Thứ Bảy, 11 tháng 6, 2016

VỤ CÁ NỤC NHIỄM CHẤT PHENOL CỰC ĐỘC


Gió Lành
Báo Tuổi trẻ đăng bài Phát hiện chất cực độc trong cá nục đông lạnh tại Quảng Trị , gây sốc nhiều người. Nhất là trong thời điểm cứ có từ cá chết là dư luận lại giật hết cả mình!
Phải nói là Tuổi trẻ không có nhắc gì đến môi trường nhưng ý bài này vẫn cứ muốn hướng người ta đến nguyên nhân và hậu quả cá chết….
Nhưng báo điện từ Infonet kịp thời có bài Sự thật cá nục nhiễm chất phenolcực độc: Chuyên gia thực phẩm lên tiếng cho biết:
PGS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ thực phẩm Bách Khoa cho biết: "Người ta sử dụng phenol chủ yếu trong công nghiệp. Đây là dung môi hữu cơ sử dụng trong quá trình sản xuất thuốc nhuộm, làm dung môi cho sản xuất sơn, chất dẻo, sử dụng trong chất tạo màu, chất nhuộm".
PGS Thịnh cho biết hiện nay ông không rõ hoá chất phenol này dùng trong nông nghiệp để làm gì. “Có những cái có thể sử dụng trong nông nghiệp nhưng không sử dụng được trong thực phẩm. Chúng ta cần làm rõ vai trò của chất này. Thực phẩm người ta chỉ dùng phenol để khử trùng, vì phenol có trong các chất tẩy rửa” – PGS Thịnh nhấn mạnh.
Trên thế giới hiện nay, ở một số khu vực nhà máy sản xuất sơn, thuốc nhuộm hay các ngành công nghiệp chất dẻo người ta có sử dụng hoá chất phenol này làm dung môi công nghiệp, gây ra ô nhiễm môi trường xung quanh, nên ở Mỹ họ đã cho quy định hàm lượng phenol trong môi trường và trong thực phẩm là khác nhau.
Bộ Y tế Việt Nam quy định năm 2002, trong môi trường phenol có khả năng được phép là 4mg/m3 không khí, mỗi lần tiếp xúc chỉ tối đa là 8mg/m3. Còn trong thực phẩm không thấy nhắc tới vì bản chất hoá chất này đã bị cấm.
Còn của là Mỹ 5mg/m3 không khí vì phenol kích động nhiều lên hệ thần kinh. Trong quy định của các nước, phenol không được sử dụng trong thực phẩm mà con người chỉ hấp thụ qua đường không khí vì ô nhiễm môi trường. Khi hít phải phenol hàm lượng ở không khí thì nó có thể đào thải.
Quay về phenol trong cá nục với hàm lượng 0,037 mg/kg, PGS Thịnh cho biết đây là chất độc nhưng với hàm lượng này nó còn rất ít để có thể gây độc. 0,037 mg/kg tương đương 0.037mg/ m3, so với ở Mỹ thì đây là mức rất thấp.
Lượng chất độc là như thế nhưng cũng phải so sánh mức ăn vào trong một ngày.
Ví dụ ăn 1kg cá nục có chứa 0.037 mg phenol nhưng một người không thể ăn hết được cả 1 kg cá nục. Chúng ta tính một người ăn nửa kg cá nục 1 ngày thì lượng phenol trong cá cũng chỉ là 0,018 mg/ngày.
Ngoài ra, khi chế biến hay rã đông thì hàm lượng phenol đã bị đào thải thêm ít nhiều nên PGS Thịnh cho biết người tiêu dùng không nên quá lo lắng. Vì phenol có thể bay hơi trong nước nên chế biến bằng chiên, rán, nấu canh hay kho đều bị bay đi ít nhiều.
Nếu họ cố tình bổ sung phenol vào thì nguy cơ sẽ lớn hơn dù hàm lượng thấp hay cao vì đây là hoá chất không được phép sử dụng. Nếu họ đưa phenol vào để che lấp khiếm khuyết của cá là hành động không đúng, cần cảnh giác.
Ngoài ra, nếu phenol được phép sử dụng trong nông nghiệp thì cũng cần nói rõ nó dùng để làm gì? Chúng ta cần trả lời câu hỏi sử dụng trong trường hợp nào. Do hải sản bị chết nên người dân dùng phenol để tăng chất lượng hải sản lên hay phenol đến từ quá trình cá bị chết?
Cá biển, nhất là cá nục giàu đạm, khi chết các vi sinh vật hoạt động rất mạnh và chúng có thể thải ra độc tố.
Ít ra, thông tin của Infonet cũng giúp cho công chúng biết thêm thông tin khỏi suy đoán hại não!

8 nhận xét:

 1. Nói kiểu như Tuổi trẻ cũng không sai nhưng mà trong lúc này thì nó dễ gây cho người ta hiểu lầm thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Nguy hiểm thật, không biết chất độc này từ đâu?
  May mà cơ quan chức năng phát hiện chứ không thì...

  Trả lờiXóa
 3. Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề cần giám sát chặt chẽ. Bấy lâu nay bị buông lỏng nên giờ đụng cái là bà con suy diễn. Cũng phải quen dần với thông tin như này, không hoang mang.

  Trả lờiXóa
 4. Thật, báo với chí, làm giật mình chột cả lứa đẻ! hihiii

  Trả lờiXóa
 5. Gần đây Tuổi trẻ có vẻ theo xu hướng gây sốc nhiều.
  Không biết có vấn đề gì không mà có xu hướng muốn giồng cải?

  Trả lờiXóa
 6. Phenol là chất độc hại bị cấm ở nhiều quốc gia và tất nhiên khi người đọc tiếp nhận thông tin rằng cá biển bị nhiễm phenol thì sẽ không khỏi băn khoăn, lo lắng thậm chí hoang mang, đây là điều kiện thích hợp để những nhà "dân chủ" trong nước lợi dụng kích động trong lúc vụ việc cá chết mấy tỉnh miền trung còn chưa đi đến hồi kết. Bên cạnh việc cơ quan chức năng sớm phải vào cuộc tìm nguyên nhân, nguồn gốc của lượng phenol có trong cá thì người dân cũng nên tỉnh táo trước những nguồn thông tin và cần lưu ý rằng với lượng phenol ở mức rất thấp như trên thì không có ảnh hưởng gì đối với sức khỏe.

  Trả lờiXóa
 7. Nói gì thì nói, Phenol cũng là chất bị cấm trong thực phẩm, vì nó nguy hại tới sức khỏe con người, ko ít thì nhiều, một người hôm nay có thể ăn ít, ừ ok ko sao, ko phát bệnh, nhưng chắc chắn là đã nhiễm độc, lượng độc tố tích tụ dần trong cơ thể, rồi đến một ngày cũng phát tác ra bên ngoài. Lúc ấy thì chắc là ko ai dám chia lượng cá nhiễm độc ra bao nhiêu để ăn trong một ngày cho khỏi phát bệnh ngay đâu nhỉ?

  Trả lờiXóa
 8. sự việc này chưa được các cơ quan chức năng làm rõ và chưa được xác minh cụ thể là đúng hay không cho nên mọi người hãy cẩn trọng tránh không để những thông tin trái chiều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe nguwoif tieu dùng, và mọi người không nên chia sẻ những bái viến này trên các trang mạng xẽ hội gây chao đảo dư luận

  Trả lờiXóa