Thứ Bảy, 30 tháng 7, 2016

CƯA BOM


Gió Lành

Sau hơn 4 tháng điều trị tại bệnh viện, chị Nguyễn Thị Lệ (23 tuổi, Thanh Thủy, Thanh Oai, Hà Nội) về nhà trong tình trạng nằm liệt giường, hỏng mắt, khuôn mặt biến dạng, não bị ảnh hưởng nặng, không có khả năng nói, chỉ nhận biết lờ mờ… Đứa con 10 tháng tuổi không được nằm trong vòng tay ấm áp của chị… Họ là nạn nhân của vụ nổ kinh hoàng tại Khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) hôm 19/3 làm 4 người tử vong, nhiều người bị thương và gần 100 ngôi nhà bị hư hỏng. Nguyên nhân vụ việc do một người đàn ông mang quả bom đã han gỉ ra cắt phá để bán phế liệu.


Khi vụ nổ xảy ra, người ta kinh hãi, bàng hoàng! Báo chí đưa tin nóng hổi, đẫm nước mắt xót thương đến độ những tưởng không ai còn dám hành động như vậy với những khối kim loại nghi là bom đạn cũ nát tồn lại sau chiến tranh.
Thế nhưng, 
mới đây, phát hiện 3 quả bom tạ (loại MK82 do Mỹ sản xuất, mỗi quả nặng 226 kg, chứa đến 80 kg thuốc nổ), 7 người đàn ông ở Quảng Trị và Quảng Bình liền thuê máy múc đào rồi thuê xe chở đi bán thì bị công an bắt giữ.

Liều thật là liều! Chuyện thật như đùa này có lẽ chỉ có ở Việt Nam ta và không biết khi nào chấm dứt được?!!!
Theo số liệu tổng kết chiến tranh và số liệu điều tra sơ bộ, số bom đạn còn sót lại chưa nổ trên đất nước ta ước tính khoảng 800 nghìn tấn, làm ô nhiễm trên 20% diện tích đất đai toàn quốc. Theo số liệu tính năm 2011, trung bình mỗi năm bom mìn sót lại sau chiến tranh cướp đi tính mạng của 1.535 người và 2.272 người khác phải mang thương tật suốt đời.

Có lẽ, song song với tìm kiếm bom mìn sót lại sau chiến tranh cần tuyên truyền, giải thích cho người dân, nhất là những người sinh sống bằng nghề thu mua phế liệu có những hiểu biết để tránh hiểm họa. Nhiều khi, mưu sinh đã làm cho con người ta quên đi mối nguy hiểm có thể phải trả giá bằng tính mạng của con người. 

11 nhận xét:

 1. Kinh hoàng như rứa mà chưa biết sợ răng?

  Trả lờiXóa
 2. sao có thể đùa với tính mạng của bản thân và mọi người xung quanh thế? Quá nể!

  Trả lờiXóa
 3. Chuyện này thật là bá đạo!
  Mấy ông này liệu có được nhiêu mà làm liều quá dzậy?

  Trả lờiXóa
 4. Nể cái gì? Đây là coi thường tính mạng con người.

  Trả lờiXóa
 5. Mấy thằng ngu có ngày làm chết lây cả người khác có khi.
  Bọn này phải xử nghiêm.

  Trả lờiXóa
 6. Sao có bọn liều chết thế, không biết kiếm được bao nhiêu mà có khi xương bỏ lọ nhanh hơn tiền cho túi.

  Trả lờiXóa
 7. Điếc không sợ súng. Không có ý độc mồm độc miệng đâu nhưng nếu có phát nổ thì quả bom hàng tạ kia có thể san bằng mấy hộ dân chứ đừng nói mấy ông trực tiếp cưa bom. Quá chủ quan khi nghĩ rằng tôi cưa tôi chịu, quả bom nó có nổ theo ý thức chủ quan của người cưa đâu. Vài đồng bạc bán sắt vụn chẳng thể nào mua nổi tính mạng, sức khỏe con người. Đáng tiếc đó lại là thực trạng vẫn đang ngày ngày tồn tại trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các vùng nông thôn.

  Trả lờiXóa
 8. Các cơ quan chức năng cần phải thắt chặt hơn trong công tác quản lý vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh, nghiêm cấm các hành vi vận chuyển, tàng trữ trái phép vật liệu này, bởi những thiệt hại mà nó gây ra cho chúng ta là vô cùng tàn khốc.

  Trả lờiXóa
 9. Vụ nổ kinh hoàng tại Khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) hôm 19/3 làm 4 người tử vong, nhiều người bị thương và gần 100 ngôi nhà bị hư hỏng đã cho thấy sự quản lý khá lỏng lẻo của các cơ quan chức năng khi để người dân tự ý vận chuyển và tàng trữ phế liệu chiến tranh nguy hiểm như bom đạn.

  Trả lờiXóa
 10. Theo số liệu tính năm 2011, trung bình mỗi năm bom mìn sót lại sau chiến tranh cướp đi tính mạng của 1.535 người và 2.272 người khác phải mang thương tật suốt đời. Những con số không hề biết nói dối, vậy mà một số người vì cuộc sống mưu sinh vẫn hằng ngày đùa giỡn với tử thần, thu gom, tái chế những quả bom, thứ mà có thể nổ bất cứ lúc nào.

  Trả lờiXóa
 11. Cuộc sống khó khăn đã khiến con người ta đôi lúc phải bất chấp nguy hiểm, mặc dù biết nó có thể cướp đi sinh mạng của mình bất cứ lúc nào. Các cơ quan chức năng cần phải tích cực hơn nữa trong công tác tuyên truyền, người dân cũng cần phải chấp hành nghiêm các quy định của chính quyền về vấn đề phế liệu chiến tranh, tránh gây ra những thiệt hại kinh hoàng như vụ ở Văn Phú, Hà Đông, Hà nội xảy ra vừa qua.

  Trả lờiXóa