Thứ Tư, 4 tháng 5, 2016

CÁ CHẾT Ở NHIỀU NƠI TRÊN THẾ GIỚI, KHÔNG RIÊNG Ở VIỆT NAM


Gió Lành

Rất lo lắng về tình trạng cá chết bất thường ven biển miền Trung! Nhưng, xem ra, tình trạng này không chỉ xảy ra ở Việt Nam. Điều đó có nghĩa là, rất có thể chuyện cá chết ở Việt Nam là do ảnh hưởng từ môi trường, từ những hiện tượng bất thường của thiên nhiên.
Rất đáng lo ngại cho môi trường, nhưng nó cũng cho thấy rằng, thằng Phọc mô sa chưa chắc đã là nguyên nhân, vì nó có đến Mỹ hay Chile, Massachusetts (Mỹ) hay Cochabamba (Bolivia)…  đâu mà ở đó cá cũng chết quá trời đi.
Haizaa, đau cái đầu, ong cái thủ! Chỉ từ đầu năm 2016 tới nay thôi, cá chết nhiều vô kể.  
Theo hãng tin Pháp AFP ngày 4/5, một lượng lớn cá voi, cá hồi và cá mòi chết trên bờ biển Thái Bình Dương của Chile trong nhiều tháng trở lại đây. Đây được cho là tác động từ hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino. Ước tính từ đầu năm, đã có khoảng 40.000 tấn cá hồi chết tại khu vực Los Lagos, tương đương khoảng 12% sản lượng cá hồi hàng năm của Chile, quốc gia đứng thứ 2 thế giới về sản lượng cá hồi.
Trong khi đó, tính riêng trong tháng này, khoảng 8.000 tấn cá mòi chết trôi dạt vào sông Queule khu vực miền Trung trong khi hàng nghìn con trai chết xuất hiện trên bờ biển đảo Chiloe.
Trong tháng này, nhà chức trách Indonesia cũng đang phải vật lộn đối phó với tình trạng hàng triệu con cá chết một cách bí ẩn trên sông Amaima thuộc vùng Mimika, Papua.

Hôm 10/4 vừa qua, hàng trăm người dân Thái Lan đã tụ tập ở Lampang để vớt bỏ hàng ngàn con cá chết trên sông Nam Wang. 


Hàng ngàn con cá mòi và cá thu chết trôi dạt vào bờ phá Alalay ở Cochabamba, Bolivia.


Xác cá chết hàng loạt dọc bờ biển khu vực Martha's Vineyard thuộc bang Massachusetts, Mỹ hồi tháng 1/2016.
18 nhận xét:

 1. Cá chết nhiều như thế thì là do môi trường rồi, biến đổi khí hậu có diễn biến xấu đi

  Trả lờiXóa
 2. Bỏ mẹ, cá chết nhiều thế nhỉ? Biến đổi khí hậu kinh quá!

  Trả lờiXóa
 3. hàng loạt nơi cá chết, phải để các nhà khoa học, các chuyên gia về môi trường có kết luận chính xác về hiện tượng này mới mong giải quyết.

  Trả lờiXóa
 4. Thế mà chưa chi đã nhảy hết lên là do Formosa!

  Trả lờiXóa
 5. Formosa cũng chưa chắc oan trong việc xả thải môi trường, nhưng có phải nó là nguyên nhân gây cá chết hàng loạt không thì lại là chuyện khác.

  Trả lờiXóa
 6. vẫn như mọi cuộc, các nhóm zân chủ biết hết, chẳng qua lợi dụng chuyện cá chết người ta quan tâm đến môi trường để tập hơp mọi người làm cớ gây loạn lên

  Trả lờiXóa
 7. Cách xử lý nhanh nhất là truy tìm nhanh ra thủ phạm, giải tỏa dư luận, chấm hết.

  Trả lờiXóa
 8. Nhìn cá chết hoa hết cả mắt!
  Hóa ra nhiều nơi bị quá, phải có cách gì ngăn lại chứ không ô nhiễm, vấn nạn cho biển...

  Trả lờiXóa
 9. Té ra đây là chuyện nhiều nơi đau đầu không phải Việt Nam cá biệt. Thế sao không trao đổi, làm hội thảo khoa học...?

