Thứ Ba, 2 tháng 8, 2016

CUỘC CHIẾN BẢO VỆ RỪNG HAY BẢO VỆ BẢN THÂN?


Gió lành

Chiều nay, sau khi UBND tỉnh Đắc Lắc họp báo công bố rằng phóng viên VTV24 đã dàn dựng cảnh phá rừng để đưa lên phóng sự về nạn chặt phá rừng trái phép phát sóng trên Chuyển động 24h của VTV vào ngày 4 và 5/5/2016, cộng đồng mạng tăng nhiệt nhanh chóng. Các anh chị em thoăn thắt kích chuột, xem lại phóng sự trên và đưa ra những lời vàng ý ngọc nhận xét, thể hiện trách nhiệm với xã hội rứt cao.
Bên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk bảo, trong tháng 4/2016, có 2 người đàn ông và 1 người phụ nữ đến nhà xin được phỏng vấn, quay phim làm phóng sự tại nương rẫy của ông Vũ Dũ Dinh, bà Sùng Thị Mao, bà Giàng Thị Xá và ông Vàng A Tu (ngụ xã Ea Đáh, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk). Ba người này yêu cầu ông Dinh cầm theo cưa lốc nhưng ông Dinh không có thì họ yêu cầu ông Dinh đi mượn. Sau đó những người này vào rẫy cưa 1 cây gỗ đã chặt hạ trước đó và 1 cây còn sống để quay phim. Sau khi thực hiện việc quay phim và phỏng vấn (theo sự hướng dẫn), thì phóng viên cho vợ chồng ông Dinh, bà Mao 500.000 đồng; ông Tu 100.000 đồng. Khu vực này là rẫy của ông Dinh (thuộc tiểu khu 342A, thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng) mà các hộ dân tự ý khai hoang, sản xuất từ năm 1996. Đây không phải diện tích rừng mới khai hoang, bị chặt phá như phản ánh trong phóng sự… (Chả gì thì trách nhiệm khi để rừng bị tàn phá, rồi nạn buôn gỗ lậu… là của tỉnh, của công an, kiểm lâm, đúng không?). 
 
Các chốt chặn mà nhóm phóng viên VTV24 ghi lại được trong quá trình tác nghiệp
(Ảnh cắt từ
 clip).
Nhưng anh chị em cộng đồng xem lại phóng sự thấy, nạn phá rừng là có thật. Cái đau, cái ngu của VTV24 là mấy cái chi tiết cố dàn dựng để đưa vào kia thực ra đét cần thiết, không có nó thì phóng sự đã nói được vấn đề rồi. Chả hiểu phóng viên nổi hứng thế nào mà quên mạ nghề, chuyển sang làm đạo diễn phim truyện như thế?!!!
Những phóng viên thực hiện phóng sự này đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp nhà báo, điều tối kỵ đối với nghề báo. Thật đáng tiếc!


Ngay và luôn, VTV24 tuyên bố sẽ phát sóng lại các phóng sự này trong các Bản tin tài chính kinh doanh và Chuyển động 24h.
Á à, to chuyện đấy! Các bên đều húng lìu!

Haizaaaaaa! 

10 nhận xét:

 1. Changr biết ai đúng,ai sai.Hehe quân ta đánh quân mình,tất cả đều Đảng lãnh đạo

  Trả lờiXóa
 2. VTV là đài truyền hình lớn và uy tín trên đất nước Việt Nam, do vậy thông tin được VTV cung cấp là những thông tin chính xác và mang tính định hướng dư luận và thực tế hầu như mọi người dân Việt Nam đều tin tưởng vào những thông tin do đài VTV cung cấp. Chuyển động 24h làm thế này đúng là làm mất uy tín của VTV quá đi

  Trả lờiXóa
 3. Có thông tin qua lại rồi nhé các bác.
  Đài phản ánh đúng tình trạng nhưng có những chi tiết chưa chính xác.

  Trả lờiXóa
 4. Cả 2 bên đều có nhưng thứ đúng thứ sai, phỏng các cô?

  Trả lờiXóa
 5. VTV24 cũng rất hung hăng, tuyên chiến luôn. Thành ra các báo cũng không thích, bêu ra những cái dỏm của họ.

  Trả lờiXóa
 6. Cô Lê Bình chắc muốn phấn đấu nên cố làm cho hoành mới ra nông nỗi này.

  Trả lờiXóa
 7. Định một đập lên quan à?

  Trả lờiXóa
 8. Đến ngay cả người viết bài cũng không chịu nhìn nhận vấn đề nó phản ánh và vẫn bị cái hình thức nó che mờ đi thực trạng đến mức khốn nạn về rừng xanh tại Tây nguyên nói chung. Tôi phải nói rằng, nếu ai đó nói VTV dàn dựng hay không dàn dựng nhưng nếu nó dàn dựng àm nạn phá rừng mất đi thì tôi cũng hoan nghênh và chấp nhận điều đó. Một điều nữa, chỉ với clip này tôi ủng hộ họ bởi thông điệp họ mang đang có giá trị và cần người đọc lên tiếng.

  Trả lờiXóa
 9. Không ai nói đến nạn phá rừng ở Tây Nguyên, không một ai chịu nhìn nhận và có ý kiến về vấn đề này nhưng với vấn đề dàn dựng hay không thì người ta lại nói và tung hô hết mực. Thật là con người chỉ quan tâm tới những gì mà nó nổi lên còn những giá trị thông điệp cần đến con người thì lại dường như bị mờ trước những hiện tượng. Thật là thất vọng!

  Trả lờiXóa
 10. Thực tế thì rừng kinh tế và rừng tài nguyên phòng hộ vẫn nên tách riêng ra, rừng trồng kinh tế chỉ để khai thác thôi, hết đợt này chăt thay vào đợt trồng khác, sẽ không ảnh hưởng đến môi trường

  Trả lờiXóa