Thứ Sáu, 15 tháng 7, 2016

NHÀ THỜ THÁI HÀ NGÀY CÀNG CHO THẤY BẢN CHẤT CHỐNG ĐỐI

Nhà thờ Thái Hà từ trước đến nay vốn đã chịu không ít điều tiếng về việc hỗ trợ cho những hoạt động chống đối của số zận chủ trong nước. Trong thời gian gần đây, hoạt động trên càng được Nhà thờ Thái Hà thực hiện một cách công khai, trắng trợn hơn trước bất chấp pháp luật và sự quản lý từ phía chính quyền.
DCCT Thái Hà vẫn thường xuyên tổ chức thắp nến cầu nguyện, kêu gọi thả tự do cho số đối tượng chống đối chính trị đã bị bắt, xử lý như Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm; Nguyễn Văn Đài; Lê Thu Trà…). Mới đây nhất vào các ngày 19 và 26/6/2016, linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong – DCCT đã có bài giảng “Thánh lễ cầu cho công lý và hòa bình” có nội dung kêu gọi chính quyền thả tự do vô điều kiện cho Cấn Thị Thêu – đối tượng đã bị CAQ Đống Đa bắt ngày 10/6/2016 về hành vi gây rối TTCC.
Với đặc thù là cơ sở tôn giáo có yếu tố “nhạy cảm” và được sự hậu thuẫn của DCCT Thái Hà như vậy, số zận chủ trong nước luôn coi đây là “căn cứ địa” an toàn để tổ chức các hoạt động chống đối chính trị, tránh bị ngăn cản từ phía chính quyền: Từ ngày 15-21/11/2014, nhóm “Con đường Việt Nam” do Trương Minh Tam tổ chức khóa học về “Truyền thông, Bảo mật, Nhân quyền và Pháp luật” cho số zận chủ đấu tranh trong nước; Ngày 25/10/2015, số zận chủ lấy Nhà thờ Thái Hà để tổ chức họp mặt các tổ chức XHDS: Hội Nhà báo độc lập (Nguyễn Tường Thụy, Vũ Quốc Ngữ); Hội Dân oan 3 miền (Trần Thị Hài; Cấn Thị Thêu); Hội Anh em dân chủ (Nguyễn Văn Đài); Ngày 22/3/2016 tổ chức gặp mặt giữa Thượng nghị sỹ Đức và đại diện ĐSQ các nước Mỹ, Đức, Nauy cùng số zận chủ trong nước để trao đổi vấn đề dân chủ, nhân quyền…
Đồng thời, liên quan đến việc ô nhiễm môi trường dẫn tới cá chết tại một số tỉnh Miền Trung và trong thời gian chuẩn bị diễn ra bầu cử ĐBQH khóa 14 và HĐND các cấp, trên facebook cá nhân của một số linh mục DCCT Thái Hà đã công khai kêu gọi biểu tình “tuần hành vì môi trường” và “tẩy chay bầu cử”. Bên cạnh việc kêu gọi biểu tình, liên tiếp trong 2 ngày 01/5/2016 và 08/5/2016, linh mục Nguyễn Văn Toản – DCCT Thái Hà cùng số rận chủ còn trực tiếp tham gia biểu tình, tuần hành trái phép gây mất ANTT tại khu vực Nhà Hát lớn và khu vực Hồ Hoàn Kiếm và đã bị lực lực chức năng xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây rối TTCC ngày 08/5/2016…

Với những hoạt động nêu trên có thể thấy DCCT Thái Hà đã ngày càng công khai bộc lộ việc cổ xúy, hỗ trợ cho những hoạt động chống đối, vi phạm pháp luật, đi ngược với giáo lý, giáo luật. Mong rằng, những cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp để xử lý những hoạt động vi phạm pháp luật trên, để cho những giáo dân hiểu rõ được bản chất của DCCT Thái Hà; đồng thời không để những cá nhân thường xuyên vi phạm pháp luật (như linh mục Nguyễn Văn Toản) có cơ hội tiếp tục lợi dụng việc rao giảng, kích động những hoạt động chống đối chính quyền.

19 nhận xét:

 1. Nhà thờ Thái Hà từ trước đến nay vốn đã chịu không ít điều tiếng về việc hỗ trợ cho những hoạt động chống đối của số zận chủ trong nước. Trong thời gian gần đây, hoạt động trên càng được Nhà thờ Thái Hà thực hiện một cách công khai, trắng trợn hơn trước bất chấp pháp luật và sự quản lý từ phía chính quyền. Mới đây nhất vào các ngày 19 và 26/6/2016, linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong – DCCT đã có bài giảng “Thánh lễ cầu cho công lý và hòa bình” có nội dung kêu gọi chính quyền thả tự do vô điều kiện cho Cấn Thị Thêu – đối tượng đã bị CAQ Đống Đa bắt ngày 10/6/2016 về hành vi gây rối TTCC. Cơ quan pháp luật cần có những bienej pháp xử lí các hoạt động vi phạm như vậy.

  Trả lờiXóa
 2. Với những hoạt động nêu trên có thể thấy DCCT Thái Hà đã ngày càng công khai bộc lộ việc cổ xúy, hỗ trợ cho những hoạt động chống đối, vi phạm pháp luật, đi ngược với giáo lý, giáo luật. Mong rằng, những cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp để xử lý những hoạt động vi phạm pháp luật trên, để cho những giáo dân hiểu rõ được bản chất của DCCT Thái Hà; đồng thời không để những cá nhân thường xuyên vi phạm pháp luật (như linh mục Nguyễn Văn Toản) có cơ hội tiếp tục lợi dụng việc rao giảng, kích động những hoạt động chống đối chính quyền.

