Chủ Nhật, 19 tháng 6, 2016

MAI PHAN LỢI KHÔNG CÓ ĐỦ PHẨM CHẤT NHÀ BÁO


Gió Lành
Biên tập viên báo chí là công việc đòi hỏi nắm vững những kiến thức tổng hợp; sự am hiểu từ ngữ, ngữ pháp một cách nhuần nhuyễn và nhạy bén đối với xã hội, đặc biệt là nhạy bén chính trị.
Thư ký tòa soạn, vị trí được mệnh danh là người gác cổng của tòa soạn, càng đòi hỏi cao hơn ở những phẩm chất của biên tập viên. Thư ký tòa soạn chỉ ra hướng đi của bài viết, định hướng thông tin để phóng viên đi theo khai thác…
Túm lại, theo tìm hiểu trên các tài liệu, có thể thấy vô vàn những nội dung như trên đối với công việc biên tập viên báo chí và thư ký tòa soạn.
Đối chiếu những điều cần thiết trên với Mai Phan Lợi thì thấy, Lợi hoàn toàn không phù hợp với nghề  báo, mà anh ta cũng có biểu hiện chuyển đổi nghề nghiệp.
Là Phó Tổng thư ký tòa soạn một tờ báo có tiếng của Thành phố Hồ Chí Minh, Mai Phan Lợi có quyền điều hành tin tức khu vực phía Bắc. Nhưng điều này thực sự nguy hiểm, bởi vì, nhãn quan chính trị của Lợi bị lệch lạc.
Biên tập và chỉ đạo bài vở là câu chuyện nội bộ trong tòa báo Pháp luật Thành phố. Nhưng qua hoạt động của Lợi trên mạng, trên diễn đàn nhà báo trẻ mà anh ta điều hành đủ thấy, con người này hoặc cẩu thả trong cách sử dụng từ ngữ, hoặc nhận thức chính trị có vấn đề. Cả 2 nguyên nhân đều không thể chấp nhận được để làm công việc anh ta đang được giao.
Đó là chưa tính đến những hoạt động của anh ta, mập mờ giữa nhà báo và một nhà zân chủ theo lối phương Tây, làm ảnh hưởng đến uy tín bản báo.
Một người chỉ đạo thông tin của tờ báo không thể đi ngược với tình cảm của công chúng nhân dân, không thể là kẻ khóc mướn cho bên ngoài.
Bản lĩnh chính trị vững vàng là một yêu cầu không thể thiếu đối với mỗi người phóng viên báo chí hiện nay. Nhà báo phải năng động trong nền kinh tế thị trường, phấn đấu tăng nguồn thu nhưng không hạ thấp tính chiến đấu của báo chí; tích cực và chủ động hội nhập với thế giới nhưng vẫn giữ vững bản sắc người phóng viên báo chí cách mạng.

Bí nhiêu kiến thức của bác Gúc đủ để thấy rằng: MAI PHAN LỢI KHÔNG CÓ ĐỦ PHẨM CHẤT NHÀ BÁO! Bộ 4T là các cơ quan chức năng cần giải quyết sớm trường hợp này. 

28 nhận xét:

 1. Dạng nhận tiền bên ngoài rồi lợi dụng danh nghĩa nhà báo thế này không nên chần chừ. Không hiểu đâu, chần chừ nó lại tưởng nhà nước sợ nó.

  Trả lờiXóa
 2. Không chấp nhận được thằng này làm nhà báo, đuổi cổ mẹ nó ra!!!

  Trả lờiXóa
 3. Phải bắt đầu từ cơ quan, nơi Mai Phan Lợi làm việc chứ không phải thúc đẩy bộ 4T là được. Người ta chỉ quản lý nhà nước về báo chí.

  Trả lờiXóa
 4. Lợi không xứng đáng để làm người thông tin đến công chúng. Và nó thông tin sẽ không khách quan nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Có khi cơ quan cũng đau đầu với Mai Phan Lợi nhưng để giải quyết cần căn cứ theo quy định. Đây là vi phạm chưa các bác nhể? Để xử lý ấy?

  Trả lờiXóa
 6. Vi phạm đạo đức nghề nghiệp nhà báo Việt Nam.
  Mà người vô đạo đức như vậy làm báo làm sao?

  Trả lờiXóa
 7. Đừng nói nhà báo, người bình thường mà hành xử như thế cũng đáng lên án.

  Trả lờiXóa
 8. Sao nó không biết đau nỗi đau của đồng loại? Nó là loại gì đây? Giống gì đây?

  Trả lờiXóa
 9. Bởi vậy mới nói Mai Phan Lợi là lưu manh, lợi dụng danh nghĩa nhà báo để làm tiền, nhận tiền từ bên ngoài mà lại lên giọng đạo đức giả.

