Thứ Tư, 15 tháng 6, 2016

CÁI CHUỒNG GÀ


Gió Lành

Cái chuồng gà bỗng dưng trở nên hót hòn họt trên mạng. Nhấn từ khóa “chuồng gà”, sau 0,31 giây giáo sư Gúc cho 477.000 kết quả. Có được thành tịu này là nhờ nhà văn, nhiều nhà báo ta đây.
Bác nhà văn Hoàng Dương Quý có thửa đất, vị trí là mặt tiền Quốc lộ 4A, trong đô thị (phường Sông Bằng), có hiện trạng địa hình vừa là taluy âm của Quốc lộ 4A, vừa là bờ suối Củn, là dải đất rất hẹp, với độ chênh cao từ suối Củn lên mặt đường là rất lớn, gần 10m.
Tại thửa đất này, từ năm 2015, bác Quý đã tiến hành xây kè, san đắp mặt bằng từ lòng suối Củn lên cao hơn mặt đường Quốc lộ 4A mà không có giấy phép xây dựng, đồng thời lấn chiếm ra suối Củn. Nên là bác Quý đã bị UBND phường Sông Bằng (với sự tham gia của các cơ quan Thành phố và đại diện tổ dân phố) lập Biên bản vi phạm hành chính (ngày 08/01/2015); ban hành Quyết định đình chỉ thi công số 07/QĐ-UBND ngày 15/01/2015 và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 09/QĐ-UBND ngày 16/01/2015, mức xử phạt là 4 triệu đồng.
Do bác không chấp hành các quyết định của UBND phường Sông Bằng (chắc bác nghĩ người nổi tiếng đếch sợ), không nộp phạt, vẫn cố tình tiếp tục đổ thêm đất thải phía trên kè xây trái phép, nên sau cơn mưa tối ngày 21/5/2015, phần tường kè dài gần 40m dài đã đổ ra suối, kéo theo sạt lở đất đắp phía trên, gây vùi lấp một phần lòng suối Củn.
Ngày 28/5/2015, các cơ quan chức năng của Thành phố và UBND phường Sông Bằng đã mời bác đến trụ sở phường Sông Bằng để khắc phục sự cố công trình của ông, nhằm hạn chế và ngăn ngừa các nguy hiểm có thể tiếp tục xảy ra, đồng thời hót toàn bộ kè, đất đắp đã sạt lở xuống suối Củn, gây cản trở dòng chảy, nhưng bác đếch đến.
Các cơ quan đã lập biên bản, yêu cầu ông Quý thực hiện các biện pháp giải quyết sự cố. Vụ này đã được Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Cao Bằng phản ảnh từ tháng 5/2015 trong chương trình Ống kính phóng viên và được Báo Cao Bằng phản ánh bằng bài viết đăng ngày 08/5/2015.
Thế nhưng, đến nay, bất chấp bất chấp tất cả, bác Quý vẫn không thực hiện khắc phục sự cố công trình, đồng thời tiếp tục đổ thêm đất ra phía ngoài kè, trên lòng suối Củn.
Đã thế, ông Quý và con trai là ông Bắc lại còn yêu cầu UBND Thành phố cấp phép xây dựng các nhà ở trên khu đất đó. Đương nhiên là yêu cầu trên không được chấp thuận, vì việc xây kè, san đắp mặt bằng đang bị xử lý vi phạm và kè đã đổ, không đảm bảo an toàn cho công trình.
Thế nên đến tháng 5/2016 bác này xoay sang xin cấp phép xây dựng hàng gạch và chuồng gà trên thửa đất 16c; mặc dù đến nay, cũng trên dải đất này, trong tháng 3/2016, bác đã kịp xây dựng xong 1 nhà tại thửa đất 16e, bất chấp các văn bản xử lý của UBND phường Sông Bằng và công trình vừa mới xây xong đã bị lún, nứt nền nhà.
Ngày 05/5/2016, bác ta đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính của UBND thành phố Cao Bằng và nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng công trình hàng gạch và chuồng gà. Để đảm bảo khách quan, minh bạch, không tạo bức xúc cho người dân, mặc dù trên chính thửa đất 16c này và các thửa đất 16d, 16e liền kề, gia đình ông Quý đã liên tiếp có nhiều hành vi vi phạm hành chính về trật tự xây dựng; bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính Thành phố vẫn tiến hành kiểm tra, đã tiếp nhận hồ sơ và chuyển cơ quan chuyên môn giải quyết theo quy định. (Chắc nếu không nhận sợ rằng bác sẽ lăn ra ăn vạ là coi thường, không nhận đơn xin phép..).
 

