Thứ Tư, 6 tháng 7, 2016

THỰC CHẤT CHUYỆN 155 HỌC SINH GIÁO XỨ ĐÔNG YÊN ĐÒI QUYỀN ĐƯỢC ĐI HỌC


Gió Lành  

Đọc thông tin 155 học sinh xứ Đông Yên biểu tình đòi quyền được đi học mà giật hết cả mình! Sao thời nay lại có chuyện như thế? Trên vùng sâu vùng xa, cô giáo còn phải băng đèo, lội suối để dỗ các em đi học cơ mừ. Nhất định phải có chuyện gì bên trong, chứ chính sách của Nhà nước là tạo mọi điều kiện để trẻ em được học hành, có quy định hẳn hoi. Được học hành là quyền của mỗi người, Điều 39 Hiến pháp Việt Nam quy định: “Công dân có quyền và nghĩa vụ học tập.”.
Tất tả tìm hỏi bác Gúc, có ngay câu trả lời. Thì ra câu chuyện có mùi thật.
năm 2008, khi mà Formosa bắt đầu đặt vấn đề đầu tư tại khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh), do toàn bộ khu vực xã Kỳ Lợi (thuộc huyện Kỳ Anh) nằm trong quy hoạch của dự án nên theo đó, Chính quyền Hà Tĩnh cùng với Ban quản lý dự án đã nhanh chóng tiến tới thống nhất, đền bù trước khi giải phóng mặt bằng. Mặt khác, để cho các hộ dân có điều kiện tái định cư, ổn định cuộc sống, chính quyền địa phương nơi đây đã ưu tiên, bố trí khu tái định cư tại một địa điểm gần Quốc lộ 1A. Tiếp đó, các thiết chế văn hóa, tín ngưỡng như trường học, nhà thờ để phục vụ việc học, sinh hoạt tôn giáo cũng đã được xây dựng. Và chính trong lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ xứ Đông Yên mới (sau khi đã hoàn tất việc đền bù) đã có sự tham dự của đại diện Tòa thánh - ngài Leopoldo Girreli - Đại diện không thường trú Tòa thánh Vatican tại Việt Nam, Giám mục giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Thành Long và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn.(Ảnh dưới)Cũng theo thỏa thuận, mỗi hộ dân về khu tái định cư sẽ được cấp tối thiểu 400m2 đất. Hội đồng Bồi thường, GPMB huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh cũng đã hoàn thành công tác kiểm kê và chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho 994 hộ và có 895/994 hộ đã bốc thăm nhận đất tại khu tái định cư.
Tóm lại là phía chính quyền đã hoàn tất việc đền bù cũng như tạo điều kiện tốt nhất để người dân ổn định cuộc sống. Và Tòa Giám mục Giáo phận Vinh và cá nhân Giám mục Nguyễn Thái Hợp đứng ra nhận các khoản tiền bồi thường (chủ yếu là tiền để phục vụ xây dựng nhà thờ mới và đền bù trực tiếp cho các hộ dân thuộc diện giải tỏa, nghe đâu là hơn 70 tỷ đồng).
Có gần 200 hộ dân (là phụ huynh của 155 em học sinh trong câu chuyện đang nói) không chịu di dời với lí do giá cả đền bù không thỏa đáng. Họ nhất quyết không chịu di dân lên vùng tái định cư, đồng thời không cho con em của mình lên vùng tái định cư để tiếp tục học tập.
Chuyện đền bù không còn thuộc trách nhiệm giải quyết của chính quyền các cấp tại Hà Tĩnh. Tòa Giám mục giáo phận Vinh mới là địa chỉ để kiến nghị và người đứng đầu Giáo phận - Giám mục Nguyễn Thái Hợp, là cá nhân có trách nhiệm trong chuyện này. Nhưng giáo dân thì cứ lăn ra ăn vạ kiểu anh Chí ngày xưa, lôi con trẻ ra làm sức ép dư luận.
Đến đây chắc mọi người mường tượng được nguyên nhân sự việc rồi.
Khi những toan tính của người lớn lôi con trẻ ra làm trò sách nhiễu thì thật là… 
Chẹp!