  Trả lờiXóa
 10. Đây là giọt nước tràn ly, không thể không xử lý.

  Trả lờiXóa
 11. Mang danh nhà báo nhưng những việc làm, hành động của hắn ta như một kẻ vô học, vô đạo đức vậy. Tạm gác lại nhận xét về trình độ của hắn, chúng ta cùng nhìn về khía cạnh đạo đức một con người, đạo đức nghề nghiệp: một nhà báo là người có trách nhiệm truyền tải thông tin và sự thật đến với quần chúng nhân dân, cần một cái tâm lớn lắm. Ấy thế mà một kẻ chỉ biết nói láo, bịa đặt, xuyên tạc sự thật... như Mai Phan Lợi thì quả thực không xứng đáng được cầm trên tay tấm thẻ nhà báo.

  Trả lờiXóa
 12. HỔ THẸN

  Viết như vậy, cũng đòi... nhà báo
  Với ngôn từ bát nháo chẳng ra chi
  Kẻ vô lương cầm bút có ích gì?
  Dám rủa nguyền những người con đã khuất.

  Trong làng báo, Lợi chỉ là hạt cát
  Dùng sự lọc lừa, bẩn nát ngoi lên...
  Lập "Diễn đàn..." đánh bóng tuổi tên
  Nhưng lộ mặt: kền kền ăn xác chết...

  Một kẻ địa tâm đen bầm, bê bết
  Mà lại làm ở Báo Pháp luật sao?
  Và giờ đây xử lý thế nào?
  Để khỏi lao tâm bao người làm báo...

  20. 06. 2016.
  Nguyễn Vũ Cường (Caocongkien).
  http://caocongkien.blogspot.com/

  Trả lờiXóa
 13. Chính sự ngu ngốc, xấu xa Mai Phan Lợi đưa ra 8 giả thiết về việc máy bay CASA và 9 cán bộ, chiến sĩ mất tích khi đăng trên Diễn đàn Nhà báo trẻ với status có tựa đề “Vì sao Casa tan xác?” Cùng với đó là những giả thiết: Máy bay "bị bắn", "máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành quốc phòng luôn bị đóng dấu mật"...

  Trả lờiXóa
 14. Tan xác, bị bắn, không loại trừ bị bắn vỡ hay máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành Quốc phòng luôn bị đóng dấu mật. Những từ ngữ được nhiều nhà báo kỳ cựu cho rằng nó mang tính suy diễn vô căn cứ, khiến dư luận hiểu không đúng về vụ tai nạn máy bay kép vừa diễn ra. Việc làm này là vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề báo của Mai Phan Lợi.

  Trả lờiXóa
 15. Quyết định thu hồi thẻ nhà báo của Mai Phan Lợi là điều đúng đắn và được sự ủng hộ của nhân dân chúng ta.

  Trả lờiXóa
 16. Những câu từ của người mang danh nhà báo như Mai Phan Lợi trở nên lạc lõng và phản cảm khi đặt bên cạnh tiêu đề của một nhà báo khác "Người lính phi công không về, sẽ hóa sếu trắng bay cao" đã chạm đến trái tim của hàng triệu bạn đọc

  Trả lờiXóa
 17. Không cần là một nhà báo, một người có ăn học, đào tạo bài bản đàng hoàng, không cần phải là người được Nhà nước phân công, nhân dân tin tưởng giao phó cho việc mang trên mình trọng trách tuyên truyền, định hướng, phản ánh xác thực những thông tin về những vụ việc, vấn đề diễn ra trong xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu đọc, nghe, hiểu, đánh giá chính xác của quần chúng, nhưng Phan Mai Lợi lại không làm được vấn đề này

  Trả lờiXóa
 18. Những ngày này, khi mà nhân dân cả nước vô cùng đau buồn khi đất nước mất đi những người con trung hiếu, suốt đời tận tụy, cống hiến thầm lặng cho sự bình yên của Tổ quốc, gia đình mất đi những thân, trụ cột trong gia đình, lực lượng vũ trang mất đi những người lính kiên cường, bất khuất, quả cảm để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Đau thương chồng đau thương, khi mà hiện nay thông tin về 9 người con trung hiếu của Tổ quốc trên chiếc máy bay cứu nạn CASA-212 vẫn chưa có hồi âm cũng như nỗi mất mát, hi sinh của Đại Tá Trần Quang Khải.Nhưng thật đáng buồn lại có những kẻ ăn không ngồi rồi như Phan Mai Lợi ngồi một chỗ sủa

