Thứ Bảy, 17 tháng 9, 2016

CHUYỆN NHÂN TÀI Ở HÀ GIANG


Gió Lành
Cộng đồng đang ngạc nhiên về chuyện bây giờ mới biết ở Hà Giang, đó là dòng họ Triệu của ông Triệu Tài Vinh, Bí thư tỉnh Hà Giang. Dư luận bảo, người tài tìm ở đâu xa, ngay ở Hà Giang đây này! Dồi người ta chế cả bức ảnh troll về việc này, rất hài nhưng cũng rất đau!!!

Ông Triệu Tài Vinh khẳng định: “Nếu mọi người lên Hà Giang sẽ biết năng lực của các cán bộ được bổ nhiệm như thế nào. Những người được bổ nhiệm đều có năng lực và được thực tế chứng minh”.
“Những người được đề bạt đều đúng quy trình, có năng lực nên vấn đề dân chủ vẫn đảm bảo, đúng quy chế” - ông Vinh nhấn mạnh.
Bí thư Hà Giang kể, cá nhân ông từng khước từ khi được đề bạt, bổ nhiệm năm 1999, khi mới 31 tuổi.
Ông giãi bày: “Năm 1999 tỉnh Hà Giang có lấy phiếu tín nhiệm để tôi làm lãnh đạo một huyện. Tôi gặp lãnh đạo tỉnh và nói tôi không thể làm được đâu, cho tôi làm phó văn phòng UBND huyện là được rồi, chứ không thể làm Phó chủ tịch huyện được. Nhưng sau đó, tôi vẫn được bầu làm Phó chủ tịch UBND huyện từ năm 1999 đến năm 2004.
Năm 2006, vợ tôi là cán bộ phòng kỹ thuật Sở NN&PTNT, ngành đề nghị đưa vợ tôi sang làm Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật. Hai vợ chồng tôi phải sang xin Giám đốc Sở để thôi.
Năm 2009, ngành lại đề xuất vợ tôi làm Phó giám đốc Sở NN&PTNT, hai vợ chồng lại đi xin không làm nhưng đến năm 2013 người ta vẫn cứ trình, khi đó cũng khó về nhân sự” .
Người ta trình nhân sự là em tôi, tôi phải chịu
Về các cán bộ là em trai, em gái và em họ của mình, ông Triệu Tài Vinh giải thích:
“Triệu Tài Phong - Bí thư huyện Quang Bình là em ruột tôi. Năm 2007 đang là Phó giám đốc Đài truyền hình tỉnh Hà Giang thì Phong được lãnh đạo tỉnh, khi đó tôi chưa phải lãnh đạo tỉnh đâu, luân chuyển về làm Phó chủ tịch huyện Quang Bình, giữ chức này tới năm 2011.
Năm 2012, Bí thư Huyện ủy Quang Bình Nguyễn Quang Tuệ được điều động lên tỉnh làm Giám đốc Sở TT&TT. Ông Tuệ trước đây là Giám đốc Đài truyền hình tỉnh nên anh em ở huyện, rồi Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy có đề xuất Phong lên chức Bí thư huyện thay.
Tôi lại về bảo không được đâu. Tôi nói với Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy là Phong năm 2011 là Phó chủ tịch huyện, đến năm 2012 mới làm Chủ tịch huyện được có 1 năm, không thể làm Bí thư Huyện ủy được, đề nghị không trình.
Ban thường vụ Huyện ủy bảo nếu không như thế thì đề nghị Bí thư Tỉnh ủy đề xuất người. Thế là tôi về Hà Nội gặp anh Lê Quang Minh - tỉnh ủy viên, Chánh văn phòng Tỉnh ủy đang học cao học tại Học viện Nguyễn Ái Quốc, vận động anh Minh giúp Ban thường vụ đi làm Bí thư Huyện ủy một lần nữa.
Năm 2014 chuẩn bị cho đại hội, anh Minh được Ban Thường vụ rút về làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra, khi đó mọi người lại trình Phong nhà tôi thì tôi không còn cách nào rồi. Thế thì chấp nhận thôi.
Còn Mạc Văn Cường - Phó giám đốc Công an TP Hà Giang thì từ năm 2011 TP có đề xuất làm Phó trưởng Công an TP rồi, nhưng tôi bảo thôi.
Cường vừa học xong cao học, phải có thực tiễn, mặc dù đã làm công an ở huyện Yên Minh, Hoàng Su Phì và TP Hà Giang là nơi làm việc thứ 3. Nhưng đó là em rể tôi, vừa học xong và hồi đó có câu chuyện tế nhị nên tôi không cho, cho dừng lại. Mãi sau đó mới bổ nhiệm đấy chứ.
Rồi Triệu Sơn An - Phó chủ tịch huyện Hoàng Su Phì, không phải Triệu Tài An, là em trai út của tôi. Anh em ở huyện có đề xuất xin chú An vào Hoàng Su Phì làm Phó chủ tịch huyện, tôi có bảo rằng không được đâu, An học xong làm bảo hiểm, chuyên viên kinh tế chưa lâu nên không cho đi.
Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, loạt lãnh đạo mang họ bí thư tỉnh, Hà Giang
Ông Triệu Tài Vinh đi kiểm tra công tác bảo vệ rừng ở khu bảo tồn Phong Quang, Vị Xuyên năm 2013. Ảnh: XĐ
Tôi có nói với các lãnh đạo huyện Hoàng Su Phì phải tìm người địa phương cùng dân tộc Dao thì tốt hơn. Anh em hỏi nên tôi giới thiệu một cán bộ xã thuộc huyện khi ấy được luân chuyển lên huyện làm phó phòng có thể đảm nhận chức vụ. Nhưng khi làm quy trình lại phát hiện người này chưa học chính trị, thế là lại không thể bổ nhiệm được. Các vị lại trình An nhà tôi nên tôi phải chịu.
Còn Triệu Tài Tân, một em trai nữa của tôi thì không phải Phó giám đốc Sở Bưu chính viễn thông. Em gái tôi là Triệu Thị Giang cũng không phải Phó giám đốc Sở KH-ĐT.
Triệu Là Pham và Triệu Thị Tình là cùng họ, cùng quê nhưng không phải trong gia đình nhà tôi. Không phải chi trên chi dưới gì cả nhưng dư luận cứ tưởng là anh em thôi”.
Nghe cả 2 tai mới thấy, câu chuyện có thể không theo hướng dư luận ngờ vực. Có thể lắm chứ, dù là ai, quan hệ thế nào, nếu đủ tiêu chuẩn và điều kiện đều có thể bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo chứ! Bộ cứ là người thân, người quen của lãnh đạo thì phải tránh ra, không thể bổ nhiệm hay sao?!!

