Thứ Sáu, 13 tháng 5, 2016

VTV BỊ PHẠT 50 TRIỆU ĐỒNG VÌ CÁI CHỔI QUÉT RAU


Gió Lành

Trước đến nay vẫn nghĩ Đài Truyền hình Việt Nam là to lắm, oách xà loách lắm. Cứ nghĩ, Đài Truyền hình Việt Nam uy quyền lắm cơ! Vậy mà, Đài này vừa bị phạt 50 triệu đồng chỉ vì một cái chổi.
Ngày 13/5, Cục trưởng Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử Hoàng Vĩnh Bảo đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí đối với Đài Truyền hình Việt Nam vì đăng phát thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong phóng sự Cây chổi quét rau tại chương trình Cà phê sáng, phát sóng trên kênh VTV3 ngày 3/5.
Theo Cục Phát thanh truyền hình, việc đăng phát thông tin sai sự thật trên đã vi phạm Nghị định số 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực báo chí, xuất bản. Đài Truyền hình Việt Nam bị xử phạt hành chính 50 triệu đồng và buộc phải cải chính xin lỗi.
Trước đó, sáng 3/5, VTV3 phát phóng sự Cây chổi quét rau trên chương trình Cà phê sáng phản ánh hành vi lừa người tiêu dùng của một số người trồng rau. Phóng sự quay cảnh một người nông dân dùng chổi quét lên ngọn các luống rau xanh, vừa quét vừa nói: "Rau mà non người ta không dám ăn. Nên bây giờ phải quét để giả sâu ăn. Quét xong khoảng 2-3 hôm sau mới thu hoạch cho giống sâu ăn thật". Chương trình phỏng vấn thêm nhiều người tiêu dùng về tâm lý thích chọn rau có sâu bởi quan niệm rau sâu mới là rau sạch.


Kết phóng sự, phóng viên Phạm Phương bình luận: "Vì nhu cầu mua thực phẩm sạch và chia sẻ thiếu khoa học về những kinh nghiệm của mình mà khiến cho những người nông dân phải nghĩ ra những cách để đáp ứng được nhu cầu của thị trường ấy".
Khi chương trình lên sóng, nhiều nông dân ở xã Vĩnh Thành (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) đã nổi giận bởi bối cảnh trong phóng sự chính là vùng rau Vĩnh Thành. Những nông dân cho rằng nhóm phóng viên cố tình dàn dựng làm tổn hại hoạt động sản xuất, kinh doanh và uy tín của Vĩnh Thành. 
Tường trình với công an, bà Trương Thị Diễn, nhân vật cầm chổi quét lên những luống rau cho biết, khoảng 15h ngày 30/4, có 4 người (3 nam, một nữ) đi ôtô đến nhà và nhờ đi quay phim rau màu ở xã.
"Tôi dẫn cô Phương và 3 nam thanh niên ra cánh đồng rau thôn 3. Tới ruộng, họ đưa cho tôi một cái chổi nhờ tôi quét trên luống rau cho rách lá. Họ nói, bây giờ rau xanh non, bán không có người mua, nên phải làm rách lá để giả vết sâu cắn. Thế là tôi vừa cầm chổi quét, vừa nói như họ dặn để họ quay", bà thuật lại.
Bà Diễn thừa nhận ruộng rau bà cầm chổi quét không phải của gia đình. "Do không hiểu ý đồ của các cháu nên tôi đã làm theo. Xem trên truyền hình tôi thấy việc làm của mình là sai, không đúng với các hộ chăm sóc rau", bà phân trần.
Đã quá rõ, mấy anh chị VTV đã dàn dựng cảnh quay và dựng lên câu chuyện. Phóng sự trên sai sự thật trăm phần trăm, gây dư luận xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng bà con nông dân.
Quá bức xúc, không thể chấp nhận được, nhất là ở đài truyền hình quốc gia. Đây không phải lần đầu tiên đài VTV có phóng viên sai phạm kiểu này. Có lẽ, vấn đề tuyển chọn nhân sự của đài có vấn đề thật sự.


12 nhận xét:

 1. Không thể hiểu được vì sao người ta có thể dựng nên câu chuyện quét sâu như vậy? Quá bằng giết chết bà con trồng rau!

  Trả lờiXóa
 2. Đây là cách đám nhà báo thiếu đạo đức làm để đấu tranh với thực phẩm bẩn sao?

  Trả lờiXóa
 3. Toàn hội VTV24, muốn giựt tin khủng để thu hút sự chú ý, bẩn quá thực phẩm bẩn.

  Trả lờiXóa
 4. Phạt tiền là chuyện nhỏ, chắc đài lớn nhiều tiền. Cái chính là ê hề mặt ra, uy tín còn gì?!!!

  Trả lờiXóa
 5. Gần đây uy tín của đài truyền hình Việt Nam xuống thấp vì phóng viên làm sai phạm liên tục. Chắc chắn khâu biên tập cũng có vấn đề vì liên tục bỏ lọt sai phạm.

  Trả lờiXóa
 6. Phạt tiền 50 triệu là đúng rồi, sai tày rời!

  Trả lờiXóa
 7. Nếu Đài sai liên tiếp như vậy sẽ mất lòng tin của công chúng đó.

  Trả lờiXóa
 8. Mang tiếng đài quốc gia quá ta!

  Trả lờiXóa
 9. Đâu cũng có thể có sai sót, phóng viên nhà báo cũng là người chứ gì đâu mà không sai. Đến máy móc còn nhiều khi lỗi, sai bỏ mẹ ra.

  Trả lờiXóa
 10. Mấy nhát chổi giá 50 triệu đồng! Haizaaaa

  Trả lờiXóa
 11. BTV dựng thành kịch bản, mua chổi rồi thuê người quét vào vườn rau hẳn hoi mà chứ cô chủ vườn đâu có quét ? Vậy đâu phải là do "tai nạn nghề nghiệp"? Mà là cố tình bóp méo làm sai sự thật, mất hết lương tâm con người. những người như thế này phải đình chỉ công tác và còn một phần tránh nhiệm của nhà lãnh đạo nưa. chỉ nhằm mục đích thu lợi nhuận

  Trả lờiXóa
 12. Nhân dân ta rất khoan dung và cao cả, quan trọng là biết lỗi và sửa lỗi, dù trong phóng sự nhiều hộ dân bị thiệt hại nhưng họ sẵn sàng tha thứ cho những người gây thiệt hại cho họ nếu có lời xin lỗi thành tâm. Đất nước ngày càng phát triển, các phương tiện truyền thông ngày càng phủ song rộng khắp. Vậy nên mỗi phóng sự, chương trình, VTV hãy làm việc một cách nghiêm túc và mỗi phóng viên xin hãy làm việc bằng lương tâm của người làm báo.

  Trả lờiXóa