Thứ Bảy, 13 tháng 8, 2016

HÓNG: BÁO PETROTIME SẼ BỊ KIỆN NẾU KHÔNG XIN LỖI GIẢNG VIÊN FTU


Gió Lành

Giảng viên FTU Nguyễn Hoàng Ánh vừa chuyển tới Tổng biên tập tờ Petrotime thông điệp: Nếu không gỡ bài và xin lỗi, cô sẽ khởi kiện ra tòa.
Đây chắc chắn sẽ là vụ kiện chiếm nhiều diện tích trên các trang báo nếu nó xảy ra. Bởi vì, dân ta lâu nay rất ngại kiện tụng, khiếu nại. Người Việt thích câu: Một điều nhịn là chín điều lành.
Có thể cũng chính vì lý do trên mà cánh báo chí thoải con gà mái chém trên tờ báo, và có khi coi tờ báo như là phương tiện riêng đầy quyền lực của ông Tổng biên tập và bộ sậu. Cùng lắm thì đăng lời xin lỗi bằng bao diêm, phần thiệt vẫn thuộc về kẻ bị báo đăng cơ mà!!!
Câu chuyện liên quan đến hoa hậu Kỳ Duyên và phát ngôn được cho là bênh vực cá nhân Kỳ Duyên trên FB của giảng viên Ánh thì cả làng ai cũng biết, báo chí và mạng xã hội xới xáo lên cả nên khỏi cần nhắc lại làm chi. Điều nhiều người đang lót dép hóng là liệu vụ kiện có xảy ra không? Nó sẽ dẫn tới đâu? Dẫu sao, vụ kiện nếu có, dù phần thắng kiện thuộc về bên nào thì cũng là lời cảnh tỉnh cho báo giới cẩn trọng khi đăng tải những nội dung liên quan đến cá nhân, những chuyện riêng tư và báo giới sẽ phải giật mình về quyền uy của họ trong thế giới này.
Hóng thôi, chắc tuần sau sẽ rõ ngay mà!
À đây là toàn văn Thư đề nghị của giảng viên Nguyễn Hoàng Ánh:
THƯ ĐỀ NGHỊ
V/v: Yêu cầu báo PetroTimes gỡ bỏ bài viết và xin lỗi công khai vì đã đăng bài vu khống đối với cá nhân tôi với tiêu đề “Sao lại có giảng viên mất dạy thế này?!”
Kính gửi: Ông Nguyễn Như Phong, Tổng Biên tập báo PetroTimes (Tin nhanh Năng Lượng Mới)
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Viện Dầu khí Việt Nam, số 167 Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Kính chào ông Tổng Biên tập và quý báo,
Tôi là Nguyễn Hoàng Ánh, SĐT: aaaassss, email: .....@gmail.com; địa chỉ: .....
Lời đầu tiên, tôi xin gửi tới ông lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe và cũng là lời mở đầu cho việc trao đổi công việc cụ thể dưới đây, mà tôi bất đắc dĩ đã trở thành đối tượng có chủ đích của quý báo.
Ngày 06/8/2016, tôi có đọc được bài viết của một tác giả ký tên “Huy An”, đăng trên bản điện tử của quý báo PetroTimes với tiêu đề: “Sao lại có giảng viên mất dạy thế này?!!”. Bài báo được đăng vào lúc 20.19h ngày 06/08/2016, (đường dẫn link bài viết:http://petrotimes.vn/sao-lai-co-giang-vien-mat-day-the-nay-…). Bài báo này đã phạm rất nhiều lỗi nghiêm trọng:
1/ Từ tiêu đề đến nội dung bài báo nặng mang tính chất công kích cá nhân tôi. Là một người trưởng thành, tôi có quyền bày tỏ quan điểm của mình trong khuon khổ pháp luật trên trang cá nhân và tự chịu trách nhiệm về việc ấy. Phóng viên của quý báo nếu muốn có thể phản đối tôi trên trang cá nhân của tôi hay của anh/chị ta, không có quyền sử dụng tờ báo được hoạt động bằng tiền thuế của dân, trong đó có tôi, để xúc phạm người khác.
Bài báo đã vi phạm mục 1, Điều 121. Tội làm nhục người khác – Bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009: “Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.
2/ Phóng viên của quý báo không hề liên lạc với tôi để kiểm chứng thông tin, tự gán ghép cơ quan công tác cũng như nghề nghiệp và quan hệ của tôi với Kỳ Duyên. Từ đó, quý báo vu khống tôi là đã “làm hư Kỳ Duyên” và cho rằng: “Nếu cứ giữ cung cách này tương lai sẽ có một loạt sinh viên sẽ phì phèo thuốc lá trước mặt cô”, thậm chí còn doạ dẫm “với những suy nghĩ lệch lạc như vậy thì vị này có còn xứng đáng giữ thiên chức… “trồng người” nữa hay không?”!
(Xin xem ảnh chụp từ bài viết của tác giả Huy An viết ngay dưới đây - Ảnh trích xuất từ bài vu khống của quý báo.)
Đây là hành vi xúc phạm, vu khống và bịa đặt trắng trợn hoàn toàn. Bài không có bất cứ chứng cứ có giá trị nào để chứng minh, mà chỉ gồm những câu từ đơn phương mang tính cáo buộc vô căn cứ, bất chấp sự thật cũng như pháp luật, và dẫn tới sự bất hợp pháp đối với những cáo buộc về việc làm được hiến định tại Điều 27 Hiến pháp 2013.
Cụ thể, bài báo đã vi phạm nghiêm trọng:
1. Về pháp luật:
Ðiều 37 Bộ luật Dân sự quy định: “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ”.
Ðiều 604 Bộ luật Dân sự quy định: “Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường”.
Các hành vi trên đã vi phạm đến “trách nhiệm của báo chí” quy định tại Điều 6 và “Những điều cấm không được thông tin trên báo chí” quy định tại Điều 10 Luật Báo chí 1989, sửa đổi bổ sung năm 1999.
2. Về đạo đức nghề nghiệp:
Nội dung bài báo mang tính quy chụp, vu khống và bịa đặt, như nêu trên, thể hiện lối viết của một con người thiếu hụt nhân cách; không biết tìm hiểu và tôn trọng sự thật, có tư duy thiên kiến và lệch lạc, bất bình thường; xem thường nghề nghiệp, việc làm hợp pháp và xâm hại quyền, lợi ích chính đáng của người khác; mang tâm lý hằn học, mạt sát, miệt thị, bôi nhọ, chửi rủa vô văn hóa, bất chấp yêu cầu về tâm hồn, lối sống trong sáng của người viết báo như đã quy định trong “Bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam”.
Việc đăng bài với nội dung như nêu trên đã đi ngược lại luật pháp hiện hành một cách công khai và có chủ đích; coi thường nhân phẩm, danh dự và quyền lợi hợp pháp của người khác.
Với tư cách công dân và một người có văn hóa, với tinh thần tôn trọng luật pháp và ứng xử văn mình, tôi khẩn thiết gửi thư này để đề xuất tới ông Tổng biên tập báo Petrotimes những yêu cầu chính đáng và hợp pháp như sau:
1. Buộc gỡ bỏ bài báo với các nội dung trực tiếp xâm hại đến tôi về những cáo buộc vô căn cứ, bất hợp pháp một cách trắng trợn như đã viết mà tác giả nào đó có bút danh “Huy An” đã vu khống tôi; hoặc nếu các ông đủ tự tin về các chứng cứ cho những cáo buộc vô pháp đó thì hãy cung cấp cho tôi trong thời hạn 48 giờ kể từ khi công bố thư này, để tôi có thể tin rằng đó là sự cáo buộc có căn cứ và hợp pháp đối với tôi;
2. Nếu không thể cung cấp chứng cứ cho những cáo buộc trong bài báo đã viết, quý báo phải đăng bài xin lỗi tôi một cách công khai, chính thức như cách các ông đã làm với tôi trên mặt báo của mình.
Thưa ông Tổng Biên tập và quý báo PetroTimes,
Tôi đang sử dụng sự tương tác tích cực nhất tới ông và quý báo để tránh những sự việc đáng tiếc cho chính ông và quý báo, và cũng là để ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật tiếp theo mà có thể xảy ra với bất kỳ ai. Pháp trị là phải dùng pháp luật để sống và hành xử với nhau, tôn trọng và không xâm phạm đến những quyền lợi chính đáng của cá nhân khác.
Tôi hy vọng rằng, tôi sẽ không phải thất vọng mà nhận được hồi đáp của ông Tổng Biên tập - với hoạt động trong ngành lâu năm, với sự lão làng về tuổi đời, với chức vị cao nhất trong một tờ báo nhà nước của ông - và/hoặc đại diện có thẩm quyền của PetroTimes trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm tôi gửi thư này.
Nếu qua thời gian 48 tiếng đó, PetroTimes không liên lạc lại với tôi hoặc từ chối thực hiện yêu cầu của tôi, tôi sẽ chuẩn bị các thủ tục cần thiết để thực hiện phương án mạnh mẽ hơn để xử lý ông và PetroTimes theo pháp luật.
Hà Nội, ngày 13 tháng 8 năm 2016
Trân trọng và kính thư,
Nguyễn Hoàng Ánh