  Trả lờiXóa
 10. Mời các chuyên gia nước ngoài về Vũng Áng còn giề> Nhiều chuyện quá.

  Trả lờiXóa
 11. Rất lo lắng về tình trạng cá chết bất thường ven biển miền Trung! Nhưng, xem ra, tình trạng này không chỉ xảy ra ở Việt Nam. Điều đó có nghĩa là, rất có thể chuyện cá chết ở Việt Nam là do ảnh hưởng từ môi trường, từ những hiện tượng bất thường của thiên nhiên. Tuy vậy thì vẫn phải chờ công bố chính thức từ các ban nghành chức năng mới xác thực được nguyên nhân cá chết ở mien trung.

  Trả lờiXóa
 12. Ở mấy nước như Indonesia, Thái Lan, Bolivia hay như cả ở Mỹ văn minh như thế mà người ta không thấy xuống đường biểu tình vì cá như ở Việt Nam nhỉ. Do nước họ không có ý thức tôn trọng môi trường như ở nước ta hay ở nước họ không có loài rận chuyện ăn tiền phá hoại?

  Trả lờiXóa
 13. Có thể khẳng định cá chết hàng loạt không chỉ riêng ở Việt Nam. Nhưng cũng không vì nghĩ rằng đây không phải hiện tượng duy nhất trên thế giới đã xảy ra ở Việt Nam mà có thái độ bàng quan, thờ ơ trước môi trường biển ngày càng có dấu hiệu ô nhiễm. Trước mắt chúng ta chờ kết luận của cơ quan chức năng về nguyên nhân cá chết đã, rồi mới tính đến trách nhiệm. Và đương nhiên, cá nhân, tổ chức nào vi phạm sẽ bị xử lý, sai đến đâu, xử đến đó!

  Trả lờiXóa
 14. Thực trạng cá chết vẫn đang là một vấn nạ vô cùng to lớn tại đất nước ta hiện nay, tuy nhiên chúng ta nhìn nhận rằng không chỉ riêng VN chúng ta có xảy ra hiện tượng này mà ngay cả những quốc gia khác trên thế giới cũng đang đau đầu với hiện tượng này. Điều đó đã và đang đưa cho chúng tâ một nhận định rằng chính việc cá chết hiện nay rất có khả năng sẽ là do một điều kiện nguyên nhân xuất phát từ tự nhiên chứ không hẳn hoàn toàn do con người.

  Trả lờiXóa
 15. Dúng như thế, chúng ta phải có chung nhận định rằng rất có thể chuyện cá chết ở Việt Nam là do ảnh hưởng từ môi trường, từ những hiện tượng bất thường của thiên nhiên. Một báo cáo mới đây và những chứng minh khoa học đã cho thấy hiện tượng cá chết rất có thể là do một hiện tượng tự nhiên gọi là Elnino, hiện tượng này gây ra nhiều thảm họa thiên tại như lũ lục và trong đó có việc gieo cái chết cho sinh vật. Chúng ta cần nhìn nhận và chờ đợi để có câu trả lời chính xác nhất.

  Trả lờiXóa
 16. Ở Việt Nam là còn chết ít đó, chứ trên thế giới nhiều nước cá chết trắng luôn , nhìn đã thấy kinh hoàng rồi. Nên đừng vì thế mà làm bù lu bù lao lên như vậy, không hay chút nào

  Trả lờiXóa
 17. Thực trạng cá chết vẫn đang là một vấn đề vô cùng to lớn tại đất nước ta hiện nay, tuy nhiên chúng ta nhìn nhận rằng không chỉ riêng VN chúng ta có xảy ra hiện tượng này mà ngay cả những quốc gia khác trên thế giới cũng đang đau đầu với hiện tượng này. Do đó người dân cần phải cảnh tỉnh trước những cái gọi là cách mạng cá do các thế lực thù địch đưa ra

  Trả lờiXóa
 18. Cá chết nhiều trên thế giới, nhiều quốc gia đã từng nhiều lần xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt rồi trôi dạt vào bờ, đây có thể có nhiều nguyên nhân như hiện tượng tảo đỏ, những phản ứng hóa học dưới lòng biển, thậm chỉ là những nguyên nhân về môi trường. Đây giường như là vấn đề của toàn cầu, chứ không chỉ là ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa