Thứ Sáu, 19 tháng 8, 2016

Giá như Formosa gặp ‘chủ nghĩa lý lịch’, thì tốt biết bao!


Lưu Thuỷ

Cứ mỗi mùa tuyển sinh, người ta lại phải đọc không biết bao nhiêu tâm thư của những thí sinh ‘chết trước ngưỡng cửa thiên đường’.
Đó là những thí sinh có đủ điểm để vào các trường công an nhưng không được xét vì lí lịch không đủ điều kiện. Đa số là do những tiền án, tiền sự, án tích của phụ huynh các em để lại từ trước đó. Những vụ việc tưởng đã trôi vào lãng quên và thậm chí là các em cũng không từng được biết, đã ngăn cản con đường học tập, thực hiện ước mơ của các em.
Với cá nhân các em, đó là sự thiệt thòi to lớn.
Với cha mẹ, người thân của các em, đó là nỗi day dứt, vì quá khứ sai lầm mà làm ảnh hưởng đến con cháu.
Cũng vì thế mà mỗi bức tâm thư đều tha thiết, đẫm nước mắt, trình bày những hoàn cảnh không ai giống ai.
Mỗi năm Bộ Công an nhận được rất nhiều lá thư xin cứu xét kiểu như vậy. Người ta còn hóm hỉnh rằnG bộ này đang biến thành “Bộ tâm thư”.


Giá mà Formosa gặp được ‘chủ nghĩa lý lịch’, thì tốt!

Dư luận xã hội vài năm trở lại đây đã có ý kiến rằng ngành công an nên bỏ “chủ nghĩa lý lịch” “chủ nghĩa hồ sơ” để tránh những trường hợp đáng tiếc hoặc bỏ sót nhân tài.
Việc này là yêu cầu khắt khe của một ngành trọng điểm về an ninh quốc gia, bảo an trật tự cho xã hội. Vậy nên, có lẽ không thể bàn bạc trong một sớm một chiều.
Tuy nhiên, qua sự khắt khe này lại mang đến sự tiếc nuối khác.
Giá như, với lý lịch của Formosa mà người ta cũng thẩm tra kỹ như lý lịch vào ngành công an, thì có phải đất nước ta đã tránh được thảm họa rồi không?
Cách đây chưa lâu, người ta còn lao vào đổ lỗi cho ông Võ Kim Cự vụ Formosa, một trong những lý do là việc ông này không cho thẩm tra kỹ lý lịch của tập đoàn này trước khi hợp tác làm ăn.
Formosa có “lý lịch đen” gây ô nhiễm môi trường ở nhiều nước trên thế giới, Formosa từng nhận giải “hành tinh đen”, Formosa chuyên về linh kiện điện tử, sản xuất hạt nhựa mà chưa bao giờ là nhà sản xuất thép có kinh nghiệm và tiếng tăm.
Người ta chỉ quan tâm đến bản chào hàng do Fomosa mang đến và nhanh chóng choáng váng với quy mô hoành tránh, cùng lời hứa rót vốn khổng lồ của tập đoàn này. Vì thế mà quên mất điều tra lý lịch để rồi dẫn đến hậu quả đáng tiếc là doanh nghiệp này hủy hoại môi trường ven biển 4 tỉnh miền Trung.
Cái giá của việc “soi lý lịch” đôi khi cũng lớn như thế!
Điều này cho thấy rằng, chúng ta đôi khi chỉ chăm chăm nhìn xuống bàn chân mình, tự vấn, tự soi xét mình quá nhiều mà quên ngẩng mặt lên nhìn thiên hạ, phản biện một cách sòng phẳng, đàng hoàng.

Phán xét một cách song phẳng với chính mình và đối tác, cũng là cách tránh được tiếng hèn.
Bài gốc trên Petrotime nhé

13 nhận xét:

 1. Bài phân tích chuẩn! Giá như mà...

  Trả lờiXóa
 2. Bài học đau xót về "thẩm tra lý lịch"!
  Đối với những người phục vụ trong công an phải thẩm tra kỹ là đương nhiên.

  Trả lờiXóa
 3. Điểm cao, học giỏi sao cứ phải tâm thư vào công an? Đầy gì ngành để lựa chọn?

  Trả lờiXóa
 4. Xem lại xem, sao hội lý lịch kèm nhèm cứ nhất định đòi vào công an? Thế ở các ngành khác không phát triển, không trưởng thành được hay sao?

  Trả lờiXóa
 5. Có nhiều cái để nói trong chuyện tâm thư của các em các cháu. Làm sao mà cứ cố kiết phải nhất định là công an? Lo công ăn việc làm chỉ là một lý do, đã học giỏi thì lo gì không kiếm được việc?

  Trả lờiXóa
 6. Phoc mu sa nó mà bị thẩm tra lý lịch kỹ thế thì rớt luôn từ vòng gửi xe! Bài học quá ư là đau đớn cho việc đầu tư nước ngoài.

  Trả lờiXóa
 7. À bài này quá được, thâm đấy nhưng ý tứ đúng chuẩn cơm mẹ nấu rồi.

  Trả lờiXóa
 8. Xảy ra vụ Formosa bao nhiêu câu giá mà rồi.
  Chắc bài học này nhiều năm, hàng chục năm sau sẽ còn được nhắc đến.

