Thứ Tư, 7 tháng 9, 2016

CHUYỆN PHỐ ĐI BỘ QUANH HỒ GƯƠM


Gió Lành

Sau 1 tuần Hà Nội mở phố đi bộ quanh hồ Gươm, đã có khá nhiều ý kiến liên quan chuyện này, tất nhiên, từ các phía khác nhau. Khen có, chê có, ỉ ôi có, thẳng thắn có… túm lại nhiều ý kiến, nhiều cách nhìn.
Nhiều nhất vẫn là các ý kiến hoan nghênh quyết định mở phố đi bộ quanh hồ Gươm của UBND Thành phố Hà Nội. Người ta mong muốn có một không gian văn hóa, không ồn ào, khói bụi đã từ lâu và phố đi bộ quanh hồ Gươm đáp ứng khao khát, mong muốn ấy. Trên báo, ông Đỗ Ngọc Minh, chủ chuỗi cửa hàng thời trang Luala có nhiều năm sinh sống trong phố cổ Hà Nội thì cho rằng, phố đi bộ quanh Hồ Gươm là quyết định rất sáng suốt của UBND TP Hà Nội. đã rất lâu rồi mới có thể thư thả đi bộ trong một không gian ngoài trời ở Hà Nội mà không nơm nớp lo sợ bị xe đâm, không phải hít khói bụi, nghe tiếng còi, tiếng động cơ.
Đã từ lâu mình cứ mơ ở Hà Nội có một Central Park (Công viên Trung tâm) - nơi người dân có thể thoải mái thả bộ, picnic, hít thở không khí trong lành và nghĩ là điều không tưởng. Thế nhưng chỉ với một quyết định cấm xe cộ quanh hồ, lãnh đạo Hà Nội đã tặng cho người dân một Central Park vô cùng hấp dẫn, nơi người giàu người nghèo đều được bình đẳng tận hưởng những giây phút an lành thư thái vốn từ lâu đã trở thành thứ vô cùng xa xỉ không thể mua được bằng tiền” – ông Minh nhấn mạnh.
Cũng có những ý kiến không thích phố đi bộ này, tuy nhiên, phần nhiều lý do đưa ra rất cá nhân. Đó là phố đi bộ làm ảnh hưởng đến câu chuyện kinh doanh của các hộ kinh doanh quanh hồ.  
Ơ hay, ban tối kém lượng khách mua thì ban ngày các ông /bà đã tăng giá lên để thu lại rồi còn gì?!! Vả chăng, các ông bà đã thu lời bao nhiêu năm nay rồi, giờ phải chia sẻ để bà con được hưởng chút chứ?!!
Có người than chuyện gửi xe đắt, chuyện xả rác… thì lại là những chuyện nhỏ như con thỏ. Quá trình thực hiện người ta có trách nhiệm điều chỉnh quản lý để cải thiện theo hướng hoàn thiện hơn, yên tâm là thế.
Khó chịu là cả báo chính thống cho rằng Phố đi bộ Hồ Gươm - Vô nghĩa và lãng phí. Thật chán, thế chả lẽ chỉ có lợi ích kinh tế mới cho người ta ý nghĩa cuộc sống sao?

Tất nhiên cái gì thay đổi cũng sẽ có những mặt trái. Việc đường phố khu vực bên ngoài sẽ có rối loạn, ách tắc trong những ngày đầu là khó tránh khỏi. Người dân sống những khu phố quanh đấy sẽ bị ồn ào hơn, nhưng giá bán hay cho thuê nhà cũng sẽ tăng cao hơn và họ có thể lựa chọn bán hoặc cho thuê nhà với giá cao và đi mua hoặc thuê nhà ở những khu yên tĩnh hơn với giá hợp lý. Hãy để thị trường và cuộc sống tự điều chỉnh.  

6 nhận xét:

 1. Bản thân mình thấy việc mở phố đi bộ quanh khu vực Hồ Gươm là một việc làm vô cùng hợp lý. Điều này giúp mở ra một không gian trong lành, thoải mái cho người dân cũng như tạo được sức hút đối với lượng khách du lịch quốc tế khi đến với Việt Nam chúng ta.

  Trả lờiXóa
 2. Quyết định mở phố đi bộ quanh hồ Gươm của UBND Thành phố Hà Nội là vô cùng hợp lý. Người ta mong muốn có một không gian văn hóa, không ồn ào, khói bụi đã từ lâu và phố đi bộ quanh hồ Gươm đáp ứng khao khát, mong muốn ấy.

  Trả lờiXóa
 3. Lúc đầu chắc chắn sẽ có những việc còn bỡ ngỡ, còn khó khăn, nhưng khi đã quen rồi thì chúng ta mới thấy được tác dụng của nó. Phố đi bộ không chỉ đem lại diện mạo mới cho thủ đô của chúng ta mà con mang lại một không gian trong lành để người dân thủ đô tận hưởng trong những ngày cuối tuần.

  Trả lờiXóa
 4. Việc mấy tuyến phố bên ngoài sẽ có phần chật chội, khó khăn khi đi lại trong những ngày đầu mở tuyến phố đi bộ là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, những lợi ích mà nó mang lại chắc chắn là đủ để bù đắp cho những khó khăn ấy.

  Trả lờiXóa
 5. Những ảnh hưởng ban đầu khi mới mở khu phố đi bộ quanh Hồ Gươm tới người dân nơi đây là có, tuy vậy, đổi lại, họ sẽ có một nơi để đi dạo, để hít thở không khí trong lành mà không phải dễ kiếm ở Hà Nội. So với chút bất lợi mà họ phải chịu thì sự thoải mái này đáng để đánh đổi hơn chứ.

  Trả lờiXóa
 6. Việc gì cũng cần đánh đổi, cần phải trả một cái giá nhất định. Có thể việc kinh doanh của của một số ít hộ dân sẽ không được như xưa, nhưng chúng ta cũng cần hi sinh một phần lợi ích cá nhân để cống hiên cho lợi ích của tập thể. Sẽ vô cùng tuyệt vời khi được dạo mát quanh Hồ Gươm không lo khói bụi, không lo tai nạn giao thông. Có được điều này, Hà Nội sẽ thu hút được nhiều khách du lịch hơn, kéo theo các dịch vụ ăn theo khác. Đó chính là lợi ích đấy ạ.

  Trả lờiXóa