Có lẽ, ai muốn tìm hiểu câu chuyện này phải lên tận Hà Giang mà nghe người dân nói thật. Dừng bàn tán ở đây heng! 

6 nhận xét:

 1. Muốn biết thực hư câu chuyện thì chỉ có cách lặn lội lên tận Hà Giang mà tìm hiểu. Nhưng trước mắt, cái bề ngoài người ta nhìn thấy đó là người nhà của ông toàn giữ vị trí chủ chốt tại các cơ quan của Tỉnh, huyện. Người ta nhìn vào phát là nghĩ ngay đến "gia đình trị". Cũng có thể người ta chủ quan, cảm tính? Hãy xem các ông, bà ấy làm việc như thế nào, có đủ năng lực hay không là ra câu trả lời.

  Trả lờiXóa
 2. Ô hô chết cười đi được, dù thế nào nhìn vào cũng thấy muốn cười đã

  Trả lờiXóa
 3. Không hiểu chuyện này thực tế như nào, nhưng cũng có thể nhà người ta nhiều người tài, sao cười giễu được?

  Trả lờiXóa
 4. Lên Hà Giang xem đê anh em, chuyện này hay mà.

  Trả lờiXóa
 5. Nhân tài thật không ta? Không lẽ trùng hợp như vậy? Có thể ông Vinh giỏi những những người khác sao?

  Trả lờiXóa
 6. Có người nói ông Triệu tài Vinh là người khởi xướng hội hoa tam giác mạch, du lịch... Ông này chắc có đầu óc lãnh đạo

  Trả lờiXóa