Thứ Bảy, 18 tháng 6, 2016

Nhà báo mà thế này thì... vô đạo đức!


Lưu Thủy
Trong lúc cả nước đang đau buồn và lo lắng cho số phận của những cán bộ, chiến sĩ trong vụ rơi máy bay Su 30 và CASA thì một nhà báo có thẻ, từng đứng rao giảng về đạo đức báo chí lại viết bằng một giọng hả hê, độc ác đến chưa từng thấy…
Sự hi sinh của các quân nhân và những nhân viên cứu nạn đang khơi dậy tình cảm cao nhất trong lòng những người dân Việt Nam. Cảm xúc về những người lính ra đi vì nhiệm vụ ngay giữa thời bình, hơn lúc nào hết như một nỗi đau cắt cứa.
Trên các mạng xã hội, vốn là nơi tự do nhất, mỗi người một quan điểm (có không ít những quan điểm cực đoan), thì trong những ngày này không ai là không thể hiện sự tiếc thương, thành kính. Tuyệt nhiên, chúng tôi tuyệt nhiên chưa đọc được lời nào xúc xiểm, độc địa.
Sự hi sinh của các anh khiến cho mọi con người, mọi quan điểm trên đất nước này đều nghiêng mình.
Người lính phi công không về sẽ 'hoá sếu trắng bay cao'.
Với những người làm báo, đặc biệt là những  phóng viên ngày đêm có mặt ở các điểm nóng tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn, dường như cũng đã tự giác hơn, tự ý thức hơn trong việc tuyên truyền: Đưa thông tin chính xác, không suy đoán vô căn cứ gây nhiễu loạn thông tin, không khai thác sâu vào nỗi đau gia đình của những người đã khuất theo kiểu “giật tít, câu view”…
Nhà báo Ngô Văn Hải - TBT Báo điện tử VTC News cũng có bài viết đang tạo nên làn sóng trên mạng xã hội Facebook “Người lính phi công không về sẽ 'hoá sếu trắng bay cao'.
Ngoài những dòng viết thổn thức còn có cả những chiêm nghiệm mang đầy ý nghĩa xã hội: “Trước hy sinh cao cả của anh mới thấy những chuyện kéo dài mãi không dứt về âm mưu, thủ đoạn tranh quyền đoạt chức hòng vinh thân phì gia trở nên thật tầm thường, nhỏ mọn. Tôi cứ ước, giá như họ biết được anh đã sống, đã chiến đấu và đã hy sinh anh dũng như thế nào cho Tổ quốc, chắc họ sẽ trở nên bớt tầm thường, nhỏ mọn hơn...”
Trong trường hợp này, chúng tôi xin không gọi Mai Phan Lợi là “nhà báo” để tránh ảnh hưởng đến những nhà báo chân chính khác, ngay trước thềm ngày báo chí cách mạng 21/6. Và chắc chắn cá nhân này không thể phát ngôn bằng tư cách là cán bộ của Báo Pháp luật TP HCM bằng một quan điểm độc ác như vậy.

Phần Status của Mai Phan Lợi đăng trên Diễn đàn Nhà báo trẻ
dùng từ ác nghiệt nhất là "tan xác".

Phần Bình chọn cố tình đưa ra nhiều gợi ý tạo sự hoài nghi.
Trên Diễn đàn Nhà báo trẻ (do Mai Phan Lợi làm admin), người này đã đăng status có tựa đề “Vì sao Casa tan xác?”
Chúng ta chỉ nghe đến từ “tan xác” khi nói về việc bắn rơi máy bay quân thù. Một từ ngữ hàm chỉ thái độ như vậy được dùng trong ngữ cảnh những đồng đội, chiến sỹ của mình đang mất mát hi sinh, thì rõ ràng, đầu óc của người viết đang “có vấn đề” hoặc là quá tàn nhẫn.
Hơn nữa, trong Poll (bình chọn), Mai Phan Lợi còn đưa ra các giả thuyết để lựa chọn (vote) như:
- Bị bắn
- Không loại trừ bị bắn vỡ
- Máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành quốc phòng luôn bị đóng dấu mật.
Những “gợi ý” này vô tình tạo ra nhiều hoài nghi giữa một không gian tưởng niệm thành kính. Có lẽ người vốn mang danh nhà báo này không vô tình, mà rõ ràng có toan tính.
Đã đến lúc Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin - Truyền thông, Hội Nhà báo, Cơ quan An ninh thông tin và truyền thông, cần vào cuộc xử lý những phát ngôn của Mai Phan Lợi để tránh ảnh hưởng đến tình cảm của cộng đồng và tránh ảnh hưởng uy tín của những người làm báo ngay trước ngày 21/6.
Một kẻ toan tính giữa đám tang của dân tộc, thì tốt nhất phải đuổi cổ ra ngoài!


Một buổi tọa đàm của quỹ CFD. (Mai Phan Lợi ngồi giữa, đang phát biểu).

Ảnh: cdfund.org.vn.

13 nhận xét:

 1. Sao nó có thể dùng từ như vậy? Bình thường nó phân tích bài viết của người khác dữ lắm kìa

  Trả lờiXóa
 2. Quân vô lại!
  Chục mạng người, chục cán bộ sĩ quan quân đội mà nó lạnh lùng.

  Trả lờiXóa
 3. Gọi nó là nhà báo cho xấu hổ nhà báo khác.
  Cứ gọi là thằng Lợi cho đúng

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là quái vật không óc, nó không biết đau nỗi đau của nhân dân thì nó làm báo làm gì?

  Trả lờiXóa
 5. Vô đạo đức, không thể làm báo.

  Trả lờiXóa
 6. Sao Petrotime không sửa cả cái tít, gọi nó là nhà báo làm gì?

  Trả lờiXóa
 7. Không thể cho nó đứng trong hàng ngũ nhà báo.

  Trả lờiXóa
 8. Trả lời
  1. ko f gọi là mất dạy ddc, như vậy hơi quá, đó là dạng ng vô đạo đức bn ạ, dạng ng đó ko đáng để sống

   Xóa
 9. Bài này Pe tờ rô làm được! Viết mạnh lên cũng đáng vì Lợi là đứa lưu manh chứ không lành gì.

  Trả lờiXóa
 10. Ủng hộ bộ 4T xử lý mạnh thằng ni, quá lắm ròi nghe!

  Trả lờiXóa
 11. những ng trong nhà báo cx có lỗi vì cứ để ông ấy viết, cả sx báo nuawc, so biết mà ko lên tiếng

  Trả lờiXóa
 12. Tôi không tin "tan xác" là từ ngữ do MAi Phan Lợi bất cẩn, thiếu suy nghĩ mà dùng. Theo dõi những bài đăng và phát ngôn của Mai Phan Lợi trên các diễn đàn, trang mạng xã hội là biết y đã có sự thay đổi tiêu cực trong tư tưởng, hoặc là bệnh nan y giờ mới tái phát, bốc mùi. Nhà báo mà không có cái "tâm" thì ngòi bút của nhà báo ấy trở thành ngọn kiếm đâm vào chính lòng người đọc. Quá dã man và tàn ác!

  Trả lờiXóa