Chủ Nhật, 25 tháng 9, 2016

CẤN THỊ THÊU ĐÃ HÈN NHƯ THẾ NÀO?


Bạn Đường

Ai chưa từng biết Cấn Thị Thêu ngoài đời mà chỉ nghe người ta ca tụng trên mạng xã hội thì tưởng Cấn Thị Thêu “anh hùng và bản lĩnh lắm”. Còn tôi, tiếp xúc nhiều lần với Cấn Thị Thêu ngoài đời thì thấy con người này thật tráo trở và lèo lá.
Dẫn dắt dân oan Dương Nội khiếu kiện bao nhiêu năm nhưng Thêu chả đem lại gì nhiều cho dân Dương Nội, nếu có chỉ mấy chục cân gạo với mấy lít dầu ăn cho mỗi nhà, chả thấm tháp vào đâu so với công sức lăn lê bò toài, đầu đường xó chợ khi trời nắng đổ lửa hay lúc mưa tầm tã. Thế mà Thêu vẫn “lên sàn” diễn thuyết để đẩy những người dân vô tội vào con đường lao lý. Không ít người vì Thêu mà đã bị xử phạt hành chính và con đường vào nhà lao đã rất gần.
Ai theo dõi phiên tòa xét xử Cấn Thị Thêu mới thấy trình của Thêu - thiếu hiểu biết và “hèn”. Thêu đã cãi bay cãi biến việc mình tổ chức cho dân khiếu kiện Dương Nội với số dân oan các tỉnh đến Bộ Tài nguyên Môi trường để “đòi trả tự do cho Mr Đài và Lê Thu Hà”. Thêu cho rằng mình đi khiếu kiện về đất đai một mình tại Bộ TN và môi trường và tình cờ gặp bà con Dương Nội với số khiếu kiện chây ỳ ở đó. Ai đã từng biết Thêu, tiếp xúc với Thêu và đi khiếu kiện với Thêu thì sẽ thấy thật nực cười. Trước vành móng ngựa, vai trò thủ lĩnh của Thêu biến mất, chỉ còn một Cấn Thị Thêu hèn nhát, dám làm không dám chịu, không hề giống những danh từ mỹ miều “thủ lĩnh dân oan”; “anh hùng áo vải”… mà số rận chủ dành tặng Thêu trên mạng xã hội.
Nhưng sự hèn nhát của Thêu lên đến đỉnh điểm khi ban đầu Thêu thừa nhận sau lại cãi bay cãi biến; chối bỏ lại chính hình ảnh và hành động của mình. Hội đồng xét xử đã đưa ra những video clip quay lại toàn cảnh tại hiện trường hôm mùng 8/4/2016. Ban đầu, Thêu đã thừa nhận việc mình đứng trước cổng Bộ Tài nguyên Môi trường cùng 1 nhóm người căng khẩu hiệu đòi thả tự do cho Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà, một nội dung chả liên quan gì đến chức năng và nhiệm vụ của Bộ Tài Nguyên môi trường.
Rồi đến cảnh Thêu kêu gọi và cùng một số công dân khiếu kiện nằm lăn ra đường ăn vạ gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Hình ảnh trình chiếu rất rõ ràng từ khuôn mặt đến hình dáng, quần áo… khiến Thêu đứng hình. Thêu ú ớ và rồi phủ nhận tất cả. Rằng Thêu không thể nhận ra mình đứng cầm khẩu hiệu, rằng Thêu không nhận ra mình nằm ra đường, rằng Thêu chẳng làm gì cả, chỉ là những người khác làm chứ không phải Thêu.
Thêu cứ cãi và các luật sư thì cứ ngại ngùng, bởi họ không nghĩ thân chủ mình có thể phủ nhận những thứ rõ ràng và hiển nhiên như thế. Tất nhiên không thể hèn và trơ trẽn như Thêu, họ đưa ra những lý luận theo kiểu: Có rất nhiều người nằm ra đường cùng Thêu nhưng chỉ có mỗi Thêu bị bắt và đưa ra xét xử; Rồi họ nằm ra đường cũng chưa làm tắc đường mấy, chẳng qua cũng chỉ gây ra sự ùn ứ cục bộ do người dân hiếu kỳ đứng lại xem. Chỉ khi xe công an đến đường mới tắc. Bô lô ba la…
Và tất nhiên đại diện VKS dễ dàng bác bỏ những lời bào chữa vô căn cứ như thế. Không hiểu các luật sư có nghiên cứu kỹ về nhân thân lai lịch với 1 tiền án và 4 tiền sự chưa hết thời hiệu của Thêu??? Không hiểu họ có nhận thức được đường là để giao thông đi lại chứ không phải là cái giường ngủ mà ai cũng có thể ngả lưng??? Hay các luật sư cũng chả thể lý lẽ gì hơn khi chứng cứ đã rành rành???
Với thái độ ngoan cố của Thêu và khả năng có hạn của các luật sư, bản án 20 tháng tù cho Thêu do Tòa án nhân dân Đống Đa tuyên thật công minh và là bài học cảnh tỉnh cho những người còn đang ảo tưởng sức mạnh vào Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương - mẹ con nhà Cám.

10 nhận xét:

 1. Nói chuyện hèn với những người này có mà nói hết cả ngày!
  Thực sự bọn họ không có phân biệt được, hình như với họ quá khó hiểu, không thể hiểu được.

  Trả lờiXóa
 2. Cấn Thị Thêu đã nhiều lần vi phạm và lần nào lý lẽ cũng rất cùn, đúng theo kiểu cãi lấy dược, không biết lần này thì có nhận thức được phần nào không

  Trả lờiXóa
 3. Nằm ra đường làm tắc ách giao thông mà bảo không vi phạm gì? Đúng là kiểu của zân chủ.

  Trả lờiXóa
 4. Hehe, đó mới là zân chủ chứ nếu ăn nói được hiểu được đúng thì đã không phải là người của hội zân chủ. Cứ cùn như thế họ diễn đi diễn lại, chỉ để có cái cớ mà nói.

  Trả lờiXóa
 5. Tất cả các vụ liên quan đến zân chủ đều giống nhau, cứ cãi lấy được, đại loại cứ nói là cảm thấy được không cần biết điều họ nói ra có căn cứ pháp lý không có phù hợp hay có giúp được gì không.

  Trả lờiXóa
 6. Dồi, nói được sõi đã tốt, líu la líu lo chứ, tự nhiên được lũ kia bơm cho tưởng mình đang là ngôi sao hy sinh vì xã hội, thấy như vai trò của mình lớn lao lắm... Cái đểu của nó là thế, có hiểu đâu.

  Trả lờiXóa
 7. Loại chuyên ăn vạ thì giọng chỉ có thế, đòi hỏi hơn cũng không được.

  Trả lờiXóa
 8. Thị này lôi kéo dân đi khiếu kiện, phát cho người ta ít tiền nên lúc nào cũng ảo giác thị là lí de, chắc thế nên mới ngoan cố. Ngu!

  Trả lờiXóa
 9. Ngu thì chết ai làm gì đâu!
  Chỉ có khổ những người nhẹ dạ nghe theo bọn này, lớ quớ có khi vạ lây.

  Trả lờiXóa