Thứ Bảy, 13 tháng 8, 2016

LỜI RĂN CHO ĐÁM DÂN CHỦ: BIỂU TÌNH PHẢI ĐÚNG LUẬT!


Gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng từ những danh xưng mới nổi như Phạm Thanh Nghiên, Huỳnh Ngọc Tuấn, Huỳnh Thục Vy, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đến những tên tuổi có bề dày thành tích chống phá Đảng và Nhà nước ta như, Cù Huy Hà Vũ, Lê Công Định... đều tập trung mô kích vào vấn đề tại sao Luật biểu tình chưa được thông qua, cho rằng Đảng và Nhà nước ta đi ngược lại Hiến Pháp, đi ngược lại tư tưởng của chủ tịch Hồ Chí Minh trong sắc lệnh số 31, ngày ngày rêu rao các thông tin về biểu tình như: Bao giờ vợ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xuống đường biểu tình? Giáo Phận Vinh biểu tình lớn chống FORMOSA hưởng ứng một ngày vì môi trường của Đức Tổng Giám mục Nguyễn Thái Hợp... với những nội dung kích động, cổ vũ tụ tập đông người gây ảnh hưởng xấu tới tình hình ANTT.
Hành động biểu tình vô tổ chức, trái pháp luật tại bờ hồ Hoàn Kiếm


Hành động biểu tình vô tổ chức, trái pháp luật tại bờ hồ Hoàn Kiếm
Là một bạn đọc, tôi thấy đằng sau những tít như vậy là hoạt động của bọn dân chủ rởm, và trong số những người tham gia những cuộc biểu tình như vậy chắc chắn có sự tiếp tay của số đối tượng trong tổ chức phản động “Việt Tân”, hội “Anh Em Dân Chủ” gì đó?
Hiện tại, Luật biểu tình chưa được thông qua tôi nghĩ là có thể hiểu được bởi để ra một văn bản luật đòi hỏi các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền phải xây dựng chương trình, các ban tham gia xây dựng, tham khảo ý kiến các chuyên gia, thẩm định cả về nội dung và hình thức. Vấn đề Luật biểu tình chưa được thông qua đã được thông báo một cách công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng chứ không hề bị dấu diếm như cách nói của các đối tượng dân chủ rởm. Các đối tượng luôn đặt ra câu hỏi Nghị định 38/2005/CP về việc tụ tập đông người có phù hợp Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam không? Cách hành xử của chính quyền có đi ngược lại Hiến Pháp, đi ngược lại tư tưởng của chủ tịch Hồ Chí Minh trong sắc lệnh 31.
Hiện tại Luật biểu tình chưa được thông qua, chúng ta phải căn cứ vào những văn bản dưới Luật. Đây chính là cơ sở pháp lý hợp pháp, hợp Hiến và là quy luật trong việc áp dụng các văn bản quy phạm pháp Luật. Hiện nay có Nghị định số 38/2005/CP ngày 18/3/2005 quy định về một số biện pháp bảo đảm Trật tự công cộng, trong đó Điều 7 quy định:
“Việc tập trung đông người ở nơi công cộng phải đăng ký trước với Uỷ ban nhân dân có thẩm quyền nơi diễn ra các hoạt động đó và phải thực hiện đúng nội dung đã đăng ký. Quy định này không áp dụng đối với các hoạt động do các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc ViệtNam và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức”.
Như vậy, Quyền của nhân dân vẫn được đảm bảo theo đúng tinh thần của Hiến Pháp. Tuy nhiên, thực tế không có cuộc tụ tập đông người nào từ 05 người trở lên đăng ký với chính quyền, và nó diễn ra một cách tự phát. Như vậy, chính những người tham gia biểu tình đã vô hình chung đi ngược lại các quy định của pháp luật chứ không phải các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền áp dụng sai.
Ở một số quốc gia cũng quy định rất rõ về vấn đề này: Ví dụ, ở Anh các cuộc biểu tình phải xin phép trước 14 ngày. Địa điểm biểu tình có thể diễn ra ở nhiều nơi trừ các khu vực cấm như quanh tòa nhà quốc hội. Tuy nhiên, người biểu tình sẽ bị ngăn chặn hoặc giải tán ngay nếu gây cản trở giao thông hoặc có biểu hiện gây bạo loạn. Người biểu tình có hành động kích động bạo lực, tiến hành các hành vi bạo lực đều bị bắt giữ và có thể bị kết tội hình sự. Tại Iraq, người tổ chức biểu tình phải nộp đơn lên Bộ trưởng Nội vụ và Thống đốc tỉnh 72 giờ trước khi tiến hành biểu tình, trong đó nêu rõ số người sẽ tham gia cũng như thời gian và địa điểm biểu tình. Biểu tình phải diễn ra hòa bình, các khẩu hiệu sử dụng trong cuộc biểu tình không được kích động bạo lực tôn giáo và sắc tộc, người biểu tình không được mang theo vũ khí nóng; nếu dẫn tới bạo lực sẽ phải hứng chịu các biện pháp trấn áp theo thẩm quyền của cảnh sát. Lệnh giới nghiêm cũng có thể được ban hành trong các trường hợp cuộc biểu tình có dấu hiệu đe dọa nghiêm trọng đến an ninh...
Ở Việt Nam, đối với những trường hợp tập trung đông người trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng hoặc thực hiện các hành vi bị pháp luật nghiêm cấm thì các cơ quan chức năng có trách nhiệm áp dụng các biện pháp cần thiết như kiểm tra giấy tờ tuỳ thân; khám người, phương tiện; tạm giữ người, phương tiện vi phạm; thu giữ vũ khí và các vật dụng nguy hiểm theo quy định của pháp luật; Cưỡng chế người có hành vi vi phạm rời khỏi địa điểm tập trung đông người trái pháp luật; Sử dụng công cụ hỗ trợ và các công cụ, phương tiện khác để bảo đảm trật tự công cộng; Trưng dụng tạm thời phương tiện, cơ sở vật chất của cơ quan, tổ chức và công dân theo quy định của pháp luật để phục vụ cho các biện pháp cấp bách nhằm lập lại trật tự công cộng.
Tôi thấy lực lượng chức năng Việt Nam thực thi đúng chức trách, nhiệm vụ và không hề đàn áp người biểu tình để bảo đảm trật tự công cộng. Chỉ áp dụng biện pháp cưỡng chế cần thiết sau khi đã áp dụng các biện pháp hướng dẫn, giáo dục, thuyết phục nhưng người vi phạm vẫn không chấp hành hoặc cố tình vi phạm, chống đối, gây rối trật tự công cộng (Điều 6, NĐ 38). Công dân có những quyền công dân cơ bản, trong đó có quyền tự do hội họp, báo chí... nhưng “ quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” và “công dân có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước và xã hội” (Điều 15, Hiến pháp năm 2013), không như nội trong bài phỏng vấn của Mặc Lâm và Lê Công Định trên đài RFA khi cho rằng: “Công dân không có nghĩa vụ gì trong việc phải ngồi chờ Nhà nước ban hành Luật biểu tình thì mới được thực thi cái quyền đã được thừa nhận trong Hiến pháp của mình”.
Điều 14, Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam cũng quy định: “Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng”.

