Thứ Sáu, 29 tháng 7, 2016

Điều kỳ diệu sau cuộc tấn công


Hoàng Minh Trí

Tôi vừa trở về sân bay Nội Bài sau một chuyến bay dài từ TP HCM. Chuyến bay dài hơn thường lệ, bởi một cuộc tấn công điện tử thực hiện vào hạ tầng hàng không Việt Nam, một cuộc tấn công chưa từng có.
Chúng tôi ra sân bay từ 17h. Giao thông trước sân bay Tân Sơn Nhất kẹt cứng. Bước vào sân bay, đông nghẹt người vì nhiều chuyến ùn tắc.
Không còn thông báo điện tử, tất cả đều phải thông báo bằng giấy in. Tôi đứng xếp hàng trong hàng người bất tận, đến tận gần 19h mới đến quầy làm thủ tục, dù theo lịch là 19h đã bay. Hệ thống máy tính không hoạt động, thủ tục làm bằng tay. Thứ tự các chuyến bay và cổng ra tàu bay thay đổi liên tục và chỉ được thông báo qua loa phóng thanh. Bởi ngay cả hệ thống loa sân bay cũng đã bị tấn công.
Và trong khung cảnh tưởng như sẽ vô cùng hỗn loạn ấy, lại là một sự trật tự đáng ngạc nhiên. Gần như không ai phàn nàn. Tất cả mọi người đều xếp hàng trật tự. Không thấy sự vội vàng chen lấn như ngày thường. Mọi người nhường nhịn và thông cảm cho nhau lẫn cho hãng hàng không.


Khi tôi bước vào phòng chờ, không còn một chỗ ngồi. Hành khách ngồi la liệt dưới đất, trong một khung cảnh tôi chưa từng chứng kiến ở đâu trên thế giới. Trong phòng lounge cũng không còn chỗ ngồi. Nhưng sự thông cảm và chia sẻ được duy trì đến tận phút cuối.
Trong phòng lounge dành cho thương gia, ngày thường, sự riêng tư vô cùng được tôn trọng. Nhưng hôm qua, mọi người chia sẻ cho nhau từng chiếc ghế. Ngày thường, khách thương gia là những người vội vàng nhất, khó tính nhất. Nhưng hôm qua, tôi chứng kiến những vị khách nhẹ nhàng nói chuyện với tiếp viên, nhờ nhắc giờ lên máy bay, còn cẩn thận dặn lại sợ tiếp viên sốt ruột: "Chị chỉ nhờ vậy thôi, không giục đâu".
Không có sự cáu gắt hay giục giã, mọi người ngồi trò chuyện với nhau, chia sẻ tin tức. Tất cả đều biết rằng mình đang là nạn nhân của một cuộc tấn công. Một cuộc tấn công không báo trước. Và không ai bảo ai, tất cả quyết định rằng họ sẽ cùng đoàn kết và hỗ trợ nhau dù chỉ bằng sự im lặng.
Đây là lần thứ 2 tôi chứng kiến một khung cảnh mà tưởng như sẽ có hỗn loạn, cuối cùng lại chỉ thấy sự đoàn kết và sẻ chia.
Tháng 10 năm 2010, tôi vào Minh Hóa, Quảng Bình để đưa hàng cứu trợ cho một xã chịu thiệt hại nặng nề nhất sau lũ. Ngập cả xã, ngập qua cả cột điện, xã gần như bị cô lập. Khi chiếc xe đến, mọi người ùa ra chờ nhận gạo và thuốc lọc nước. Mọi người đã vô cùng mệt mỏi vì bão lũ rồi, và tôi ở trên xe, thấp thỏm lo sợ về một sự hỗn loạn. Nhưng không, mọi người xếp hàng ngay ngắn, đẩy những đứa trẻ lên trước. Những gói quà được trao lần lượt. Cho đến khi hết hàng, vẫn còn nhiều người đứng chờ nhưng chưa được nhận. Không một ai phàn nàn. Mọi người vui vẻ, tự an ủi, rồi ra về.
Hàng ngày, chúng ta phải nghe rất nhiều lời phàn nàn về ý thức của người Việt. Sân bay, bến tàu sẽ là nơi dễ nhìn thấy những câu chuyện như thế nhất. Nào là chen lấn khi xếp hàng, nào là tranh cãi quanh thái độ phục vụ, từ lời ăn tiếng nói đến cung cách ứng xử, chỗ nào cũng thấy "người Việt xấu xí". Ngày thường, một chuyến bay delay, một thông báo không chính xác, sẽ nhận không biết bao nhiêu nhiếc móc to tiếng.
Nhưng hôm qua, trước một cuộc tấn công, tôi chỉ nhìn thấy hình ảnh của một dân tộc đoàn kết. Một hành vi phá hoại, vốn chủ đích tạo ra sự hỗn loạn, lại đẩy mọi người xích gần lại với nhau. Chính hành vi của những kẻ tấn công khiến cho người Việt bộc lộ những đức tính tốt đẹp của mình: sự đoàn kết; sự sẻ chia.
Và tôi tin rằng những điều tôi đã chứng kiến ở Tân Sơn Nhất hôm qua không phải là cá biệt, bởi tôi đã nhìn thấy tinh thần ấy hơn một lần. Tôi biết, chứ không phải tin, rằng tinh thần dân tộc của chúng ta chưa bao giờ phai nhạt.
Những kẻ tấn công chiều qua đã tắt đi được những màn hình điện tử vô tri ở sân bay Tân Sơn Nhất, nhưng vô tình, lại bật lên ý chí đoàn kết của những con người Việt Nam. Đó là một cuộc tấn công thất bại.