Từ đầu năm đến nay, nhà văn tiếp tục đổ  đất lấn chiếm dòng suối Củn
    
Sau khi kiểm tra hồ sơ và đối chiếu quy định của pháp luật về xây dựng do trong các văn bản của pháp luật không nêu rõ, hướng dẫn cụ thể đối với dạng công trình cấp phép nêu trên, nên ngày 06/5/2016, UBND Thành phố đã có Công văn số 467/UBND-QLĐT, gửi Sở Xây dựng tỉnh Cao Bằng để xin hướng dẫn cấp phép xây dựng công trình đối với dạng công trình nêu trên. Đồng thời có Thông báo số 02/TB-QLĐT về kết quả thụ lý hồ sơ xin cấp phép xây dựng gửi ông Hoàng Dương Quý.
     Ngày 20/5/2016, Sở Xây dựng Cao Bằng đã có Công văn số 380/SXD-PXD trả lời UBND thành phố Cao Bằng. Tuy nhiên, để giải quyết vụ việc đảm bảo theo quy định, không tạo khó khăn, bức xúc cho người dân, ngày 31/5/2016, UBND Thành phố và Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải Cao Bằng đã tiến hành kiểm tra thực tế hiện trạng khu đất, kết quả kiểm tra thực tế và hồ sơ cho thấy: Tại hiện trường thửa đất số 16c, tờ bản đồ số 05, tổ 8, phường Sông Bằng cho thấy ông Hoàng Dương Quý đã tổ chức thi công xây dựng hàng gạch; vị trí xây dựng hàng gạch của ông Hoàng Dương Quý nằm trong phạm vi đất dành cho đường bộ (Quốc lộ 4A).

 

 Vị trí xây hàng gạch mà ông xin phép nằm trong phạm vi đất 
dành cho đường bộ (Quốc lộ 4A).

Câu chuyện dài dòng đến đây có thế dừng vì nó đã thể hiện hết tính chất, bản chất sự việc. Những nhà báo ra sức ủng hộ, bảo vệ người nổi tiếng chắc đã giựt mình vì những thông tin trên. Sự thực thì bác nhà văn nổi đã cố tình tạo tình huống để vu oan cho Cao Bằng và lôi theo cánh báo chí khiến câu chuyện ồn ã theo chiều hướng bị làm sai lệch.

Cho nên mới nói, làm báo cần trái tim nóng và cái đầu lạnh. 

(UBND tỉnh Cao Bằng đăng công khai tại địa chỉ này  )

5 nhận xét:

 1. Cái chuồng gà đã bẫy được nhiều nhà báo ra phết! heheeee

  Trả lờiXóa
 2. Bác nhà văn nhà thơ này rõ ràng đã làm quá và lừa anh em báo chí.
  Tin nhao là chít!

  Trả lờiXóa
 3. Nhiều báo mắc lỡm quả này, không biết có bị quả phạt của bộ 4T không?

  Trả lờiXóa
 4. Đến như Tuổi trẻ mà còn bị nhà văn cho ăn quả lừa nữa là, há há á á

  Trả lờiXóa
 5. Rút kinh nghiệm trong tác nghiệp đối với nhiều báo, nhiều PV.
  Đắng!

  Trả lờiXóa