Là một bạn đọc, tôi mong rằng cư dân mạng chúng ta sẽ nhận thức được rõ ràng hơn về quyền và nghĩa vụ của cá nhân, hành động theo đúng tinh thần pháp luật, không để các đối tượng xấu kích động tụ tập đông người, biểu tình gây mất ổn định ANTT. Và tôi cũng gửi lời tới những kẻ rận chủ đứng đằng sau kích động biểu tình nên dừng lại những hành động của mình.

14 nhận xét:

 1. Làm gì cũng phải tuân theo pháp luật chứ không cứ phải hoạt động biểu tình. Đây là nhắc các anh chụy zân chủ vậy.

  Trả lờiXóa
 2. Biểu tình sai luật thì thành tụ tập đông người gây rối nơi công cộng

  Trả lờiXóa
 3. hội zân chủ toàn tụ tập phá chứ xây dựng cái mẹ gì đâu mà

  Trả lờiXóa
 4. Sai luật thì xử lý thôi

  Trả lờiXóa
 5. Răn vậy nhưng họ có thực hiện đâu, có khi biết cả đấy nhưng cố tình vi phạm

  Trả lờiXóa
 6. Chiếc áo không làm nên thầy tu là đúng đắn với Nguyễn Thái Hợp. Không phải cứ mặc chiếc áo nhân danh chúa vào là có thể muốn làm gì thì làm. Nhưng các đối tượng đã dẫm đạp lên thánh kinh của chúa làm những điều tầm bậy, chống đối chính quyền mà chung quy là chỉ vì tiền mà thôi. Như vậy có phải là tội ác không

