Thứ Năm, 26 tháng 5, 2016

MAI KHÔI LÀM THẤT VỌNG GIỚI ZẬN CHỦ


Bạn Đường
Trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Obama với đại diện nhóm xã hội dân sự vào sáng ngày 24/5/2016, gồm những khách mời: Ca sĩ Mai Khôi; Lê Quang Bình; Mai Phan Lợi, mục sư Nam Quốc Trung, Lê Quốc Huy và bà Nguyễn Hồng Oanh – GĐ trung tâm IDEA.
Câu chuyện bắt đầu gây tranh cãi sau nội dung phỏng vấn của đài BBC với bà Nguyễn Hồng Oanh về nội dung cuộc gặp với nội dung mà Mai Khôi đưa lên hoàn toàn khác nhau: (1) Về nội dung cuộc gặp: trả lời phỏng vấn BBC, bà Hồng Oanh cho rằng “mỗi khách mời được trình bày về bản thân và lĩnh vực mình hoạt động, Tôi (tức bà Oanh) nói về quyền của người khuyết tật, Mai Khôi thì nói về quyền tự do biểu diễn”. Trong khi đó Mai Khôi thì cho rằng, nội dung cuộc gặp, cô đã truyền tải đến Tổng thống Mỹ Obama toàn bộ mong muốn của những người đã gửi gắm cho Tổng thống, vói thông điệp “người dân Việt Nam muốn và được cần được quyền tự do tụ tập để biểu tình ôn hòa; tự do ngôn luận…”. (2) Về thời gian: theo bà Oanh, cuộc gặp giứa Tổng thống với số đại diện xã hội dân sự diễn ra trong vòng nửa giờ, mỗi người có hơn một phút để phát biểu; trong khi đó Mai Khôi thì cho rằng cuộc gặp kéo dài hơn một giờ đồng hồ để trình bày về nội dung của mình. Sự mâu thuẫn trên tạo ra làn sóng tranh luận trong giới đấu tranh zân chủ trong nước, Mai Khôi đúng hay BBC đúng?
Mặc đù ngay sau đó, Mai Khôi đã có sự giải thích về việc trên, tuy nhiên những bằng chứng Mai Khôi đưa ra chưa đáp ứng được những trông đợi của giới zận chủ. Những zận chủ vốn “kém miếng khó chịu” không được trong thành phần mời như Nguyễn Lân Thắng, Đặng Bích Phượng… đã yêu cầu Mai Khôi cần 3 mặt một lời trước công luận để làm sáng tỏ sự việc, Mai Khôi đã nói gì với Tổng thống?
Nguyen Lan Thang:Mai Khôi cần làm rõ status đã đăng trên tường của bạn, mình cảm ơn bạn, nhưng ít nhất đến giờ có 2 nguồn tin cho rằng không phải như vậy... Một nửa sự thật không phải là sự thật...!
Đặng Bích Phượng Gặp tổng thống Mỹ chỉ để nói về quyền biểu diễn? Mai Khôi cần trả lời rõ cho mọi người biết”.
Bên cạnh đó là sự thất vọng không nhỏ của giới zận chủ khi đã đặt niềm tin vào Mai Khôi, những nội dung cần truyền đạt đã không được Mai Khôi chuyển tới Tổng thống Obama, mà Mai Khôi chỉ quan tâm đến “đồng tiền bát gạo” của chính mình:
Khang Vĩnh Thiên: Đỗ Nguyễn Mai Khôi không nhắc gì đến nhân quyền và những người tù nhân chính trị khi dợp mặt với ông Obama. Trên trang fb cá nhân thì nói hay lắm. Nhưng thật tế thì chỉ có nói về những việc không đáng, không khác gì con vẹt ăn rong bèo và uống nước bùn. Có đáng là người đại diện cho bao nhiêu người dân Việt Nam không?
Phuong Trinh: Khi viết nhờ chị chuyển lời với TT: Hãy nhớ TNLT và quyền con người em đã bật khóc và hy vọng chị sẽ vì cộng đồng! Không chỉ ngờ chị chỉ nói về quyền biểu diễn của chị!...
Ma Nhê: Mồm thì nón cho dân, làm thì nói cho bản thân mình. Thiết nghĩ cô đã mất chất và đang chuyển đổi sang diễn viên hài.
Nguyen Nhan: Hình như chị chỉ đang đứng về lợi ích của chị, quyền tự do biểu diễn của chị, thất vọng quá.
Bình Bill: Hoàn toàn thất vọng về con người này. Giả dối một cách trắng trợn. Diễn tới đây là đủ lắm rồi, uổng công mọi người tin tưởng”…
Hay như trong thời gian gần đây, liên quan đến chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Obama, giới zận chủ coi đây như “thời cơ vàng” để có thể gây áp lực với chính quyền,  ký “thỉnh nguyên thư” kêu gọi thả tự do cho số zận chủ đang bị giam giữ như Trần Huỳnh Tri Thức, Nguyễn Văn Đài , Lê Thu Trà… nhưng tất cả những nội dung trên cũng không được Mai Khôi đề cập đến trong cuộc gặp, đáng chú ý có cả lá thư của con gái Trần Huỳnh Tri Thức để nhờ Mai Khôi chuyển cho ngài Tổng thống cũng không hề được nhắc tới.
Mai Khôi là một ca sỹ, vốn “nổi tiếng nhờ tai tiếng” bởi những xì căng đan, nổi loạn không giống ai và những phát ngôn gây sốc, điển hình như: “Tôi ghét mặc áo nịt ngực” và “70 tuổi, tôi vẫn cứ là bà già sexy”… Tuy nhiên, những chiêu trò PR cũ rích đó cũng chẳng có thể giúp Mai Khôi có chỗ đứng trong giới sâu bít, tên tuổi của nàng đã nhanh chóng đi vào dĩ vãng. Hưởng ứng phong trào “tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14” của giới zận chủ phát động, Mai Khôi một lần nữa trở lại, gây sock trong giới sâu bít khi tham gia tự ứng cử ĐBQH kèm theo những tuyên bố hùng hồn như “Tôi tự tin ứng cử ĐBQH” và được “Ban hỗ trợ bầu cử” làm truyền thông, clip giới thiệu về bản thân và muốn gặp Tổng thống Mỹ Obama trong chuyến thăm Việt Nam để trao đổi về dân chủ, nhân quyền, quyền tự do bầu cử… Được đầu tư và kỳ vọng như vậy, tuy nhiên sau cuộc gặp với Tổng thống, kết quả Mai Khôi đã chính thức bị giới zận chủ tẩy chay, để lại sự thất vọng ê chề. Đồng thời cũng có nhiều câu hỏi đã được đặt ra: “Mai Khôi chưa đủ Tầm hoặc chưa có Tâm với nghề rân chủ?”