  Trả lờiXóa
 9. 2 câu chuyện liên hệ được với nhau để đặt vấn đề ra, bài viết này hay, sâu sắc.
  Nhiều lúc Petrotime cũng được đấy chứ.

  Trả lờiXóa
 10. BẠN CÓ BIẾT?

  TRÀN DẦU VỊNH MEXICO - TẬP ĐOÀN BP (NƯỚC ANH) ĐÃ BỒI THƯỜNG HƠN 61,6 TỶ USD CHO MỸ ĐỂ KHẮC PHỤC SỰ CỐ - KHÔI PHỤC HỆ SINH THÁI....

  Mọi việc vẫn còn tiếp diễn. Con số ấy vẫn chưa dừng lại.

  ĐẦU ĐỘC GIẾT CHẾT HOÀN TOÀN HỆ SINH THÁI MỘT VÙNG BIỂN RỘNG LỚN KÉO DÀI HÀNG TRĂM KM DỌC 4 TỈNH MIỀN TRUNG VIỆT NAM - TẬP ĐOÀN FORMOSA CHỈ "NÉM" RA 500 TRIỆU USD LÀ HUỀ.

  Ngay sau đó, Nhà nước csvn lẹ làng trả lại cho Formosa gần 500 triệu USD (hơn 10.000 tỷ VND) tiền hoàn thuế & ưu đãi thuế... Tức, Formosa giết chết biển Việt Nam - người dân Việt Nam với chi phí gần như "0 VND" - hoàn toàn miễn phí.

  ...
  Chi tiết:
  Vụ đổ dầu của hãng BP ở vùng vịnh Mexico vào năm 2010 đã khiến cho BP phải chi ra tổng cộng 61,6 tỉ đô la Mỹ cho đến thời điểm hiện tại [1].
  Trong tổng số 61,6 tỉ đô la, BP phải:

  - đóng tiền phạt cho bộ Tư Pháp của Mỹ xấp xỉ 7% tổng số tiền này (khoảng 4,5 tỉ đô la).

  - đóng tiền phạt cho chính quyền liên bang và 5 tiểu bang bị thiệt hại khoảng 33% tổng số tiền này (xấp xỉ 21 tỉ đô la).

  - bồi thường cho nạn nhân trực tiếp bị thiệt hại phần còn lại (khoảng 36 tì đô la).

  Từ 2013 đến 2016, BP đã phải bán nhiều tài sản để có 45 tỉ đô la chi trả tiền phạt và tiền bồi thường.

  Điều này cho thấy, chính phủ Mỹ và nhân dân Mỹ rất "khờ dại". Họ không dùng tiêu chí "ổn định phát triển" mà sẵn sàng trừng phạt những kẻ phá hoại môi trường.

  Ở Việt Nam, vào tháng Tư năm 2016, Formosa đổ chất thải ra biển làm độc hại vùng biển 4 tỉnh miền trung và nhiều điểm thải trong đất liền (cho đến thời điểm hiện tại). Mức độ nguy hại sâu rộng như thế nào thì chưa có đánh giá khoa học, toàn diện và chính thức nhưng Formosa đồng ý "bồi thường" 500 triệu đô la Mỹ và nhà cầm quyền Hà Nội đồng ý "miễn thuế" cho Formosa hơn 10 ngàn tỉ đồng Việt Nam (tương đương 500 triệu đô la Mỹ) [2].

  Điều này cho thấy, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam rất "tài tình". Họ có quyền sử dụng đất nước Việt Nam để biến nó thành một bãi thải độc hại gần như miễn phí với tiêu chí "ổn định phát triển".
  ----------------

  Trả lờiXóa
 11. Hễ Nguyễn Trọng Lú mở mồm là bốc mùi.
  Thối không chịu được.

  Biển đảo do cha ông để lại bị nước ngoài chiếm đóng và liên tục lấn chiếm.... và ngang nhiên tuyên bố chủ quyền và thực hiện quyền tài phán như: tấn công tàu hải quân, cảnh sát biển, cấm đánh cá, chặn bắt tịch thu tàu ngư cụ thậm chí giết hại ngư dân, đưa giàn khoan vào khoan thăm dò dầu khí, xây dựng sân bay, căn cứ quân sự trên các đảo và đá của VV.....rồi đe dọa an ninh hàng không , đe dọa lập vùng cấm bay trên Biển đông.....

  Nhà cầm quyền VN thúc thủ trơ mắt chịu trận , không có bất kì hành động tố cáo Trung quốc xâm lược ra tòa án quốc tế , bưng bít thông tin về chủ quyền quốc gia biển đảo......và đàn áp phong trào đấu tranh ôn hòa trong nhân dân thế Nguyễn Trọng Lú gọi là ''luôn giương cao ngọn cờ hòa bình''? Lú lẫn và hèn hạ thế nầy mà ngồi trên cái đỉnh của Việt cộng cai trị cả nước VN nói sao không là quân bán nước!

  (Duong Xuan)

  Link lú mở mồm ngu phía dưới:
  http://thanhnien.vn/thoi-su/viet-nam-luon-giuong-cao-ngon-co-hoa-binh-o-bien-dong-736533.html

  Trả lờiXóa
 12. Ôi. Đây chính là cách làm cho các trường thuộc bộ công an trở thành hot đó hả. Các bạn chỉ cần thực sự chăm chỉ và cầu tiến, trường nào các bạn cũng sẽ thành công hết. Hãy tự tin vào bản thân nha

  Trả lờiXóa