Thứ Sáu, 10 tháng 6, 2016

HRW LẠI CỐ TÌNH “NHẦM NHỌT”

Gió Lành

HRW – Tổ chức theo dõi nhân quyền – nhiều lần cố tình “nhầm lẫn” khi đưa ra những thông tin, đánh giá về tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Chính vì thế, dư luận đã có lý khi cho rằng, Tổ chức theo dõi nhân quyền cố tình xuyên tạc, vu khống cho Việt Nam.
Mới đây, HRW lại tiếp tục nhầm nhọt như thế khi thông tin về phiên tòa sơ thẩm xét xử bốn bị cáo vì tội danh tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài do TAND thị xã La Gi (Bình Thuận) xét xử. HRW đã không phân biệt nổi 2 hành vi: Vượt biên trái phép và nhận tiền tổ chức cho người vượt biên trái phép.
Năm 2015, một nhóm 46 người Việt Nam vượt biên trái phép bằng đường biển vào lãnh hải của Australia. Sau khi đơn xin ở lại của họ bị bác bỏ, năm 2015, cơ quan chức năng của Australia trả họ về Việt Nam, cơ quan chức năng Việt Nam thực hiện đúng những thỏa thuận với phía Australia. Tuy nhiên, trong số 46 người kể trên có bốn người đã phạm tội “tổ chức, cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” theo Điều 274 Bộ luật Hình sự (được bổ sung, hoàn chỉnh qua Điều 349 Bộ luật Hình sự được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khóa XIII thông qua ngày 27-11-2015, có hiệu lực từ ngày 1-7-2016), bởi bốn người này đã nhận hơn 500 triệu đồng của 11 người để tổ chức cho họ vượt biển tới Australia, tức là đã phạm tội tổ chức cho người trốn đi nước ngoài, chứ không chỉ vượt biên trái phép, và họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Tổ chức theo dõi nhân quyền đã mập mờ, loan tin rằng: “Chính quyền Việt Nam xét xử bốn bị can về tội rời khỏi Việt Nam trái phép, tức là vi phạm quyền cơ bản của họ về tự do rời khỏi đất nước theo công pháp quốc tế… Việt Nam trắng trợn nuốt lời hứa đối với chính phủ Australia về việc không truy tố các thuyền nhân bị trả về”.
Thực tế, các nước trên thế giới đều có phân biệt cụ thể giữa người rời khỏi đất nước trái phép với người tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài trái phép. Rất nhiều vụ án xét xử hành vi tổ chức vượt biên trái phép đã được tiến hành, chẳng hạn: Riêng trong năm 2015, tòa án ở Boulogne-sur-Mer (Pháp) đã tuyên án 300 người tổ chức vượt biên; tòa án Catania (I-ta-li-a) tuyên án một bị cáo tù chung thân; tòa án Sundsvall (Thụy Điển) tuyên án 3 người bị phạt tù từ 12 tháng đến 18 tháng; một nhóm 8 người bị tuyên phạt từ 4 năm rưỡi đến 6 năm tù vì đưa người tị nạn từ trại Sangatte ở miền bắc Pháp qua đường hầm xuyên biển sang Anh; tòa án Rotterdam (Hà Lan), tuyên án 7 người, mức án cao nhất 9 năm tù; tòa án Thổ Nhĩ Kỳ tuyên án 2 người, mỗi người có 4 năm 2 tháng tù; tòa án Löwen (Bỉ) tuyên án 11 người, và người nhận hình phạt cao nhất là 2 năm tù; một tòa án Pháp tuyên án 2 người Đức, mỗi người 30 tháng tù, vì chở 11 người châu Á bằng xe tải từ Pháp sang Anh; tòa án ở Houston (Mỹ) tuyên án một nhóm đưa người trái phép từ Mê-hi-cô sang Mỹ…
Thông tin điều này để mọi người thấy rõ cái sự nhầm nhọt quái lạ của HRW và để hội anh em zân chủ khỏi mất công hớn.

11 nhận xét:

 1. Nhiều lần nhầm nhọt có nghĩa là cố tình.

  Trả lờiXóa
 2. Nếu không xử lý những kẻ nhận tiền tổ chức trốn đi nước ngoài thì sẽ loạn. Đã có rất nhiều chuyện hay hay ho gì quanh câu chuyện vượt biên trái phép.

  Trả lờiXóa
 3. Ở đâu cũng thế, cũng đều bị xử lý hết cả. Việc éo gì mà xoắn?

  Trả lờiXóa
 4. Thế đủ biết, lộ tẩy!

  Trả lờiXóa
 5. Hỏi các nước khác xem? Ai cũng vậy thì sao lại ý kiến với Việt Nam?
  Vô lý bỏ mẹ.

  Trả lờiXóa
 6. Nếu không xử lý tội tổ chức đưa người vượt biên không khéo dính vào bọn buôn bán người đó nghe.

  Trả lờiXóa
 7. Chính vì nạn buôn người nên người ta phải làm chặt chẽ, chuyện di cư cũng vậy thôi. Lạ là hội này có thể đánh giá vô lý thế

  Trả lờiXóa
 8. Tổ chức này tai tiếng lâu rồi, hình như nhận tiền từ một số tổ chức nên chịu sự thao túng.

  Trả lờiXóa
 9. Mịa, đúng là vô lý đùng đùng, nói ngu bỏ mẹ ra mà vẫn nói được.
  Không xử bọn đưa người vượt buôn thì loạn hết các nước chứ riêng gì Việt Nam?

  Trả lờiXóa
 10. Đừng nghe bên ngoài nói, đâm bị thóc chọc bị gạo.

  Trả lờiXóa
 11. Bới đó là một tổ chức không đủ tư cách, chứ nếu không Việt Nam sẽ kiện vì nhầm như thế là điều không thể chấp nhận được. Và không phải thích đưa ra kết luận như thế nào thì đưa ra được

  Trả lờiXóa