Thứ Tư, 11 tháng 5, 2016

CHUYỆN 2 NGƯỜI BÊN VTV QUAY LÉN BỊ CHÉM


Gió Lành

Ồn ào chuyện 2 phóng viên nhà đài VTV bị chém ở Đại Từ, Thái Nguyên khi đang thực hiện quay lén nhà một cơ sở sản xuất chè ở thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Theo báo chí đưa tin, chiều 8-5 các ông Trịnh Lưu Tuấn (37 tuổi), Phùng Văn Định (32 tuổi) đóng giả người mua chè đến nhà ông Nguyễn Anh M. (thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ). Ông Tuấn sử dụng máy quay lén giấu trong vỏ bao thuốc lá để ghi lại hình ảnh đánh mốc chè của nhà ông M..
Trong lúc đang quay thì ông Nguyễn Duy Tùng (con trai ông M.) ngồi gần đó phát hiện và yêu cầu ông Tuấn bỏ máy quay ra nhưng ông Tuấn không đồng ý. Ông Tùng cầm dao chém vào cánh tay trái ông Tuấn.
Hai phóng viên vứt máy quay lại nhà ông M. và chạy đến Công an huyện Đại Từ trình báo. Ông Tuấn được đưa vào bệnh viện cấp cứu, các bác sĩ khâu 4 mũi tại vị trí bị chém bên cánh tay trái ông Tuấn.
Sau khi chém ông Tuấn, ông Tùng đã đến công an địa phương tự thú. Theo lời khai ban đầu của ông Tùng, ông không biết hai người đến nhà mình quay lén là phóng viên. Công an huyện Đại Từ đang tạm giữ ông Tùng để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
Cũng theo thông tin từ Công an huyện Đại Từ, khi đến cơ quan công an trình báo, cả ông Tuấn và ông Định đều không xuất trình được giấy tờ chứng minh là phóng viên.
Đến chiều tối 8-5, hai người này mới xuất trình thẻ ra vào của Đài truyền hình Việt Nam ghi ông Tuấn là phóng viên, ông Định là quay phim. Sáng 9-5, qua email, Công an huyện Đại Từ tiếp tục nhận được giấy giới thiệu của Trung tâm tin tức VTV 24 Đài truyền hình Việt Nam cử ông Tuấn và ông Định đến UBND huyện Đại Từ liên hệ công tác.
Vấn đề đặt ra là, phóng viên thì có thể xông vào bất cứ đâu để điều tra sao? Làm sao phân biệt phóng viên điều tra nhập vai với người lợi dụng nghề nghiệp để tư lợi? Hai người trên xưng danh là phóng viên nhưng mãi đến chiều tối mới xuất trình thẻ ra vào của nhà Đài, ngày hôm sau, công an mới nhận được mail giới thiệu 2 người đến UBND huyện Đại Từ, vậy là sao?
Trong chuyện này có điều gì đó chưa sáng tỏ, bởi vì, phóng viên thực hiện điều tra nhập vai phải được sự phê duyệt trước của lãnh đạo Đài, phải có kế hoạch trước, phải có sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo… Đằng này, chưa thấy toát lên sự chỉ đạo của Đài. Rất có thể 2 người trên tự hành động bột phát hoặc có động cơ cá nhân. Người ta có quyền nghi như vậy chớ!
Thêm vào đó, nếu là phóng viên thực hiện điều tra nhập vai xảy ra chuyện như vậy Đài VTV phải có trách nhiệm. Sự việc xảy ra đã 4 ngày, chưa thấy lãnh đạo VTV lên tiếng.
Chuyện công an vào cuộc điều tra là đương nhiên, bời vì, ông Tuấn là dân thường thì công an cũng phải điều tra vụ việc.

Ngồi đợi hóng thêm!

10 nhận xét:

 1. Làm việc kiểu như 2 người bên VTV là không đúng, lại là VTV!!!

  Trả lờiXóa
 2. Vào nhà người ta quay lén thế là sao mẹ nó rồi.
  Tất nhiên, thằng chém cũng không phải đúng.

  Trả lờiXóa
 3. Có khi nào nó muốn ăn cắp công nghệ sao chè không? Bị phát hiện nó nại rằng điều tra thực phẩm bẩn.

  Trả lờiXóa
 4. Chưa rõ nguyên nhân động cơ thật thế nào, nhưng giấy giới thiệu đến UBND huyện Đại Từ chứ có phải là để tác nghiệp điều tra đâu.

  Trả lờiXóa
 5. Nếu là điều tra phải nhà đài phải biết từ trước và có phương án bảo vệ. Chuyện 2 người này có khuất tất.

  Trả lờiXóa
 6. Chuẩn, nếu đúng là phóng viên Đài cử đi thì họ sẽ phải lên tiếng yêu cầu các cơ quan vào cuộc vân vân... Thế của đài to lắm cơ mà!

  Trả lờiXóa
 7. nghe nói làm chè có công đoạn gọi là đánh mốc, không biết chừng hội nhà báo nửu mùa không tìm hiểu kỹ tưởng là làm chè bẩn nên đi quay.

  Trả lờiXóa
 8. Kakakaaaa, có khi Lực tự nói đúng.
  Báo chí tưởng cái gì họ cũng biết mà.

  Trả lờiXóa
 9. Cứ để cơ quan công an làm rõ, không khéo 2 ông đi đánh quả bị chém chứ chả phải tác nghiệp tác ngò chi cả.

  Trả lờiXóa
 10. Cần làm rõ không mang tiếng chết, nghi nghi ngờ ngờ...

  Trả lờiXóa