  Trả lờiXóa
 3. Dòng Chúa cứu thế Thái Hà có quá nhiều hoạt động ngoài mục đích tôn giáo, họ càng ngày càng lộ ra mục đích hoạt động chính trị, gây mất ổn định, khiến giáo dân hoang mang.

  Trả lờiXóa
 4. Nhà thờ Thái Hà chính là nơi chứa chấp những người chuyên xúi giục người dân chống đối vô căn cứ, sai pháp luật. Không ai phản đối Nhà thờ làm từ thiện nhưng từ thiện không có nghĩa là bao che, cổ vũ, xúi giục những hoạt động trái pháp luật

  Trả lờiXóa
 5. Có những người theo đạo một cách cứng nhắc và nói thật, mù quáng, chứ tỉnh ra không ai tham gia vào những trò trái đạo lý, trái pháp luật.

  Trả lờiXóa
 6. Toàn tiếp tay cho lũ phá rối, chống đối, pải xem lại tư cách của những người mang danh linh mục tu hành ở đây.

  Trả lờiXóa
 7. mấy ông cha ở nhà thờ Thái Hà toàn dạy giáo dân xằng bậy, đi ngược Di huấn đức Giáo Hoàng.

  Trả lờiXóa
 8. Ngày càng khó chấp nhận mấy linh mục ở Thái Hà.

  Trả lờiXóa
 9. Mấy hồi nữa sẽ không còn là nhà thờ mà biến thành cái gì không biết nữa.

  Trả lờiXóa
 10. Bao nhiêu lời răn rồi kinh thánh chúng để đi đâu mà lấy nhà thờ làm nơi làm chính trị?

  Trả lờiXóa
 11. Có thể xử lý những linh mục phản động, tạm gọi mấy người trước như thế, không?

  Trả lờiXóa
 12. Nếu là công dân Việt Nam thì xử lý ngon, nếu không phải công dân nước nhà thì cũng có thể gửi kiến nghị, phản đối lên Tòa án quốc tê.

  Trả lờiXóa
 13. Nhà thờ Thái Hà từ trước đến nay vốn đã chịu không ít điều tiếng về việc hỗ trợ cho những hoạt động chống đối của số zận chủ trong nước.
  có làm cái gì đi nữa thì nhà thờ thái hà cũng cần có nhìn nhận cho đúng đắn hơn chứ không thể mãi thực hiện bất cứ việc làm nào đi ngược lại mục đích chung cả nhé

  Trả lờiXóa
 14. Với những hoạt động nêu trên có thể thấy DCCT Thái Hà đã ngày càng công khai bộc lộ việc cổ xúy, hỗ trợ cho những hoạt động chống đối, vi phạm pháp luật, đi ngược với giáo lý, giáo luật. dù có thế nào đi nữa cũng hy vọng rằng DCCT thái hà cần có hành động cho đúng đắn chứ không thể não mãi cứ thực hiện việc làm đi ngược lại lợi ích chung như thế đâu được

  Trả lờiXóa
 15. Không ai phản đối Nhà thờ làm từ thiện nhưng từ thiện không có nghĩa là bao che, cổ vũ, xúi giục những hoạt động trái pháp luật, hành động của DCCT mang tính chất cá nhân của mình chứ chẳng có cái gì hơn cả đâu mà. cái gì cũng có cái giá của nó chứ không thể nào thực hiện bất cứ hành động ngu ngốc nào mãi nhé

  Trả lờiXóa
 16. nhà thờ thái hà với những việc làm của mình đã là cái cớ cho đám người phá hoại Việt nam thực hiện cho được mục đích của mình và cái gì cũng có cái giá của nó chứ không thể nào thực hiện mãi được đâu nhé.
  Hành động ngu ngốc thì chẳng có cái giới hạn nào cả đâu mà, cái gì cũng cần có giới hạn chứ

  Trả lờiXóa
 17. nhà thờ thái hà với những việc làm của mình hoàn toàn đi ngược lại những gì mà họ đã nói cho nên cố thực hiện thêm cũng cần có nhìn nhận cho đúng đắn.
  chẳng có gì đơn giản cả đâu nên cố thực hiện cái trò ngu ngốc nào cũng cần có giới hạn chứ, hành động ngu ngốc chẳng có gì hơn được

  Trả lờiXóa
 18. Nhà thờ Thái Hà đang ảo tưởng sức mạnh chăng, khi ngày càng gia tăng các hoạt động phức tạp, lợi dụng Chúa vào mấy việc tranh chấp. Phải chăng lãnh đạo giáo xứ Thái Hà đang thoái hóa, biến chất, ngày cạng bị tiền-quyền hóa?

  Trả lờiXóa
 19. Nhà thờ Thái Hà đang ảo tưởng sức mạnh chăng, khi ngày càng gia tăng các hoạt động phức tạp, lợi dụng Chúa vào mấy việc tranh chấp. Phải chăng lãnh đạo giáo xứ Thái Hà đang thoái hóa, biến chất, ngày cạng bị tiền-quyền hóa?

  Trả lờiXóa