  Trả lờiXóa
 7. Người ta thường nói Giám mục, cha sứ những người đứng đầu thường là người có uy tín trách nhiệm và phải hướng dẫn, truyền đạt và chỉ dẫn cho đám con chiên của mình những gì tốt đẹp, để có cuộc sống đẹp đời đẹp đạo, an cư hạnh phúc. con người trong bất cứ hoàn cảnh nào có làm cái gì cũng cần có giới hạn nhé chứ không thể thích là được đâu

  Trả lờiXóa
 8. Những người tham gia tuần hành vì môi trường đã bị những kẻ cầm đầu giáo xứ tiêu biểu như là giám mục Nguyễn Thái Hợp, kích động, điều khiển và lợi dụng như là một quân tốt của mình trong việc thực hiện các âm mưu phá hoại đất nước, vi phạm pháp luật. chẳng có cái gì đơn giản với chiêu trò thực hiện cho tham vọng cá nhân của nguyễn thái hợp cả đâu

  Trả lờiXóa
 9. Trong tình thế căng thẳng và đặc biệt quan trọng của đất nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam hết sức lo ngại trước những biến động về tình hình Biển Đông, đặc biệt đứng trước thái độ ngoan cố, coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Hơn lúc nào hết, dân tộc ta cần phải đoàn kết, phải cùng nhau phát triển cả nội lực và ngoại lực, tạo thế đứng vững chắc để đối phó với những âm mưu nguy hiểm của kẻ thù.

  Trả lờiXóa
 10. Qua đây các bạn mới thấy, sự thật với người làm “dân chủ” không quan trọng, quan trọng là chế biến tình tiết sao cho kịch tính, thu hút được nhiều lượt xem, nhận được sự đồng cảm của mọi người mới là quan trọng. Bởi lẽ, diễn càng sâu, càng lừa được nhiều người thì khoản tiền rót về tài khoản của họ càng được nhân lên. Thế nên với những con người ấy, bán nước lấy tiền hưởng lạc là điều dễ hiểu, bởi lẽ nhân cách và lòng yêu nước của họ từ lâu đã bị lòng tham nuốt mất.

  Trả lờiXóa
 11. trong bất cứ hoàn cảnh nào có làm cái gì cũng cần có nhìn nhận cho đúng đắn chứ không thể nào lại hành động ngu ngốc được, cái trò ngu ngốc làm sao chấp nhận cho được đâu chứ. Thế hệ trẻ hiện nay là giường cột của nước nhà, còn trẻ và tràn trề nhiệt huyết, có tri thức song còn thiếu nhiều kinh nghiệm đang là mục tiêu chính của lũ phản động. Chúng muốn lái các bạn theo con đường bán nước, vì thế các bạn trẻ hãy tỉnh táo cảnh giác

  Trả lờiXóa
 12. âm mưu phá hoại của những kẻ phản đông sẽ sớm bị dập tắt bởi nhân dân mà thôi , vì cái đích của người dân khi đi biểu tình là cuộc sống của họ được ấm no hạnh phúc , ổn định hơn. Khi mà họ đã nhìn ra âm mưu thực sự đằng sau những vụ biểu tình là để chống phá chính quyền, phá hoại xã hội này thì rồi người dân sẽ tự tẩy chay bọn phản động , vạch trần bộ mặt của chúng mà không cần đến sự ra tay của chính quyền

  Trả lờiXóa
 13. chúng ta rất cần sự tỉnh táo , luôn nhận diện được kẻ thù của mình là những kẻ phản động kích động chúng ta biểu tình gây rối . phải nêu cao tinh thần cảnh giác , tố cáo những kẻ có hành vi kích động phản động , có như vậy đất nước mới ổn định phát triển được , xã hội mới bình yên được. Những kẻ chuyên đi kích động đã được chỉ mặt vạch tên, hãy cùng nhau chia sẻ, ghi nhớ mặt chúng và nâng cao tinh thần cảnh giác của mình.

  Trả lờiXóa
 14. Đứng sau những cuộc biểu tình là các nhà dân chủ nhân quyền dưới sự chỉ đạo và đầu tư về mặt kinh phí vô cùng lớn của các tổ chức phản động lưu vong như Việt Tân hay các tổ chức phản động chống lại Việt Nam khác. Do đó người dân cần tỉnh táo không để lũ chúng nó lôi kéo để làm những việc vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa