Thứ Bảy, 2 tháng 7, 2016

ĐỪNG CÓ ĐÙA, TUNG TIN THẤT THIỆT XỬ LÝ HÌNH SỰ


Gió Lành
Đầu giờ chiều nay trên một số trang Facebook có đăng tin cho rằng đề thi môn Ngữ văn bị lộ. Có người còn đăng cả trên Diễn đàn nhà báo trẻ y như chuyện đúng rồi!
Bao nhiêu lo lắng cho sĩ tử đi thi thì bí nhiêu bức xúc về cái tin lộ đề. Lộ đề thì còn đếch gì công bằng, việc đếch gì phải thi với thố nữa? Cái hồi cứ là phải nghi vấn tiêu cực nó mí hót, mà đã tiêu cực thì phải là người có quyền chớ…Thế thì con nhà lành chết á? Con nhà có tiền, có quyền đỗ hết ráo á? Bla bla…Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cùng Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an khẳng định đây là thông tin thất thiệt. Cơ quan công an đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.
Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch hội luật gia TP.HCM: "Việc tung tin đồn thất thiệt dù là trên môi trường mạng thông tin máy tính thì vẫn có thể nói là hành vi vi phạm pháp luật. Do nội dung đa dạng của các loại tin đồn, cùng với tính chất, ý chí chủ quan, mức độ, hậu quả khác nhau mà việc xử lý cụ thể cũng khác nhau". Người tung tin đồn có thể bị buộc bồi thường thiệt hại dân sự do xâm phạm các quyền dân sự, hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính nếu xâm phạm đến các quan hệ xã hội được pháp luật hành chính điều chỉnh, hoặc thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm. Việc tung tin đồn có thể gây thiệt hại đến danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc tài sản của một tổ chức, cá nhân cụ thể và tổ chức, cá nhân đó có quyền khởi kiện ra tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu người tung tin đồn thất thiệt phải xin lỗi cải chính công khai, bồi thường thiệt hại do tin đồn gây ra theo quy định tại Điều 25 và Điều 604 của Bộ luật Dân sự 2005.
Theo luật sư Phạm Thanh Bình, Cty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội thì hành vi cung cấp, lưu trữ, sử dụng thông tin nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác có thể bị phạt tiền 10-20 triệu đồng. Đối với trường hợp xử phạt hành chính như sau: Nếu thông tin thất thiệt có nội dung vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân thì hành vi tung hoang tin, bịa đặt bị nghiêm cấm theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 6 Nghị định 97/2008/NĐ-CP. Theo khoản 2 Điều 9 Nghị định 28/2009/NĐ-CP và điểm b khoản 5 Điều 6 Nghị định 63/2007/NĐ-CP, hành vi “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” có thể bị phạt tiền 10-20 triệu đồng. Theo Điều 37 Bộ luật Dân sự, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Vì vậy, người nào tung tin đồn thất thiệt xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của một tổ chức, cá nhân cụ thể thì tổ chức, cá nhân đó có quyền khởi kiện ra tòa để yêu cầu người tung tin đồn phải xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.
Có thể xử lý hình sự tùy theo từng trường hợp, người có hành vi tung tin đồn thất thiệt có thể bị xử lý như sau: Nếu xác định được chính xác người tung tin đồn thất thiệt và tin đồn đó có tính chất vu khống thì theo quy định tại Điều 122 Bộ luật Hình sự có thể phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm về tội Vu khống. Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm. Nếu không xác định được chính xác người tung tin đồn thất thiệt mà chỉ xác định được người tung tin thì áp dụng theo quy định tại Điều 226 Bộ luật hình sự. Cụ thể, người nào thực hiện hành vi “đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 88 và Điều 253 của bộ luật này” xâm phạm trật tự, an toàn xã hội gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm. Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đến 200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định. Ngoài những quy định chung nêu trên, tùy theo từng lĩnh vực, người có hành vi tung tin đồn thất thiệt có thể bị xử lý riêng theo quy định của pháp luật trong lĩnh vực đó. Ví dụ người có hành vi “bịa đặt, loan tin, đưa tin không đúng sự thật về tình hình thị trường, giá cả hàng hóa, dịch vụ gây tâm lý hoang mang trong xã hội và bất ổn thị trường” có thể bị xử phạt theo Điều 18 Nghị định 84/2011/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá; người có hành vi “tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân” có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.   
 Lớ tớ tên nào dính chuyện này bị xử lý theo luật hình sự chứ chả chơi. Lót dép ngồi hóng đê là vừa, chắc sẽ có tin hót để đọc đó!