15 nhận xét:

 1. Thì ra là vậy, đọc cái tin trẻ con biểu tình đòi quyền đi học đã thấy có mùi ngay.

  Trả lờiXóa
 2. Thật, làm chi có chuyện nhà nước cản trở hay khó dễ cho chuyện học hành của trẻ con, dỗ chúng đi học thì có chứ. Nhưng đúng là nhiều nhà oái ăm, đem con ra làm sức ép.

  Trả lờiXóa
 3. Giám mục Nguyễn Thái Hợp cầm tiền dền bù nhưng không trả cho giáo dân à? Thế còn gì để nói?

  Trả lờiXóa
 4. Sao dân không vào hỏi chuyện ông cha xứ Hợp lại làm loạn lên vậy? Có chuyện gì không?

  Trả lờiXóa
 5. Hỏi chứ, có hồi giáo dân xông vào nhà thờ nắm áo túm lôi ông cha này để hỏi chuyện làm mất hết cả uy tín nhà thờ. Hình như người ta chuyển ông cha này qua nơi khác rồi Chín Xanh.

  Trả lờiXóa
 6. Cha Nguyễn Thái Hợp coi bộ lộn xộn quá. Nếu ăn cả tiền của giáo dân thì đúng là mạt rệp, mất hết cả hình ảnh người nhà chúa.

  Trả lờiXóa
 7. Coi tấm hình ai cũng cười thu hoạch mà sao sự cố vầy? Đúng là lòng người khó lường.

  Trả lờiXóa
 8. Để cho trẻ con tham gia chuyện người lớn rồi không cho nó đi học để làm chuyện này nọ thì quá ác. Sao có thể làm vậy?

  Trả lờiXóa
 9. Sao có thể để cho chúng nghỉ học để đi biểu tình biểu tọt? Trẻ con nó đã hiểu gì đâu, lôi nó vào những chuyện này tội quá.

  Trả lờiXóa
 10. Những gia đình khác người ta nhưng chỉ có 1 số nhà không đi, chắc có kích động rồi, phỏng không?

  Trả lờiXóa
 11. Đúng là nhiều người mù quáng thiệt, chắc cứ nghĩ tử vì đạo hay vì cái gì nhớn nhao?!!!

  Trả lờiXóa
 12. Ngu thì thiệt nhưng độc ác với con cái quá, đưa chúng ra làm bia chứ có cái quái gì.

  Trả lờiXóa
 13. Được học hành là quyền của mỗi người, Điều 39 Hiến pháp Việt Nam đã quy định và thể hiện rõ điều đó. Cộng đồng người công giáo VN chắc cũng phải giật mình mà thấy một điều rằng chính những việc làm của họ tại đây, của anh chị em họ đã và đang đi ngược lại với những gì mà Chúa đã dạy họ.

  Trả lờiXóa
 14. Chúa dạy người công giáo biết yêu thương và tha thứ không bon chen và tôn trọng cũng như trao phát hòa bình. Nhưng họ hãy nhìn lại bản thân họ có còn là những người con như Chúa đã và đang dạy họ, họ bon chen ích kỉ, họ dùng trẻ em để thực hiện những hành dộng để thỏa mãn bản thân. Thật là những kẻ khốn nạn!

  Trả lờiXóa
 15. Cái đm, tất cả đều là ngụy biện hả? Làm đếu gì có chuyện tày trời rằng trẻ em ko đc đi học mà lại phải đòi. À thôi đúng rồi, trẻ em bị bố mẹ chúng cấm ko cho đi học để bố mẹ chúng đòi quyền lợi. Bố khỉ. Trẻ em chúng có quyền được học chứ sao lại cấm chúng nó, dùng chúng vào mục đích của người lớn. Chính bố mẹ 155 học sinh này đang vi phạm pháp luật chứ không phải chính quyền địa phương.

  Trả lờiXóa