Thứ Ba, 3 tháng 5, 2016

GỬI CÁC NHÀ BÁO LÀM THÍ NGHIỆM CÁ CHẾT


Gió Lành

Báo chí truyền thông thực sự có quyền lực to nhớn. Nó có thể tạo dựng, tác động dư luận xã hội, tạo thành sức mạnh mềm có thể làm lay chuyển cả xã hội. Nhưng điều đó không có nghĩa là nhà báo giỏi giang, không có nghĩa là nhà báo có thể làm bất cứ thứ gì, không có nghĩa là nhà báo nói gì, làm gì cũng đúng hết cả. Nhiều nhà báo đang ảo tưởng về năng lực và quyền hạn. Ví dụ ngay trong việc thông tin về vụ cá chết hàng loạt đang làm nóng hết cả xã hội.
Báo chí đưa tin rần rần theo hướng này, hướng kia, tự suy diễn, phỏng đoán nguyên nhân trong khi các nhà khoa học chưa đưa ra kết luận. Dường như báo này đăng, báo kia không đăng là kém cỏi, không cần biết chất lượng bài viết đến đâu, cứ theo hướng đám đông mà đi cho khỏi mang tiếng!!!!
Các nhà báo đang đánh mất tính khách quan của báo chí, đặc biệt nghiêm trọng khi nhà báo tự đi làm thí nghiệm để chứng minh môi trường độc hại đến mức cá chết sau 2 phút thả vô chậu thau.
Bản thân nhà báo cần tôn trọng tính khách quan. Nhà báo có thể phản ánh, ghi hình toàn bộ các thí nghiệm của cơ quan chuyên môn, nhà khoa học khi họ làm thí nghiệm để chứng minh điều gì đó, kể cả điều đó đưa ra kết luận trái ngược với kết luận nào đó đã được công bố chẳng hạn.
Nhưng việc nhà báo trực tiếp làm thí nghiệm, quay clip chứng minh điều này điều kia là không được. Bởi vì, nhà báo không có chuyên môn khoa học, không có chức năng làm việc đó một cách khoa học, bảo đảm đúng những yêu cầu để có kết quả chính xác. Bởi vì, việc nhà báo tự làm thí nghiệm đã cho thấy, thông tin phản ánh không còn là thông tin khách quan, mà nó chỉ là ý kiến riêng của nhà báo, một người không có chuyên môn.
Nhà báo lại càng bậy hơn, vi phạm đạo đức nghề nghiệp khi tự làm thí nghiệm và đăng thông tin rằng đã cùng với cơ quan chuyên môn để thực hiện và cho kết quả abc… Thông tin sai sự thật và mang tính gian dối.

Hãy tỉnh lại các nhà báo đương mơ ngủ về quyền hạn, chức năng của báo chí!

14 nhận xét:

 1. Mấy ông nhà báo tưởng mình là ai chứ?

  Trả lờiXóa
 2. Nói thật, phóng tinh viên làm thí nghiệm quay trong clip cá chết 2 phút thấy có vấn đề về trí não. Clip quay cắt đoạn, chả có gì chứng minh nước đổ vào đó, cá đổ vào đó như phóng viên diễn thuyết.

  Trả lờiXóa
 3. Tự tay làm thí nghiệm để tuyên truyền khi ông không có chức năng chuyên môn là ngu rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Báo chí ngộ quá ha, nói người ta hăng lắm, bản thân cũng không có hay chi

  Trả lờiXóa
 5. Làm báo thế này thì chết!
  Sao không thấy bị cơ quan quản lý nào thổi còi?

  Trả lờiXóa
 6. Báo chí chê người ta muốn chết luôn, sao lúc báo sai im ắng, không thấy kỷ luật?

  Trả lờiXóa
 7. Cái clip sai làm bao nhiêu người hoang mang, đã lo lại lo thêm.
  Khốn nạn mấy thằng lá cải.

  Trả lờiXóa
 8. Báo mà không khách quan thì còn gì là báo.
  Lá cải nhiều thì tỉa nhổ đi cho báo sạch phát triển.

  Trả lờiXóa
 9. Báo chí như thế cho đóng cửa.

  Trả lờiXóa
 10. Cho mấy thằng trồng cải về quê!

  Trả lờiXóa
 11. cá nhân tôi cho rằng cần phải nghiêm trị cái ông phóng viên đặt điều điêu ngoa ấy, để làm gương cho những người khác có ý định dùng ngòi bút cùng với những toan tính đê hèn của mình lấp liếm sự thật, dẫn dụ dư luận quần chúng vào những suy nghĩ đánh giá tiêu cực. Nhà báo đéo gì lại đi làm điều vô lương tâm nghề nghiệp vậy, phải chăng bị đồng tiền nó lấp mẹ cái lỗ mồm rồi?

  Trả lờiXóa
 12. Báo chí truyền thông thực sự có quyền lực to nhớn. Nó có thể tạo dựng, tác động dư luận xã hội, tạo thành sức mạnh mềm có thể làm lay chuyển cả xã hội. Điều đó chứng minh và nhận thấy rằng với nghề báo và truyền thông thì khi truyền đạt thông tin phải có trách nhiệm và lương tâm. Đừng chạy theo thành tích, đừng đu theo lợi nhuận để rồi có những nội dung và bài viết sặc mùi giả dối và thiếu chính xác để đánh lừa dư luận. Bởi đó sẽ là điều bất lương nhất trong những điều bất lương khi hậu quả của nó là vô cùng lớn.

  Trả lờiXóa
 13. Nhiều nhà báo đang ảo tưởng về năng lực và quyền hạn. Nhiều nhà báo tài năng thì có hạn nhưng thủ đoạn và lương tâm của mình thì bị chó tha mất và rồi có những bài viết, có những thông tin hoàn toàn sai sự thật. Những thông tin đó, một mặt câu like và view, mặt khác giật tít nhằm gây hoang mang và đánh lừa dư luận để tăng lượng truy cập và tìm đọc cho bài viết. Đã đến lúc cơ quan chức năng cần mạnh tay đối với những kẻ thiếu trách nhiệm và lương tâm với nghề nghiệp để gây ảnh hưởng xấu cho toàn xã hội.

  Trả lờiXóa
 14. Chuyên gia nước ngoài, với những quốc gia đứng đầu trong nghiên cứu khoa học còn chưa tìm được ra nguyên nhân cá chất, ấy thế mà các anh nhà báo giỏi quá. Thế thì thành chuyên gia hết hay sao

  Trả lờiXóa