6 nhận xét:

 1. Mai Khôi chém trật lấc làm nên phản tác dụng roài!

  Trả lờiXóa
 2. Bố nó, tưởng chỉ mình mình, quên mẹ mất là có mấy người dự nên mới bốc phét.
  Chết mẹ đi!

  Trả lờiXóa
 3. Thiệt đúng là...
  Xướng ca vô loài đích thực!

  Trả lờiXóa
 4. Mai Khôi định làm nỏi để kiếm thêm xíu, nhưng do tham quá nên bị lố

  Trả lờiXóa
 5. Khôi hay chú zân chủ nào cũng một bụng, chó chê mười lắm lông.
  Chẳng có zân chủ nào hơn nhau.

  Trả lờiXóa
 6. Mai Khôi nên tập trung vào lĩnh vực chuyên môn của mình. Cá nhân tôi thấy giọng hát Mai Khôi hay, có sức cuốn hút. Thì nên tập trung vào ca hát, biểu diễn thôi. Còn "dân chủ" không phải là một sân chơi mà ai cũng có tham gia. Đó là tập hợp của những thành phần ô hợp, cạnh tranh nhau từng tý một để có cái miếng ăn. xỉa xói người khác, chửi rủa người khác để tiến thân mà thôi.

  Trả lờiXóa