Chủ Nhật, 14 tháng 8, 2016

Cảnh sát Mỹ lại bắn người: Zân chủ Việt nghĩ gì?


Bạo lực xảy ra ở thành phố Milwaukee, bang Wisconsin, Mỹ khi cảnh sát bắt chết nghi phạm 23 tuổi
Tối ngày 13 rạng sáng 14/8/2016 (giờ địa phương), một vụ biểu tình bạo lực đã nổ ra tại thành phố Milwaukee, bang Wisconsin, Mỹ sau vụ một cảnh sát bắn chết một nghi phạm vũ trang.
Theo Cảnh sát Mỹ, tối ngày 13/8, một thanh niên 23 tuổi, đang cầm một khẩu súng ngắn ăn trộm chứa 23 viên đạn thì bị cảnh sát thành phố Milwaukee, bang Wisconsin, chặn xe vì “có hành động khả nghi". Khi người này bỏ chạy, một sĩ quan cảnh sát đã đuổi theo và nã súng bắn chết. Nghi phạm bị cảnh sát bắn hai lần vào ngực và tay.
Chỉ ít giờ sau khi nam thanh niên 23 tuổi này bị cảnh sát bắn chết, một đám đông giận dữ đã xuống đường đập vỡ cửa kính của ít nhất 2 chiếc xe cảnh sát và đốt cháy một chiếc xe khác. Một trạm xăng và 3 cửa hàng kinh doanh bị phóng hỏa. Trong khi đó, một cảnh sát bị thương sau khi bị người biểu tình ném gạch. Nhiều tiếng súng cũng được nghe thấy tại những địa điểm khác nhau trong cuộc bạo loạn.
Đây là vụ bạo loạn mới nhất sau hàng loạt cuộc biểu tình nổ ra ở các thành phố Mỹ trong hai năm qua sau các vụ bắn chết người của cảnh sát. Trước đó, hồi tháng 4/2014 tại Milwaukee từng xảy ra vụ cảnh sát bắn chết người da đen. Nạn nhân tên Dontre Hamilton. Thế nhưng sĩ quan Christopher Manney - người nổ súng, đã được tòa tha bổng vì được cho là đã có "hành động tự vệ" khi trong tình thế đối đầu với Dontre Hamilton trong một công viên.
Ông Hamilton bị bắn sau khi các nhân viên tại một quán cà phê Starbucks gọi điện cho cảnh sát để than phiền về việc ông ngủ trong công viên. Theo sĩ quan cảnh sát Manney, ông Hamilton đã chống cự khi cảnh sát tìm cách rà soát người xem có mang vũ khí không, và đã tấn công vào cổ ông sau khi hai bên đấm nhau. Sĩ quan Manney sau đó đã bắn Hamilton 14 phát.
Theo dữ liệu nghiên cứu công bố trên một phóng sự điều tra của The Washington Post cho thấy trong 5 tháng đầu năm 2015, cảnh sát Mỹ đã bắn chết 385 người. Một nửa số này là người Mỹ gốc Phi. Công trình nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hơn 80% số nạn nhân có vũ trang là súng, dao, hoặc những vật dụng có khả năng gây chết người. Tuy nhiên có tới 49 trong số 385 người bị cảnh sát giết chết là không mang theo vũ khí, 13 nạn nhân mang theo súng đồ chơi. Từ đầu năm 2016 đến ngày 13/7, đã có 518 công dân Mỹ bị cảnh sát giết chết. Hầu hết những người bị cảnh sát giết là nam giới và da trắng, chỉ có 127 người là da đen.
Chuyện cảnh sát Mỹ bắn chết người có lẽ đã trở nên quá quen thuộc với không ít người Mỹ. Trong 2 năm qua, rất nhiều cuộc biểu tình, nhất là những cuộc biểu tình của người da màu đã nổ ra để phản đối và lên án việc cảnh sát bắn chết người. Tuy nhiên, tình hình này vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu, thậm chí còn phức tạp hơn khi ngày càng có nhiều hơn những vụ cảnh sát bắn chết người ở Mỹ.
Tuy cảnh sát Mỹ giết người rất nhiều, trong số đó có hàng loạt những nạn nhân vô tội, nhưng có rất ít người trong số họ bị đem ra xét xử. Theo thống kê, những nhân viên cảnh sát bắn chết người bị cáo buộc về tội hình sự chỉ là 3 trong số 385 trường hợp (tỷ lệ chưa đầy 1%).
Đó là chuyện ở Mỹ và của cảnh sát Mỹ. Ở Việt Nam, công an, cảnh sát Việt Nam chỉ cần có hành động ngăn chặn những kẻ quá khích, vi phạm pháp luật thế là ngay lập tức trên các diễn đàn lại xuất hiện những lời bình luận, phản đối kiểu như “công an đánh dân”, “công an đàn áp người vô tội”… (đơn cử như hành động của anh cảnh sát giao thông dùng chân đạp vào người vi phạm giao thông khi anh này đi ngược chiều và cố tình không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát). Đáng nói hơn, gần đây xuất hiện một số người thường tích cực săn lùng các clip công an Việt Nam đánh dân, quát dân để chứng minh rằng Việt Nam không có dân chủ, công an Việt Nam độc ác.
Những clip kiểu này lại thường rất hiệu quả trong việc kích động làn sóng chửi bới, chỉ trích nhằm vào lực lượng công an nói riêng, chính quyền nói chung. Đúng là nhìn những hình ảnh cảnh sát Mỹ tấn công người vi phạm mới thấy công an Việt Nam còn quá hiền để chống lại những kẻ quá khích.
Chẳng biết, khi chứng kiến những hình ảnh này, đám zân chủ cuội sẽ nghĩ gì? Không biết chúng có còn ca ngợi nền dân chủ của Mỹ và xem Mỹ là hình mẫu lý tưởng nữa không?

5 nhận xét:

 1. Để cho các anh chị zân chủ trông đó mà soi, mà so sánh hể?

  Trả lờiXóa
 2. Đã bảo rồi, dẫm phải cứt tây nên cái gì của nó cũng khen của ta cũng chê chứ cũng có những tương đồng cả.

  Trả lờiXóa
 3. Ùi, oách thế, chạy là đòm luôn.

  Trả lờiXóa
 4. Bao giờ cảnh sát Việt Nam được quyền nổ súng khi đối tượng chống lại hay bỏ chạy

  Trả lờiXóa
 5. zân chủ cứ thích la làng về cảnh sát Việt nữa chứ còn đây xem thì im luôn

  Trả lờiXóa