Chủ Nhật, 21 tháng 8, 2016

“LÒNG DÂN” TỪ CÁCH NHÌN CỦA NHỮNG ZẬN CHỦ


        Bạn Đường
Xoay quanh vụ án “giết người” xảy ra tại Yên Bái trong mấy ngày vừa qua, tạm ngác lại về nguyên nhân, nội tình sự việc thì trong giới zận chủ lại nổi lên việc bình luận về “lòng dân” từ vụ án giết người tại Yên Bái. Bằng nhiều hình thức, mỗi zận chủ thể hiện quan điểm cá nhân của mình để nói về 2 từ “lòng dân”. Mới đọc, xem thì thấy rận nào cũng hay, zận nào cũng giỏi từ cách suy diễn đến việc dạy đời, tuy nhiên khi đọc kỹ, xem kỹ thì mới thấy những dẫn chứng, luận điệu của những kẻ này đưa ra chỉ cho thấy sặc mùi bất mãn. Đơn cử là zận chủ Nguyễn Chí Tuyến.
Với đoạn lip gần 19 phút được đăng tải trên facebook cá nhân: từ “quan điểm cá nhân của mình” thì Tuyến râu tự đưa ra con số khá buồn cười: “tôi khẳng định 99,99% người dân Việt Nam có thái độ thờ ơ, vô cảm với vụ việc trên, và khẳng định vụ việc trên không được một lời chia buồn từ người dân….”. Đồng thời, để sinh động thêm cho cái quan điểm cá nhân của mình thì Tuyến râu còn đưa thêm ra một số dẫn chứng để chứng minh “sự tàn bạo” của chính quyền với người dân, đó là vụ việc cưỡng chế đất tại Dương Nội – Hà Đông; vụ việc bà Lê Thị Trâm – Cẩm Giàng, Hải Dương được cho là bị máy xúc đè lên người trong cuộc cưỡng chế thu hồi đất ngày 10/7/2015. Trong clip Tuyến cũng đưa ra khá nhiều về mối quan hệ về Nhân – Quả, những đạo lý của đạo Phật và không quên lên mặt để nhắc nhở những “người cộng sản” cần “thông não”, nhìn lại chính mình…
Nhưng thật đáng buồn cho Tuyến, người xem cũng đâu phải là “con nít” mà Tuyến muốn nói gì thì nói, xem cả đoạn clip của Tuyến chỉ thấy trong đó là sự thù hằn, bất bãn, có những lúc còn cho người ta cảm giác như đang xem một thằng khủng lảm nhảm, một thằng tâm thần đang tự “thủ dâm” tư tưởng. Đó là chưa kể đến những dẫn chứng mà Tuyến đưa ra hoàn toàn không thuyết phục.
Thứ nhất, nói về dẫn chứng của Tuyến đưa ra trong vụ cưỡng chế đất tại Dương Nội – Hà Đông: chẳng phải là điều gì xa lạ, nói về Dương Nội – Hà Đông, nghe cái tên thôi thì có lẽ chẳng còn xa lạ gì với người dân Thủ dô, đặc biệt đối với những người tại các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa… là những “địa bàn hoạt động” của nhóm công dân khiếu kiện này gây mất ANTT trong nhiều năm qua. Nói về việc khiếu kiện của số công dân này, thì đây chỉ là một số rất nhỏ (chỉ khoảng 30 người/phường) không đồng tình trong việc đền bù thu hồi đất, nên đây không thể gọi số người này có thể đại diện cho cả “người dân Dương Nội” được. Hơn nữa, về nội dung khiếu kiện của số công dân trên đã được Chính phủ kết luận, UBND Thành phố giải quyết dứt điểm, tuy nhiên số công dân khiếu kiện này mà cầm đầu là “gia đình dân oan” Cấn Thị Thêu (tiếp tục bị bắt ngày 10/6/2016 về hành vi gây rối TTCC) cầm đầu được sự hậu thuẫn về tiền, vật chất vẫn thường xuyên lợi dụng việc khiếu kiện để tham gia tuần hành gây rối.
Thứ hai, nói về vụ việc bà Lê Thị Châm – thôn Hoàng Xá – Cẩm Điền – Cẩm Giàng – Hải Dương được cho bị máy xúc cán qua người năm 2015: Nói ra giới rận chủ khéo lại tự ái trong vụ này, đây được cho là một trong những vụ “truyền thông xịt” điển hình của các rận chủ. Trả lời phỏng vấn, bàn Châm cho rằng tai nạn trên là do người dân xung quanh xô đẩy và không may bị ngã vào chứ không phải do xe ủi cố tình đâm vào theo như một số rận chủ đưa tin. Đồng thời, với bản chất là những anh hùng bàn phím, thì qua ngòi bút của số này bàn Châm đã trở thành người nhắm mắt xuôi tay, tỏ lòng tiếc thương với gia đình và không quên đổ lỗi cho chính quyền. Đến khi đầu đuôi mọi chuyện được sáng tỏ, bà cũng chỉ Châm bị thương, đến lúc này các zận chủ lại thi nhau xin lỗi bà Châm cùng gia đình, đồng thời đổ lỗi cho nhau về việc thông tin xịt gây mất “uy tín”, ảnh hưởng đến phong trào đấu tranh của rận chủ. Đó là còn chưa kể đến những con số “trên giời” mà Tuyến râu đưa ra (99,99% người dân thờ ơ, vô cảm với cái chết của 3 cán bộ trong vụ án trên.
Vớ vẩn thế mà đoạn clip này lại được rận chủ tung hô, chia sẻ rộng rãi mới lạ. Rồi thì Trịnh Bá Phương (một trong 2 quý tử của gia đình dân oan Cấn Thị Thêu) còn “triệu tập” cả bà con cùng nhóm lại để “quán triệt”, “bình” về những lời của Tuyến râu. Đúng là trò hề.
Không chỉ có Tuyến râu, mà nhân chủ đề “lòng dân” trong dịp này cũng còn khá  nhiều những rận chủ tự xưng cho mình cái mác “học giả” như Lê Văn Dũng, Mai Thảo; hay “nhà báo” Nguyễn Tường Thụy cũng tranh thủ đăng đàn để thể hiện với thiên hạ cái gọi là “lòng dân”. Tuy nhiên, tất cả những rận chủ trên cũng đều rơi vào tình trạng như Chí Tuyến, đều thuộc hàng ăn tục nói phét, đã ngu lại còn hay thể hiện... và không khó để nhận ra giọng điệu bất mãn trong những tay này.

