đúng chứ!

  Trả lờiXóa
 6. Hóa ra đi tu vẫn không thoát khỏi lòng tham!

  Trả lờiXóa
 7. Khiếp. có thấy nhà dòng đòi đất là thấy ngay các xơ, cũng lắm chiêu ra phết, ai bảo là đi tu là tách khỏi xã hội, vẫn cứ là là...

  Trả lờiXóa
 8. Thế, người ta mới thấy phức tạp, nhiều chuyện thấy bên nhà dòng cũng chưa hẳn là làm điều hay điều thiện. Cũng có nhiều chuyện làm được nhưng những chuyện phức tạp đầy ra.

  Trả lờiXóa
 9. Vãi chưởng, xơ biết đi lấn nhà đất!

  Trả lờiXóa
 10. Đừng đùa các xơ nhiều trò lém, không tin thử xem

  Trả lờiXóa
 11. Cũng không hiểu người ta nghĩ gì không làm những chuyện xây tường xây rào vào đất người khác. Ngay chuyện đã cho đi xong lại lấy lại đã thấy sao sao.

  Trả lờiXóa