  Trả lờiXóa
 19. Dư luận cũng đặt câu hỏi: Cái tâm và trách nhiệm đạo đức của nhà báo đặt ở đâu khi dùng những từ ngữ thiếu suy nghĩ như vậy. Những câu từ của người mang danh nhà báo như Mai Phan Lợi trở nên lạc lõng và phản cảm khi đặt bên cạnh tiêu đề của một nhà báo khác "Người lính phi công không về, sẽ hóa sếu trắng bay cao" đã chạm đến trái tim của hàng triệu bạn đọc, đang hướng về những người chiến sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc

  Trả lờiXóa
 20. Thực tế thì, cái biệt danh “lưu manh” là do cộng đồng mạng và “anh em chiến hữu” tự gán cho Mai Phan Lợi. Thế nhưng, sự “gán ghép” ấy lại phản ánh đúng bản chất vốn có của Mai Phan Lợi, mặc dù trước đó Mai Phan Lợi đã cố tình lấp liếm.

  Trả lờiXóa
 21. tuy tự xưng là “xin lỗi”, nhưng đó lại là những lời ngụy biện để “thanh minh” cho hành vi sai trái của Mai Phan Lợi. Và điều này càng chứng tỏ rằng, những lời xin lỗi ấy không phải xuất phát từ thái độ cầu thị, biết hối lỗi, mà nó vẫn là những thủ đoạn mới của Mai Phan Lợi mà thôi.

  Trả lờiXóa
 22. Mai Phan Lợi đã xúc phạm nghiêm trọng danh dự của QĐND VN; gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, người thân, đồng đội của những cán bộ, chiến sĩ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ; làm tổn hại đến uy tín của đội ngũ những người làm báo thì việc anh ta bị thu hồi thẻ nhà báo là hoàn toàn đúng lẽ thường.

  Trả lờiXóa
 23. cái biệt danh “lưu manh” là do cộng đồng mạng và “anh em chiến hữu” tự gán cho Mai Phan Lợi. Thế nhưng, sự “gán ghép” ấy lại phản ánh đúng bản chất vốn có của Mai Phan Lợi, mặc dù trước đó Mai Phan Lợi đã cố tình lấp liếm. Tuy là nhà báo (đang công tác tại Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh), nhưng dường như Mai Phan Lợi chưa bao giờ xứng đáng là một nhà báo, cũng như không hề có đạo đức của một nhà báo chân chính.

  Trả lờiXóa
 24. Cần có một hình thức kỉ luật đích đáng đối với người không còn xứng đáng đứng trong hàng ngũ những người làm báo chân chính. Các cán bộ, chiến sĩ, nhân viên Quân chủng Phòng không – Không quân, những chiến sĩ đang ngày đêm dầm mình nơi mâm pháo, trên những trận địa tên lửa, sân bay để bảo vệ bình yên không phận Tổ quốc đều bất bình, căm phẫn trước hành vi của Mai Phan Lợi.

  Trả lờiXóa
 25. Vậy là Mai Phan Lợi không còn có "thẻ bài" để chui sâu, leo cao mà bới lông tìm vết để xuyên tạc, bịa đặt nữa. Nhưng cái "Diễn đàn nhà báo trẻ" do Mai Phan Lợi điều hành sẽ lộ sáng mạnh hơn để thu hút nguồn tài trợ từ bên ngoài.

  Trả lờiXóa
 26. Mai Phan Lợi bị tước thẻ nhà báo là hoàn toàn chính xác những kẻ xúc phạm nghiêm trọng danh dự của Quân đội Nhân dân Việt Nam, gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, người thân, đồng đội của những cán bộ chiến sĩ gặp nạn

  Trả lờiXóa
 27. Nếu gọi Mai Phan Lợi là nhà báo thì quả thực thấy có lỗi với hai chữ "nhà báo" quá. Bởi vì nhà báo phải có cái tâm, thương người, thương nhân dân, bởi vì nhà báo hưởng lương do nhân dân đóng góp, có trách nhiệm phục vụ nhân dân. Nhưng đằng này, Mai Phan Lợi lại mỉa mai, cho rằng máy bay "tan xác" rồi đặt câu hỏi để tạo những chủ đề sặc mùi tiêu cực, xúc phạm hình ảnh của quân đội nhân dân Việt Nam. Vì vậy, khi cái Tâm ko có, thì đừng làm nhà báo. Lợi hãy về vườn đi thôi.

  Trả lờiXóa
 28. Cậu ta cần quay về hồi cấp 1, cấp 2, học lại cách sử dụng tiếng Việt trong ngữ cảnh phù hợp. Chứ nhà báo mà như vậy thì hoang mang lắm ấy, không dùng từ chuẩn lại nguy hiểm gấp mấy

  Trả lờiXóa