Thứ Hai, 18 tháng 7, 2016

CHUYỆN MUA QUỐC TỊCH MALTA


Gió Lành

Trong phiên thứ 8 Hội đồng bầu cử Quốc gia, chiều qua 17/7, dưới sự chủ trì của bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội, 100% các thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường vì bà Hường vi phạm điều 4, Luật Quốc tịch Việt Nam.
Hiến pháp quy định “Công dân nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam”. Và tại điều 4, Luật quốc tịch Việt Nam quy định về nguyên tắc quốc tịch, nêu rõ “Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam, trừ trường hợp Luật này có quy định khác”.
Như vậy, đạo luật nêu trên đề ra nguyên tắc một quốc tịch, việc công nhận hai quốc tịch chỉ áp dụng với một số ngoại lệ, trong đó chủ yếu là áp dụng với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà chưa mất quốc tịch Việt Nam. Các trường hợp này phải đăng ký với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để giữ quốc tịch Việt Nam.
Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường 
Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường sinh năm 1970, quê xã Thành Lợi (Vụ Bản, Nam Định), là cử nhân Ngôn ngữ, cử nhân Anh văn, thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Bà từng là đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa 12, 13; đại biểu Quốc hội khóa 12 và 13.
Hiện bà Nguyệt Hường là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư TNG Holdings Việt Nam; Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Chủ tịch Hiệp hội Công thương TP Hà Nội; Phó chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TP Hà Nội; Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội nữ Doanh nhân Việt Nam.
Tìm hiểu về quy định nhập quốc tịch Malta thấy cực đơn giản, chỉ cần có tiền. Bởi vì, Malta cho phép cấp quốc tịch cho các cá nhân và gia đình giàu có trên thế giới theo Chương trình Nhà đầu tư Cá nhân. Hiểu đơn giản là bán quốc tịch cho các nhà đầu tư để họ trở thành công dân Malta.

Cảnh đẹp Malta 

Theo The Guardian, cuối 2013, Malta công bố bán quốc tịch với giá khởi điểm 546.000 bảng Anh. Theo đó, bất kỳ ai đủ 18 tuổi trở lên cũng có thể mua quốc tịch Malta để trở thành công dân hợp pháp của quốc đảo này. Mức giá sau đó lên trên 1 triệu bảng Anh.
Thủ tục pháp lý của IIP khá nhanh gọn. Kể từ thời điểm xin nhập tịch, chỉ cần 12 tháng sinh sống tại Malta. Thậm chí, nếu đã đáp ứng được các yêu cầu cư trú của Malta theo tiêu chuẩn IIP, khoảng thời gian được công nhận quốc tịch chỉ trong 6 tháng.
Các ứng viên thành công sẽ được cấp quốc tịch ở Malta bằng một Giấy Chứng Nhận Nhập Tịch và có thể được mở rộng cho cả gia đình của họ. Khi một ứng viên được cấp quốc tịch Malta, sẽ trở thành công dân Châu Âu, họ được hưởng quyền tự do đi lại tới tất cả 28 quốc gia Châu Âu và Thụy Sĩ. Họ được phép thành lập doanh nghiệp ở Malta và được cấp hộ chiếu Malta cho phép họ được miễn thị thực khi đến hơn 160 quốc gia trên toàn thế giới trong đó có cả Mỹ.
Tất nhiên, các đương đơn phải có hồ sơ tư pháp trong sạch và chính phủ Malta tiến hành kiểm tra lý lịch tư pháp rộng rãi với INTERPOL, Tòa án Hình sự Quốc tế và với các cơ quan và các nguồn khác nhau. Tất cả đương đơn cũng phải có bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm sức khoẻ quốc tế và đảm bảo không mắc bệnh truyền nhiễm.
Tất cả cá nhân và gia đình đăng ký IIP phải thực hiện đóng góp tài chính không hoàn lại cho Quỹ Phát triển xã hội quốc gia Malta trên các lĩnh vực liên quan đến y tế công cộng, giáo dục, việc làm, cải thiện xã hội…
Đương đơn phải cam kết có một nơi cư trú cố định tại Malta trong khoảng thời gian tối thiểu 5 năm. Đồng thời, đưa ra bằng chứng về việc sở hữu hoặc thuê bất động sản tại quốc đảo này trong vòng 4 tháng kể từ khi nhận được Thư chấp thuận.
Trước khi được chấp thuận vào IIP, các đương đơn phải đầu tư ít nhất 150.000 Euro và cam kết duy trì đầu tư tối thiểu 5 năm vào các công cụ tài chính được chính phủ phê duyệt (trái phiếu, cổ phiếu…).
Có thể mường tượng, cả nhà bà Hường nhập (mua) quốc tịch Malta, chứng tỏ, bà này bội tiền. Chưa có cớ chi để nói về tiền sạch tiền bẩn, nhưng câu hỏi đặt ra là lượng tài sản khủng ấy có được từ đâu? Doanh nhân làm ăn chân chính có thể có được hem? Nhiều người phỏng đoán và thấp thỏm chờ để xem dự đoán có đúng không, nhưng dễ lắm.
Cứ đợi thôi!

10 nhận xét:

 1. Mua quốc tịch tốn dữ ha!
  Bà này làm doanh nhân nhiều tiền hay lợi dụng danh nghĩa đại biểu?

  Trả lờiXóa
 2. Có thể đồng tiền có từ kinh doanh thành đạt nhưng bà này không khai chuyện nhập quốc tịch Malta.

  Trả lờiXóa
 3. Nghe đồn bà này làm ăn hung hơn bà Châu cũng là đại biểu bị truất quyền đó. Có khi dính vụ gì công an làm mới tóa ra quốc tịch.

  Trả lờiXóa
 4. Làm ăn hung hay hiền kệ, vấn đề là có đúng luật pháp không bạn Hoa Sen nhé.

  Trả lờiXóa
 5. Lót dép hóng thôi, chắc có tin mới đấy!

  Trả lờiXóa
 6. Mọi người đoán non đoán già. Có khi người ta làm ăn chân chính, chỉ là vi phạm Luật Quốc tịch thôi mà đã suy diễn.

  Trả lờiXóa
 7. Câu like nhiều quá! Yên tâm đợi cơ quan chức năng làm, nếu có gì là thông tin ngay, không báo thì mạng xã hội cũng đưa.

  Trả lờiXóa
 8. Đại biểu Quốc hội nhất định phải nắm được luật.
  Bà này có ý giấu nên thêm tội không trung thực.

  Trả lờiXóa
 9. Bởi vậy nên người ta mới đoán là có chuyện tiếp theo. Bà này chắc có chuyện gì mới tính nhập quốc tịch nước khác.

  Trả lờiXóa
 10. Nói phải có bằng cớ, giờ hẵng cứ biết chuyện dừng ở đây đã. Báo chí đã có manh mối nào đâu mà các bác cứ phán như đúng rồi.

  Trả lờiXóa