(TB: do hiện tại tôi đang đi công tác nên mọi liên hệ yêu cầu hãy tiến hành qua email tôi đã ghi ở trên. Mọi thông tin cá nhân tôi cung cấp ở đây, yêu cầu không cung cấp cho bên thứ ba.)

10 nhận xét:

 1. Làng báo ắp có chuyện hay để xiem roài!
  Kiện đê xem thắng thua thế nào?

  Trả lờiXóa
 2. Ông Như Phong phen này ra sao? Xin lỗi hay không đây?

  Trả lờiXóa
 3. Cô giáo dù sao cũng phải để ý đến hình ảnh nhà giáo khi phát ngôn trên mạng xã hội, không thể nói là nhà tôi tôi nói gì cũng được. Như thế không đúng cô giáo ợ.

  Trả lờiXóa
 4. Bên Petrotime dùng từ xúc phạm người ta thế nên sửa vfa xin lỗi. Còn giảng viên phát ngôn cũng không phải là mẫu mực cũng nên rút kinh nghiệm.

  Trả lờiXóa
 5. Trong chuyện này không nên quá hiếu thắng sẽ từ chuyện nhỏ thành to, chuyện to thành ra to hơn.

  Trả lờiXóa
 6. Dù sao đây cũng là cách cảnh báo cho báo chí để họ biết rằng không phải muốn hạ ai thì hạ, viết thế nào thì viết.

  Trả lờiXóa
 7. Ủng hộ cô giáo này dù cô ta không hoàn toàn đúng nhưng nên để báo chí biết rằng họ không có quyền phán xét hay đánh giá mọi chuyện theo ý họ mà phải khách quan.

  Trả lờiXóa
 8. Lót dép hóng từ đây, chuyện hay rồi!

  Trả lờiXóa
 9. Cha Như Phong nhiều lúc lộng ngôn lắm!

  Trả lờiXóa
 10. Húng lên chém không suy nghĩ nên thành ra thế này, cả 2 bên đều phải nghĩ đê!

  Trả lờiXóa