14 nhận xét:

 1. Phải xử lí nghiêm thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Những kẻ tung tin đồn thất thiệt về kì thi như thế này cần phải xử lí nghiêm trước pháp luật làm gương đồng thời răn đe các kẻ khác. cứ nghĩ muốn nói gi phát ngôn gì cũng được sao?

  Trả lờiXóa
 3. Phải xử lý chứ không cứ quăng cái tin lên mạng để làm loạn thông tin lên, hoang mang xã hội, không có trách nhiệm gì cả.

  Trả lờiXóa
 4. Định gây sốc cho gia đình thí sinh à, quân dã man, con cái đi thi đã lo bỏ mẹ ra rồi lại làm cái tin này thì đứng ngồi không yên. Bắt chết mẹ chúng nó đi chứ!

  Trả lờiXóa
 5. Không biết công an có tìm ra manh mối không? Chưa thấy thông báo gì?

  Trả lờiXóa
 6. Cảnh sát công nghệ cao chắc tìm được chứ vì máy móc nó vẫn để lại dấu vết. Chuyện tung tin lộ đề hình như năm nào cũng có đứa tung ra nhưng đều không đúng. Thực chất người ta canh gác bọn làm đề ngặt lắm chứ.

  Trả lờiXóa
 7. Phải tìm cho ra và xử lý chứ để nay tung tin này mai tin khác mà không làm sao thì chúng lại cứ tiếp tục. Không để tái diễn dù với mục đích gì đi nữa vì ảnh hưởng đến sự ổn định xã hội.

  Trả lờiXóa
 8. Bọn tung tin có khi là mấy thằng thanh niên vô công rồi nghề muốn chọc phá mọi người, nhưng phải tìm ra và xử lý chứ không có ngày chúng làm những chuyện tày trời hơn.

  Trả lờiXóa
 9. Trẻ Trâu nói coi bộ như biết hết!
  Giỏi tìm đê

  Trả lờiXóa
 10. Đùa với pháp luật thì chết!

  Trả lờiXóa
 11. Giật mình, xử nặng phết đó chứ. Cái chính, cái khó là tìm ra thằng tung tin và phải có căn cứ vững mới xử được chứ trên mạng ảo nó cãi phăng phăng.

  Trả lờiXóa
 12. Không phải trên mạng nó cũng cãi, có thằng nào ăn cắp vào khai ngay đâu, cãi như chém chả rồi thấy đuối mới nhận chứ. Đó là bản tính, bản năng con người.

  Trả lờiXóa
 13. Việc tung tin đồn có thể gây thiệt hại đến danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc tài sản của một tổ chức, cá nhân cụ thể và tổ chức có liên quan. Do vậy những kẻ không biết sử dụng cái miệng cũng như bộ não của mình vào việc tốt thì nhất thiết nên để pháp luật giáo dục lại ý thức của những kẻ đó.

  Trả lờiXóa
 14. Thời đại bùng nổ của công nghệ cũng như tự do thoải mái trong việc truy cậ và đăng tải thông tin đã và đang tạo tự do cho những kẻ đầo bò không biết pháp luật mà tung những tin thất thiệt nhằm câu like giật view. Những kẻ đó càn bị pháp luật trừng trị và không thể tha thứ nếu không muốn môi trường mạng bị nhuốm bẩn.

  Trả lờiXóa