Mượn câu nói một câu của bạn đọc thế này: “Sự việc xảy ra ở Yên Bái, tôi không mừng mà cũng chẳng vui. Tôi không mừng bởi họ không phải là kẻ thù của tôi, tôi không buồn bởi họ không phải là anh em, đồng chí, bạn bè của tôi”. Theo tôi đó là một nhận định khá khách quan cho vụ việc lần này, và đứng ở góc độ người dân chúng ta cũng chỉ thấy thế mà thôi. Chứ còn cứ lên mặt giảng đạo về “lòng dân” theo mấy tay rận chủ này thì khó gửi lắm! 

10 nhận xét:

 1. Toàn phỏng đoán vớ vẩn, đúng là zận

  Trả lờiXóa
 2. Mấy ông bà dâm chủ khép miệng lại, nói ra toàn những điều khó nghe mà cứ tưởng như là thơm tho lắm người ta không muốn nói tưởng người ta ngu sao

  Trả lờiXóa
 3. Cách nhìn của bên nhà dzân chủ rất méo nên không thể đem ra bàn sẽ méo vấn đề

  Trả lờiXóa
 4. Mịa, không méo mới lạ vì tă cách hội này méo mó

  Trả lờiXóa
 5. Sao bọn rận lại có thể bàn đến lòng dân? Chỉ quan tâm đến bản thân họ thì không có tư cách bàn chuyện này

  Trả lờiXóa
 6. Suốt ngày gây sự gây rối làm ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của người dân mà bàn đến lòng dân như đúng rồi. Rận!

  Trả lờiXóa
 7. Bố láo bố toét! Hội zân chủ nói được chứ lòng dân á? Chuyên tụ tạp gây rối biết khỉ.

  Trả lờiXóa
 8. Chính xác!
  Ba vạ đầu xóm tụ hết lại lao động không chịu cứ đi tụ tập gây lộn

  Trả lờiXóa
 9. Một cách nhìn sai lệch từ những anh hùng dâm oan!!!!!!!!!!!

  Trả lờiXóa