Thứ Bảy, 16 tháng 7, 2016

HOAN HÔ ĐÀI PTTH BÌNH THUẬN


Gió Lành

Trong bối cảnh Trung Quốc đang trắng trợn trà đạp lên luật pháp quốc tế, không công nhận phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về vụ kiện giữa Phillipines và Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông, chiều 15/7, Đài PTTH Bình Thuận phát đi bản thông báo dừng chiếu bộ phim truyện "Tân bến Thượng Hải" do Trung Quốc sản xuất đang được phát sóng trên đài này.
Bà Đặng Thị Kim Oanh, Phó giám đốc Đài PTTH Bình Thuận cho biết, Đài sẽ dừng chiếu bộ phim truyện "Tân bến Thượng Hải" từ ngày 16/7 do diễn viên Huỳnh Hiểu Minh, người thủ vai chính cùng với nhiều sao Hoa ngữ khác đã bày tỏ sự không đồng ý với phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan vấn đề biển Đông.
Động thái trên thể hiện sự kiên quyết và thái độ đối với các diễn viên Trung Quốc khi họ không nhìn nhận sự thật khách quan, phản ứng cách sai trái liên quan vấn đề chủ quyền của Việt Nam.
Sự việc bắt đầu từ việc một số diễn viên, ca sĩ, MC… Trung Quốc đăng ảnh, chia sẻ bài báo trên mạng Weibo thể hiện quan điểm ủng hộ khẳng định khu vực biển trong “đường lưỡi bò” kia là của Trung Quốc và nước này có chủ quyền ở Biển Đông. Ngoài ảnh bản đồ có “đường chín đoạn” - “đường lưỡi bò” phi lý, họ còn cùng nhau đặt hastag #‎中国一点不能少 (tạm dịch: Trung Quốc một tấc đất cũng không thể thiếu) kèm theo.
Giới văn nghệ Việt Nam ngay lập tức đã có những phản ứng phản đối Trung Quốc.
Chia sẻ trên trang facebook cá nhân, ca sĩ Thu Minh viết: "Phải tôn trọng và thực thi phán quyết của Tòa án Quốc tế. Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền nước Việt Nam chúng tôi trước đó - bây giờ và mãi mãi. Đừng xâm phạm nữa anh Trung Quốc à!".
MC Phan Anh và nhiều ngôi sao khác thì nhắc nhở nhẹ nhàng hơn: "Trung Quốc cần tôn trọng luật pháp quốc tế".  Trong khi đó, NSƯT Thành Lộc viết dòng chia sẻ dài và nói lên quan điểm của mình về vấn đề này, theo anh để làm một "Nghệ sĩ Việt trước hết phải là công dân Việt!".
Có đoạn anh viết: "Các văn nghệ sĩ, các fans hâm mộ những soái ca, tỉ tỉ, những thứ ngôn tình hay nam thần ngọc nữ gì đó... hãy tỉnh táo và sáng suốt mà lo bảo vệ những giá trị văn hoá Việt còn sót lại trong mong manh và chỉ có chúng ta mới là những người phải thể hiện lòng tự tôn dân tộc mình...
Tôi không kêu gọi kỳ thị mà tôi kêu gọi sự thức tỉnh!
Nghệ sĩ Việt trước hết phải là công dân Việt!".
Sự việc khiến dư luận người dân bức xúc quá trời! Nhiều fan hâm mộ các sao điện ảnh Trung Quốc bất ngờ và quay sang tẩy chay sao TQ. Chắc chắn đó là nguyên nhân thúc đẩy lãnh đạo Đài Phát thanh truyền hình Bình Thuận đưa ra quyết định ngừng phát sóng phim Trung Quốc. 
Quyết định dứt khoát, không cấn cá của Đài Bình Thuận được dư luận hoan nghênh. Chúng ta không bài xích cực đoan nhưng không thể chấp nhận việc chủ quyền bị xâm phạm.

Phải có thái độ rõ ràng như này! 

11 nhận xét:

 1. Từ lâu, thấy phim Trung Quốc là chuyển kênh. Ghét cái mặt!

  Trả lờiXóa
 2. Cứ phải thẳng tay như thế, chả tội gì. Thể hiện luôn cho nó thấy, không lại tưởng mình mê nó hay sợ nó. Đụng đến chủ quyền của ông là không được.

  Trả lờiXóa
 3. Ủng hộ đài Bình Thuận, tiệt không xem, không chiếu nữa nữa cho nó chết!

  Trả lờiXóa
 4. Bác Bình Thuận này được, bản lãnh quớ.
  Tôi là tôi thích rồi nhe! Hahahaaa

  Trả lờiXóa
 5. Cũng hơi cực đoan nhưng Trung Quốc đáng bị đối xử như vậy sau bao nhiêu hành vi ngang ngược, coi thường luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa
 6. Phim Trung Quốc quá nhiều trên các kênh truyền hình là chuyện nhiều người kêu bấy lâu nên nhưng các đài vì kinh tế nên vẫn khai thác. Cần suy nghĩ nghiêm túc về chuyện này và cân nhắc để giảm dần tiến tới thôi đi.

  Trả lờiXóa
 7. Không cứ gì phim Trung Quốc, phim Hàn cũng nhiều nhưng vì Hàn và ta không có bất đồng hay tranh chấp về chủ quyền. Nhưng cũng vẫn cần có suy tính lâu dài chứ không nên để mãi như vậy, không hay cho nền văn hóa của ta.

  Trả lờiXóa
 8. Về văn hóa nên để cho các nhà nghiên cứu văn hóa lên tiếng. báo chí cũng có nhiều bài phản ánh, hỏi cụ Gúc mà xem, nhưng đâu vẫn đấy.

  Trả lờiXóa
 9. tẩy chay mẹ phim TQ đi, chiếu mãi chán phát cụ rồi.

  Trả lờiXóa
 10. Làm gì cũng cần cân nhắc, phim ảnh tác động nhiều tới đời sống chứ không phải là không. Nhưng cũng không vì thế mà tẩy chay một cách cực đoan hay để ra tình trạng bài xích, xua đuổi... Bọn trẻ giờ cũng tỉnh phết, không dễ ảnh hưởng đâu. Lũ fan cuồng điện ảnh tẩy chay đám sao Tàu là ví dụ.

  Trả lờiXóa
 11. Hành động của đài Bình Thuận quá là hợp lòng dân luôn. Đúng thế, phải rắn thế chứ, ta có quyền trong tay, ta sợ gì mà ko cắt mẹ mấy cái phim của bọn Tàu khựa đi. Những diễn viên của nó đã công khai ủng hộ đường lưỡi bò, vậy thì ta cũng công khai cắt luôn.

  Trả lờiXóa