Thứ Ba, 12 tháng 7, 2016

THẬN TRỌNG LÀ HẾT SỨC CẦN THIẾT


Gió lành

Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại La Hay (Hà Lan) vừa ra phán quyết không công nhận "đường chín đoạn" của Trung Quốc tại Biển Đông, đồng thời cho biết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở vùng biển này.
"Tòa Trọng tài Thường trực kết luận rằng không có căn cứ pháp lý nào để Trung Quốc đòi chủ quyền lịch sử, vượt quá các quyền mà Công ước về Luật Biển cung cấp, tại vùng biển thuộc phạm vi 'đường chín đoạn',".
Sau khi Tòa Trọng tài thường trực PCA công bố các phán quyết cuối cùng liên quan tới vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng về quan điểm của Việt Nam với phán quyết trên.
“Việt Nam hoan nghênh việc Tòa trọng tài đã đưa ra phán quyết cuối cùng ngày 12/7/2016. Việt Nam sẽ có tuyên bố về nội dung phán quyết", ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.
Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán của mình về vụ kiện này như đã được thể hiện đầy đủ trong Tuyên bố ngày 05/12/2014 của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Tòa trọng tài.
"Nhân dịp này, Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền đối với nội thủy và lãnh hải, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, cũng như tất cả các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam liên quan đến các cấu trúc địa lý thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”, tuyên bố nhấn mạnh.
Đó, các mẹ có hỉu không, quan điểm của Việt Nam là ủng hộ việc ra phán quyết và tiếp tục nhấn mạnh chủ quyền của ta.
Thận trọng là điều rất cần thiết, bởi lẽ, 497 trang phán quyết hôm nay không chỉ là việc riêng giữa Philippines và Trung Quốc. Trong đó, nhiều nội dung cần nghiên cứu kỹ, cân nhắc về tác động, ảnh hưởng đối với Việt Nam. Nhắc lại, khẳng định chủ quyền để xác định quan điểm là điều cần, nhưng thứ khác phát ngôn sau cũng chưa muộn.
Khoan phản ứng vui mừng hay a dua, ca tụng bởi vì chưa biết nó tác động thế nào với ta. Thằng hàng xóm bất lợi nhưng ta phải xem quyền lợi của ta thế nào sau đây chứ. Phải đợi các nhà nghiên cứu kính to mắt cận soi đã, đừng có lên đồng với nhau để oách xà loách làm giề. 

Các mẹ hãy lót dép mà hóng, đừng có nhảy lên vội nha!

9 nhận xét:

 1. Ờ phải đó, nhiều anh thấy thế tưởng bở khen rối rít, dại bỏ xừ!

  Trả lờiXóa
 2. Đụng đến chủ quyền phải thận trọng, sai là đi ngay.

  Trả lờiXóa
 3. Phát ngôn của Người phát ngôn là kết quả họp bàn của nhiều người đấy các mẹ ạ, có khi còn phải có ý kiến bên trên vì là vấn đề đại sự chứ chơi à.

  Trả lờiXóa
 4. Đừng vội vàng sau này lại sửa không xong.

  Trả lờiXóa
 5. Quốc gia, chủ quyền không thể không cân nhắc kỹ, nhiều người thấy bên ngoài nói cũng xiêu xiêu chứ biết suy nghĩ, có thông tin mới thấy khó thực sự. Loại thấy dễ buông mồm nói như máy là loại vớ vẩn.

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam vì chủ quyền và vì độc lập dân tộc cần phải cẩn thận hơn hết trong bối cảnh chính trị thế giới có nhiều điều căng thẳng như hiện nay. Và Việt Nam cũng cần nâng cao tinh thần cảnh giác

  Trả lờiXóa
 7. Không cân mà nghiên cứu kỹ đã phát ngôn sau này lỡ có nội dung gì bất lợi thì có mà ốm. Chuyện quốc gia đâu có thể vội vàng!

  Trả lờiXóa
 8. Để đưa ra phát ngôn hay cách hành xử mang tính đại diện quốc gia là người ta đã họp và cân nhắc mọi bề. Đây là việc khó, không phải dễ mà có thể chém ngang dọc.

  Trả lờiXóa
 9. Sau khi có phán quyết, Philippines đã "bàn" với Trung Quốc kiểu như ngưng tranh chấp, cùng khai thác. Cơ mà, chó ở chỗ là những nơi mà bọn chúng "cùng khai thác" ấy là thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đù má, đúng là sự nghiệp bảo vệ chủ quyền quốc gia này lắm kẻ cản đường, chúng ta càng phải đoàn kết để đập tan chúng nó, giữ vững từng cm đất, từng giọt nước biển của chúng ta.

  Trả lờiXóa