Và đám đông tôi nhìn thấy, cho dù rất trật tự và nhẫn nại, lại cho thấy sẽ thật bất hạnh cho bất kỳ kẻ nào lăm le tấn công dân tộc này.

15 nhận xét:

 1. Người Việt Nam khi cần luôn biết đoàn kết bên nhau và bao bọc lẫn nhau.

  Trả lờiXóa
 2. Thật tự hào là người Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 3. Người Việt Nam không phải người bình thường, khi đất nước cần bao giờ cũng đồng lòng bên nhau và không bao giờ bị khuất phục.

  Trả lờiXóa
 4. Bọn phá hoại đã bị phản tác dụng, không đùa với người Việt được đâu nha!

  Trả lờiXóa
 5. Người Việt Nam từ xưa đến nay vẫn vậy, khi cần rất đoàn kết, rất đồng lòng và không bao giờ kêu ca.

  Trả lờiXóa
 6. Lũ hack đã thất bại trước ý chí của người Việt ta!

  Trả lờiXóa
 7. Không phải bây giờ những đức tính này của người Việt mới có, có từ rất rất lâu rồi. Chẳng qua là cuộc sống thường ngày không có điều kiện bộc lộ hết ra và người ta lại cứ nhìn vào tính xấu mà thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Có phải tự nhiên thế giới nể Vệt Nam đâu!

  Trả lờiXóa
 9. Đất nước Việt Nam có những người dân anh hùng!
  Dân tộc Việt Nam anh hùng!

  Trả lờiXóa
 10. Dân tộc Việt luôn chiến thắng!

  Trả lờiXóa
 11. Cuộc tấn công của tin tặc đến từ Trung Quốc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ, nhưng trong sự kiện lần này, đã có những tín hiệu đáng mừng về tinh thần đoàn kết dân tộc. Có thể ở đâu đó vẫn diễn ra những cảnh xô bồ, chen chúc, hỗn loạn của người Việt, ở đâu đó người ta vẫn bắt gặp những hình ảnh “xấu xí” đúng như những gì mà tác giả cuốn sách “Người Việt phẩm chất, thói hư và tật xấu” đã đề cập… nhưng trước cuộc tấn công của tin tặc Trung Quốc chiều qua, tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, những người trong cuộc đã tận mắt chứng kiến và cho cả thế giới biết một tinh thần đoàn kết đặc biệt, sức mạnh to lớn nhất của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 12. Một vụ tấn công nghiêm trọng đã xảy ra, chúng ta đã và đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức trong việc giải quyết hậu quả và đảm bảo an ninh mạng thông tin để những cuộc tấn công tương tự không còn tiếp diễn. Nhưng, trong sự khó khăn đó, chúng ta đã được thấy một tinh thần đoàn kết, sẻ chia khó khăn của người dân Việt Nam và còn có những chia sẻ của bạn bè quốc tế. Một sức mạnh đã được khơi dậy, sức mạnh mà mọi kẻ thù trên thế giới này đều phải khiếp sợ, sức mạnh đến từ tinh thần đoàn kết dân tộc.

  Trả lờiXóa
 13. Và trong khung cảnh tưởng như sẽ vô cùng hỗn loạn ấy, lại là một sự trật tự đáng ngạc nhiên. Gần như không ai phàn nàn. Tất cả mọi người đều xếp hàng trật tự. Không thấy sự vội vàng chen lấn như ngày thường. Mọi người nhường nhịn và thông cảm cho nhau lẫn cho hãng hàng không.Đây là một điều đáng mừng thể hiện tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam

  Trả lờiXóa
 14. Hàng ngày, chúng ta phải nghe rất nhiều lời phàn nàn về ý thức của người Việt. Sân bay, bến tàu sẽ là nơi dễ nhìn thấy những câu chuyện như thế nhất. Nào là chen lấn khi xếp hàng, nào là tranh cãi quanh thái độ phục vụ, từ lời ăn tiếng nói đến cung cách ứng xử, chỗ nào cũng thấy "người Việt xấu xí". Ngày thường, một chuyến bay delay, một thông báo không chính xác, sẽ nhận không biết bao nhiêu nhiếc móc to tiếng.

  Trả lờiXóa
 15. Sự cố tin tặc là rất đáng tiếc, thể hiện sự mất cảnh giác và yếu kém trong công tác an ninh mạng của các đơn vị trên. Hơn bao giờ hết, việc đảm bảo an ninh mạng vẫn là một vấn đề bức thiết, cần được đầu tư thực hiện một cách chỉnh chu, toàn diện với sự phối hợp của các cơ quan chức năng. Ngoài ra, cũng cần ngăn chặn những tư tưởng phá hoại của các nhà dân chủ, không để cho những loại người này rêu rao luận điệu xuyên tạc, cố tình gây hoang mang tâm lý cho người dân.

  Trả lờiXóa